Top 12 Trò chơi trung thu truyền thống vui nhộn cho thiếu nhi

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 430

Tết Trung thu là dịp tuyệt vời để mọi người tổ chức các trò chơi trung thu truyền thống vui nhộn cho các bé. Các trò chơi trung thu truyền thống không chỉ tạo ra bầu không khí vui tươi mà còn giúp các em thiếu nhi hiểu được ý nghĩa nhân văn của dịp lễ này. Dưới đây là 12 trò chơi trung thu dân gian mà bố mẹ có thể tham khảo để tổ chức cho các bé chơi trong đêm hội trăng rằm.

tro-choi-trung-thu-1

1. Trò chơi múa lân

Múa lân là trò chơi quen thuộc, không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết Trung thu. Mỗi khi tiếng trống vang lên là những chú lân được trang trí nhiều màu sắc sẽ thực hiện nhiều động tác nhảy múa vui nhộn, góp phần làm cho không khí trong đêm trung thu trở nên vui nhộn hơn. Theo quan niệm của dân gian, Kỳ Lân là con vật thần thoại vô cùng huyền bí. Con vật này chỉ xuất hiện mỗi khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới những thời Thái bình thịnh trị.

tro-choi-trung-thu-2

Việc tổ chức trò chơi múa lân vào đêm rằm trung thu không chỉ tượng trưng cho sự xuất hiện của con Kỳ Lân mà cũng là sự cầu mong cho đất nước thái bình, thịnh trị, người người, nhà nhà gặp nhiều may mắn. Bố mẹ hãy chuẩn bị cho các bé 1 chiếc trống cỡ vừa, vẽ mặt nạ cho con lân, thần tài, ông địa. Sau đó, bố mẹ hướng dẫn các bé nhập vai diễn rồi chạy vòng theo nhịp trống để tạo nên bầu không khí sôi động trước khi bước vào những đêm hội khác trong phần thi. Có lẽ, đây là trò chơi dân gian vui nhộn nhất ở bất cứ vùng miền nào vào mỗi dịp trung thu.

2. Trò chơi rước đèn ông sao

Rước đèn ông sao cũng là một trong những hoạt động không thể thiết của các bé thiếu nhi trong mỗi dịp Tết Trung thu. Các em nhỏ sẽ cùng nhau rước đèn đi xung quanh làng, xóm, khu phố vừa cùng hát vang bài hát “Chiếc đèn ông sao". Hoạt động rước đèn có thể được tổ chức bởi chính quyền địa phương, hội nhóm thanh niên trong khu vực hoặc các gia đình cũng có thể tổ chức cho các bé.

Theo đó, mọi người sẽ phân công nhau làm ra những chiếc đèn ông sao thật lớn hoặc đèn lồng thật đẹp để cùng nhau thi thố trong đêm hội rước đèn. Ngày nay, bên cạnh đèn ông sao, đèn được sáng tạo với nhiều hình thù khác nhau như: đèn hình con cá, con thả, đèn ông sư, đầu sư tử…

tro-choi-trung-thu-3

Cùng với hoạt động rước đèn, các em thiếu nhi còn được cầm trên tay một món đồ chơi tinh nghịch của riêng mình như: gậy Tôn Ngộ Không, mặt nạ có hình các nhân vật (Bạch Cốt Tinh, Trư Bát Giới, Ông Địa…) được làm từ bìa hoặc giấy bồi.

3. Trò chơi Chuột nhử Mèo

Luật của trò chơi trung thu này như sau: cả nhóm (từ 6-7 bé trở lên) sẽ oẳn tù tì hoặc cử ra một người đóng vai chuột, những người còn lại sẽ là mèo. Sau đó, mọi người sẽ ngồi bệt thành một vòng tròn rồi quay mặt vào tâm, hai tay quơ ra phía sau lưng để đón lấy mồi. Người đóng vai chuột sẽ cầm một chiếc khăn (để làm mồi) và chạy quanh khu vực ngoài vòng tròn. Chuột kín đáo thả chiếc khăn ra sau lưng một con mèo bất kì nào đó, cố gắng không để cho mèo phát hiện ra.

tro-choi-trung-thu-4

Khi đã chạy hết một vòng mà chuột phát hiện ra mèo kia chưa biết sau lưng mình có khăn mồi thì sẽ cầm chiếc khăn, quật mạnh vào vai hoặc lưng của mèo. Chú mèo bị thua sẽ phải đứng dậy chạy quanh để tránh đòn rồi ngồi lại vị trí cũ thì thoát.

Nếu chú mèo phát hiện ra sau lưng mình có khăn thì cầm chiếc khăn lên rồi đuổi chuột một vòng. Chú chuột tránh đòn sẽ phải chạy nhanh hết vòng và ngồi vào vị trí của mèo thì mới thoát được. Trò chơi cứ liên tục diễn ra với một chú chuột thì mèo sẽ thắng cuộc.

4. Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi trung thu này cần có từ 5 em trở lên, trong đó có một em sẽ vào vai “ông chủ", ngồi ở một chỗ. Các em còn lại có nhiệm vụ nối đuôi nhau, vừa đi vừa đọc “Rồng rắn lên mây. Có cây núc nác. Có nhà điểm binh. Hỏi thăm thầy thuốc. Có nhà hay không?”, và dừng lại trước mặt ông chủ. Ông chủ có quyền trả lời “có" hoặc “không". Nếu ông chủ trả lời “không" thì sẽ nối đuôi nhau đi tiếp rồi đọc lại những câu trên. Khi chủ trả lời “có" thì phải hỏi lại là “ông xin khúc nào". Ông chủ có thể nói “ Xin khúc giữa hoặc Xin khúc đuôi". Cả nhóm sẽ nói lại là “tha hồ mà đuổi".

tro-choi-trung-thu-5

Khi cả nhóm trả lời câu đó, ông chủ sẽ đuổi để đạm vào “khúc" (người) mà mình đã xin trước đó. Người đứng đầu sẽ dang tay ra để che chở cho người được xin không bị ông chủ bắt. Nếu ông chủ bắt được thì người đó sẽ lên thay thế vị trí của ông chủ, trò chơi lại bắt đầu lại.

5. Trò chơi đốt pháo từ hạt bưởi

Đốt pháo từ hạt bưởi là trò chơi trung thu vô cùng thú vị. Trước Tết trung thu, trẻ sẽ gom hạt bưởi lại rồi đem đi phơi khô. Toàn bộ số hạt bưởi đã tích trữ sẽ được xâu vào các sợi dây thép nhỏ thành những tràng dài. Những tràng hạt bưởi sẽ được buộc vào một chiếc gậy để tránh bị bỏng trong quá trình chơi. Bên trong hạt bưởi có chứa tinh dầu nên khi đốt, chúng sẽ tỏa ra hương thơm vô cùng dễ chịu. Các bé sẽ cùng nhau ngồi hít hà mùi hương rồi nhìn nhau cười khoái chí.

6. Trò chơi nhảy vòng

Đối với những bé ở nông thôn thì nhảy vòng là trò chơi trung thu cực kỳ phổ biến. Trò nhảy vòng cần khoảng 10 bé, chia thành hai đội chơi. Hai đội sẽ thực hiện oẳn tù tì để chọn ra một đội chơi trước. Đội còn lại sẽ biến thành hàng rào chắn. Đội còn lại sẽ thực hiện thử thách vượt qua hàng rào. Dù nhảy vòng là trò chơi đơn giản nhưng nó đòi hỏi tính đoàn kết cao. Trò chơi này không chỉ tạo nên không khí vui tươi mà còn nâng cao khả năng vận động của các bé, tạo nên tinh thần phấn khích, sự nhanh nhạy.

7. Trò chơi Cam quýt mít xoài

Từ lâu Cam quýt mít xoài đã trở thành trò chơi trung thu vô cùng quen thuộc của thiếu nhi miền Bắc. Trò này có khoảng tám người chơi, một người đặc biệt sẽ được chỉ định đứng ở ngoài cuộc. Các thành viên còn lại sẽ xếp thành hàng theo thứ tự của các loại quả: cam, quýt, mít, dừa, xoài, dưa, hồng, cậy.

Người đứng bên ngoài hàng sẽ đưa một vật dụng bất ngờ cho bảy người kia. Thành viên nhận được món đồ này cần phải cẩn trọng và bí mật, chạy thật nhanh về đích. Nhiệm vụ của người cầm đồ vật là tránh khỏi cú đá của hai người đứng sát bên. Nếu người cầm đồ chạy được tới đích mà không bị dính cú đá nào thì sẽ dành chiến thắng.

tro-choi-trung-thu-6

8. Trò chơi đi tìm báu vật

Nếu đêm hội phá cỗ được tổ chức tại một không gian rộng, có nhiều người quản lý thì rất thích hợp để tổ chức trò chơi đi tìm báu vật cho các bé. Bố mẹ hãy chia các bé thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có một người hướng dẫn và lên kế hoạch tổ chức chuỗi trò chơi. Mỗi trò chơi sẽ hàm chứa một thông điệp mà khi các bé chinh phục được toàn bộ sẽ xâu chuỗi lại thành một thông điệp chung. Đây cũng là chìa khóa để mở ra kho báu.

tro-choi-trung-thu-7

Bố mẹ có thể bỏ bánh kẹo, đồ chơi, đồ dùng học tập…vào bên trong kho báu. Lưu ý, số lượng đồ chơi, bánh kẹo cần phải đủ để đảm bảo các bé đều có phần. Chú ý, khi tổ chức trò chơi đi tìm báu vật luôn luôn phải có người lớn đi bên cạnh kèm cặp, giám sát các bé.

9. Trò chơi đi tàu hỏa

Các bé tham gia trò chơi xếp thành một hàng dọc. Người đứng sau sẽ đặt tay lên vai người đứng trước, tạo thành hình tàu hỏa. Người đi đầu vừa chạy vừa hô lệnh “Tàu hỏa lên dốc" hoặc “Tàu hỏa xuống dốc". Nếu nghe thấy lệnh “Tàu hỏa lên dốc" thì tất cả mọi người chạy chậm lại, nhón bàn chân lên, thực hiện chạy bằng mũi bàn chân. Còn khi nghe thấy lệnh “Tàu hỏa xuống dốc" thì mọi người chạy chậm lại bằng gót chân.

tro-choi-trung-thu-8

Vừa chạy, mọi người vừa hát vang bài đồng dao: “Đi cầu đi quán, đi bán lợn con. Đi mua cái xoong, đem về đun nấu. Mua quả dưa hấu, về biết ông bà. Mua một đàn gà, về cho ăn thóc. Mua lược chải tóc, mua cặp cài đầu. Đi mau về mau, kẻo không trời tối".

10. Tổ chức lễ hội hóa trang

Không nhất thiết phải đợi tới dịp Halloween, các bé cũng có thể chơi trò hóa trang ngay trong dịp Tết Trung thu. Các bé sẽ được hóa thân vào các vai: chú Cuội, chị Hằng, thỏ trắng, công chúa, hoàng tử….Đây là trò chơi trung thu mà chắc chắn bé nào cũng thích, nhất là các bạn nữ. Bố mẹ có thể mua tặng hoặc tự tay may quần áo cho các bé hóa trang. Để khiến hoạt động trở nên thú vị, các mẹ có thể tổ chức cuộc thi, trao giải cho những bé hóa trang giống nhân vật nhất. Xen kẽ với lễ hội hóa trang có thể là buổi phá cỗ có bánh ngọt, trái cây.

11. Hội thi làm đèn trung thu

Sẽ thật thiếu sót nếu như bố mẹ không tổ chức một buổi thi làm đèn trung thu cho các bé. Để làm đèn trung thu, cần phải chuẩn bị sẵn những dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết. Tiếp theo, bố mẹ chia các bé thành từng đội, nhóm nhỏ để thi đua xem nhóm nào làm được nhiều đèn đẹp trong thời gian nhanh nhất. Mới nghe qua thì thấy trò chơi này có vẻ đơn giản nhưng đây lại là trò chơi trung thu đòi hỏi các bạn nhỏ phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

tro-choi-trung-thu-9

Các bé sẽ phải phối hợp với nhau để thực hiện các khâu cắt, dán, ghép hình, tạo nên sản phẩm cuối cùng là chiếc đèn trung thu. Bố mẹ, thầy cô giáo sẽ bầu chọn ra đội làm được nhiều đèn đẹp trong thời gian ngắn nhất để trao thưởng. Lưu ý, cần chuẩn bị cho các bé những nguyên vật liệu đơn giản, dễ thực hiện. Như vậy sẽ giúp tránh khỏi trường hợp vật liệu làm cho các bé bị thương.

12. Trò chơi kéo co

Một trong số trò chơi trung thu thường được người lớn tổ chức cho các bé đó chính là kéo co. Các bé sẽ được chia thành hai đội chơi, số lượng ở mỗi đội bằng nhau. Mỗi đội nắm một đầu dây, khi có tiếng còi vang lên thì dùng lực kéo dây về phía mình. Đội nào bước qua vạch hoặc tấm vải đỏ buộc trên sợi dây nghiêng về bên nào thì bên đó sẽ giành được chiến thắng. Trò chơi kéo co không những đòi hỏi sức mạnh mà còn là sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội.

13. Tổ chức văn nghệ cho các bé

Văn nghệ cũng là một hoạt động không thể thiếu được vào dịp Trung thu với mục đích gắn kết các bé lại với nhau. Phụ huynh và nhà trường có thể tổ chức hoạt động văn nghệ cho bé, biểu diễn những bài hát về trung thu, giành nhiều phần thưởng hấp dẫn.

tro-choi-trung-thu-10

Trên đây là toàn bộ 12 trò chơi trung thu cực kỳ ý nghĩa. Nó không chỉ giúp cho ngày Tết thiếu nhi trở lên ý nghĩa mà còn mang lại nhiều bài học bổ ích cho các bé. Trẻ sẽ có cơ hội học tập thêm kỹ năng khi tham gia trò chơi cùng bố mẹ và bạn bè. Đây cũng là dịp để các bé rèn luyện thể chất, giảm bớt thời gian xem tivi, chơi trò chơi điện tử. Hy vọng những gợi ý từ HapoGreen sẽ giúp bố mẹ và các bé có khoảng thời gian vui vẻ, bổ ích trong đêm phá cỗ.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều