3 Cách nấu cháo chân giò béo ngậy, đầy đủ dinh dưỡng, cực dễ làm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 120

Cháo chân giò không chỉ là món ăn bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình mà còn mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy cái tên cháo chân giò nghe có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến sao cho gạo nhừ, thịt mềm thơm ngon chuẩn vị lại không phải dễ dàng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu món cháo này, thì hãy theo dõi ngay 3 cách nấu cháo chân giò được cập nhật dưới đây.

1. Cách nấu cháo chân giò bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điệnlà một trong những vật dụng nhà bếp không thể thiếu ở mỗi gia đình. Bên cạnh chức năng chính là nấu cơm, nồi cơm điện còn được ứng dụng để nấu các món khác, trong đó có món cháo chân giò.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu cháo chân giò bằng nồi cơm điện tuy đơn giản, tiện lợi nhưng lại tương đối lâu. Chính vì vậy, việc lựa chọn các nguyên liệu sao cho món ăn được thực hiện nhanh chóng là điều khiến nhiều bà nội trợ quan tâm. Nguyên liệu gồm có:

  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Chân giò heo: 1 cái
  • Ngò, hành lá
  • Gia vị: Hạt tiêu xay nhỏ, hạt nêm, muối,…

Các bước tiến hành

Cách nấu cháo chân giò bằng nồi cơm điện, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Bạn chọn mua phần chân giò sau (đây là phần chân thường to hơn chân trước, nhiều thịt hơn). Sau khi mua về, bạn hơ nóng móng lợn đến khi chúng lỏng ra thì loại bỏ chúng. Tiếp tục dùng dao cạo để loại bỏ hết lông, rửa sạch chân giò rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu xanh: Lựa mua đậu xanh nguyên hạt. Sau khi mua về rửa sạch, ngâm khoảng 45 - 60 phút rồi đãi sạch vỏ, vo sạch 1 lần nữa, để ráo.
  • Gạo nếp, gạo tẻ: Nhặt sạch sạn nếu có rồi vo gạo thật sạch. Sau đó, ngâm gạo nếp với gạo tẻ khoảng một giờ để các hạt gạo được nở ra.
  • Hành lá: nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Hầm chân giò

  • Sau khi sơ chế xong chân giò, bạn cho chúng vào nồi cơm điện với một chút nước rồi đun sôi. Sau đó, đổ phần nước đầu đi, nêm nếm một chút gia vị như bột canh, đường, muối, hạt nêm và bật chế độ nấu để hầm. Đến khi thịt chín nhừ là đạt.
  • Lưu ý: Không đổ nước quá đầy vì khi nấu rất dễ bị tràn. Đồng thời, khi nồi hầm chuẩn bị sôi thì nên mở nồi nho nhỏ để nước hầm không bị trào ra ngoài. Nếu thấy có bọt cũng hớt ra ngay.

Bước 3: Nấu cháo

  • Khi phần chân giò mềm, tiến hành cho hỗn hợp đậu xanh và gạo vào, khuấy đều, tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi gạo và đậu chín nhừ thành cháo, chân giò chín nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại để nồi cháo vừa miệng nhất.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo chín thì tắt bếp và múc cháo ra bát. Nếu ăn hành, ngò thì bạn rắc lên trên bát cháo một chút ngò, hành và hạt tiêu và thưởng thức ngay lúc nóng hổi rồi. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tự nhiên và mùi thơm lan tỏa ra từ bát cháo đậu xanh ấm nóng này.

Thành phẩm

So với cách nấu cháo chân giò truyền thống thì việc nấu bằng nồi cơm điện không khiến hương vị món ăn thay đổi quá nhiều. Cháo vẫn hết sức thơm ngon, phần gạo nở mềm kết hợp nước hầm ngọt tự nhiên và thịt chân giò nhừ, thơm hấp dẫn. Đây là cách nấu nhanh gọn, đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn mang đến cho gia đình sự ngon miệng, bổ dưỡng.

cach-nau-chao-chan-gio-2

2. Cách nấu cháo chân giò bí đỏ

Cháo chân giò bí đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Phần chân giò được hầm mềm, thêm chút béo béo quyện lẫn vị ngọt bùi của bí đỏ mang đến hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò: 1 cái
  • Bí đỏ: 500 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Gạo tẻ: 50 gram
  • Đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Hành lá, ngò

Các bước tiến hành

Nấu cháo chân giò bí đỏ không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn đúng vị, đảm bảo chất dinh dưỡng thì cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Chân giò sau khi mua về, tiến hành luộc qua với nước sôi. Trước tiên, bạn thêm vào nồi luộc vài lát gừng và muối. Sau khi nước sôi, thả phần chân giò vào nồi chần sơ rồi vớt ra. Tiếp tục, tiến hành cạo sạch lông và đem rửa sạch với nước, cuối cùng chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp, gạo tẻ: Đem đi vo sạch, sau đó ngâm gạo khoảng 40 - 50 phút để gạo mềm.
  • Bí đỏ: Đem cắt sạch vỏ, rửa thật sạch rồi đem cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Hành, ngò rí: Nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

cach-nau-chao-chan-gio-3

Bước 2: Hầm chân giò

  • Bạn tiến hành đun sôi khoảng 2 lít nước, tiếp tục cho chân giò vào nấu chín, thêm một chút hạt nêm, muối, bột ngọt, đường vào nồi và nấu trên lửa nhỏ đến khi phần chân giò chín mềm.

Bước 3: Nấu cháo

  • Sau khi chân giò đã được hầm mềm, bạn cho phần gạo nếp và gạo tẻ đã ngâm trước đó vào nồi và đảo đều tay. Sau khoảng 10 phút (hoặc đến khi bạn thấy gạo nở đều, đạt đến độ nở bạn yêu thích) thì cho bí đỏ vào nấu cho đến khi chúng chín mềm, cháo chín. Sau cùng, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra bát, cắt chân giò thành từng miếng từng miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích của từng thành viên mà bạn cân nhắc rắc hành, ngò sao cho hợp lý, có thể thêm một chút tiêu để cháo thêm dậy mùi thơm.

Thành phẩm

Cháo chân giò bí đỏ sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt kèm theo hương thơm hấp dẫn. Phần chân giò được hầm mềm khiến thịt quyện cùng gạo, bí đỏ ngọt dịu và được nêm nếm vừa ăn.

Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc chua cay tùy theo sở thích để chấm cùng chân giò cho chúng thêm đậm vị hơn. Đây là món ngon thực sự lý tưởng cho buổi sáng cuối tuần, thơm ngon lại mang đến lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình.

cach-nau-chao-chan-gio-4

3. Cách nấu cháo chân giò hạt sen

Cháo chân giò hạt sen từ lâu đã được coi là món cháo ngon rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, đặc biệt thích hợp cho những đối tượng là phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy. Một điều chắc chắn là món cháo chân giò hạt sen bổ dưỡng, ngọt nhẹ, thơm nức và hương vị thơm ngon này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Gạo nếp: 80 gram
  • Chân giò: 500 gram
  • Hạt sen tươi: 250 gram
  • Hành lá 4 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Muối hạt: 1 ít

Các bước tiến hành

Cháo chân giò hạt sen là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Kèm theo đó, món ăn không quá khó nấu nên càng trở nên phổ biến ở những gia đình đình Việt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Trước tiên, sử dụng dao cạo sạch lông, xát muối vào chân giò để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước. Đun sôi một nồi nước, cho vào nồi luộc vài lát gừng và muối. Sau khi nước sôi, thả phần chân giò vào nồi chần sơ rồi vớt ra. Đem rửa sạch với nước, cuối cùng chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp và gạo tẻ: Tiến hành vo sạch, không vo quá kỹ để tránh bong hết lớp dinh dưỡng của gạo. Sau đó, đem ngâm gạo từ 40 - 50 phút hoặc lâu hơn để gạo mềm ra.
  • Hạt sen tươi: Tiến hành loại bỏ tâm sen và chỉ dùng phần thịt hạt sen để nấu, tránh để tâm sen gây đắng cho nồi cháo. Bạn cũng có thể tận dụng phần tâm sen này để pha trà để cải thiện giấc ngủ, an thần rất tốt.

cach-nau-chao-chan-gio-5

Bước 2: Hầm chân giò

  • Bạn tiến hành đun sôi khoảng 2 lít nước, tiếp tục cho chân giò vào nấu chín, thêm một chút hạt nêm, muối, bột ngọt, đường vào nồi và nấu trên lửa nhỏ đến khi phần chân giò chín mềm.
  • Lưu ý: Không đun với mức lửa lớn hoặc mở nắp trong khi nấu để tránh làm các chất dinh dưỡng và vitamin bay hơi.

Bước 3: Nấu cháo

  • Đợi đến khi chân giò mềm (thường khoảng 40 - 50 phút) thì đổ gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen vào, đảo đều tay và đậy vung đun một lúc. Khi đổ nước lần đầu thì cần khuấy đều tay để cháo không bị dính vào đáy nồi. Khi đổ nước lần đầu vào khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi, lúc này bạn nên nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của mình.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo đã chín thì múc ra bát, cho ngò và hành lá băm nhỏ vào tô cháo. Thưởng thức cháo ngay khi còn nóng.

Bạn cần chú ý lượng gạo khi nấu với chân giò, nếu muốn cháo mềm và nhừ thì cần lượng nước và lượng gạo phù hợp, khi lượng gạo đủ nở tối đa thì cháo sẽ nhừ.

Thành phẩm

Chỉ bằng một vài nguyên liệu cùng cách nấu hết sức đơn giản, bạn đã có ngay cho cho gia đình mình phần cháo thơm ngon, hấp dẫn và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu. Cháo nhừ, ngọt thơm vị nước hầm hết hợp vị bùi bùi của hạt sen và độ béo báo của chân giò khiến bao người yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể nấu món này với nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, nhưng nếu muốn thời gian được rút ngắn thì nồi áp suất là lựa chọn phù hợp.

cach-nau-chao-chan-gio-6

Cháo chân giò là món ăn bổ dưỡng và rất phổ biến ở các gia đình Việt. Đồng thời, đây lại là món ăn phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là những ai vừa ốm dậy hay phụ nữ có thai, đang cho con bú. Chính vì vậy, việc bỏ túi cách nấu cháo chân giò sao cho thơm ngon, hấp dẫn và giữ tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng là điều bạn nên quan tâm.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu ngon, bổ dưỡng không thua kém nhà hàng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều