Top 10 Cuốn Sách Lịch Sử Việt Nam không thể bỏ qua

Lịch sử luôn là một đề tài muôn thuở, tái hiện được những yếu tố khảo cổ, những tư liệu trong quá khứ bị lãng quên, thất lạc hay bị che giấu bởi một yếu tố xã hội nào đó mà ngày nay chúng ta mới có thể khai thác được hết ý nghĩa của chúng. Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc con người có mặt bắt đầu cuộc sống thì khoảng từ năm 2879 trước Công Nguyên. Qua nhiều năm dựng xây và giữ gìn bờ cõi đã được các nhà Sử học tái hiện qua những cuốn sách hay và hấp dẫn thế hệ trẻ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu Top 10 những cuốn sách lịch sử Việt Nam không thể không đọc một lần trong đời.

Tại sao nên tìm hiểu về lịch sử Việt Nam?

Đất nước Việt Nam chúng ta đã phải trải qua hàng nghìn năm xây dựng, giữ gìn và bảo vệ từng tấc đất, đã họa nên nhiều trang sử hào hùng khiến các dân tộc anh em trên thế giới ngưỡng mộ. Những trang lịch sử không chỉ và những kỷ niệm đã qua mà còn là một cuốn sách lớn dạy cho chúng ta phải biết trân trọng và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc mình.

Chính lịch sử đã giúp chúng ta hiểu rõ được những bài học kinh nghiệm quý giá mà cha ông đã để lại từ những giọt mồ hôi và nước mắt trong quá khứ. Vậy nên có thể nói rằng lịch sử chính là nền tảng bền vững là điểm tựa cho sự đoàn kết, lòng tin của dân tộc. Là cánh cửa giúp dân tộc ta tiếp thu được những nền văn hóa, văn minh của toàn nhân loại.

Đặc biệt, trong sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng toàn dân hiện nay thì lịch sử càng đóng góp những yếu tố tích cực giúp dựng xây và bảo vệ đất nước. Lịch sử góp phần đấu tranh cho sự bảo vệ quyền lãnh thổ của quốc gia, tham gia vào tuyên truyền và giáo dục tinh thần yêu nước truyền thống của nhân dân ta. Mặt khác, những yếu tố lịch sử được khai thác một cách khoa học giúp cho Đảng ta có những chủ trương xác đáng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay.

Sản Phẩm Đang sale 50%

Top 10 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua

Với bề dày lịch sử tới hàng nghìn năm, các nhà sử học cũng như nhà xuất bản ở Việt Nam đã đưa đến độc giả nhiều cuốn sách khác nhau khai thác theo từng thời kỳ lịch sử. Nhưng để nói về những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay, độc đáo nhất, phản ánh được rõ tình hình ngày ấy thì không thể không kể đến những cuốn sách dưới đây:

XEM NGAY:  Cảm ơn người lớn - Tác phẩm về những người lớn dễ thương

2.1 Sử Việt 12 khúc tráng ca

Đây là một cuốn sách về lịch sử Việt Nam được tác giả Dũng Phan chắp bút viết nên. Qua cuốn sách mọi người có thể thấy được niềm tự hào dân tộc khi cha ông chúng ta đã phải trải qua không ít thăng trầm mới có được ngày hôm nay. Lỗi viết của Dũng Phan vừa hấp dẫn vừa bi hùng mang lại những bài học quý giá, những đánh giá đúng mực về các nhân vật lịch sử. Không những thế còn đưa đến chúng ta những câu chuyện độc đáo như vì sao Quang Trung có thể hành quân thần tốc hay tại sao đất nước ta lại có hình dáng của chữ S.

sách hay về lịch sử

Sử Việt 12 khúc tráng ca sẽ tập trung kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến. Với sự tinh tế của tác giả sẽ đưa chúng ta quay về dòng chảy lịch sử ngày ấy thấy rõ được những điều hùng tráng ở dưới mỗi câu chuyện. Cùng những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, những nhận định và đánh giá của người biên soạn giúp những câu chuyện Sử Việt đưa đến độc giả hoàn toàn mới lạ không còn cảm giác khô khan như một cuốn tài liệu hay một tiểu thuyết dã sử.

2.2 Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX

Cuốn sách “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” được xuất bản năm 2014 của tác giả Giáo sư Lê Thành Khôi – một nhà sử gia nổi tiếng của Việt Nam. Tác phẩm là sự kết hợp giữ lịch sử và nền văn hóa của Việt Nam trong đương đại.

XEM NGAY:  Tàn ngày để lại - Lựa chọn cách sống nào khi ngày đã tàn

sách hay về lịch sử

Đây là một cuốn sách được các nhà Sử học đánh giá rất cao bởi nó phản ánh hết được những đặc trưng của nền lịch sử nước ta, đây là cuốn sách căn bản được hầu hết các nhà Sử học tham khảo khi bắt đầu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Vậy nên có thể nói “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” như là một bản dịch đầu tiên bằng Tiếng Việt.

2.3 Vua Gia Long và Người Pháp

Tác phẩm “Vua Gia Long và người Pháp” được nữ tác giả Thụy Khuê biên khảo và cho ra mắt năm 2017. Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam phản ánh một cách khách quan và đầy đủ nhất về vị vua thời Nguyễn – Gia Long bên cạnh những người Pháp. Đây được coi là một trong những giai đoạn lịch sử vô cùng phức tạp và hỗn loạn của nước ta.

sách hay về lịch sử Việt Nam

Với hơn 50 năm sinh sống tại nước Pháp, tác giả Thụy Khuê đã nhận thấy nhiều điều khác biệt giữa những ghi chép của vua quan thời Nguyễn với những tư liệu gốc tiếng Pháp, tiếng Anh của các nhà sử học phương Tây. Với mong muốn biết được sự thật đằng sau đã bị các sử gia thực dân bóp méo sau khi đã đối chiếu với những sử liệu trong nước nên tác phẩm đã được ra đời. Đây là một cuốn sách đáng để mọi người tìm đọc và hiểu rõ hơn về vị Vua Gia Long.

XEM NGAY:  Rừng Na Uy - Bản nhạc buồn ám ảnh và cô đơn của tuổi trẻ

2.4 Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” là một bộ tiểu thuyết lịch sử Việt Nam của tác giả Hoàng Quốc Hải được ra mắt lần đầu tiên từ năm 2003, qua nhiều năm được tái bản nhiều lần để đáp ứng được thị hiếu của độc giả. Bộ sách này cũng được vinh danh giải thưởng “Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội”. Bộ sách có 6 tập với nhiều tình tiết khác nhau phản ánh nên hoàng triều nhà Trần khi nối tiếp nhà Lý làm chủ Đại Việt cùng các cuộc chiến chống quân Mông NguyLS����

5/5 - (2 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password