6 Mẹo học bảng cửu chương nhanh, hiệu quả, giúp bé nhớ lâu

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 696

Mẹo học bảng cửu chương như thế nào sao cho hiệu quả là câu hỏi chung của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Đối với từng bảng cửu chương, bạn có thể kết hợp đa dạng nhiều phương pháp học khác nhau để giúp ghi nhớ lâu hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 6 mẹo học bảng cửu chương nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương nhân chia là kiến thức căn bản của toán học hiện đại mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Vì chúng không chỉ ứng dụng trong toán học mà còn được sử dụng trong đời sống thực tiễn hàng ngày.

Trong toán học, bảng cửu chương (Multiplication table) là một bản ghi chép lại nội dung của phép nhân và chia của các số từ 1 đến n (n thường là 9, 12 hoặc 20) . Nhưng hiện nay thế giới dùng hệ đếm cơ số 10 nên các em chỉ cần nhớ bảng cửu chương từ 1 – 9.

Vì là một công cụ giúp ghi nhớ những phép tính đơn giản nên bảng cửu chương hiện nay đã được đưa vào chương trình tiểu học nhằm tạo kiến thức nền tảng cho các bạn học sinh làm quen với toán cơ bản và trở thành tiền đề của nhiều phép tính phức tạp trong tương lai.

meo-hoc-bang-cuu-chuong-1

Cách học bảng cửu chương nhanh nhất:

Việc học thuộc bảng cửu chương từ 2 đến 9 với em học sinh là một việc hết sức khó khăn và tốn thời gian. Nếu bất chợt hỏi 1 phép nhân trong bảng tính các em đã thuộc (ví dụ: 7×7, 9x7,…) thì các em lại phải nhẩm từ đầu 7×1 = 7, 7×2 = 14 … 7×7 = 49, sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, để các em học thuộc được bảng cửu chương khô khan này là điều không dễ. Chính vì thế, bài viết này Danhgiatot. vn đã tổng hợp một số mẹo học bảng cửu chương nhanh nhất cho các em tham khảo.

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 1: Dễ học trước, khó học sau

Mặc dù việc học bảng cửu chương là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với các em học sinh Tiểu học, nhưng không phải ai cũng biết mẹo học bảng cửu chương hiệu quả. Đôi khi thầy cô và cha mẹ chỉ sử dụng một phương pháp duy nhất là yêu cầu trẻ tự học thuộc lòng bảng cửu chương từ 2 đến 9. Cách dạy này không chỉ nhồi nhét kiến thức, khiến cho trẻ khó tiếp thu mà còn vô tình tạo thêm sức ép, làm cho trẻ cảm thấy chán nản với việc học Toán.

Để việc học trở nên có hiệu quả hơn nữa khi thầy cô và các bậc bố mẹ cần áp dụng phương pháp dễ học trước, khó học sau. Thay vì bắt đầu theo thứ tự từ 2 đến 9 như hiện nay, ta nên dạy cho trẻ lần lượt học bảng cửu chương 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8 và 7. Bảng cửu chương 5 là dễ hiểu và dễ ghi nhớ nhất, bởi chỉ cần đếm theo nhịp 5 – 10 – 15 – 20. .. như trong trò chơi trốn tìm là trẻ đã có thể đọc được một cách chính xác.

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 2: Học bảng cửu chương qua lời bài hát

Một mẹo học bảng cửu chương cũng rất hữu hiệu là sử dụng các mẹo hoán đổi. Thay vì phải học hết tất cả bảng cửu chương từ 2 đến 9, ta nên dạy cho trẻ công thức hoán đổi của Toán học là a x b = b x a để trẻ vận dụng vào việc học bảng cửu chương.

Ví dụ: Trong bảng cửu chương 3 có hai phép tính 3 x 4 = 12 và 3 x 7 = 21. Khi trẻ học đến bảng cửu chương 4 và 7, trẻ có thể áp dụng mẹo hoán đổi là 4 x 3 = 12 và 7 x 3 = 21 để nhanh chóng tìm được lời giải của phép nhân. Phương pháp này giúp cho trẻ phát huy được năng lực tư duy một cách sáng tạo, đồng thời giúp việc ghi nhớ các con số trở nên dễ dàng và bớt nặng nề hơn.

meo-hoc-bang-cuu-chuong-2

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 3: Phương pháp hoán đổi

Một cách học bảng cửu chương cũng rất hiệu quả là áp dụng các mẹo hoán đổi. Thay vì cố gắng học hết toàn bộ bảng cửu chương số từ 2 đến 9, ta nên dạy cho trẻ cách chuyển đổi của Toán học là a x b = b x a để trẻ vận dụng vào việc ghi nhớ bảng cửu chương.

Ví dụ: Trong bảng cửu chương 3 có hai phép tính 3 x 4 = 12 và 3 x 7 = 21. Khi trẻ học đến bảng cửu chương 4 và 7, trẻ có thể áp dụng phương pháp hoán đổi là 4 x 3 = 12 và 7 x 3 = 21 để mau chóng hiểu được kết quả của một phép tính. Phương pháp này giúp cho trẻ phát huy được khả năng tư duy một cách tích cực, đồng thời giúp việc ghi nhớ các con số trở nên nhanh chóng và đỡ nặng nề hơn.

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 4: Phương pháp Pythagoras

Đây cũng được coi là phương pháp để bé học thuộc bảng cửu chương một cách dễ dàng. Bởi vì đây là phương pháp của nhà triết học Py – ta – go sáng tạo ra, hiện nay đã được áp dụng phổ biến ở các nước trên thế giới.

meo-hoc-bang-cuu-chuong-3

Cụ thể, ở bảng tính Py ta go, có nhiều dấu nhân, dấu bằng đã được lược bỏ và thay vào đó trẻ sẽ hiểu và nắm vững nguyên lý của bảng tính. Quy luật ở đây sẽ là đối chiếu số ở hàng ngang và hàng dọc, giao điểm của chúng cũng là kết quả của phép tính. Còn những số đối xứng nhau qua hàng chéo sẽ giống nhau.

Khi nhìn vào đó, bé sẽ tự mình tư duy được kết quả để nhận thấy sự chính xác của phép tính. Điều này góp phần giúp bé biết rõ bản chất thực sự của phép tính nhân, chia và ghi nhớ chúng lâu hơn.

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 4: Ghi nhớ bằng ngón tay

Việc học bảng cửu chương theo này sẽ có quy tắc riêng và dễ mang đến hiệu quả chính xác nhất là bảng 9. Cụ thể, chúng ta có 10 ngón tay nên sẽ thực hiện phương pháp này như sau:

  • Có 10 ngón tay, khi gập lại 1 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 1 và kết quả bằng 9 tương đương với số ngón đang xoè.
  • Tương tự, khi bạn gập lại 2 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 2 với kết quả là 18. Số tiếp theo bằng với số ngón tay đang xoè của bạn và số 1 đằng trước đại diện cho ngón tay mới gập lại của bạn.
  • Khi bạn gập 3 ngón tay thì sẽ tương ứng với 9 x 3 và kết quả là 27, điều đó đúng với số ngón tay đang xoè của bạn và số hàng chục tăng lên 1 lần.

Tương tự theo cách trên, bạn sẽ có thể dễ dàng học bảng cửu chương bằng việc gập những ngón tay nhanh chóng.

Mẹo học bảng cửu chương nhớ lâu 5: Luyện tập thường xuyên, liên tục

Đây cũng được coi là yếu tố then chốt vì nó luôn chính xác cho dù trong hoàn cảnh nào hay ở bất cứ môn học gì. Chính vì thế, với việc học bảng cửu chương này bố mẹ nên cho bé có cơ hội để học mọi lúc, mọi nơi có thể.

Không nhất thiết là ép bé phải ngồi trên bàn học để ghi nhớ, thay vào đó các bố mẹ nên chủ động đặt câu hỏi và câu đố liên quan cho bé trả lời. Việc này nên được diễn ra liên tục nhằm kiểm tra khả năng học tập và phản hồi của bé như thế nào.

Việc học bảng cửu chương không đồng nghĩa là phải học thuộc lòng ngay, nó đòi hỏi cả một quá trình, có thể là nhanh nhưng cũng có thể rất chậm. Nhưng tất cả đều cần thời gian và sự tập luyện thường xuyên. Nếu như học nhanh mà lại không áp dụng liên tục thì bé rất dễ bị quên.

meo-hoc-bang-cuu-chuong-4

Có rất nhiều mẹo học bảng cửu chương đem đến kết quả cao cho người học. Mỗi cách học lại có những lợi ích riêng biệt. Nếu chúng ta biết thay đổi và vận dụng linh hoạt giữa các phương pháp thì nhất định sẽ làm cho học sinh thích thú và có niềm đam mê với Toán.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều