Cách làm cafe trứng thơm, béo ngậy không bị tanh chuẩn vị Hà Nội

Nếu bạn là người Hà thành hay là những người sành và yêu thích cafe thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với món cafe trứng nữa rồi. Được chế biến và khởi nguồn đầu tiên từ mảnh đất Hà Nội, đến nay cafe trứng dường như còn nổi danh lừng lẫy trên khắp thế giới thu hút rất nhiều du khách đến thưởng thức. Các bước trong cách làm cafe trứng không bị tanh và đúng chuẩn vị Hà thành sẽ giúp bạn sở hữu ly cafe với vị ngon béo ngậy của trứng và vị đắng của hạt cà phê.

Nguyên liệu làm cafe trứng

Những ai chưa từng uống cafe trứng chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng liệu cafe trứng có bị tanh hay không? hay làm thế nào để có thet pha cafe trứng mà không hề bị tanh? Sở dĩ cafe trứng là thức uống chinh phục toàn diện ở tất cả các giác quan, từ thị giác cho đến cả khứu và vị giác của thực khách là vì chúng có cách pha, có công thức rất riêng biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm cafe trứng độc đáo này nhé.

1. Cách chọn mua bột cafe thơm ngon

Trước khi pha một ly cà phê thật ngon thì bước đầu tiên bạn phải chọn bột cà phê, ngon, sạch và phải nguyên chất. Trên thị trường đang có rất nhiều loại cà phê khác nhau nên bạn có thể lựa chọn một cách thoải mái nhưng đôi khi dễ bị nhầm lẫn. Và bạn cần lưu ý những điều này để biết cách pha cà phê cho từng loại. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến cho bạn cách để chọn bột cà phê thơm ngon, nguyên chất.cach-lam-cafe-trung-1

  • Kiểm tra kỹ màu sắc bột cà phê: Đối với các loại cà phê dạng rang xay sẵn thành bột thì bạn cần chú ý đến phần màu sắc của bột. Bởi có một vài đơn vị buôn bán không uy tín, sẵn sàng trộn thêm các tạp chất như bột ngô, bột mì để kiếm lời. Như vậy sẽ làm giảm đi chất lượng của cà phê khi pha, giảm hương vị lẫn cả mùi cà phê đặc trưng. Bột cà phê chất lượng và nguyên chất sẽ có màu nâu đậm còn những loại có màu khá nhạt hơn đều đã bị pha trộn.
  • Kiểm tra mùi hương: Mùi hương chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn phân biệt được loại cà phê ngon hay không. Cà phê có mùi hương rất đặc trưng, riêng biệt và cũng rất dễ để nhận diện. Tuy nhiên để có thể chọn được loại cà phê ngon thì chúng ta lại cần phải biết cách phân biệt các loại mùi hương. Điều này thường sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người chưa hoặc ít sử dụng cà phê.
  • Kiểm tra màu sắc của nước: Trước khi mua cà phê bạn có thể thử pha chút cà phê và quan sát kỹ màu sắc của nước. Màu sắc của nước sau khi đã pha thường có 2 loại là nâu đậm và nâu nhạt (nâu cánh dán). Còn những loại cà phê bị trộn thường sẽ có màu ngả về đen hoặc quá nhạt.
  • Ngoài ra cà phê loại ngon, nguyên chất sẽ có độ sánh rất ổn định. Trong khi đó các loại cà phê trộn thường sẽ có màu sắc rất sóng sánh. Khi pha cà phê ngon sẽ có rất ít bọt bị nổi lên và cũng sẽ tan rất nhanh. Còn cà phê trộn thì sẽ nổi rất nhiều bọt và tan rất lâu.
XEM NGAY:  Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

2. Cách chọn trứng gà tươi

Trứng gà cũng là một nguyên liệu rất quan trọng trong cách làm cafe trứng. Vì thế, khi mua trứng gà bạn cần lưu ý các điểm sau để có thể đem lại một ly cafe trứng thơm ngon nhất. cach-lam-cafe-trung-2

  • Quan sát phần vỏ trứng: Cách chọn trứng gà ngon là khi bạn nhìn vào trứng gà điều đầu tiên bạn cần phải quan sát đến bên ngoài và hầu như vỏ trứng cũng đã nói lên hết về độ ngon của quả trứng rồi đấy. Khi xem phần vỏ trứng nếu quả trứng có những đốm đen hay màu khá nhợt nhạt hơn thì không nên chọn, những quả trứng này sẽ thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trúng trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn đó chính là trứng ngon.
  • Sờ vào quả trứng: Bạn sẽ sờ vào vỏ trứng, nếu bạn cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi, còn vỏ trứng khá láng là trứng đã để lâu ngày. Bởi vì khi trứng gà mới đẻ sẽ có thêm những lỗ nhỏ mà mắt thường không thấy được, trứng để càng lâu thì lỗ nhỏ này sẽ càng bị bít lại. Do đó trứng mới đẻ thường có được độ nhám hơn so với trứng đã để lâu ngày.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Cầm quả trứng lên trên tai và lắc nhẹ, nếu nghe thấy tiếng động là trứng để lâu ngày. Nếu thấy trứng di chuyển khá mạnh, tiếng động lớn là trứng đã hư. Nếu không cần nghe mà lắc đã cảm nhận trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dang dở.
XEM NGAY:  Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

Tham khảo: 6 Cách làm sinh tố xoài ngon, bổ dưỡng giải nhiệt cơn khát mùa hè

Cách làm cafe trứng

Bước 1: Pha cafe dạng phin: Đầu tiên hãy tráng phin qua chút nước sôi, sau đó cho thêm 20g cafe vào phin rồi ấn phần nắp xuống. Rót từ từ khoảng 15ml nước sôi theo vòng tròn quanh phin để cafe được ngấm đều nước, chờ khoảng 2 – 3 phút cho cafe nở thật đều ra, rồi sau đó mới đổ tiếp nước sôi ngập 3/4 phin rồi tiến hành đậy nắp lại và để cafe tự chảy hết.cach-lam-cafe-trung-3

Bước 2: Làm phần hỗn hợp kem trứng: Đầu tiên bạn lọc lấy lòng đỏ trứng gà và cho vào một bát to, thêm sữa đặc, đường và rượu vào trong bát rồi dùng phới lồng đánh đều cho tới khi trứng được đặc thành kem, dùng thìa nhấc lên cho có độ sánh là được. Nếu bạn đang dùng máy đánh cafe thì chỉ cần đánh trong vòng 2 – 3 phút là đã được.

Bước 3: Pha ngay cafe trứng: Cafe phin sau khi đã pha xong thì bạn cho 30ml sữa đặc vào khuấy thật nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp đều, lưu ý là nên khuấy nhẹ tay thôi để vẫn giữ được độ ấm cho cafe thì mới giữ được vị ngon. Sau đó từ từ đổ phần kem trứng lên bề mặt, vì kem trứng sẽ nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên. Bạn đổ với tỉ lệ kem trứng : cafe là 1:1 để có thể đạt được mức độ ngon nhất. Cuối cùng hãy tiến hành trang trí bằng một chút bột cacao nhé. Bước này cũng rất quan trọng nhất trong cách làm cà phê trứng không bị tanh vì vậy các bạn nên lưu ý nhé.

XEM NGAY:  Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Thành phẩm

Cà phê trứng được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản là trứng gà tươi, đường, cafe và sữa cùng với cách làm cafe trứng cũng không quá khó. Với lòng đỏ trứng gà được đánh thật đều lên bằng tay cùng với sự tài ba của người pha chế mà trở thành một món đồ cafe với lớp bọt tuyệt đẹp cùng mùi vị thơm ngon hòa quyện khó cưỡng. Cafe trứng có thể dùng uống nóng hay đá tùy khẩu vị của mỗi người nhưng thực chất đúng chuẩn vị cafe trứng Hà thành thì có lẽ bạn chỉ nên thưởng thức ly cafe trứng nóng hổi đậm đà.

cach-lam-cafe-trung-4

Tham khảo: Hướng dẫn 5 cách làm trà đào đơn giản đập tan cơn khát mùa hè

Lưu ý cách dùng cafe trứng cho chuẩn vị

Sau khi đã giới thiệu đến bạn cách làm cafe trứng chuẩn vị Hà Nội thì tiếp theo đây là phần lưu ý khi dùng cafe trứng rất hữu ích.

  • Khi dùng cafe trứng bạn chỉ nên khuấy thật nhẹ cafe lên là có thể thưởng thức được rồi. Vì khi bạn khuấy cafe quá nhiều dễ dẫn đến cafe sẽ bị tanh.
  • Về nguyên liệu bạn cần lựa chọn kỹ càng một chút, nên dùng trứng gà ta có nguồn gốc đàng hoàng để tăng độ béo ngậy.
  • Bạn cũng nên dùng cafe khi còn nóng sẽ có vị ngon hơn rất nhiều. Nếu để cafe nguội sẽ có thêm mùi tanh của trứng.
  • Bạn có thể để ly cafe trứng vào trong một bát nước nóng để giữ được độ ấm cho cafe trong lúc bạn thưởng thức.
  • Lưu ý cuối cùng đó chính là không nên đánh trứng quá lâu vì sẽ gây ra hiện tượng tách lớp.

Bạn đã học được cách làm cafe trứng chuẩn vị Hà Nội chưa? Với những bước cực kỳ đơn giản cùng nguyên vật liệu khá dễ tìm, bạn đã có thể tự làm cho mình ly cafe trứng thật thơm ngon béo ngậy tại nhà rồi đấy, chúc bạn thành công.

Tham khảo: Cách nấu trà bí đao giảm cân, thanh lọc cơ thể hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password