Bá tước Monte Cristo: Lột tả chân thực bí ẩn mỗi con người

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 331

Bá tước Monte Cristo là cuốn tiểu thuyết hay nhất kể về những âm mưu, những trào phúng xã hội và tình yêu sâu đậm. Có thể thấy, truyện Bá tước Monte Cristo đã lột tả rõ nét, chân thật nhất sự tàn nhẫn của lòng hận thù, cùng những trái ngang trong các mối quan hệ. Hơn hết, tác phẩm còn gửi đến độc giả những thông điệp về chân lý cuộc sống.

Tác giả của cuốn sách Bá tước Monte Cristo

Alexandre Dumas sinh năm 1802 và mất năm 1870, ông là con trai của vị tướng Thomas - Alexandre Davy de La Pailleterie. Ông là một đại văn hào nổi tiếng của Pháp. Alexandre Dumas đã từng ứng cử 2 lần vào Nghị viện và một lần ứng cử vào Hội quốc ước nhưng đều thất bại. Không chỉ là một nhà văn nổi tiếng, Alexandre Dumas còn được chú ý khi viết báo, ông bắt đầu viết báo vào năm 1848. Tuy nhiên, các tờ báo của ông tồn tại không bền vì bị kiểm duyệt gây khó khăn và quản lý tờ báo yếu kém.

bá tước monte cristo 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đại văn hào Alexandre Dumas đã để lại khoảng 100 tiểu thuyết, còn lại là các tác phẩm bút ký, kịch, hồi ký và phóng sự. Những tác phẩm tiểu thuyết của ông gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới, phải kể đến: Bá tước Monte Cristo, Hai mươi năm sau, Ba người lính ngự lâm,...

Nội dung của cuốn sách Bá tước Monte Cristo

Tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo kể về một chàng thủy thủ Edmond Dantes điển trai, trẻ trung và tương lai rộng mở. Tuy nhiên, số phận nghiệt ngã cùng sự đố kỵ, ghen ghét của kẻ thù đã tước hết những điều tốt đẹp ấy của Edmond Dantes. Cũng từ đây Edmond Dantes bị ném vào nhà giao và dần biến thành người khác.

Sự vùi dập từ lòng người

Trong Bá tước Monte Cristo người đọc có thể thấy, sự vùi dập từ lòng người đã vô tình nhấn chìm cuộc đời của một chàng trai vốn hiền lành. Chỉ vì Edmond Dantes chiếm được trái tim của nàng Mercedes mà Fernand sinh lòng đố kỵ. Cũng chỉ vì tương lai, Edmond Dantes tương lai có thể trở thành thuyền trưởng mà Caderousse ganh ghét sự thành công của anh. Cùng chung sự đố kỵ, nhỏ nhen, ghen ghét mà những con người ti tiện này đã vạch ra kế hoạch bỏ tù Edmond Dantes.

Chính sự ghen ghét này, những con người ấy đã thành công tống Edmond Dantes vào pháo đài trên hòn đảo biệt lập trong suốt 14 năm. Có thể thấy, sự đố kỵ của lòng người đã thành công khiến Edmond Dantes mất đi vị hôn thê, mất đi cơ hội thành thuyền trưởng trong tương lai. Hơn hết là đánh mất đi cả bản tính của mình.

bá tước monte cristo 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác phẩm đã cho độc giả thấy được những con người từ gần gũi thân thiết nhất chỉ vì những dục vọng, tham vọng của bản thân mà trở thành kẻ thù. Cuốn sách đã thẳng thừng chỉ ra địa ngục đôi khi lại ở chính lòng người, lòng người mất lương tri có thể vùi dập người khác. Dường như, cuốn sách là hành trình đi sâu vào tâm trí của từ nhân vật, từ đó vạch ra những góc khuất của lòng người, sự đấu tranh giằng xé trong thế giới nội tâm của họ.

Càng đọc tác phẩm, độc giả dường như ám ảnh về lòng người thật đáng sợ, ở đó ẩn chứa một địa ngục với những sự đố kỵ, ghen ghét, nhỏ nhen, ích kỷ, lòng tham, cuồng yêu. Hơn hết, Bá tước Monte Cristo cho người đọc hiểu thấu một khi cái ác trong lòng trỗi dậy sẽ đáng sợ và kinh tởm như thế nào.

Tham khảo: Chúa tể của những chiếc nhẫn: Tiểu thuyết giả tưởng cực hay

Hành trình đền ơn và trừng phạt của Bá tước Monte Cristo

Nhờ sự thông minh của mình, Edmond Dantes đã xoay xở trốn thoát khỏi pháo đài trên hòn đảo biệt lập. Cũng nhờ sự trốn thoát này đã giúp Edmond Dantes giàu có hơn, thân phận bá tước Monte Cristo xuất hiện. Cũng từ đây, Edmond Dantes đã quyết tâm trả thù những kẻ đã hại mình và đền ơn những người đã giúp mình trước đây. Cũng chính từ đây, người đọc phải bất ngờ với những kế hoạch, sự tính toán đường đi nước bước để trả thù kẻ thù. Sự tinh vi và mức độ thức phạt của kế hoạch trả thù này khiến người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Nhân vật bá tước Monte Cristo đã được tác giả xây dựng một cách tài tình cân bằng cán cân thiện và ác trong thế giới nội tâm của nhân vật. Hành trình trả thù của bá tước Monte Cristo chính là điểm nhấn của cuốn tiểu thuyết, sự trả thù này khiến người đọc không thể rời mắt cũng như bị cuốn vào sự kịch tính đến nghẹt thở của việc trả thù. Dường như, Monte Cristo có thể nắm bắt suy nghĩ, hành động của kẻ thù, chính yếu tố này đã giúp việc trả thù của bá tước không lộ một kẻ hở nào.

bá tước monte cristo 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy nhiên, hành trình trả thù của Monte Cristo đã gặp phải những trở ngại bởi chính những đứa con của kẻ thù từng hãm hại anh. Sự ngây thơ, hồn nhiên của những đứa trẻ ấy đã khiến cho kế hoạch trả thù của Monte Cristo dần dần có những chuyển biến mà cả chính bản thân anh cũng không lường trước được. Song song đó, độc giả có thể thấy, Monte Cristo đã thổi cái hồn vào cuộc sống của những đứa trẻ này và chính những đứa trẻ - vốn là con của kẻ thù, đã làm chuyển biến thế giới nội tâm của Monte Cristo.

Sự thù hận và tình yêu không thể đi cùng nhau

Alexandre Dumas không chỉ đã phân chia ranh giới giữa cái ác và cái thiện, giữa cái xấu và cái tốt, mà còn phân chia ranh giới giữa hận thù và tình yêu. Cuốn sách đã thành công khắc họa sự căm phẫn của bá tước Monte khi chứng kiến cha mình bị chết đói, thù hận những kẻ hãm hại mình, đan xen đó khắc họa được tình yêu cao cả dành cho người con gái mình yêu. Hơn nữa, những đứa con của kẻ thù không bị nhiễm sự độc ác mà có thể hi sinh vì tinh yêu. Có thể thấy được, tình yêu và sự thù hận trong thế giới của tác phẩm không thể đi cùng nhau.

bá tước monte cristo 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong cuốn sách, Alexandre Dumas đã viết “Trên đời này không có hạnh phúc mà cũng chẳng có bất hạnh, chỉ là sự chuyển biến từ trạng thái này qua trạng thái khác. Chỉ có những người nào đã trải qua cảnh khổ cực mới hưởng thụ được cảnh sung sướng và chỉ có kẻ nào sắp chết mới biết cuộc sống là thiên đường”. Độc giả có thể thấy dần dần về sau Monte Cristo đã nhận ra và hiểu được thế nào là cuộc sống và chấp nhận bỏ hận thù để lựa chọn tình yêu.

Đọc thêm: Thiên thần và ác quỷ: Tiểu thuyết lôi cuốn đầy tính nhân văn

Thế giới nội tâm của bá tước Monte Cristo

Thế giới nội tâm của nhân vật bá tước Monte Cristo đã thành công tạo được thành công cho tác phẩm. Từ một con người hiền lành chỉ vì sự vùi dập của lòng người ác độc mà Monte Cristo đã trở thành một thiên thần báo thù. Monte Cristo đã vạch ra kế hoạch hoàn mỹ để trả thù những kẻ hãm hại mình, ông đã chà đạp lên kẻ thù bằng những thủ đoạn tàn bạo nhất. Tuy nhiên thiên thần trả thù này lại đối xử tốt với con cái của kẻ thù, đối xử tốt với người thân.

Thế giới nội trong của Monte Cristo quả thật là sự cân bằng giữa các thiện và cái ác. Thiên thần báo thù này chỉ trả thù những kẻ hãm hại mình và không có ý hủy diệt, hãm hại người thân của họ. Sự cao thượng trong mặt tốt của thế giới nội tâm Monte Cristo đã cho người độc thấy được sự chuyển biến khó lường, đầy thú vị của  Monte Cristo. Có thể thấy, chàng có thể lạnh lùng, độc ác, tàn bạc, không khoan nhượng với kẻ thù nhưng mặt lương thiện của chàng đã khiến nhân vật này sống trong sự dằn vặt với người thân của kẻ thù.

bá tước monte cristo 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Alexandre Dumas đã thành công xây dựng thế giới nội tâm đầy kịch tính của sự giằng xé giữa cái ác và cái tốt. Lương tri của một người hiền lành đã được tác giả giữ vẹn nguyên ẩn dưới sự tàn ác ngút trời. Để rồi, sự thiện lương ấy đã dần dần đánh mất đi ý định trả thù, khiến Monte Cristo trở lại là chính mình.

Quả thật, tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo đã lột tả chân thật về những góc khuất bí ẩn trong mỗi con người. Tiểu thuyết giúp bạn đọc nhìn nhận được thế giới nội tâm con người luôn tồn tại mặt ác và mặt thiện, hơn hết là lòng người nguy hiểm đến dường nào.

Đừng bỏ lỡ:Hỏa ngục – Cuốn sách phiêu lưu trinh thám cực kì hấp dẫn 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều