HNX là gì? Những quy định cần biết về sàn HNX chi tiết nhất

Anh Quân
29/09/2023
Lượt xem: 216

Đầu tư chứng khoán ngày càng đang dần trở nên phổ biến, quen thuộc với rất nhiều người. Bạn không phải là một chuyên gia tài chính nhưng muốn đầu tư kiếm lời. Lựa chọn một sàn giao dịch an toàn, uy tín chính là ưu tiên hàng đầu khi tham gia thị trường chứng khoán. Sàn HNX hiện nay được biết đến là một trong những sàn giao dịch lớn và quan trọng. Vậy bạn hiểu được sàn HNX là gì? Những quy định giao dịch trên sàn HNX quy định như thế nào? cùng tìm hiểu nhé.

Sàn HNX là gì? Sàn HNX có chức năng gì?

Sàn HNX chính là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội, tên viết tắt theo cụm từ tiếng anh “Hanoi Stock Exchange”. HNX là một sàn giao dịch chứng khoán cho các cổ phiếu của công ty đại chúng được niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý theo hình thức trực tiếp.hnx-la-gi-1

Tiền thân của sàn HNX chính là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định thành lập năm 2005. Sàn giao dịch HNX bắt đầu được thành lập theo quyết định của Chính phủ, dựa trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động vào năm 2009.

Sàn HNX hoạt động với một mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, mà người đại diện ở đây chính là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ ở thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng.hnx-la-gi-2

Người chơi có thể tham gia thị trường chứng khoán, cần hiểu về vai trò và chức năng hoạt động chi tiết của các sàn giao dịch. Chức năng sàn HNX là chịu trách nhiệm tổ chức, khả năng quản lý và điều hành thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, đảm bảo các quyền lợi của công ty niêm yết và nhà đầu tư. Các chức năng cụ thể nhất mà sàn HNX đang mang lại đó là:

 • Huy động và đóng góp vốn: Là nơi thực hiện các giao dịch mua các cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Số tiền nhàn rỗi sẽ được huy động thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển hơn.
 • Mang lại cơ hội để đầu tư: Thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng, mua vàng hay bất động sản… Nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thu nhập thụ động một cách hiệu quả.
 • Tái phân phối các cổ phần: Công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu ở trên sàn HNX, tất cả mọi người đều sẽ có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội giúp cho nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm được bất bình trong thu nhập hiện nay.

Tham khảo: Top 10 Sàn Forex uy tín nhất, được cấp phép tại Việt Nam 

Những quy định cần biết về sàn HNX

Sàn chứng khoán HNX hiện là một trong top những sàn chứng khoán lớn nhất có mặt trên thị trường hiện nay, bên cạnh: UPCoM, OTC, HOSE, Vnstockgame… Quy định của sàn HNX được thiết lập nhằm đảm bảo quyền lợi, vận hành trên hệ thống, các giao dịch ổn định, hiệu quả và công bằng nhất. Người chơi mới cần phải hiểu rõ về quy định trên sàn HNX để có thể tham gia giao dịch an toàn và hiệu quả.

1. Thời gian giao dịch chứng khoán

Sàn HNX có được những quy định cụ thể về thời gian giao dịch, thời gian làm việc. Người chơi cần phải lưu ý thời gian mở và đóng cửa của sàn HNX này:

 • Phiên sáng sẽ được bắt đầu từ 9 giờ sáng cho đến 11 giờ 30 phút.
 • Phiên chiều sẽ được bắt đầu từ 13 giờ cho đến 15 giờ.
 • Nghỉ giữa 2 phiên sẽ rơi vào thời gian từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ.
 • Sàn HNX chỉ hoạt động vào các buổi từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngày nghỉ và lễ, sàn HNX sẽ nghỉ như các cơ quan nhà nước khác hiện nay.

Ngoài ra, trong các phiên HNX sẽ có thêm quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

hnx-la-gi-3

 • Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận từ thời gian 9 giờ đến 11h giờ 30 phút.
 • Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận từ thời gian 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận từ thời gian 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút.
 • Khớp lệnh thỏa thuận từ thời gian 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

2. Đơn vị giao dịch

Nhiều người chơi mới vẫn băn khoăn sàn HNX có thể mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu cụ thể ra sao:

 • Giao dịch theo lô chẵn có trên sàn HNX tối thiểu là 100 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ.
 • Các giao dịch thỏa thuận tối thiểu là từ 5000 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ và từ 1 trái phiếu trở lên.
 • Giao dịch tùy theo lô lẻ từ 1-99 cổ phiếu.
 • Chứng chỉ quỹ và trái phiếu sẽ được thực hiện theo cả 2 phương thức phổ biến khớp lệnh và thỏa thuận.
 • Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ sẽ không được thực hiện trong ngày đầu tiên niêm yết của cổ phiếu.

3. Đơn vị niêm yết giá giao dịch

Đơn vị niêm yết giá giao dịch trên sàn HNX hiện nay là:

 • Với giao dịch khớp lệnh cho cổ phiếu/ trái phiếu chính là 100 đồng.
 • Với giao dịch thỏa thuận cho cổ phiếu/ trái phiếu chính là 1 đồng.
 • Giao dịch chứng chỉ quỹ đơn vị chính là 1 đồng.
 • Không quy định về đơn vị với giao dịch thỏa thuận.

4. Lệnh giao dịch

Người chơi cần phải nắm rõ cách đặt lệnh sàn HNX để có thể thực hiện thao tác giao dịch chính xác. Trong đó, các lệnh sàn HNX đang được sử dụng phổ biến chính là:

 • Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Hiệu lực bắt đầu từ khi đăng nhập vào hệ thống đến khi kết thúc phiên giao dịch hay hủy bỏ lệnh. Trong đó, lệnh MTL có nghĩa là Lệnh thị trường giới hạn, Lệnh MAK/ MOK có nghĩa là Lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy.
 • Lệnh ATC có được hiệu lực tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
 • Lệnh PLO có được hiệu lực tại phiêu sau giờ từ thời gian 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

5. Phương thức khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh hiện nay được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm có:

 • Phương thức khớp lệnh dạng liên tục: Là cách giao dịch thực hiện dựa trên cơ sở khớp các lệnh mua/ bán ngay sau khi đã được nhập vào hệ thống.
 • Phương thức khớp lệnh dạng định kỳ: Là cách giao dịch được thực hiện dựa trên cơ sở khớp lệnh mua/ bán ở một thời điểm xác định nào đó.
 • Phương thức khớp lệnh dạng thỏa thuận: Là cách giao dịch được thực hiện được dựa trên các thỏa thuận giao dịch giữa các bên.

6. Nguyên tắc khớp lệnh

Người chơi cũng cần nắm rõ thêm nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX. Các nguyên tắc ưu tiên chú ý vào 2 yếu tố:

 • Ưu tiên về mức giá: Lệnh mua với giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước/ Lệnh bán với mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về mặt thời gian: Các lệnh mua hoặc bán được nhập vào trong hệ thống ngang bằng giá thì lệnh nào được nhập trước được ưu tiên trước.

Tham khảo: Top 10 Công ty chứng khoán uy tín, phí giao dịch thấp, lãi tốt nhất 

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán giao dịch tại sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội này vận hành thành công với 4 thị trường lớn: Cổ phiếu niêm yết, thị trường để đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu của chính phủ và chứng khoán phái sinh. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX đang được nhiều người chơi lựa chọn. Người mới mở tài khoản chứng khoán tại sàn HNX sẽ mở theo 2 cách:

Cách 1: Mở tài khoản chứng khoán HNX trực tiếp

Đến trực tiếp tại trụ sở của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, hồ sơ thủ tục vô cùng đơn giản với:

hnx-la-gi-4

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, gồm có bản gốc và một bản photo.
 • Hợp đồng để mở tài khoản chứng khoán, theo mẫu tại HNX.

Sau khi đã điền thông tin đầy đủ và ký hợp đồng, người chơi sẽ được cung cấp thêm tài khoản giao dịch tại sàn HNX. Người chơi bắt đầu nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và có thể thực hiện giao dịch được ngay lập tức.

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán HNX gián tiếp theo hình thức online

Hiện nay, sàn giao dịch HNX có thêm hỗ trợ hình thức đăng ký online cho những khách hàng ở xa, ở các tỉnh thành. Với các bước cơ bản để có thể mở tài khoản tại HNX:

 • Bước 1: Truy cập vào website Tại đây và bắt đầu chọn “Mở tài khoản”
 • Bước 2: Điền các thông tin theo hướng dẫn của hệ thống nhằm hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: Xác nhận bằng chứng minh thư qua yêu cầu hệ thống.
 • Bước 4: Điền thông tin vào trong hợp đồng, in ra ký và gửi hồ sơ qua bưu điện đến địa chỉ trụ sở: “Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội”.
 • Bước 5: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ xét duyệt hồ sơ, kích hoạt tài khoản và gửi các thông tin đăng nhập qua Email mà người chơi đăng ký.

Đầu tư chứng khoán sẽ là cơ hội kiếm tiền vô cùng hiệu quả, sinh lời cho những đồng tiền nhàn rỗi. Sàn HNX sẽ mang đến cơ hội đầu tư an toàn, với những trải nghiệm dịch vụ cực chất lượng, minh bạch thông tin. Người chơi có thể được an tâm tham gia đầu tư, kiếm lời từ hoạt động tài chính. Hy vọng những chia sẻ chi tiết trên đây về sàn HNX sẽ hữu ích cho người mới hiểu và đăng ký tài khoản đầu tư hiệu quả nhất.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Anh Quân

Để có thể giúp cho sự lựa chọn của các bạn phù hợp có ích hơn, Anh Quân đã tổng hợp lại những kiến thức của bản thân qua những bài reviews, đánh giá trên Đánh giá Tốt. Mong quý độc giả sẽ có những giây phút lựa chọn sản phẩm thật hữu ích.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều