Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Ngọt Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

Chè khúc bạch là món chè khá ngon, quen thuộc và đang được rất nhiều người yêu thích. Sẽ thật tuyệt vời và thật thú vị khi món chè đặc biệt này được chính tay bạn làm ra. Cách làm chè khúc bạch cũng khá đơn giản, có thể nấu tại nhà với những thành phần nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng Đánh Giá Tốt chúng tôi tìm hiểu các cách nấu chè khúc bạch ngon và mát sau đây.

Cách làm chè khúc bạch dùng bột rau câu

1. Những nguyên liệu làm chè khúc bạch dùng bột rau câu

  • Bột rau câu dẻo: 10 gr.
  • Kem sữa tươi: 500 ml.
  • Sữa tươi không đường: 500 ml.
  • Bột trà xanh: 5 gr.
  • Vải tươi: 20 trái.
  • Hạnh nhân lát: 10 gr.
  • Đường phèn: 300 gr.
  • Đường cát trắng: 100 gr.

2. Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch dùng bột rau câu.

Bước 1: Dùng một chiếc nồi lớn và cho cùng lúc các nguyên liệu sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng với một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho thật đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lượng lửa nhỏ cho nóng và khuấy tiếp đều tay rồi tắt bếp, không cần gần sôi.

cach-lam-che-khuc-bach-1

Bước 2: Đổ hỗn hợp này ra khuôn hình chữ nhật, khi chúng nguội bớt thì cho vào ngăn mát của tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm chè khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường. Nếu bạn muốn làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt hơn bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh nhé.

Bước 3: Tiến hành làm hỗn hợp nước đường và trái vải. Đường phèn nên hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu dần, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào nồi, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để chúng nguội.

Bước 4: Rang hạt nhân đã được cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

cach-lam-che-khuc-bach-2

Cuối cùng bạn chỉ cần cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá vào rồi rắc hạnh nhân lên trên bề mặt là xong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch rất béo mềm, không bị bở, cùng với hương vị béo thơm của hạnh nhân rang vô cùng ngon.

XEM NGAY:  Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

>> Quan tâm: Cách làm bánh crepe xoài ngàn lớp thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

Cách làm chè khúc bạch dùng gelatin

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kem tươi: 250 ml.
  • Sữa tươi: 250ml.
  • Lá gelatin: 25gam.
  • Đường: 80-100gam.
  • Bột trà xanh: khoảng 1,5- 2 thìa cà phê.
  • Hạnh nhân: 50gam.
  • Vải, nhãn: khoảng 1kg (tùy theo sở thích của từng người sẽ có thể nhiều hoặc ít hơn nhé)
  • Nước

2. Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch dùng gelatin

Bước 1: Sơ chế lá gelatin bằng cách cắt nhỏ lá gelatin sau đó ngâm chúng trong nước lạnh tầm khoảng 15- 20 phút đợi cho lá mềm ra.

Bước 2: Tạo một hỗn hợp gồm sữa tươi và kem tươi, sau đó cho chúng vào nồi trộn với lượng đường vừa phải để tránh ngọt quá. Đặt hỗn hợp lên bếp đun với lượng lửa vừa, đồng thời khuấy đều đường tan ra hòa quyện với sữa và kem.

cach-lam-che-khuc-bach-3

Bước 3: Nếu bạn thấy món chè của mình cần thêm màu sắc và thêm chút vị mới thì có thể làm thêm vị trà xanh để tạo vị thanh mát và bắt mắt hơn. Với bột trà xanh, bạn có thể hòa tan ra với một ít nước sau đó lọc chúng qua rây để lấy phần nước và bỏ phần bã rồi trộn với ít hỗn hợp đã tạo ở bước 2.

Bước 4: Cho 2 hỗn hợp là khúc bạch thường và có bột trà xanh ra ngoài bát rồi cho vào tủ lạnh đợi chúng đông lại trong khoảng 3, 4 tiếng là ổn nhất. Sau đó bạn hãy bỏ ra và cắt chúng thành miếng nhỏ vừa miệng.

Bước 5: Nhãn, vải sau khi được mua về bóc vỏ, bỏ hạt. Nấu một nồi nhỏ nước đường đợi cho đến khi đường sôi và tan ra thì tắt bếp, rồi cho nhãn hay vải vào để giữ độ giòn (lượng đường cũng tùy theo ý thích).cach-lam-che-khuc-bach-4

Bước 6: Hạnh nhân cần sử dụng nên là hạnh nhân lát, cho hạnh nhân lên một cái chảo rang lửa liu riu đợi khi các hạt vàng đều là được, tránh không để chúng cháy. Chỉ với 6 công đoạn theo cách làm chè khúc bạch galatin lá trên bạn đã có được món ăn ngon trước mặt, lấy một chiếc chén cho chè đã cắt sẵn, thêm chút nhãn, vải đã sơ chế và rắc một chút hạnh nhân lên bề mặt là được rồi!

>> Tìm hiểu: Top 6 Quán Chè Sầu Liên Hà Nội Bạn Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Cách làm chè khúc bạch phô mai siêu ngon

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi không đường: 1.1 lít.
  • Cream cheese: 250 gr.
  • Whipping cream: 200 ml.
  • Dưa hấu: 1/2 trái.
  • Nhãn tươi: 300 gr.
  • Vải lon: 1 hộp.
  • Đường cát: 250 gr.
  • Gelatin dạng bột: 35 gr.
  • Bột rau câu dẻo: 8 gr.
  • Bột matcha: 5 gr.
  • Bột cacao: 5 gr.
  • Lá dứa: 50 gr.
  • Hạnh nhân lát: 100 gr.
  • Đường phèn: 300 gr.
  • Nước vani: 10 ml.
XEM NGAY:  Cách làm bánh nhãn tại nhà ngon, giòn xốp như đặc sản Nam Định

2. Cách để chọn mua nguyên liệu tươi và ngon

Cách chọn mua dưa hấu tươi: Những quả dưa đỏ, ngọt là những quả dưa hấu đã già, có cuống nhỏ và thường héo khô. Bạn nên chọn những quả dưa bên ngoài vỏ có nhiều vết ố vàng hoặc màu kèm, vì chứng tỏ rằng quả dưa này trong quá trình phát triển được tiếp xúc với đất mới tạo ra những vết ố. Nên chọn những quả dưa có bề ngoài vỏ thật căng tròn, bóng và có hiện nhiều sọc đen. Đó là dấu hiệu của những quả dươi hấu ngon và ngọt.

cach-lam-che-khuc-bach-5

Cách chọn mua nhãn tươi ngon nhất: Những quả nhãn ngon là những quả nhãn khi chín sẽ có mùi đặc trưng, có lớp vỏ màu vàng khá sậm, bóp nhẹ sẽ thấy chắc, không bị nhũn hoặc bất kỳ dấu hiệu bị úng, khô héo hay côn trùng xâm nhập nào. Hạn chế chọn mua những quả nhãn mà có lớp vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc đã bị rụng cành nhé.

Cách mua vải lon (vải ngâm đường) bạn có thể chọn mua dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay các trang thương mại điện tử hiện nay. Khi mua vải lon các bạn hãy nhớ xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng như xem xét chính xác tình trạng bên ngoài hộp vải để tránh mua những hộp vải bị hỏng, nhiễm khuẩn.

3. Hướng dẫn chi tiết cách làm chè khúc bạch phô mai siêu ngon

Bước 1: Tiến hành ngâm bột rau câu và kích đông gelatin. Trộn khoảng 250gr đường cát cùng với 8gr bột rau câu dẻo rồi cho vào ngay 1.1 lít sữa tươi không đường vào. Khuấy thật đều tay để cho đường và bột rau câu hòa tan với nhau rồi ngâm hỗn hợp này trong vòng 10 phút. Cho tiếp 80ml nước vào trộn đều cùng 35gr bột gelatin, ngâm trong khoảng 15 phút để gelatin nở.

Bước 2: Sau khi ngâm hết 10 phút, chúng ta sẽ cho bột rau câu lên bếp rồi dùng muỗng khuấy đều tay với lượng lửa nhỏ đến khi sữa ấm lên và bột rau câu tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho tiêps 250gr phô mai cream cheese hòa tan chung với hỗn hợp đang nấu ở mức lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sữa và phô mai bắt đầu sôi lên thì chúng ta sẽ cho phần gelatin đã ngâm nở vào khuấy đều một lần nữa.

XEM NGAY:  Cách làm bánh crepe ngàn lớp socola thơm ngon béo ngậy ăn là ghiền

Khi hỗn hợp sôi lên một lần nữa thì ta sẽ tắt bếp, lúc này vừa cho thêm 200ml whipping cream vào vừa dùng muỗng để khuấy đều cho chúng hòa tan. Nếu cảm thấy hỗn hợp có vẻ hơi đặc thì bạn có thể cho thêm vào 200ml nước sôi. Nếu bạn muốn cream cheese tan nhanh hơn, bạn nên để kem ngaynhiệt độ thường trước khi nấu. Bạn có thể cho vào hỗn hợp thêm một ít nước vani để hỗn hợp trở nên thơm hơn đấy.

cach-lam-che-khuc-bach-6

Bước 3: Dùng rây lọc để có thể vừa lọc vừa rót đều hỗn hợp phô mai ra thành 3 khuôn khác nhau để thực hiện quá trình pha màu. Cho 15ml nước lọc vào cùng hòa tan với 5gr bột matcha. Sau đó dùng bột trà xanh hòa tan vào cùng hỗn hợp khúc bạch và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đồng màu. Thực hiện những bước tương tự đối với nguyên liệu bột cacao. Khi bạn đã pha màu xong thì cho các hỗn hợp khúc bạch vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3-4h

Bước 4: Bắc bếp tiến hành cho vào nồi 1.5 lít nước cùng với 50gr lá dứa, và 300gr đường phèn để nấu nước đường. Để nồi ở mức lửa lớn và nấu trong vòng 5 phút. Sau đó cho nước vải lon vào nồi, vớt lá dứa ra ngoài tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Bắc chiếc chảo lên bếp, bật lửa đợi cho chảo nóng thì cho 100gr hạnh nhân vào rang thật kĩ trong vòng 3 phút. Đến khi hạnh nhân vàng đều thì sẽ tắt bếp.

Bước 6: Lấy khúc bạch ra khỏi chiếc khuôn và dùng dao để cắt khúc bạch ra thành những miếng nhỏ, vừa ăn (khoảng 2 đốt tay) cho ra dĩa. Tiến hành gọt dưa hấu và bóc vỏ nhãn cho ra một cái tô riêng và hạnh nhân đã chuẩn bị sẵn. Vải lon mở cũng đem ngâm với phần nước đường lá dứa đã nấu. Dùng muỗng múc từng loại khúc bạch từ từ cho vào chén, tiếp đó là cho vào thêm chút dưa hấu, nhãn tươi tùy theo sở thích.

Trên đây là bài viết tổng hợp các cách làm chè khúc bạch mà Đánh Giá Tốt đã tìm hiểu được. Nếu bạn đang rảnh rỗi và muốn tự tay làm một món nào đó thì hãy học ngay các cách làm chè khúc bạch trên nhé, chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Top 8 cách nấu chè bắp siêu ngon ngọt lịm vừa mềm vừa thơm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password