3 cách nấu cháo gà đậu xanh ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà

Cháo gà đậu xanh tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, thích hợp cho người lớn và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc người mới ốm dậy. Cháo ngon nhất là được nấu với hạt đậu xanh xay nhuyễn, có vị đậm đà, không quá đặc cũng không quá nhiều nước. Tiếp theo là vị thơm ngọt của cháo, rất hấp dẫn nhờ sự kết hợp của các loại rau củ, thịt gà. Nhằm có thêm ý tưởng cho món cháo đậu xanh thịt gà ngon tại nhà, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách nấu cháo gà đậu xanh ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà!

Tác dụng của cháo gà đậu xanh

Cháo gà đậu xanh là món ăn dặm quen thuộc và phù hợp với các bé cũng như là món cháo thơm ngon đối với cả gia đình. Vậy thịt gà và đậu xanh có giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe con người?

Thịt gà có tác dụng tốt đối với cơ thể con người

Thịt gà là một nguồn protein tuyệt vời, bao gồm 67,6% nhu cầu hàng ngày của bạn. Thịt gà nạc và có rất ít mỡ, chủ yếu là da. Ngoài ra, thịt gà còn chứa phốt pho có lợi cho sự phát triển của răng, xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các vi chất dinh dưỡng như magie và kẽm đặc biệt có trong thịt gà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé và gia đình. Vì vậy, đây là thực phẩm rất thích hợp cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-1

Tác dụng của đậu xanh đối với cơ thể con người

Đậu xanh là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe của bé và gia đình, mẹ đã biết chưa? Đậu xanh rất giàu vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé một cách tối ưu. Ngoài ra, thành phần vitamin A trong đậu xanh còn giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe hơn. Đặc biệt, đậu xanh còn rất giàu sắt và canxi rất tốt cho hệ xương và răng của bé. Nhờ chứa nhiều chất xơ nên đậu xanh còn là thực phẩm bổ sung rất thích hợp cho trẻ ăn dặm, giúp chống táo bón, kích thích trẻ ăn ngon miệng.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-2

Tham khảo: 5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu và bé siêu ngon bổ dưỡng 

3 cách nấu cháo gà đậu xanh ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình

Cháo gà đậu xanh là một món ăn thanh đạm, chúng ta có thể dùng vào bữa sáng hoặc bữa tối. Thật nhàm chán khi thực đơn hàng ngày chỉ có cơm và những món ăn không hấp dẫn khác phải không? Tại sao chúng ta không thử thay đổi thực đơn hàng ngày với món cháo gà đậu xanh thơm ngon làm bữa chính cho cả nhà nhỉ. Sau đây sẽ là 3 cách nấu cháo gà đậu xanh ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà.

XEM NGAY:  Cách làm bánh tráng cuốn thơm ngon, đơn giản, ăn ngon mê ly

1. Cách nấu cháo gà đậu xanh nấm rơm cực bổ

Nấm rơm rất giàu chất dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Tuy nhiên, công dụng của nấm rơm không dừng lại ở đó, nấm rơm còn được biết đến với công dụng chữa các bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Do đặc tính hàn, có công dụng bổ tỳ vị, ích khí, tiêu thũng, hạ nhiệt nên nấm rơm có tác dụng tăng sức đề kháng, hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra, nấm rơm còn được biết đến với tác dụng chữa xuất tinh sớm, gan nhiễm mỡ, rối loạn trí nhớ, giúp bồi bổ sức khỏe. Chính vì những công dụng tuyệt vời từ 3 nguyên liệu chính là thịt gà, đậu xanh và nấm rơm nên ta hãy cùng đi tìm hiểu cách nấu cháo gà đậu xanh nấm rơm thơm ngon sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 200 gam.
  • Gạo trắng: 100 gam.
  • Đậu xanh: 100 gam.
  • Hành tím, hành lá tươi.
  • Thịt gà: 500gr.
  • Gia vị.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-3

Cách làm cháo gà đậu xanh nấm rơm bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên

Nấm rơm mua về nên pha loãng với một ít muối hoặc rửa thật sạch với nước vo gạo, loại bỏ chất độc hại trong nấm, rửa nhiều lần với nước, nấm to hơn bình thường thì cắt đôi. Thịt gà cũng cần được rửa sơ chế sạch. Đối với gạo tẻ và đậu xanh, mọi người vo sạch với nước. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch một lần rồi cắt thành từng lát mỏng, nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo gà đậu xanh nấm rơm
  • Khi đã sơ chế thịt gà cho vào nồi luộc lên đến khi chín vớt ra để nguội rồi tiến hành xé nhỏ thịt gà.
  • Bạn cho gạo tẻ và đậu xanh vào nước luộc gà vừa rồi, ninh nhừ phần đậu xanh và gạo.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-4

Bước 3: Xào nấm rơm

Trong lúc chờ nồi cháo, tranh thủ bắc chảo khác lên bếp, cho hành tím băm vào phi cho chín vàng thì cho nấm rơm vào xào cùng, thử lại lần nữa nhưng lưu ý là hành cần nêm nếm hơi đậm đà.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức cháo gà đậu xanh nấm rơm

Sau khi cháo chín, cho tất cả nấm rơm đã xào cùng thịt gà đã xé nhỏ vào nồi cháo, đậy vung và ninh chín tới. Cho mùi thơm và hành lá tươi cùng một chút tiêu lên trên cùng của nồi. Múc cháo ra bát và dùng ngay để món cháo thêm đậm đà.

Món này không làm khó bạn nhưng quả không làm bạn thất vọng phải không nào, ăn cháo gà đậu xanh, thịt tan trong miệng, nấm mềm dai, mùi thơm của đậu xanh, nấm rơm, rau mùi, hạt tiêu. Nói về giá trị dinh dưỡng thì đây là món ăn đặt lên hàng đầu, bạn nên nấu cho bệnh nhân thì thật bổ dưỡng đó.

XEM NGAY:  Cách làm nước ép ổi ngọt mát, giải khát, bổ sung vitamin C cực ngon

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-5

2. Cách nấu cháo gà đậu xanh cà rốt bí đỏ cho bé ăn dặm

Cháo gà đậu xanh cà rốt bí đỏ bổ dưỡng không phải ai cũng biết nấu. Đặc biệt khi nấu cháo gà cho bé khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ cần biết cách nấu để mỗi lần bé ăn sẽ cảm thấy ngon miệng, không bị ngán. Vậy cách nấu cháo gà đậu xanh cho bé ăn dặm như thế nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng? Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về cách nấu cháo gà đậu xanh đủ dinh dưỡng sau đây!

Nguyên liệu

  • Thịt gà: khoảng 600g-700g
  • Cơm: 1 bát (1 nửa gạo tẻ, nửa gạo nếp)
  • Cà rốt: 2
  • Hành tây: 1
  • Bí đỏ: Nửa quả (khoảng 300g)
  • Nêm gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, mì chính.

Cách nấu cháo gà đậu xanh cà rốt bí đỏ ngon dinh dưỡng

Bước 1:

  • Hành bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, sau đó chia thành nửa hoặc phần tư và cắt thành các miếng dài 3-4 cm.
  • Bí đỏ bạn cũng có thể gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn với cà rốt. Thịt gà mua ở chợ bạn đem rửa sạch, có thể trần qua thịt gà hoặc rửa qua với rượu nhẹ (làm như vậy gà sẽ bớt hôi hơn).
  • Có thể rang gạo với lửa nhỏ trên chảo cho đến khi gạo chín và có mùi thơm (rang gạo để cháo thơm ngon hơn, nhưng bạn cũng có thể không cần rang gạo cũng được).

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-6

Bước 2: Bạn tiến hành cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm thìa cà phê muối rồi đậy vung lại cho chín. Bạn nấu cho đến khi nước sôi thì mở vung, vớt hết bọt trong nồi ra, tiếp tục đun khoảng 20 phút để gà mềm và nước ngọt.

Bước 3: Luộc xong bạn cho gà đã luộc chín vào nồi, để gà ra rổ nhỏ. Bạn đợi gà nguội rồi xé nhỏ miếng gà, để riêng. Cho xương gà trở lại nồi vừa nấu gà, cho cà rốt, bí đỏ, hành tây và một bát cơm rang (đã thực hiện ở phần xử lý nguyên liệu) vào, vặn lửa lớn và đun sôi.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-7

Bước 4: Đun đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi gạo chín mềm, thỉnh thoảng khuấy đều trong quá trình nấu để cháo không bị dính khê (nếu cháo có đặc quá bạn có thể thêm nước).

Bước 5:

Thấy cháo đã chín thì nêm nếm lại gia vị xem cháo đã vừa miệng chưa. Bạn nên cho một chút nước mắm vào cháo để cháo đậm đà và thơm hơn. Sau đó, bạn đổ gà xé phay ra bát riêng, cho hành lá thái nhỏ vào và rắc thêm chút tiêu vào rồi đảo đều rồi tắt bếp (nếu đang cho bé ăn dặm thì có thể không bỏ tiêu nhé, vì nếu cho tiêu, bé sẽ thấy rất cay, không ăn được). Cuối cùng, bạn chỉ việc múc cháo gà ra bát và cho bé ăn.

XEM NGAY:  Cách làm chè bưởi đậu xanh và chè bưởi cốm non cùi giòn sần sật đúng chuẩn

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-8

3. Cách nấu cháo gà đậu xanh hạt sen cực tốt

Hạt sen là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và là một vị thuốc tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu, mất ngủ rất hiệu quả. Vì vậy, kết hợp đậu xanh và hạt sen để nấu cháo không chỉ là một món ăn rất ngon mà còn có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, đau đầu. Nếu bạn cũng bị đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ thường xuyên thì hãy thử ngay công thức với cách nấu cháo gà đậu xanh hạt sen tươi dưới đây!

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50 gram.
  • Gạo trắng: 50 gram.
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Hạt sen tươi: 100 gram.
  • Hành lá, húng quế, giá đỗ, hành khô.
  • Dầu ăn, tiêu, nước mắm.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-9

Cách nấu cháo gà đậu xanh hạt sen ngon thơm, bổ

Bước 1:

  • Vo gạo nếp và gạo trắng thật sạch với nước, sau đó ngâm 1 tiếng để gạo nở mềm.
  • Đậu xanh sau khi mua về bạn rửa sạch đất, loại bỏ tạp chất, ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng, vớt ra rổ để ráo.
  • Tương tự, hạt sen tươi sau khi mua về cũng cần rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm. Hạt sen khô cũng có thể dùng được nhưng thời gian ngâm sẽ lâu hơn hạt sen tươi.
  • Cho hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ vào nồi cùng với đậu xanh đã ngâm, cho lượng nước vừa đủ tùy theo cháo của bạn lỏng hay đặc, sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi.

Bước 2:

Lúc này cháo đã sôi, gạo và đậu xanh đã nở đều, bạn cho hạt sen vào nồi, giảm lửa và nấu thêm 30 phút cho đến khi hạt sen chín mềm. Cuối cùng bạn nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm cho đậm đà nhất. Sau đó tắt bếp, múc cháo ra bát và đừng quên cho hành cùng mùi thơm đã chuẩn bị vào để món cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn.

cach-nau-chao-ga-dau-xanh-10

Tham khảo: Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon đơn giản tại nhà bồi bổ người ốm

Như vậy trên đây là tổng hợp 3 cách nấu cháo gà đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà dễ thực hiện, mong rằng với những thông tin, công thức, cách làm mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện làm món cháo gà đậu xanh thơm ngon, tròn vị. Nếu bạn mong muốn làm món cháo cực dinh dưỡng này cho gia đình mình cùng thưởng thức thì còn chần chờ gì mà hãy tham khảo ngay những công thức bổ ích trên!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password