Cách làm hồng treo gió dẻo thơm ngọt, cực kỳ đơn giản đúng công thức

Hồng treo gió là món quà quê được chị em săn lùng gấp nhiều lần hồng tươi bởi vị ngọt thanh, thơm ngon mà cách làm hồng treo gió lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng với chúng tôi vào bếp làm loại hồng dẻo này theo công thức chuẩn của Nhật Bản!

Cách làm hồng treo gió không cần rượu

  • Bước 1: Bạn cạo sạch vỏ hồng sau khi quyết dùng cọ rửa sạch tai hồng. Nhớ chú ý không để long tai ngập nước trong khi ngâm nước vì có thể dễ bị hỏng. Rửa sạch vỏ hồng.
  • Bước 2: Gọt vỏ và cắt bỏ tai hồng.Lột vỏ quả hồng, cắt dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên trên sao cho khi quả hồng khô sẽ có những đường vân đẹp. Không nên gọt quá sâu vì như vậy sẽ lên men axit làm hỏng quả hồng. Để khô phần cuống để buộc dây.

cach-lam-hong-treo-gio-1

  • Khi cắt tai hồng, bạn chỉ cần vặn mũi dao để cắt phần vỏ bên dưới tai và cách tai hoa hồng khoảng 1mm, nên cắt chặt tay để đường dao sắc không bị quắt. Với loại hồng có tai nổi lên thì dễ cắt hơn những trái có tai lún xuống dưới.
  • Khi gọt chúng ta nên để lại một chút vỏ ở phía trên nên khi bạn xoa bóp chúng sẽ giữ lại một chút vỏ ở phía dưới để bạn không quá mạnh tay để làm rỉ mật.
  • Quả hồng sau khi gọt vỏ nên được xịt qua cồn khô 5 phút để khử trùng. Sau đó, lấy chúng ra để làm khô. Không nên để quá lâu, nếu không quả hồng sẽ bị nhiễm mùi vị cồn và không ngon.
  • Ở Nhật, có một số cách tránh dùng cồn để khử trùng mà người ta chỉ cần chần qua nước sôi trong 5 phút là có thể diệt được nấm mốc.
  • Buộc vào cuống quả hồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quả hồng thường khô héo sau 2 đến 3 ngày và rất dễ rụng. Để tránh sự bất tiện này, bạn cần buộc những quả hồng vào dây. Tức là bạn dùng dây chéo để giữ quả hồng nhưng không buộc hoàn toàn vào cuống hồng, tiếp theo bạn dùng túi lưới để giữ hồng thật chặt.Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không thoáng khí và nắng nên lâu khô hơn một chút.
  • Sau khi buộc dây cho hồng, bạn có thể làm khung để treo hồng rất tiện lợi. Hoặc bạn có thể treo nó trên dây phơi quần áo. Ban ngày đem ra phơi ngoài trời, ban đêm đem vào nhà và hồng khô bằng quạt. Có ý kiến ​​là khi phơi ban ngày cần có đủ độ che phủ để tránh ruồi nhặng và bụi bám xung quanh. Nếu trời nắng quá thì không nên phơi, vì hơi nóng làm hồng bị ra nước nhanh khô cứng lại và không ra mật, không được dẻo như tiêu chuẩn.
XEM NGAY:  3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

cach-lam-hong-treo-gio-2

  • Bạn chỉ cần phơi dưới nắng vừa phải, nơi thoáng gió, tránh ẩm ướt, mưa gió, nhiệt độ ổn định… Tốt nhất nên phơi vào mùa đông tháng 10-12, lúc đó thời tiết khô ráo. , không mưa, cường độ nắng không quá gắt cũng là lúc hồng chín.
  • Sau khoảng 5 ngày phơi nắng, bóp quả hồng thật nhẹ để tiết ra mật. Cứ 3-4 ngày thì vắt một lần và thực hiện nhẹ nhàng. Không nên bóp quả hồng quá sớm vì quả hồng sẽ dễ tiết ra nhựa gây ra những vết thâm không đẹp mắt. Khoảng ngày thứ sáu sau khi khô là lý tưởng. Làm điều này thường xuyên, xoa bóp hàng ngày để kiểm tra nấm mốc hoặc hư hỏng.
  • Bạn có thể thu hoạch quả hồng sau khoảng 3- 4 tuần, lúc này quả hồng treo gió sẽ có vỏ ngoài dẻo dai, bên trong mềm, thơm và mật vô cùng hấp dẫn.

cach-lam-hong-treo-gio-3

Tham khảo: 3 Cách làm nước cốt dừa ngon thơm béo sánh mịn đơn giản 

Cách làm hồng treo gió bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Chuẩn bị hồng chín như đã hướng dẫn ở cách làm hồng treo gió không cần rượu ở trên.
  • Nồi chiên không dầu

Sơ chế

  • Sơ chế hồng thật sạch rồi để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Nên cắt hồng thành từng múi cau để rút ngắn thời gian

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn lót giấy nến vào nồi chiên, sau đó đặt một lớp hồng xiêm vào nồi chiên. Tiếp đến chỉnh nhiệt độ 100 độ C.
  • S1h vớt hồng ra, lật mặt. Chờ thêm 3 tiếng nữa là bạn có thể lấy ra và để nguội.
  • Sau đó những miếng hồng ngọt thơm đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

Nếu muốn bảo quản lâu thì cho hồng vào túi hút chân không rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách này bạn có bảo quản được hồng treo gió bằng nồi chiên không dầu đến được vài tháng.

cach-lam-hong-treo-gio-4

Cách làm hồng treo gió bằng lò nướng

Cách chọn hồng

Chọn những quả hồng tươi, quả có màu vàng cam, cầm chắc tay. Chọn những quả không bị dập, không bị sâu bọ cắn. Quả hồng phải to, độ chín vừa phải thì thành phẩm mới ngon.

Cách làm hồng treo gió bằng lò nướng

  • Rửa và lau khô quả hồng: Rửa quả hồng dưới vòi nước lạnh, dùng ngón tay nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn. Điều quan trọng là quả hồng của bạn phải đẹp và sạch bụi bẩn hoàn toàn. Nếu trên quả hồng vẫn còn bụi bẩn sẽ có thể ảnh hưởng đến hương vị của quả hồng sau khi sấy.
XEM NGAY:  4 Cách nấu chè chuối thơm ngon bùi béo cực đơn giản dễ ăn

cach-lam-hong-treo-gio-5

  • Tạo hình sản phẩm: Lột vỏ quả hồng và cắt thành múi cau như quả cà chua, hoặc bạn có thể cắt quả hồng cắt múi. Ngoài ra, bạn có thể cắt hồng thành các lát dày 0.3-0.5cm Tuy nhiên, thành phẩm sẽ không ngon bằng sản phẩm đã cắt múi. Vì khi cắt làm cho sản phẩm giòn hơn và dễ gãy hơn. Độ dai và đậm đà của sản phẩm không ngon bằng khi thái lát. cắt các phần.

Sấy khô Hồng bằng lò nướng:

  • Xếp các quả hồng lên khay nướng, tránh xếp chồng lên nhau.
  • Sấy hồng ở nhiệt độ 40 – 60 ° C. Sấy hồng ở nhiệt độ thấp giúp sản phẩm giữ được mùi vị và các giá trị dinh dưỡng của quả hồng. Ngoài ra, nó còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của quả hồng. Quả hồng có thể bị cháy nếu nướng ở nhiệt độ quá cao.
  • Nướng từ 8 đến 10 tiếng, kiểm tra sản phẩm thường xuyên trong quá trình nướng.Sau 4-5 giờ, lật các lát trái cây ra khay nướng để khô đều. Quả hồng khô chuyển sang màu bí ngô, khối lượng nhẹ và không dính tay. Nếu chúng bị dính, hãy sấy chúng lâu hơn một chút hoặc cho đến khi chúng không còn dính nữa.

Quả hồng khô hoàn toàn mềm dẻo nhưng không quá dai, cắn một miếng sẽ tan ngay trong miệng. Nếu quả hồng của bạn trông chưa hoàn thiện, hãy nướng thêm 1-2 giờ cho đến khi bạn hài lòng với hương vị.

Cách bảo quản hồng treo gió: Lấy hồng ra khỏi lò nướng và để quả hồng nguội hẳn. Khi bạn chưa muốn thưởng thức ngay hãy cho chúng vào hộp bảo quản có nắp đậy hoặc túi ziplock rồi cho quả hồng vào hộp thủy tinh hoặc nhựa và đậy kín. Bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông cũng sẽ giúp tối đa hóa thời hạn sử dụng của chúng. Khi được bảo quản đúng cách, hồng khô có thời hạn sử dụng lên đến 6 đến 8 tháng.

cach-lam-hong-treo-gio-6

Tham khảo: 4 Cách làm trà tắc ngon mát lạnh, giải nhiệt cực tốt, dễ làm

Cách làm hồng treo gió Nhật Bản đúng cách

Bước 1: Làm sạch vỏ hồng

  • Dùng bàn chải sạch để làm sạch tai hồng, chải nhẹ nhàng để tránh thấm nước qua long tai, rửa sạch vỏ hồng.

Bước 2: Cắt gọn tai, gọt vỏ hồng rồi treo hồng bằng túi

  • Nếu không cắt tai việc quấn dây được chặt cũng không dễ dàng, hơn nửa quả hồng được cắt tai sau này sẽ dễ đóng gói hơn. Nếu để nguyên tai đến khi phơi xong mới cắt gọn thì nhược điểm là lúc đó tai đã khô giòn, bạn cắt sẽ làm nó vụn khô linh tinh và có thể bám trên bề mặt vì lớp da hơi dính do đường.
  • Cách cắt tai hồng: chỉ cần xoay tròn mũi dao cắt phần vỏ phía và cách tai hồng một khoảng 1mm. Một số bạn cắm tăm vào để buộc dây, nhưng bạn tuyệt đối đừng llm ảnh hưởng đến ruột bên trong hồng như xuyên chỉ. Chỉ cần để lọt không khí vào thì hồng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập sẽ bị lên men ngay.
XEM NGAY:  Lưu ngay 3 cách làm bột chiên thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị Sài Gòn

Bước 3: Ngâm hồng trong rượu

  • Mục đích của việc này là hạn chế nấm mốc, có nhiều cách, ở Nhật bạn chỉ cần đun nước sôi khoảng 5 giây, nhưng do đặc điểm khí hậu Việt Nam nên “ngâm” rượu trắng sẽ tốt hơn và để ngâm trong 2 phút. Bạn có thể buộc các dây lại với nhau rồi nhúng tất cả vào rượu, nhưng mình tranh thủ “tắm” từng lượt, tiết kiệm được thời gian và ít vết thâm hơn. Sau khi ngâm rượu, bạn lấy khăn giấy sạch và khô để thấm nước tai và bề mặt hồng.

Bước 4: Buộc dây

  • Nếu quả hồng có cuống dài thì quấn phần dây quanh cuống hồng, nếu không có thì quấn quanh phần dưới của lõi hồng và dùng tay quấn kỹ. Vì khi quả hồng khô, phần dây sẽ bị bung ra và dễ rơi ra. Để khoảng 4 quả mỗi dây để các quả ở trên không chịu lực, bạn cũng có thể buộc các quả hồng vào 2 đầu dây rồi treo qua lan can/ ghế.

Bước 5: Treo ở những nơi thoáng gió, tránh bụi bẩn để hồng nhanh khô.

cach-lam-hong-treo-gio-9

Những lưu ý khi trong cách làm hồng treo gió

  • Mua những quả hồng có màu vàng cam, không hạt, quả to, chín vừa, không có giòi và không có vết thâm.
  • Không sấy chúng ở nhiệt độ quá cao.
  • Làm nóng nồi chiên trước khi sấy khô.
  • Không xếp hồng thành nhiều lớp dày.
  • Trước khi làm khô, lót nồi chiên bằng giấy nến.
  • Cách bảo quản: Bạn cho hồng vào túi rồi hút chân không cho vào tủ lạnh ăn dần, chế biến, sau một thời gian da sẽ tự tiết ra chất bột màu trắng là đường khô và nguội, trông rất khác với nấm mốc. Điều này có thể xảy ra nếu tiếp xúc lâu với những quả hồng lớn khi thời tiết lạnh và khô.

Tham khảo: Cách làm bánh khoai lang tím ngon đúng vị, dễ thực hiện ngay tại nhà

Trên đây mình đã chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến cách chế biến hồng treo gió này. Chúc các bạn có thể bắt tay và chế biến thành công món ăn này tại nhà. Nếu bạn còn thắc mắc về cách làm cách làm hồng treo gió, hãy để lại bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password