Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn: Phương pháp giáo dục trẻ nhỏ

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 190

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh lơ là việc giáo dục trẻ em trong độ tuổi từ 0 - 3 tuổi. Thực tế, giai đoạn này lại vô cùng quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này. Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn được truyền tay nhau và làm thay đổi nhận thức về tư duy giáo dục trẻ của nhiều cha mẹ Việt. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn như cẩm nang hướng dẫn phương pháp để phát triển hết khả năng ở trẻ hiệu quả nhất.

Thông tin về cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

 • Công ty phát hành: Quảng Văn
 • Tình trạng: Đã xuất bản ngày 31/10/2013
 • Dịch giả: Nguyễn Thị Thu
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Kích thước: 13.5 x 20.5 cm
 • Số trang: 240
 • NXB: Nhà xuất bản Văn học
 • Thể loại: Sách làm cha mẹ
 • Giá bìa: 69.000 đồng

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

Tác giả của sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là Ibuka Masaru người Nhật (1908 - 1997). Ông tốt nghiệp trường đại học Waseda khoa Khoa học và Công nghệ và cũng làm công việc chuyên về lĩnh vực công nghệ. Đến năm 1946, ông thành lập công ty Tokyo Tsushin Kogyo, cha đẻ của thương hiệu Sony. Thời điểm này ông làm chủ tịch công ty.

Sau những thành công nhất định trong công việc, ông tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực giáo dục trẻ em. Ông cũng đã mở Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục trẻ tuổi ấu thơ của riêng mình. Giai đoạn này ông dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu và đưa ra những công trình nghiên cứu hữu ích. Ở giai đoạn này, ông ra mắt “Lên chiến lược từ 0 tuổi” và được Bộ giáo dục Nhật Bản trao tặng huân chương. Tiếp đó là tác phẩm “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” cũng gây được tiếng vang lớn.

chờ đến mẫu giáo thì đã muộn 9

MUA NGAY SẢN PHẨM TẠI TIKI

Cuốn sách cho các bậc làm cha làm mẹ kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, thực tiễn về quá trình phát triển khả năng trí tuệ của trẻ giai đoạn 0 - 3 tuổi. Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn đi theo hướng tư duy mới về giáo dục trẻ ngay từ tuổi sơ sinh. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những chiến lược đúng đắn của cha mẹ sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn xuất bản lần đầu tại Việt Nam năm 2013 và gây được chú ý lớn. Những kinh nghiệm dạy trẻ theo phương pháp của Nhật đã khiến nhiều bậc cha mẹ thay đổi quan điểm và có cách thức đồng hành cùng sự phát triển của trẻ tốt nhất.

Tham khảo: Đọc vị mọi vấn đề của trẻ: Sách gối đầu giường của cha mẹ 

Review Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Phương pháp giáo dục trẻ 0 -3 tuổi

Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn sơ sinh 0 - 3 tuổi. Tác giả đã dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học và khẳng định được rằng sự phát triển trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định phần lớn trong những năm tháng đầu đời tức từ 0 đến 3 tuổi. Giai đoạn này vô cùng thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ và khỏe mạnh.

Cuốn sách gồm 3 phần chính gồm:

 • Từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn quyết định đến khả năng trí tuệ ở trẻ.
 • Cách tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển hết khả năng.
 • Vai trò quan trọng của người mẹ trong việc giáo dục trẻ ở giai đoạn 0 - 3 tuổi.

cho-den-mau-giao-thi-da-muon-4

MUA NGAY SẢN PHẨM TẠI TIKI

Ba luận điểm trên đây được tác giả phân tích, làm rõ hơn trong ba chương lớn của cuốn sách. Cụ thể như sau:

 • Chương 1: Phần này đề cập đến vấn đề đừng bỏ qua giai đoạn từ 0 - 3 tuổi. Bởi lúc này là thời điểm tốt nhất để phát triển trí tuệ và các tố chất tốt khác ở trẻ.

Để có định hướng đúng cho trẻ, ngay ở chương đầu tiên tác giả đã khẳng định một điều rằng nếu chờ đến mẫu giáo mới dạy trẻ thì quá trễ. Đứa trẻ mới sinh ra cũng giống như một tờ giấy trắng. Mỗi dẫn dắt, hướng dẫn và dạy bảo của cha mẹ giai đoạn này như một nét bút vẽ từng nét lên tờ giấy trắng đó. Thế nên bố mẹ cần thực hiện điều này để trẻ phát triển toàn diện. Dù biết là vậy nhưng không phải phụ huynh nào cũng thực hiện được.

Trong cách dạy con hiện nay thường gặp phải một nhầm lẫn tai hại. Chính là cha mẹ để trẻ được tự do, cưng chiều khi con còn nhỏ. Nhưng đến khi lớn lên lại bắt đầu ràng buộc và có những can thiệp vào việc dạy dỗ. Đi ngược lại như vậy khiến cho hầu hết các đứa trẻ không thể chấp nhận và thích ứng được. Thậm chí chúng còn có những phản kháng lại nhất là trong thời kỳ tuổi dậy thì nổi loạn. Phương pháp này không nên tiếp diễn trong các gia đình hiện nay. Thay vào đó là việc rèn luyện, dạy dỗ trẻ ngay từ khi mới chào đời. Việc này tiếp diễn cho đến khi trẻ 3 tuổi thì đã dần hình thành xong các nguyên tắc. Trẻ cũng quen với việc đi vào khuôn khổ sẵn có nhưng vẫn được tự do khám phá thế giới xung quanh.

cho-den-mau-giao-thi-da-muon-2

MUA NGAY SẢN PHẨM TẠI TIKI
 • Chương 2: Phần này đề cập đến phương hướng tức là giải pháp tạo ra môi trường cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Trong chương này, cha mẹ sẽ có lời giải đáp về những điều cần làm để trẻ có môi trường phù hợp để khẳng định được khả năng của bản thân. Bởi bạn nên hiểu là môi trường còn quan trọng hơn cả yếu tố di truyền. Mỗi lời khuyên được đưa ra sẽ kèm theo những minh hoạ giúp bạn đọc dễ hình dung hơn.

Cha mẹ biết bản thân cần làm gì để xây dựng được môi trường tốt cho con phát triển cũng như loại bỏ được môi trường có hại. Rồi việc khi tương tác với trẻ thì bạn nên làm gì và không nên làm gì. Ví dụ như khi cha mẹ đang cãi nhau thì trẻ liệu có biết và hiểu được hay không? Có nhiều đồ chơi tạo nên đức tính xao lãng ra sao? Hay việc gia đình đông thành viên có lợi gì đối với trẻ?...

chờ đến mẫu giáo thì đã muộn 8

MUA NGAY SẢN PHẨM TẠI TIKI
 • Chương 3: Hồi kết đề cập đến tầm quan trọng của người mẹ trong việc dạy dỗ trẻ.

Mẹ chính là người kề cận, dành nhiều thời gian bên bé nhất trong giai đoạn 0 - 3 tuổi. Thế nên sức ảnh hưởng của người mẹ đến sự phát triển của trẻ là rất lớn. Tác giả chỉ ra rằng để dạy cho trẻ thì hãy bắt đầu từ chính người mẹ trước tiên. Mẹ cũng cần liên tục trau dồi các kỹ năng để hiểu và tương tác tốt với trẻ. Qua đó làm tấm gương tốt, giúp trẻ vững tin đi trên con đường của mình. Trong giai đoạn này, sự tự ti hay tiêu cực từ mẹ dù lúc nào cũng không nên xuất hiện. Điều này tránh việc gây ra những tác động không tốt đến tính cách cũng như nhận thức của trẻ. Nghiêm trọng hơn là chúng còn có thể phát triển lệch lạc sau này rất khó để uốn nắn lại.

Tất cả những chia sẻ, kinh nghiệm được đề cập trong cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn đến từ những nghiên cứu của chính tác giả. Một người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhất là với trẻ nhỏ. Những giá trị mà cuốn sách mang lại chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng, ứng dụng trong thực tiễn.

Đã có nhiều cha mẹ Việt lựa chọn Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn. Kể cả những người chưa, sắp hay đang làm mẹ đều nên tham khảo cuốn sách này để xây dựng cho mình phương pháp giáo dục tốt hơn đối với trẻ từ 0 - 3 tuổi. Từ đó mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng hơn, xây dựng tính cách tốt hơn, phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất ở trẻ.

Xem thêm: Top 5 cuốn sách dạy con kiểu nhật cha mẹ không nên bỏ qua

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều