Cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị đẹp mắt cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Cơm trộn Hàn Quốc hay còn gọi là Bibimbap là món ăn ngon nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Món ăn này rất được nhiều người ưa chuộng với nhiều độ tuổi khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp rất nhiều nguyên liệu giữa cơm trắng và các loại thịt, trứng, rau củ cùng nước sốt tương ớt đậm đà, không những hình thức bắt mắt mà món ăn này còn rất thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình hay bạn bè. Sau đây là hướng dẫn 3 cách làm cơm trộn Hàn Quốc cực đơn giản, chuẩn vị, đẹp mắt nhất.

Cách làm cơm trộn chay sốt tương ớt cay Hàn Quốc

1. Nguyên liệu

  • Nấm mỡ nâu: 40 g
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Cà rốt: 40 g
  • Bí ngòi: 40 g
  • Tàu hũ non khuôn tươi: 40 g
  • Hành ba rô: 10 g
  • Cơm nóng: 1 bát
  • Giá đỗ: 40 g
  • Rong biển khô: 40 g
  • Kim chi củ cải: 20 g
  • Tương ớt Gochujang của Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Tương ngọt: 2 muỗng canh
  • Tương ớt cay: 2 muỗng canh
  • Mè rang: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Dầu mè: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: 1 ít
  • (đường/muối/hạt nêm/tiêu xay)

Lưu ý: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon đầy dinh dưỡng

Cách chọn mua nấm mỡ nâu ngon

cach-lam-com-tron-han-quoc-1

  • Để nấm có độ giòn và ngọt hơn khi chế biến món ăn, bạn nên lựa chọn nấm mỡ nâu tươi vừa mới thu hoạch trong vòng 24 giờ là tốt nhất.
  • Chọn nấm mỡ nâu có màu nâu nhạt, chân nấm ngắn, mũ tròn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Tránh chọn mua nấm đã ngả sang màu vàng, có các vết xước hay vết thâm trên bề mặt nấm và có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua bí ngòi tươi ngon và chất lượng

cach-lam-com-tron-han-quoc-2

  • Bạn nên chọn những quả bí ngòi thẳng, khi cầm trên tay cảm thấy chắc và ấn không mềm.
  • Chọn quả bí ngòi có độ dài vừa phải và màu sắc không quá xanh bất thường vì đây là những quả đạt chuẩn, không quá non cũng không quá già.
  • Không nên chọn bí ngòi có lớp vỏ ngoài bị trầy xước hay có những vết dập hay côn trùng xâm nhập. Phần cuống bí ngòi không còn tươi xanh.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon và dinh dưỡng

cach-lam-com-tron-han-quoc-3

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng, nên chọn những quả có bề mặt da bóng sáng, trơn, dày, cuống vẫn còn dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất.
  • Không nên chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã để lâu ngày và bị hư và không còn nhiều dưỡng chất nữa.

2. Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo sạch sau đó nấu cơm.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập và băm thật nhuyễn.
  • Nấm mỡ nâu ngâm với nước muối loãng khoảng 4 – 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn hãy cắt nấm thành từng miếng mỏng.
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần hạt ớt rồi cắt thành sợi dài. Tương tự cà rốt, bí ngô làm sạch, thái lát mỏng.
XEM NGAY:  Cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon đậm đà cực tốn cơm cho bạn

cach-lam-com-tron-han-quoc-0

  • Tàu hũ non tươi rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Nếu thấy tàu hũ dày bạn có thể cắt đôi cho tàu hũ mỏng hơn, khi xào sẽ dễ chín và thấm gia vị hơn.
  • Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Hành ba rô cắt rễ rồi thái nhỏ cho vào đĩa.
  • Rong biển khô ngâm trong nước ấm trong 5 phút cho rong biển mềm. Vớt ra và vắt bớt nước, để rong biển ráo nước trước khi xào.
  • Mè rang chín.

Bước 2: Làm sốt trộn tương cay Hàn Quốc

cach-lam-com-tron-han-quoc-8Cho vào chén 2 muỗng canh tương ớt Gochujang Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ngọt, 2 muỗng canh tương ớt cay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mè rang.

Khuấy đều cho phần sốt sánh và quyện lại với nhau là ta đã có sốt trộn cơm thơm ngon.

Bước 3: Xào rau củ

Đặt chảo nấu lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn rồi cho 1 ít hành boa rô đã cắt nhỏ vào phi thơm ta sẽ có dầu hành thơm ngon. Khi hành ba rô thơm vàng dậy mùi thì cho tàu hũ non đã cắt vào đảo đều cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.

cach-lam-com-tron-han-quoc-11

Xào đều trong khoảng 3 – 5 phút cho gia vị thấm. Sau đó đổ phần tàu hũ non đã xào này ra đĩa và cho tiếp vào chảo giá đỗ xào sơ qua khoảng 3 phút cho giá đỗ chín. Tiếp tục đổ phần giá đỗ ra đĩa và xào lần lượt các nguyên liệu ớt chuông đỏ, nấm mỡ nâu, bí ngòi và cuối cùng là cà rốt. Mỗi nguyên liệu rau củ xào khoảng 3 – 5 phút cho vừa chín tới là được. Khi xào bạn nhớ cho thêm 1 ít dầu ăn và 1 ít hành ba rô cho thơm hơn nhé. Sau khi xào chín các nguyên liệu rau củ xong bạn xếp ra đĩa và chuẩn bị trộn cơm.

cach-lam-com-tron-han-quoc-13

Bước 4: Hoàn thành

Phết 1 ít dầu mè vào đáy và thành thố cơm để cơm không dính vào thố. Sau đó cho cơm nóng vào thố, lượng cơm bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu phần ăn của mỗi người.

Tiếp đến cho các nguyên liệu ớt chuông đỏ, nấm mỡ nâu, bí ngòi, cà rốt mà bạn đã xào trước đó và 1 ít kim chi củ cải xung quanh mặt thố cơm. Tiếp đến cho phần tàu hũ non đã xào lên giữa mặt cơm. Tiếp đến rưới phần sốt tương trộn vào rồi rắc thêm 1 chút mè lên trên cho đẹp mắt và làm món ăn hấp dẫn hơn. Cuối cùng đậy nắp lại và đặt lên bếp và đun lửa nhỏ vừa trong vòng 5 phút. Lúc này các nguyên liệu của món ăn sẽ nóng đều, phần cơm dưới đáy sẽ hơi giòn và rất ngon đấy.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

cach-lam-com-tron-han-quoc-17

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi hâm nóng cơm, việc cuối cùng của bạn đó là trộn tất cả các nguyên liệu lên và thưởng thức món cơm trộn chay Hàn Quốc cùng gia đình và bạn bè của mình thôi. Món cơm thơm ngon, hòa quyện với các nguyên liệu rau củ giòn thơm ngọt. Đặc biệt phần sốt tương giúp món ăn càng trở nên đậm đà và ngon hơn cả.

cach-lam-com-tron-han-quoc-19Tham khảo: 5 Cách làm tokbokki mềm dẻo, sốt đậm đà đơn giản chuẩn vị Hàn Quốc

Cách làm cơm trộn không cay Hàn Quốc

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu rau củ tương tự món cơm trộn Hàn Quốc, bạn có thể đổi hoặc thêm loại rau củ khác theo sở thích của mình nhé để làm cơm trộn không cay Hàn Quốc.

  • Trứng gà: 1 quả
  • Thịt bò: 200g
  • 1 thìa mật ong
  • 1 thìa dấm gạo
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa dầu vừng
  • 2 thìa sốt Doenjang

cach-lam-com-tron-han-quoc-22

2. Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng vừa ăn, đem ướp với gia vị gồm: 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu mè và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Đem hỗn hợp thịt cất vào trong tủ lạnh để thịt được ngấm gia vị.

cach-lam-com-tron-han-quoc-25

Bước 2: Làm sốt cơm trộn không cay

  • Cho vào chén 2 thìa sốt Doenjang, 1 thìa mật ong, 1 thìa dấm gạo, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu vừng và 1 thìa mè rang.
  • Khuấy đều cho phần sốt sánh và quyện lại với nhau là ta đã có sốt trộn không cay thơm ngon.

Bước 3: Xào thịt bò và ốp trứng

Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, xào thịt bò đã ướp từ trước chín tới là được. Không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ làm cho thịt bò bị dai và mất vị ngon. Đổ thịt bò ra đĩa, sau đó ốp 1 quả trứng nữa là xong.

cach-lam-com-tron-han-quoc-29

Bước 4: Xào rau củ

Làm tương tự như ở cơm trộn Hàn Quốc cay.

Bước 5: Hoàn thành

Phết 1 ít dầu mè vào đáy và thành thố cơm để cơm không dính vào thố. Sau đó cho cơm nóng vào thố, lượng cơm bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu phần ăn của mỗi người.

Tiếp đến cho các nguyên liệu vài thố cơm như đã làm ở món trước.Tiếp đến rưới phần sốt tương trộn không cay vào rồi rắc thêm 1 chút mè lên trên cho đẹp mắt và làm món ăn hấp dẫn hơn. Cuối cùng đậy nắp lại và đặt lên bếp và đun lửa nhỏ vừa trong vòng 5 phút.

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-com-tron-han-quoc-31

Sau khi hâm nóng cơm, việc cuối cùng của bạn đó là trộn tất cả các nguyên liệu lên và thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc không cay cùng gia đình và bạn bè của mình thôi. Món cơm thơm ngon, hòa quyện với các nguyên liệu rau củ giòn thơm ngọt. Đặc biệt phần sốt tương không cay nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tham khảo: Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

Cách làm cơm trộn không cần sốt Hàn Quốc

Nguyên liệu ở món cơm này hoàn toàn tương tự với món cơm trộn chay tương ớt Hàn Quốc, bạn có thể tự chọn nguyên liệu rau củ khác phong phú hơn. Nhưng ở món cơm trộn không cần sốt Hàn Quốc này có sự khác biệt so với 2 món cơm ở trên đó là không cần sốt của Hàn Quốc trộn vào cơm. Mà thay vào đó chúng ta có thể chế biến một loại sốt khác hợp khẩu vị với người Việt Nam hơn.

XEM NGAY:  Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu rau củ tương tự 2 món cơm trộn Hàn Quốc ở trên, bạn có thể đổi hoặc thêm loại rau củ khác theo sở thích của mình nhé. Bạn có thể thêm thịt bò và trứng như ở món cơm trộn không cay Hàn Quốc nhé.

  • Vừng (mè) rang: 1 ít
  • Nước tương, dầu mè, dầu hào: mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị thông dụng khác

2. Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở bước này hoàn toàn tương tự như khi làm ở 2 món cơm trộn trên.

Bước 2: Xào rau củ

Ở bước này sẽ khác với 2 món cơm trộn Hàn Quốc ở trên đó là chúng ta nêm gia vị vừa ăn vào rau củ xào, vì món cơm trộn này không cần sốt nên chúng ta phải nêm gia vị cho rau củ để món cơm trộn có vị đậm đạ cho dù không cần sốt.

Mỗi nguyên liệu rau củ xào khoảng 3 – 5 phút cho vừa chín tới là được. Khi xào nhớ nêm nếm gia vị cho thêm 1 ít nước tương, dầu mè, dầu hào, 1 ít dầu ăn và 1 ít hành ba rô cho thơm. Sau khi xào chín các nguyên liệu rau củ xong bạn xếp ra đĩa và chuẩn bị trộn cơm.

Bước 3: Hoàn thành

Phết 1 ít dầu mè vào đáy và thành thố cơm để cơm không dính vào thố. Sau đó cho cơm nóng vào thố, lượng cơm bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu phần ăn của mỗi người.

Tiếp đến cho các nguyên liệu xào chín đã nêm nếm với gia vị vào thố cơm như đã làm ở món trước. Sau đó đặt trứng đã ốp lên cơm rồi rắc thêm 1 chút mè lên trên cho đẹp mắt và làm món ăn hấp dẫn hơn. Cuối cùng đậy nắp lại và đặt lên bếp và đun lửa nhỏ vừa trong vòng 5 phút.

cach-lam-com-tron-han-quoc-33

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hâm nóng cơm, trộn tất cả các nguyên liệu lên và thưởng thức món cơm trộn không sốt Hàn Quốc cùng gia đình và bạn bè của mình thôi. Món cơm thơm ngon, hòa quyện với các nguyên liệu rau củ giòn thơm ngọt đã được nêm nếm gia vị sẵn. Nếu bạn thấy món cơm nhạt có thể kèm thêm một chén nước tương để tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm cho vừa miệng.

Tham khảo: Cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon và lạ miệng

Trên đây là bài viết về 3 cách làm cơm trộn Hàn Quốc khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn cho mình món ăn phù hợp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password