AQ chính truyện – Kiệt tác của văn học hiện đại Trung Quốc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 814

AQ chính truyện của nhà văn Lỗ Tấn là một trong những tuyệt tác văn học hiện đại Trung Quốc. Quyển sách phê phán rất nhiều thói xấu của chế độ phong kiến xã hội Trung Hoa cũ như: Cổ hủ lạc hậu, coi thường sự đổi mới, mạnh miệng, xem thường phụ nữ… Tác phẩm viết về đề tài người nông dân dưới chế độ xã hội phong kiến Trung Quốc vào khoảng thời gian trước, trong và sau cách mạng Tân Hợi năm 1911 diễn ra.

Tác phẩm nổi tiếng AQ chính truyện của nhà văn nào?

AQ chính truyện là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lỗ Tấn. Ông tên thật là Chu Chương Thọ, tự là Thụ Nhân, hiệu Dự Tài. Sinh vào ngày 25 tháng 9 năm 1881 trong một gia đình quan lại thua sút tại huyện Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cha của Lỗ Tấn tên thật là Châu Bá Nghi, ông là một người tài, học rộng hiểu nhiều nhưng không may bị mất sớm nên không thể được làm quan.

Ngay từ khi còn nhỏ nhỏ của Lỗ Tấn là Lỗ Thụy đã ảnh hưởng đến ông rất nhiều trong sự nghiệp văn chương sau này. Bà thường xuyên kể cho ông nghe những câu chuyện dân gian cổ khiến Lỗ Tấn tò mò về văn chương. Tuy có một con đường học vấn khá dài và chông chênh, nhưng với tài hoa của mình, Lỗ Tấn đã sớm khẳng định được chỗ đứng của mình bằng nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong đó có AQ chính truyện, một trong những đứa con tinh thần mang tên tuổi của Lỗ Tấn đi khắp thế giới.

aq chính truyện 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong quá trình trưởng thành, Lỗ Tấn đã lựa chọn con đường văn chương để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng nước nhà . Đối với ông, ông không tự nhận mình là một nhà tiểu thuyết, nhà văn… Bởi vì mục đích viết tiểu thuyết của ông chính là khơi gợi lại hiện thực tàn khốc, từ đó dùng văn chương của mình để cải tạo xã hội. Truyền bá những tư tưởng ngay thẳng của mình đến người đọc và phê phán các vấn đề nhức nhối trong xã hội đương thời.

Về tác phẩm AQ chính truyện

Tác phẩm AQ chính truyện được chia làm 8 phần truyện với 8 nội dung khác nhau. Bằng ngòi bút sinh động và khả năng miêu tả ấn tượng, Lỗ Tấn đã có thể phê phán một cách rõ ràng những lỗ hỏng trong chế độ Trung Quốc thời bấy giờ. Đồng thời lên tiếng về những vấn đề xã hội nhức nhối trong cuộc sống.

Cho đến nay, AQ chính truyện đã trở thành một trong 108 danh tác nổi tiếng thế giới. Tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như: Tiếng Anh, Ý, Triều Tiên, Nhật Bản, Nga, Ðức, Thụy Ðiển, Việt Nam, Indonesia, Bồ Ðào Nha, Pháp, Tây Ban Nha... Nội dung quyển sách xoay quanh cuộc phiêu lưu đắc thắng của chàng trai AQ, một gã đàn ông thất học ở tầng lớp bần nông, muốn vươn lên và khẳng định vị trí của bản thân.

aq chính truyện 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Phần I: Lược thuật về những câu chuyện đắc thắng của AQ
  • Phần II: Lược thuật bổ sung về các chuyện đắc thắng của AQ
  • Phần III: Bi kịch chyện tình yêu đôi lứa
  • Phần IV: Những vấn đề sinh kế nhức nhối
  • Phần V: Cuộc sống lên voi xuống chó
  • Phần VI: Những ngày tháng cách mạng nổ ra
  • Phần VII: Không được làm cách mạng nữa
  • Phần VIII: Kết cục đại đoàn viên

Tham khảo: Nanh Trắng – Tác phẩm kinh điển của nhà văn Jack London

Review AQ chính truyện - Một kiệt tác của văn học hiện đại Trung Quốc

AQ chính truyện là một tác phẩm truyện vừa, tuy có dung lượng không quá dài nhưng nội dung của quyển sách cũng đủ để phê phán cả nền văn hóa Trung Hoa. Phê phán bản chất của con người và xã hội Trung Quốc đương thời. Nơi mà cuộc sống của người dân đang mắc kẹt trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến với tinh thần hủ lậu, miệt thị cái mới và những căn bệnh nhức nhối đâu đó vẫn tồn tại.

Đả kích tư tưởng mị dân của chính quyền

Tại những vùng nông thôn nhỏ tại Trung Quốc, bọn địa chủ cường hào ác bá như Cố Triệu, Cố Tiền và cụ Cử chính là một thế lực đáng sợ. AQ từng ăn một cái tát của gã Cố Triệu vì đứng ra nhận họ hàng với nhà lão. Sau khi nhà AQ bị Cố Triệu cấm cửa, dần làng cũng từ đó thấy sợ mà tránh xa. Có thể nói rằng, chính sự áp bức bao trùm của bọn địa chủ mà những người dân làng Mùi chỉ biết sống trong cơn mê muội để phụ họa cho xã hội của những kẻ làm chủ. Thông qua AQ chính truyện, Lỗ Tấn muốn đả kích mạnh mẽ đến căn bệnh u mê của người nông dân Trung Quốc. Căn bệnh mà cho đến nay nó vẫn còn bám sâu trong rễ của mỗi người dân nơi đây, họ tin tưởng hoàn toàn về những gì chính quyền nói và dạy.

aq chính truyện 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tư tưởng sợ mạnh hiếp yếu

Trong tác phẩm AQ chính truyện, AQ Luôn là một kẻ hèn nhát trước những thế lực mạnh ảnh và giàu có hơn mình. Nhưng cũng chính anh ta là người thích gây sự và bắt nạt những kẻ yếu thế hơn. Từ chính điểm đó, Lỗ Tấn đã phê phán mạnh mẽ căn bệnh tư tưởng ảnh của xã hội Trung Quốc thời bấy giờ. AQ cũng giống như xã hội Trung Quốc, luôn ra sức bắt nát và chèn ép những nước yếu thế hơn mình. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc cũng đang tự huyễn và cho mình sức mạnh đối đầu với Mỹ nhưng thực ra họ đang rất lo lắng và run sợ.

Xem thêm: Bá tước Monte Cristo: Lột tả chân thực bí ẩn mỗi con người

Sự ảo tưởng của chính quyền

Trong quyển sách  AQ chính truyện, tác giả Lỗ Tấn đã từng đề cập đến phép thắng lợi tinh thần của AQ.  Đây thực chất là một cái tên bao bọc cho căn bệnh ảo tưởng của người dân Trung Hoa. Họ luôn cho rằng đất nước mình có một bề dày về văn hóa dân tộc sâu sắc, vượt trội hơn so với những nước khác và họ có quyền tự hào vì điều đó. Sự tự hào thái quá của những người dân nơi đây đã khiến cho họ đạp đổ lòng tự tôn của những dân tộc khác để đưa dân tộc mình lên. Tư tưởng này đã ăn sâu vào gốc rễ của nhiều người dân Trung Quốc, cho đến ngày nay nó vẫn còn tồn tại như một mạch nước ngầm âm ỉ.

Phê phán tư tưởng hủ lậu, khinh thường sự đổi mới

AQ Chính là một người lưu phê phán những người vậy mà hắn cho rằng rằng có lối sống không hợp với chuẩn mực sống của bản thân. Hắn luôn gọi những người như thế là sai, đáng chê cười. Ví dụ như chuyện cái ghế 3 thước ở làng Mùi gọi là ghế dài mày còn ở huyện nọ gọi là tràng kỷ, AQ đã chê cười điều đó; Hai chuyện rắn cá ở làng Mùi so với cách rán cá của một người huyện bên không giống nhau hắn cũng cho là đáng cười. Nhìn chung ở AQ hội tụ rất nhiều nhiều những căn bệnh tư tưởng độc đoán, chuyên chế của xã hội Trung Quốc thời bấy giờ.

aq chính truyện 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hắn không chỉ là một người có tư tưởng hủ lậu và khinh thường sự đổi mới. Mà còn là một người rất mạnh mồm, cổ hủ, khinh thường phụ nữ và tự đề cao bản thân. Hắn ta tự dùng thước đo chuẩn mực và phong tục tập quán của địa phương mình để so sánh và phê phán những cái mình cho là khác biệt. Một trong những tư tưởng sai trái không chỉ bao trùm lên xã hội Trung Quốc mà còn ăn sâu vào máu và tư tưởng của những người dân nơi đây, biến họ trở thành một dân tộc phong kiến đúng nghĩa.

Có thể nói rằng, AQ chính truyện là một trong những sáng tác mang đậm tính triết lý, phê phán mạnh mẽ những sai sót, yêu kém của xã hội Trung Quốc đương thời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị về tác phẩm lớn AQ chính truyện. Nếu bạn là một người nghiên cứu về xã hội Trung Quốc cũ và muốn có một cái nhìn chân thực hơn bên ngoài sự hào nhoáng. Hãy tìm đến lăng kính của Lỗ Tấn thông qua AQ chính truyện.

Đừng bỏ lỡ: Dấu chân trên cát – Tiểu thuyết dã sử hay về Ai Cập cổ đại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều