Tỏi mật ong có tác dụng gì? Cách làm tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn
Tỏi mật ong là một phương pháp tự nhiên để cải thiện sức kháng của cơ thể và có lợi cho sức khỏe. Nó là một biện pháp truyền thống trong y học dân gian và đã được nghiên cứu về các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe. Đây là cách bạn có thể làm tỏi mật ong hiệu quả.
Công dụng của tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì cho sức khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên từng loại thực phẩm riêng biệt cũng như phối trộn hỗn hợp đã chỉ ra rằng, những lợi ích mà mật ong ngâm tỏi mang đến cho chúng ta còn tuyệt vời hơn nhiều so với tưởng tượng. Một số công dụng nổi bật nhất có thể kể đến như:
Kháng khuẩn
Sự kết hợp của tỏi và mật ong có khả năng làm suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây nên một số bệnh như bệnh viêm phổi hoặc ngộ độc thực phẩm. Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy rằng tỏi ngâm mật ong còn có thể ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mà thuốc kháng sinh không thể phát huy tác dụng, đồng thời ngăn chặn hoặc tiêu diệt sự tấn công của các loại vi khuẩn này.
Bảo vệ an toàn sức khỏe tim mạch
Công dụng tuyệt vời này của tỏi ngâm mật ong đến từ những thành phần có tính chống oxy hóa trong cả tỏi và mật ong, từ đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giảm hấp thu cholesterol, hạ huyết áp… hay ngăn ngừa chứng đông máu, ngăn ngừa sự đông cứng mạch máu. Đặc biệt, các phân tử lưu huỳnh trong tỏi còn có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư tổn và tăng tính đàn hồi cho hệ mạch máu. Nhờ đó mà bảo vệ cơ thể khỏi việc bị máu đông - nguyên nhân gây nên đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Tăng cường trí nhớ
Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số loại bệnh tật, chất chống oxy hóa trong tỏi ngâm mật ong còn có vai trò bảo vệ não bộ khỏi các tình trạng như mất trí và Alzheimer, ngăn ngừa những tổn thương não do bệnh tật và lão hóa, từ đó, cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung cho bạn.
Hỗ trợ trị bệnh về huyết áp, đặc biệt là cao huyết áp
Các chuyên gia thường khuyến cáo rằng người bệnh mắc chứng cao huyết áp ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thích hợp thì nên sử dụng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi để giúp điều hòa lại huyết áp và cải thiện tuần hoàn. Lý do là vì trong tỏi có chứa Alliinase - một loại enzyme giúp hình thành Allicin cho tác dụng làm giảm huyết áp.
Cách làm tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn
Tỏi ngâm mật ong quả thực là một loại thần dược quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Loại dược này không đắt đỏ, không xa hoa mà vô cùng gần gũi, thân quen với mỗi chúng ta, đặc biệt, cách làm ra cũng vô cùng đơn giản, dễ dàng. Cùng chúng tôi khám phá cách làm tỏi ngâm đúng chuẩn, hấp dẫn dưới đây và bắt tay ngay vào làm những hũ tỏi ngâm mật ong đầy dưỡng chất này.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đúng như tên gọi của nó, tỏi ngâm mật ong cũng chỉ cần duy nhất 2 nguyên liệu chính đó chính là tỏi và mật ong. Bạn nên chuẩn bị khoảng 150g tỏi cùng 100ml mật ong nguyên chất để bắt đầu tiến hành quá trình ngâm. Ngoài ra, hãy nhớ chuẩn bị thêm một hũ thủy tinh có nắp đậy kín để chứa và bảo quản hỗn hợp.
2. Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tham khảo cách làm tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn dưới đây để có được những hũ tỏi ngâm như ý, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe cho bạn và gia đình.
Bước 1: Sơ chế và chần sơ qua tỏi
- Đầu tiên, bạn tách rời từng tép tỏi ra và bóc sạch vỏ tỏi.
- Sau đó, mang tỏi đã được lột sạch vỏ đi chần sơ qua với nước nóng để loại bỏ bớt nhựa tỏi cũng như làm sạch tỏi, rửa trôi hết bụi bẩn bám vào.
- Vớt tỏi ra một chiếc rổ rồi để ráo nước. Bạn không cần phải rửa lại tỏi với nước một lần nữa vì như vậy rất dễ làm hư tỏi khi ngâm.
- Tiếp theo, bạn có 2 cách sơ chế tỏi đó là băm nhuyễn tỏi hoặc để nguyên cả tép tỏi. Bạn có thể chọn một trong 2 cách tùy theo sở thích, tuy nhiên nếu băm nhuyễn tỏi rồi ngâm sẽ giúp các tinh chất tỏi tan ra nhanh chóng, ngâm lâu trong hũ sẽ cho hiệu quả rõ rệt hơn.
Bước 2: Bắt đầu ngâm tỏi cùng mật ong nguyên chất
- Vệ sinh thật sạch sẽ hũ đựng hỗn hợp, có thể khử trùng với nước nóng để đảm bảo không có vi khuẩn trong hũ, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng hỗn hợp ngâm. Sau khi rửa sạch hũ, để hũ thật khô.
- Tiếp theo, cho tỏi băm nhuyễn hoặc nguyên tép tỏi vào hũ đựng rồi đổ từ từ mật ong nguyên chất vào. Lưu ý rằng, chỉ ngâm tỏi với mật ong khi tỏi đã khô ráo hoàn toàn để tỏi ngâm được bảo quản lâu hơn, không bị hư hỏng hay nổi váng trong khi ngâm.
- Sử dụng 1 màng lọc chèn lên ở trên cùng để đảm bảo tỏi không bị nổi lên bề mặt nước và gây hư hỏng nhanh chóng.
- Ngâm tỏi với mật ong trong ít nhất 2 tuần thì có thể sử dụng, thời gian tốt nhất để ngâm là 3 tuần.
Bước 3: Thành Phẩm
Thành phẩm của bạn sẽ là một hũ tỏi ngâm mật ong vàng óng vô cùng đẹp mắt. Mỗi sáng sớm, bạn có thể hoà tan 1 muỗng tỏi ngâm cùng với nước ấm rồi uống sẽ giúp bạn kích thích tiêu hoá và phòng bệnh hiệu quả. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt của mật ong kết hợp với sự cay nồng của tỏi như giúp bạn kích thích mọi giác quan, khởi đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Những lưu ý khi sử dụng, bảo quản tỏi ngâm mật ong
Có nhiều người cho rằng, việc ăn hay uống tỏi ngâm mật ong càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự đúng như vậy? Để uống tỏi ngâm mật ong sao cho đạt hiệu quả tốt nhất và phát huy được tối đa tác dụng, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:
- Mỗi lần uống tỏi ngâm mật ong, chỉ lấy 1 thìa nhỏ để sử dụng trực tiếp. Nếu mùi tỏi gây khó chịu cho bạn thì bạn có thể hấp qua trong nồi cơm để làm hạn chế bớt mùi giúp dễ uống hơn.
- Không dùng quá 20gr tỏi ngâm mật ong trong mỗi lần và sử dụng tối đa là 40gr mỗi ngày, nên dùng vào buổi sáng trước bữa ăn 30 phút.
- Có thể kết hợp tỏi ngâm mật ong ăn kèm với bánh mì, rau củ hay các món salad giúp gia tăng hương vị cho món ăn.
- Chỉ nên sử dụng tỏi ngâm mật ong trong vòng từ 3 – 6 tháng ngay sau khi bảo quản để giữ được trọn hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng mật ong cam quýt hay mật ong bạch đàn, mật ong labiatae để ngâm tỏi điều trị ho nhưng sử dụng mật ong thô hoặc mật ong nguyên chất để chế biến vẫn là tốt nhất.
- Đậy kín nắp hũ chứa và đặt hũ ở nhiệt độ phòng ít nhất từ 14 - 20 ngày trước khi sử dụng.
- Muốn bảo quản tỏi ngâm mật ong để dùng trong thời gian dài thì nên cho hũ tỏi ngâm vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát, khô ráo (trong khoảng từ 20 – 25 độ C là tốt nhất), tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào hũ trực tiếp.
Tham khảo: Cách làm cóc ngâm ngon, giòn vừa miệng đơn giản ngay tại nhà
Không thể phủ nhận, tỏi ngâm mật ong là bài thuốc quý, tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta, nó không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện các bệnh lý về tim mạch, tiêu hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hy vọng rằng, với hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong trên đây có thể giúp bạn có được những hũ tỏi ngâm tuyệt vời nhất, góp phần bảo vệ an toàn cho sức khỏe cho bạn và gia đình. Chúc bạn thành công!
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -