5 Cách làm lẩu ếch ngon, hấp dẫn, không tanh siêu đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 129

Lẩu ếch là món ăn khoái khẩu của mọi người, được ưa chuộng trong các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng. Sự hòa quyện giữa các loại gia vị giúp ai đã ăn rồi sẽ nhớ mãi món ăn này. Tưởng chừng chúng sẽ khó làm nhưng nguyên liệu làm nên món ăn tuyệt vời và cách làm lẩu ếch lại siêu dễ. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 5 công thức nấu lẩu ếch ngon, hấp dẫn không cưỡng lại được.

1. Cách nấu lẩu ếch lá giang

Lẩu ếch lá giang là món ngon nổi tiếng được chế biến từ những con ếch dai ngon. Với cách làm lẩu ếch này, thịt ếch dai, ngon không có mùi tanh giúp món lẩu của bạn thơm ngon, không còn tanh và nước dùng đậm đà. Kết hợp với rau và mì để có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

cach-lam-lau-ech-1

Nguyên liệu

  • 700g thịt ếch
  • 150 g lá hoa nhài
  • 200g bún
  • Hành tây, ớt, sả, tỏi, cà chua chín, chuối, xà lách…
  • Nêm gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, me,…

Cách nấu lẩu ếch với lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn chặt ếch thành từng miếng để vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa hạt nêm, ⅓ thìa đường trong khoảng 15 phút. Lá giang nên nhặt những lá vừa ăn, không nên quá già rửa sạch để ráo. Sau đó nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sả, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn để sẵn vào bát. Cà chua và hành bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào ếch

Bắc nồi lên bếp, sau đó cho khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, nửa số hành tỏi băm vào xào cho thơm. Sau khi các nguyên liệu đã thơm, bạn cho thịt ếch vào xào cùng đến khi thịt ếch chuyển sang màu vàng săn lại thì nêm 1/2 thìa nước mắm vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu lẩu

Bạn cho me vào nồi nước đun trên bếp, sau đó cho một chén nước lọc vào, nấu khoảng 20 phút, me chín thì đổ phần nước này qua rây, lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã. Bắc nồi lên bếp, cho ½ thìa dầu ăn, phần tỏi, hành tím và ớt còn lại, sả băm vào phi thơm.

cach-lam-lau-ech-2

Cho 1 lít nước vào đun sôi, sau đó cho lá giang tươi đã giã nát vào, đổ nước kho vào, thêm nước me và cà chua vào, nấu khoảng 5 phút cho đến khi lá chín nhừ và ngon. Khi ra vị chua thì nêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê đường, khuấy đều để gia vị ngấm.

Bước 4: Thành phẩm

Nước lẩu ếch thơm ngon, không có mùi ếch khó chịu, nước dùng đậm đà, nêm nếm không quá mặn. Khi ăn, cho bún vào chén, cho đồ ăn kèm vào nước lẩu, sau khi rau chín thì múc nước lẩu và thịt ếch ra tô. Đây là một cách làm lẩu ếch khá đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng phải không nào.

2. Cách làm lẩu ếch măng chua cay

Lẩu ếch măng chua cay với phần thịt ếch dày, béo ngậy chắc chắn là một món ăn ngon không thể cưỡng lại được. Trong tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi quây quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu ếch măng chua cay thơm ngon!

cach-lam-lau-ech-3

Nguyên liệu

  • 500g thịt ếch
  • 2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa bột canh
  • 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường
  • 1 thìa nghệ, 1 thìa ớt băm
  • 300g măng chua
  • Lá nguyệt quế, húng quế, hành lá
  • Vài lát sả đập dập
  • 100g nấm hương, 2 lát đậu
  • Rau xà lách, rau thơm…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng chua mua về bạn cắt thành từng lát mỏng, bóp với nước lạnh để bớt vị chua hăng, sau đó vắt ráo nước. Thịt ếch rửa sạch để ráo. Cà chua bạn đem rửa sạch và cắt thành từng múi cau. Rửa sạch và để ráo nước rau đắng và rau húng quế. Ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi cho ra bát.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Cho thịt ếch vào tô, sau đó cho 15g tỏi băm + 15g hành lá băm + 1 muỗng canh đường + 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều cho ngấm gia vị và ngấm vào thịt ếch, ướp trong 30 phút.

cach-lam-lau-ech-4

Bước 3: Xào măng

Bạn hãy đem măng chua đi rửa qua một lần để măng bớt chua, sau đó bóp nhẹ để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho 15g hành tím băm và 15g tỏi băm vào 2 thìa súp dầu ăn đảo đều.

Khi hành tỏi đã thơm thì cho 200 gam cà chua và măng cùng 1 thìa đường vào đảo đều đến khi cà chua và măng chín mềm.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Sau khi măng và cà chua chín mềm thì cho 1,2 lít nước dùng và ếch vào. Lúc này bạn bắt đầu cho thêm gia vị với 1 thìa hạt nêm, 4 thìa nước cốt me, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế rồi đảo đều và nêm lại. Khi nước lẩu sôi, bạn chỉ cần rắc một ít rau mùi và một chút ớt là được một nồi nước lẩu thơm ngon.

Bước 5: Thành phẩm

Lẩu ếch măng chua cay ăn cùng với bún và mì rất ngon. Vị chua chua của măng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt và thịt ếch săn chắc tạo nên một món ăn hoàn hảo. Nhiều người phân vân lẩu ếch măng cay ăn với rau gì thì hợp lý. Không thể tuyệt hơn khi thưởng thức món lẩu này với những loại rau thơm, xà lách… trong tiết trời se lạnh! Cùng bắt tay vào bếp với cách làm lẩu ếch đơn giản ngay thôi nào.

3. Cách làm lẩu ếch lá lốt

Lẩu ếch lá lốt là một món ăn dân dã mang đầy đủ hương vị quê hương. Lẩu ếch lá lốt không chỉ là món ăn phổ biến trong những bữa cơm gia đình hay sum họp ở nông thôn, giờ đây lẩu ếch còn được ưa chuộng từ các nhà hàng bình dân đến sang trọng. Nếu gia đình bạn cần một món ăn ấm áp vào một buổi chiều mưa gió hay bữa cơm chiều gió lạnh thì món lẩu ếch lá lốt sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là cách làm lẩu ếch lá lốt đơn giản mà thơm ngon khó cưỡng.

cach-lam-lau-ech-5

Nguyên liệu

  • 600g thịt ếch
  • 2 miếng đậu hũ
  • 300g măng tươi
  • 100g tàu hũ ky
  • 100g lá lốt
  • 2 quả cà chua
  • 2 cây sả
  • 1.5 lít nước dùng gà
  • Các gia vị: Hành tím, nước nghệ tươi, bột canh, muối, bột ngọt, ngò gai, hành lá, sa tế...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bắt đầu sơ chế ban đầu gồm sả, đậu phụ, cà chua, lá nguyệt quế và măng tươi. Đối với sả, bạn đập dập 2 cây sả rồi cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cắt 2 quả cà chua thành miếng trầu không và 2 miếng đậu phụ rồi cắt thành khối vuông nhỏ.

Lá lốt, bạn rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần cọng dai, giữ lại phần lá và cắt tùy ý. Tiếp theo, bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ ngò gai và hành lá. Sau đó, 300gr măng tươi được sơ chế sạch, thái mỏng rồi cho vào luộc khoảng 20 - 30 phút để cho măng không bị đắng và đào thải hết các độc tố.

cach-lam-lau-ech-6

Bước 2: Ướp, xào thịt ếch

Ở công đoạn này, bạn chặt 600 gam thịt ếch thành từng miếng vừa ăn. Bạn cho ếch vào tô, đồng thời cho thêm 2 thìa nước nghệ tươi, 1 thìa bột năng vào. Bạn trộn đều hỗn hợp trên, sau đó ướp thịt ếch khoảng 5 - 10 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào ếch với măng

Bạn cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 thìa hành tím băm và tỏi băm. Khi hành tỏi chín vàng thì cho thịt ếch đã ướp vào xào khoảng 1 phút. Bạn tiếp tục cho măng đã luộc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng sa tế vào.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào rồi phi thơm sả, hành băm, tỏi băm.

Khi sả, hành, tỏi đã thơm thì cho cà chua vào, đảo đều. Khi cà chua mềm, cho 1,5 lít nước, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và 3 thìa dấm vào. Sau đó, bạn cho thịt ếch, măng tươi và đậu phụ vào nồi. Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào, đợi nước sôi lăn tăn thì các bạn tắt bếp nhé!

Bước 5: Thành phẩm

Lẩu ếch lá lốt sẽ là sự kết hợp độc đáo giữa thịt ếch mềm, săn chắc; Vị bùi của lá lốt và vị ngọt của nước dùng. Cũng giống như nhiều món lẩu khác, lẩu ếch lá lốt còn tuyệt hơn khi ăn kèm với đậu phụ, bún, rau muống hoặc đậu bắp. Lại một cách làm lẩu ếch thật đơn giản phải không nào?

4. Cách làm lẩu ếch chuối đậu

Lẩu ếch chuối đậu - Một trong những món lẩu đơn giản, không cầu kỳ mà ngon không cưỡng lại được. Đây là cách làm khá dễ dàng, bạn có thể làm ngay cho gia đình mình món siêu ngon. Cùng vào bếp để học cách làm lẩu ếch chuối đậu này nhé!

cach-lam-lau-ech-7

Nguyên liệu

  • Thịt ếch 500gr
  • Chuối xanh lớn 6 quả
  • Đậu hũ trắng 4 miếng
  • Mắm tôm 1/2 thìa canh
  • Cơm mẻ 1/2 chén
  • Bột nghệ xay, tỏi, lá lốt, tía tô, chanh..
  • Gia vị: Nước mắm, muối, giấm, tiêu…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chặt thịt ếch đã sơ chế thành từng miếng vừa ăn.

Chuối xanh phải có màu xanh vừa phải, không quá non cũng không quá già. Sau đó, bạn bóc vỏ chuối, bên trong vẫn còn lớp vỏ xanh bao bọc chuối. Cho chuối vào thau nước lạnh để chuối không bị chuyển sang màu đen. Tiếp theo, cắt chuối thành những lát chéo dày vừa phải.

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi cho vào chiên vàng giòn. Gừng và sả băm nhỏ. Các loại rau như mồng tơi, rau muống bạn nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Lá lốt cũng mang đi rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Bóc vỏ, băm nhỏ hành tím.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Bạn ướp thịt ếch với nhiều loại gia vị bao gồm: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nghệ, sả và gừng xay. Đảo đều và để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm đều gia vị.

cach-lam-lau-ech-8

Bước 3: Nấu lẩu ếch chuối đậu

Cho hành tím vào nồi, sau đó cho thịt ếch đã ướp vào xào cùng. Khi thịt ếch có màu vàng nhạt thì cho chuối xanh vào đảo đều khoảng 3 phút rồi cho nước vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó cho đậu phụ vàng cùng rượu vào đun khoảng 10 phút thì đổ vào nồi lẩu và điều chỉnh lửa cho phù hợp. Cuối cùng xếp rau, bún, đồ ăn kèm xung quanh nồi lẩu là món lẩu ếch chuối đậu đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Với cách làm lẩu ếch đơn giản bạn đã có ngay món lẩu ếch chuối đậu thơm phức, nước lẩu chua chua từ cơm mẻ, chuối xanh, đậu hũ mềm, thịt ếch dai và ngon và đầy đủ các hương vị khiến món lẩu này trở nên vô cùng hấp dẫn.

5. Cách nấu lẩu ếch miền Nam

Lẩu ếch miền Nam thường có hương vị chua chua, ngọt ngọt rất đặc trưng nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu ếch miền Nam để dù bạn không phải là người miền nam thì đi ở đâu bạn cũng có thể nấu được món này.

cach-lam-lau-ech-9

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 1,5kg
  • Xương ống:1 kg
  • Thịt lợn nạc xay: 200gr
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Mộc nhĩ: 10 cái
  • Măng: 0.5kg
  • Rau muống: 1 bó
  • Mùi tàu, lá lốt: mỗi thứ 1 mớ
  • Sả: 5 củ
  • Tỏi, hành khô
  • Lá chanh: 5 – 8 lá
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, me chua, tiêu,...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả bó vỏ già, rửa thật sạch. Rau muống nhặt bỏ phần già, lá héo úa, rửa sạch, vớt ra để ráo. Rửa sạch và cắt nhỏ lá chanh. Hành khô bóc vỏ rồi mang đi đập dập băm nhỏ. Cắt bỏ một phần già của măng thái sợi, ngâm nửa tiếng, vớt ra rửa thật sạch, cho vào nồi luộc qua rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh.

Bước 2: Chế biến ếch

Ếch lột da, bỏ đầu, xát lên mình ếch với một ít muối, rửa sạch rồi chặt đôi chân và thân ếch. Băm nhỏ nửa thân và đùi ếch. Lấy nửa con ếch chặt miếng cho vào tô cùng 100g thịt băm, hành lá băm nhuyễn và lá chanh, tiêu, ớt bột, bột nêm, trộn đều tất cả với nhau. Trộn phần ếch băm còn lại với lá lốt, thịt nạc băm, hạt tiêu, hạt nêm rồi cuộn lại với lá nguyệt quế.

cach-lam-lau-ech-10

Bước 3: Nấu nước dùng

Rửa sạch xương với nước muối nhạt, cho vào nồi luộc chín rồi vớt xương ra rửa sạch. Cho xương vào nồi, thêm nước và thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi, chúng ta liên tục hớt bọt để nước canh trong, sau đó vặn nhỏ lửa và đun trong nửa giờ.

Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu thực vật rồi cho ếch viên vào chiên chín vàng. Cho măng vào chảo, nêm gia vị, sa tế rồi cho ếch đã xào vào trộn đều, thêm lá nguyệt quế, hương nhu, tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ với 4 bước đơn giản là chúng ta đã có ngay món lẩu ếch chuẩn vị miền Nam rồi. Còn chần chừ gì nữa với cách làm lẩu ếch đơn giản trên đây hãy bắt tay vào làm cho gia đình cùng thưởng thức ngay thôi nào.

Trên đây là 5 cách làm lẩu ếch ngon hấp dẫn mà lại siêu đơn giản. Với những cách làm trên bài viết hy vọng bạn sẽ trổ tài thực hiện làm món lẩu ếch thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè đặc biệt là trong những ngày đông sắp tới.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều