Top 10 Cuốn Sách Lịch Sử Việt Nam không thể bỏ qua

Lịch sử luôn là một đề tài muôn thuở, tái hiện được những yếu tố khảo cổ, những tư liệu trong quá khứ bị lãng quên, thất lạc hay bị che giấu bởi một yếu tố xã hội nào đó mà ngày nay chúng ta mới có thể khai thác được hết ý nghĩa của chúng. Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc con người có mặt bắt đầu cuộc sống thì khoảng từ năm 2879 trước Công Nguyên. Qua nhiều năm dựng xây và giữ gìn bờ cõi đã được các nhà Sử học tái hiện qua những cuốn sách hay và hấp dẫn thế hệ trẻ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu Top 10 những cuốn sách lịch sử Việt Nam không thể không đọc một lần trong đời.

Tại sao nên tìm hiểu về lịch sử Việt Nam?

Đất nước Việt Nam chúng ta đã phải trải qua hàng nghìn năm xây dựng, giữ gìn và bảo vệ từng tấc đất, đã họa nên nhiều trang sử hào hùng khiến các dân tộc anh em trên thế giới ngưỡng mộ. Những trang lịch sử không chỉ và những kỷ niệm đã qua mà còn là một cuốn sách lớn dạy cho chúng ta phải biết trân trọng và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc mình.

Chính lịch sử đã giúp chúng ta hiểu rõ được những bài học kinh nghiệm quý giá mà cha ông đã để lại từ những giọt mồ hôi và nước mắt trong quá khứ. Vậy nên có thể nói rằng lịch sử chính là nền tảng bền vững là điểm tựa cho sự đoàn kết, lòng tin của dân tộc. Là cánh cửa giúp dân tộc ta tiếp thu được những nền văn hóa, văn minh của toàn nhân loại.

Đặc biệt, trong sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng toàn dân hiện nay thì lịch sử càng đóng góp những yếu tố tích cực giúp dựng xây và bảo vệ đất nước. Lịch sử góp phần đấu tranh cho sự bảo vệ quyền lãnh thổ của quốc gia, tham gia vào tuyên truyền và giáo dục tinh thần yêu nước truyền thống của nhân dân ta. Mặt khác, những yếu tố lịch sử được khai thác một cách khoa học giúp cho Đảng ta có những chủ trương xác đáng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay.

Top 10 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua

Với bề dày lịch sử tới hàng nghìn năm, các nhà sử học cũng như nhà xuất bản ở Việt Nam đã đưa đến độc giả nhiều cuốn sách khác nhau khai thác theo từng thời kỳ lịch sử. Nhưng để nói về những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay, độc đáo nhất, phản ánh được rõ tình hình ngày ấy thì không thể không kể đến những cuốn sách dưới đây:

2.1 Sử Việt 12 khúc tráng ca

Đây là một cuốn sách về lịch sử Việt Nam được tác giả Dũng Phan chắp bút viết nên. Qua cuốn sách mọi người có thể thấy được niềm tự hào dân tộc khi cha ông chúng ta đã phải trải qua không ít thăng trầm mới có được ngày hôm nay. Lỗi viết của Dũng Phan vừa hấp dẫn vừa bi hùng mang lại những bài học quý giá, những đánh giá đúng mực về các nhân vật lịch sử. Không những thế còn đưa đến chúng ta những câu chuyện độc đáo như vì sao Quang Trung có thể hành quân thần tốc hay tại sao đất nước ta lại có hình dáng của chữ S.

XEM NGAY:  Review 10 những cuốn sách hay về kinh doanh bạn nên đọc

sách hay về lịch sử

Sử Việt 12 khúc tráng ca sẽ tập trung kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến. Với sự tinh tế của tác giả sẽ đưa chúng ta quay về dòng chảy lịch sử ngày ấy thấy rõ được những điều hùng tráng ở dưới mỗi câu chuyện. Cùng những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, những nhận định và đánh giá của người biên soạn giúp những câu chuyện Sử Việt đưa đến độc giả hoàn toàn mới lạ không còn cảm giác khô khan như một cuốn tài liệu hay một tiểu thuyết dã sử.

2.2 Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX

Cuốn sách “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” được xuất bản năm 2014 của tác giả Giáo sư Lê Thành Khôi – một nhà sử gia nổi tiếng của Việt Nam. Tác phẩm là sự kết hợp giữ lịch sử và nền văn hóa của Việt Nam trong đương đại.

sách hay về lịch sử

Đây là một cuốn sách được các nhà Sử học đánh giá rất cao bởi nó phản ánh hết được những đặc trưng của nền lịch sử nước ta, đây là cuốn sách căn bản được hầu hết các nhà Sử học tham khảo khi bắt đầu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Vậy nên có thể nói “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” như là một bản dịch đầu tiên bằng Tiếng Việt.

2.3 Vua Gia Long và Người Pháp

Tác phẩm “Vua Gia Long và người Pháp” được nữ tác giả Thụy Khuê biên khảo và cho ra mắt năm 2017. Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam phản ánh một cách khách quan và đầy đủ nhất về vị vua thời Nguyễn – Gia Long bên cạnh những người Pháp. Đây được coi là một trong những giai đoạn lịch sử vô cùng phức tạp và hỗn loạn của nước ta.

sách hay về lịch sử Việt Nam

Với hơn 50 năm sinh sống tại nước Pháp, tác giả Thụy Khuê đã nhận thấy nhiều điều khác biệt giữa những ghi chép của vua quan thời Nguyễn với những tư liệu gốc tiếng Pháp, tiếng Anh của các nhà sử học phương Tây. Với mong muốn biết được sự thật đằng sau đã bị các sử gia thực dân bóp méo sau khi đã đối chiếu với những sử liệu trong nước nên tác phẩm đã được ra đời. Đây là một cuốn sách đáng để mọi người tìm đọc và hiểu rõ hơn về vị Vua Gia Long.

2.4 Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” là một bộ tiểu thuyết lịch sử Việt Nam của tác giả Hoàng Quốc Hải được ra mắt lần đầu tiên từ năm 2003, qua nhiều năm được tái bản nhiều lần để đáp ứng được thị hiếu của độc giả. Bộ sách này cũng được vinh danh giải thưởng “Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội”. Bộ sách có 6 tập với nhiều tình tiết khác nhau phản ánh nên hoàng triều nhà Trần khi nối tiếp nhà Lý làm chủ Đại Việt cùng các cuộc chiến chống quân Mông Nguyên và kết cục bi đát của triều đại này sau hơn 175 năm tồn tại.

sách hay về lịch sử việt nam

Mỗi tập phản ánh một khía cạnh khác nhau của triều đại nhà Trần. Trong tập “Bão táp cung đình” tác giả đã miêu tả được sự ra đời của nhà Trần dưới thời Thái sư Trần Thủ Độ. Tập “Đuổi quân Mông Thát” là tập truyện mang nhiều yếu tố gay cấn khi lấy bối cảnh từ cuộc chiến đánh đuổi quân xâm lăng Nguyên Mông lần thứ nhất ở thế kỉ XIII của quân và dân Đại Việt.

XEM NGAY:  TOP 5 sách học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Để nối tiếp trận đuổi đánh quân Mông Nguyên là tập truyện “Thăng Long nổi giận” và “Huyết chiến Bạch Đằng”. Tập truyện nói về cuộc hôn nhân lịch sử giữa vua Chăm và Huyền Trân Công chúa của nước Đại Việt được tái hiện trong tập truyện mang tên “Huyền Trân Công chúa”. Và tập truyện kết thúc bộ truyện là “Vương triều sụp độ” cũng như kết thúc 175 năm cai trị của nhà Trần.

2.5 Hào kiệt Lam Sơn

Bộ sách “Hào kiệt Lam Sơn” của tác giả Vũ Ngọc Đĩnh được xuất bản năm 2003 là một tác phẩm xuất sắc của nền lịch sử Việt Nam mà mỗi người dân Việt Nam nên đọc một lần. Bộ sách gồm 2 quyển nói về triều đại nhà Lê và chủ yếu là 10 năm từ 1418 đến 1428 khi Lê Lợi quy tụ được những hào kiệt cũng như tích trữ lương thực, chế tạo các vũ khí, tính kế để đánh đuổi quân xâm lăng nhà Minh.

sách hay về lịch sử việt nam

Cuộc đuổi đánh quân Minh chịu ba lần thất bại phải rút quân về vùng núi Chí Linh để lánh nạn nhưng sau đó với kế sách của Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải vùng đất Lam Sơn – Lê Lợi đã dựa được địa thế rừng núi phản công quan Minh thống nhất được lãnh thổ nước ta.

2.6 Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75

Đây là một tác phẩm được Trần Mai Hạnh một phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam được cử vào chiến trường miền Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 tái hiện lại. Cuốn sách được xuất bản năm 2016 với những ghi chép quý giá khi tham gia cuộc chiến của ông đã tạo nên sự thành công của cuốn sách khi được người đọc đón nhận.

sách hay về lịch sử việt nam

Như trong tác phẩm ông cũng đã nói rằng những sự kiện lịch sử chắc chắn chỉ diễn ra duy nhất một lần giống như con người chỉ có một lần sống trên đời. Nên để có thể hiểu được hết những giá trị của lịch sử thì cần có rất nhiều thời gian không thể đánh giá chỉ qua một lần. Lịch sử và cuộc sống của con người luôn là một dòng chảy bất tận nên cuộc sống hiện tại hôm nay được dựng xây từ một nền tảng vô giá trong quá khứ mà cha ông chúng ta đã để lại và chính nó cũng đồng thời là mầm mống sức sống mãnh liệt cho tương lai của chúng ta và thế hệ con cháu sau này.

2.7 Việt Nam sử lược

Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam hay cho đến thời Pháp được viết bằng chữ quốc ngữ. “Việt Nam sử lược” được biên soạn từ năm 1919 và xuất bản đầu tiên vào năm 1920 sau đó được tái bản rất nhiều lần. Điều đặc biệt là cuốn sách này thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên, ngôn ngữ khó hiểu của thời phong kiến trước đây nên được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt.

sách hay về lịch sử việt nam

Với mục đích rõ ràng không chỉ dừng lại việc ghi chép những yếu tố lịch sử đã qua mà còn giúp những thế hệ sau này hiểu rõ được vận hội trước đây của một dân tộc, một đất nước. Là một nền tảng vững chắc để con cháu đời sau luôn giữ trong mình một lòng yêu nước, yêu tổ quốc này. Từ đó cố gắng học tập và làm việc để dựng xây cho đất nước tiếp bước những gì mà ông cha chúng ta đã để lại.

XEM NGAY:  Top 10 Cuốn Sách Hay Về Tình Yêu nên đọc ít nhất 1 lần

2.8 Bộ lịch sử Việt Nam

Đây là một bộ sách về lịch sử Việt Nam đầy đủ và thú vị nhất với 15 quyển hơn 10 nghìn trang giấy được nhiều tác giả chăm chút tỉ mỉ từng chút để đưa đến tay người đọc. “Bộ lịch sử Việt Nam” có giá trị cao về học thuật cũng như những yếu tố thực tiễn và xã hội nên diễn tả được toàn cảnh về con người cũng như nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Bên cạnh đó những yếu tố về đấu tranh dựng xây và gìn giữ lãnh thổ dân tộc cũng được tái hiện hết sức oai hùng và đặc sắc.

sách hay về lịch sử việt nam

Tuy nội dung của bộ sách này không có gì mới nhưng lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả trên khắp cả nước ngay từ thời điểm xuất bản bởi nó mang một yếu tố lịch sử cao và xuyên suốt qua khắp các thời kỳ của bề dày lịch sử nước ta.

2.9 Giai thoại lịch sử Việt Nam

Nếu là một người yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu nhiều về lịch sử Việt Nam thì bộ sách này không thể bỏ qua. “Giai thoại lịch sử Việt Nam” có nhiều điểm khác biệt mà bạn đọc không thể tìm kiếm ở những bộ sách khác, bộ sách ghi chép lại những giai thoại mà các cuốn sách khác chưa hề ghi và bổ sung thêm những giai thoại mà chắc hẳn ai cũng biết.

sách hay về lịch sử việt nam

Điều đặc biệt ở bộ sách này chính là cách viết của tác giả Kiều Văn, giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về chân dung của những nhân vật lịch sử và những anh hùng từ thời xa xưa. Đồng thời tổng hợp lại chi tiết những danh nhân của đất nước và chân dung dân tộc ta qua các thời kỳ với ngun ngút hào khí.

2.10 An Nam Truyện

Bộ truyện này là một tập hợp các ghi chép về đất nước ta qua 17 bộ chính sử của Trung Quốc dưới các thời nhà Tần, nhà Hán đến năm 1911 sau khi cuộc cách mạng Tân Hợi chấm dứt. Ngoài những ghi chép về vùng đất Việt cổ nước ta dưới các tên Giao Chỉ, An Nam thì còn có những ghi chép quý giá về các vương quốc thời xưa tuy ngày nay không còn tồn tại nhưng đã là một phần lãnh thổ của Việt Nam như Chiêm Thành, Phù Nam,…

sách hay về lịch sử việt nam

Với nguồn ghi chép đến từ các nhà sử gia Trung Quốc mang lại một cái nhìn khách quan từ bên ngoài đối với những sự kiện lịch sử Việt Nam sẽ mang lại cho độc giả nhiều cảm hứng mới lạ đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích việc nghiên cứu các yếu tố lịch sử.Qua những cuốn sách trên càng thêm tự hào với bề dày lịch sử hàng nghìn năm những cuốn sách ngày nay đã tái hiện được phần lớn lịch sử qua các thời kỳ qua đó nhắc nhở chúng ta ngày nay phải biết trân trọng và giữ gìn tổ quốc này sao cho xứng đáng với công sức cha ông đã để lại. Vậy nên đừng bỏ lỡ Top 10 cuốn sách về lịch sử Việt Nam hay nhất để có thể thêm yêu mảnh đất này.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password
Danh sách so sánh
  • Total (0)
So sánh ngay
0