Mình là cá việc của mình là bơi – Hãy suy nghĩ tích cực hơn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 406

Cuộc đời không bao giờ cho ta những nhiệm vụ vượt quá khả năng của bản thân con người. Hãy tập trung vào việc bạn có thể làm và thực hiện nó một cách tốt nhất. Bạn cũng đừng quên triết lý đơn giản, hãy suy nghĩ tích cực mỗi ngày và cuộc đời sẽ cho bạn quả ngọt. Đây chính là ý nghĩa mà cuốn sách Mình là cá việc của mình là bơi muốn gửi đến cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về cuốn sách ý nghĩa này nhé.

Đôi nét về cuốn sách

Mình là cá việc của mình là bơi là một trong những cuốn sách nổi tiếng được viết bởi tác giả Takeshi Furukawa. Tác phẩm được biết đến như một chuyên gia tư vấn các thói quen tích cực và đã giúp hơn 20.000 người có được kỹ năng sống cần thiết cho mình để phát triển toàn diện nhất.

mình là cá việc của mình là bơi 5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Bản phiên âm tiếng Việt của sách được phát hành vào năm 2017 do Nhà xuất bản Thế Giới phát hành. Sách dựa theo mô típ quen thuộc, help - self bằng việc đưa ra những câu chuyện đời thường và gần gũi với độc giả vào cuốn sách. Đặc biệt, dưới cách nhìn nhận của một chuyên gia tâm lý, tác giả đã giúp bạn có thể nhận ra được vị trí của bản thân và có thể tìm được câu trả lời chính xác cho mọi vấn đề.

Nội dung cuốn sách

Nội dung chính của Mình là cá việc của mình là bơi có đề cập đến 9 thói quen, trong đó mỗi thói quen lại có 5 mục chính. Với 9 thói quen này, nếu biết cách áp dụng thì nhất định bạn sẽ có được lối sống tích cực làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn. Hãy xem 9 thói quen ấy là gì nhé.

Thói quen thứ 1: Chấp nhận toàn bộ con người của mình.

Khi đề cập tới thói quen này, tác giả đã đưa ra những phương pháp cụ thể để nâng cao sự đánh giá về bản thân. Bên cạnh đó là những phương pháp để bạn bao dung hơn với bản thân mình. Tiếp theo là phương pháp để bạn hạnh phúc với chính bản thân mình.

Với những phương pháp này, thói quen thứ 1 mong bạn có cuộc sống đúng với bản thân mình hơn và hãy nhớ rằng “yêu chính bản thân mình là bắt đầu cho cuộc sống lãng mạn”. Và bạn “hãy tạm thời bỏ qua tiếng nói muốn thay đổi, muốn cải thiện trong đầu. Thay vào đó, bạn hãy chấp nhận suy nghĩ bao dung rằng đó cũng là con người của mình mà, bản thân mình được tạo nên từ nhiều yếu tố khác biệt và đa dạng.”

mình là cá việc của mình là bơi 3

Thói quen thứ 2: Thay đổi cách nhìn, không thay đổi người khác

Đến thói quen thứ 2, tác giả đã chỉ ra các phương pháp để chúng ta có thể nhìn nhận mọi thứ chính xác hơn, hoàn thiện hơn. Các phương pháp gồm có phương pháp để chấp nhận sự khác biệt, phương pháp suy nghĩ lập trường của đối phương bằng các bước rõ ràng và cuối cùng là 4 bước để tha thứ cho đối phương. Không chỉ thế, tác giả còn đưa ra phương pháp để có thể bảo vệ giới hạn của bản thân.

Như vậy, bằng việc đưa ra các phương pháp ở thói quen thứ 2, tác giả mong rằng bạn có thể áp dụng nó hiệu quả và hiểu được rằng: “Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng của mình thì nhất định bạn cũng sẽ được người khác giúp đỡ lại. Đó chính là một trong số những phần thưởng đẹp nhất đời người.

Tham khảo: Cây Chuối Non Đi Giày Xanh – Một tuổi thơ yên bình mơ mộng

Thói quen thứ 3: Cụ thể hoá một cách triệt để

Ở thói quen này, tác giả đã đưa ra những phương pháp để có thể viết lên giấy những cảm xúc chán ghét và phương pháp để có thể vượt qua “quy tắc ngôi nhà ma”, hay phương pháp phân biệt giữa thực tế và suy diễn, phương pháp định lượng hay phương pháp hướng dẫn thay vì chỉ tập trung vào một vấn đề. “Hãy chia nhỏ những khó khăn” có lẽ chính là điều mà tác giả muốn gửi gắm trong chương này.

Thói quen thứ 4: Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau

“Cuộc đời khi quay gần là bi kịch, nhưng lại là hài kịch khi quay xa”. Với chương này, cuốn sách sẽ cho bạn trải nghiệm những phương pháp nhìn nhận bản thân từ một góc độ hoàn toàn khác với phương pháp đặt mình vào vị trí của người mà bạn đang kính trọng và cuối cùng là phương pháp biết thêm được những câu chuyện của người vĩ đại trên thế giới.

mình là cá việc của mình là bơi 2

Thói quen thứ 5: Tập trung vào những việc có thể làm được

Các phương pháp mà tác giả đề cập tới trong mục này chính là hãy tập trung và phân loại những việc mình có thể và không thể làm được, lên kế hoạch để khắc phục, hãy tháo phanh trong tâm lý và cuối cùng là phương pháp baby steps. Ở thói quen này, tác giả mong muốn bản thân bạn có thể dành thời gian cho những việc có thể làm được và hoàn thành nó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Top 10 cuốn truyện cười dân gian hay nhất và cực hài hước

Thói quen thứ 6: Chấp nhận số phận của mình

Trong chương này, tác giả đã đề cập đến các phương pháp giúp bạn có thể áp dụng nhằm nâng cao khả năng chấp nhận những chuyện bất khả kháng và giúp bản thân mạnh mẽ hơn. Phương pháp đầu tiên được nhắc tới là chấp nhận những điều không thể thay đổi được.

Tiếp đến, tác giả đề cập tới phương pháp thứ 2 là đối mặt với tình huống xấu nhất. Phương pháp thứ 3 là chấp nhận những điều kiện ràng buộc, chào đón một tương lai không chắc chắn và cuối cùng là sẵn sàng trước những thử thách của cuộc đời.

Thói quen 7: Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Với các phương pháp trong thói quen thứ 7 này, sách Mình là cá việc của mình là bơi đã giúp độc giả hiểu được rằng khi bạn từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo, bạn nhất định sẽ không hề trở nên ngốc. Đặc biệt, khi làm như thế bạn sẽ không phải quá nuông chiều bản thân, đặc biệt là không làm giảm chất lượng công việc nếu bạn áp dụng đúng các phương pháp đã được chỉ ra.

mình là cá việc của mình là bơi 4

Thói quen thứ 8: Nhìn nhận mọi vấn đề một cách tích cực hơn

Ở chương này, với những phương pháp đã được đúc kết, tác giả mong rằng bạn có thể tạo được cho mình thói quen nhìn nhận mọi việc của bản thân một cách khách quan nhất.

Những phương pháp được đề cập tới trong thói quen thứ 8 chính là 4 câu hỏi giúp bạn biến thất bại thành kinh nghiệm, tìm kiếm những ý nghĩa tích cực. Tiếp theo là phương pháp đặt niềm tin tích cực vào những thử thách và cuối cùng là tìm ra những điều đáng biết ơn, nhận ra rằng bão tố chắc chắn sẽ qua đi.

Tìm hiểu:[Review] Làm bạn với bầu trời – Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Thói quen thứ 9: Sống cho phút giây hiện tại

Trong thói quen thứ 9, ngay từ đầu tác giả đã khuyên “bạn chỉ nên tập trung vào một việc và biến nó thành thói quen của bản thân thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Để giảm bớt căng thẳng và nâng cao năng suất, bạn cần tạo cho mình thói quen mỗi lần chỉ cần tập trung làm một việc.”

Các phương pháp được nhắc đến trong chương cuối cùng này là mỗi lần tập trung vào một việc, tạo trạng thái dòng chảy. Tiếp đến là suy nghĩ trong khoảng thời gian giới hạn, nhịn thông tin và cuối cùng là sống một ngày như một đời.

Trích dẫn hay

Bạn có thể đọc một số phương pháp và trích dẫn hay trong tác phẩm Mình là cá việc của mình là bơi trong phần dưới đây:

  • “Trên đời này vốn không có cái gì gọi là công bằng hay là chơi đẹp cả. Con người càng trải qua những chuyện vô lý, trải qua những chuyện bất công thì lại càng được tôi luyện và mạnh mẽ hơn rất nhiều.”
  • “Quá khứ và người khác là những điều bạn không thể thay đổi được, nhưng bản thân và tương lai thì có thể thay đổi được.”
  • “Không có cơn bão nào là không tan, không có đêm nào mà bình minh sẽ không đến.”
  • “Trên đời này, cái gì cũng có lý do của nó cả, thất bại hay khó khăn cũng chỉ làm ta trưởng thành hơn mà thôi”

mình là cá việc của mình là bơi 1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Gấp lại cuốn sách Mình là cá việc của mình là bơi, với những phương pháp cụ thể và chi tiết mà tác giả đã đề cập, hi vọng bạn có thể tháo gỡ được cho bản thân mình những vấn đề đang mắc phải trong cuộc sống. Tác phẩm xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường của các bạn trẻ, giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa và tích cực hơn.

Xem thêm: Quẳng gánh lo đi và vui sống – Giúp bạn tự tin, yêu đời hơn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều