7 thói quen hiệu quả – Giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 193

7 thói quen hiệu quả là tựa sách không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ thành đạt. Trong cuộc sống, ta khó để cùng lúc thực hiện được trong ngày một ngày hai. Vì thế mà bạn hãy cùng bài viết khám phá thêm về cách để rèn luyện được thói quen tốt cho bản thân nhé!

Đôi nét về tác giả và cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Sách 7 thói quen hiệu quả là quyển sách về tâm lý, kỹ năng sống khá hay. Tác giả của quyển sách là nhà văn khá nổi tiếng là Stephen R.Covey. Ông vừa là doanh nhân, một nhà giáo dục và truyền cảm hứng đến mọi người. Covey sinh ngày 24 tháng 10 năm 1932 và đạt được rất nhiều giải thưởng trong sự nghiệp của mình. Năm 1996, ông được tạp chí nổi tiếng trên thế giới bình chọn là người có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Một số tác phẩm khá nổi tiếng của ông là 7 thói quen hiệu quả, Tư duy tối ưu, Thói quen thứ 8,...

Tư tưởng của ông trong các tác phẩm khá phóng thoáng và tự do. Ông chỉ viết về những gì mình đã từng trải qua trong cuộc sống. Sau đó tổng hợp lại để viết thành cuốn sách có giá trị cho nhân loại. Sức ảnh hưởng của ông khá lớn trên nước Mỹ và cả trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục. Sự ra đi của ông vào năm 2012 là sự tiếc nuối của rất nhiều người. Bởi lẽ thế giới đã mất đi một nhà văn cực kỳ tài hoa và giỏi giang.

7 thói quen hiệu quả 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Quyển sách 7 thói quen hiệu quả được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989. Sau đó được dịch tại hơn 30 quốc gia trên thế giới và xuất bản hàng nghìn cuốn sách. Tại Việt Nam, quyển sách được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn sở hữu. Những bạn trẻ đọc sách 7 thói quen hiệu quả để mong muốn thay đổi bản thân trở nên tốt nhất.

Các chương trong quyển sách 7 thói quen hiệu quả

  • Hãy chủ động

Cho dù bạn là ai thì sự chủ động là thói quen cần có ở mỗi người. Sự chủ động giúp ta trở nên linh hoạt  hơn trong bất kỳ tình huống nào. Nếu có sự chủ động, chúng sẽ thôi thúc bạn hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Stephen R. Covey khuyên người trẻ nên rèn luyện thói quen này. Vì nếu cứ thụ động, bạn chắc chắn rằng sẽ mãi lùi bước trước sự thay đổi của những người xung quanh.

  • Bắt đầu với một mục tiêu

Một ngày thức dậy và bạn thấy hoang mang với những gì đang diễn ra xung quanh. Có lẽ đây là lúc mà bạn quên đi mục tiêu sống của chính bản thân. Ở thói quen thứ hai, Covey muốn khẳng định rằng con người cần có mục tiêu và lý tưởng sống. Có như thế bạn mới biết mình sẽ làm gì và nên là thế nào. Bạn sẽ luôn nhìn về nó để phấn đấu làm việc.

7 thói quen hiệu quả 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Đặt những ưu tiên lên hàng đầu

Để bản thân trở nên hoàn thiện so với những phiên bản trước, chúng ta cần phải biết điều nào là ưu tiên nhất. Từ đó ta cho nó lên hàng đầu vả giải quyết chúng nhanh nhất có thể. Trường hợp bạn không biết điều nào là ưu tiên, mọi thứ chắc hẳn sẽ rối lên. Thậm chí là mất rất nhiều thời gian để xử lý chúng trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm, chúng ta sẽ có những ưu tiên khác nhau. Ví dụ ở độ tuổi 20, bạn muốn có công việc thành đạt hơn là một gia đình. Nhưng khi sang độ tuổi 30, bạn sẽ thấy rằng gia đình quan trọng hơn cả công việc. Vậy nên Convey muốn ta học cách sắp xếp ưu tiên mục tiêu để làm sao tốt nhất cho bản thân.

Xem thêm: Sống thực tế giữa đời thực dụng – Tựa sách hay của Mễ Mông

  • Đôi bên cùng có lợi

Trong một mối quan hệ, đôi bên cùng có lợi là một khái niệm mà ai cũng quan tâm. Lợi ích luôn là tiêu chí hàng đầu trong bất kỳ một cuộc thương lượng nào. Nếu bạn bị thiệt hơn thì chắc chắn rằng bạn sẽ kho6g thể cởi mở khi hợp tác với họ. Ngược lại, nếu bạn có lợi hơn thì chưa chắc người khác sẽ làm việc cùng bạn.

7 thói quen hiệu quả 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mọi người luôn có xu hướng dành phần lợi ích nhiều nhất về phía mình. Chính vậy là đôi lúc làm lệch đi cán cân lợi ích giữa cả hai bên. Vì vậy mà hãy luôn nhớ đến thói quen “Đôi bên cùng có lợi”. Có như thế mối quan hệ mới vững bền và tiến xa hơn trong tương lai.

  • Lắng nghe và thấu hiểu

Việc đưa ra lời khuyên cho ai đó là một điều rất khó khăn. Và nếu bạn không biết gì về họ thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vậy thì cần phải có sự thấu hiểu lẫn nhau. Nhưng trước đó, bạn phải lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của họ. Chỉ khi bạn làm được đồng thời cả hai việc như thế, mọi mối quan hệ xung quanh bạn sẽ rất tốt. .

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu chỉ mãi đề ra giải pháp mà không biết nguyên nhân ở đâu thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Tất nhiên giải pháp sẽ không có ý nghĩa thì bạn chưa tìm được nguyên nhân gây ra. Vì vậy mà sự lắng nghe và thấu hiểu rất quan trọng, là vũ khí giúp bạn giữ lửa cho các mối quan hệ. Đơn nhiên, bạn cần phải thật kiên nhẫn để lắng nghe ai đó. Bởi vì không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ cho bạn.

Tham khảo: Tôi quyết định sống cho chính tôi – Sách giúp bạn tự tin hơn

  • Hợp lực

Trong bất kỳ công việc nào, chúng ta cũng cần có sự hợp lực để giải quyết vấn đề. Bởi lẽ để có sự hợp lực ưng ý, tốc độ làm việc sẽ gia tăng rất nhiều. Mỗi người có cách suy nghĩ và hướng xử lý công việc, khó khăn khác nhau. Từ đó sẽ tập hợp được những điều tốt nhất và tối ưu nhất cho vấn đề đang gặp phải.

7 thói quen hiệu quả 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy nhiên, hợp lực cũng cần phải có giới hạn của nó nếu không sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực. Bạn coi trọng sự hợp lực thì sẽ dễ dàng phụ thuộc vào ai đó. Từ đó giới hạn khả năng sáng tạo của chính bạn và ảnh hưởng đến công việc chung. Cuối cùng, hợp lực hay không là tùy thuộc vào khả năng nhận diện của bản thân. Chọn được đối tác tốt thì bạn nên hợp lực để đạt được vị trí cao nhất trong công việc.

  • Rèn giũa bản thân

Rèn giũa bản thân là thói quen thứ bảy mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống. Bởi lẽ không ai sinh ra là hoàn thiện hoặc biết hết tất cả những kiến thức trong cuộc sống. Biết rèn giũa bản thân là biết tìm cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân. Từ đó có cố gắng để sửa chữa, làm cho mình trở thành phiên bản tốt nhất. Người trẻ cần có đức tính này thì sẽ giúp tiết kiệm thời gian đi đến con đường thành công hơn.

7 thói quen hiệu quả 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đơn nhiên quá trình này sẽ rất khó khăn, mất thời gian và khiến bạn dễ bỏ cuộc. Nhiều người còn rất kiên nhẫn và buông thả bản thân trước những cạm bẫy của xã hội. Stephen R.Covey cho rằng con người có khi phải bỏ cả đời để rèn giũa bản thân. Đồng thời phải buộc mình vào những quy tắc để kiềm chế bản thân.

Tìm hiểu thêm: Đời ngắn đừng ngủ dài – Sách giúp bạn lên dây cót tinh thần

Lời kết dành cho bạn đọc

7 thói quen hiệu quả của tác giả Stephen R.Covey là quyển sách rất đắt giá mà bạn nên đọc. 7 thói quen trên sẽ giúp bạn mài giũa được kỷ luật cho bản thân. Từ đó giúp đưa ra mọi phán quyết trong cuộc sống một cách đúng đắn nhất. Đừng quên rèn luyện 7 thói quen đó hằng ngày để bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều