[Review] Top 5 Sách học tiếng Trung hay nhất cho người mới bắt đầu

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 702

Tiếng Trung đang là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng hiện nay. Thời điểm hiện tại, số lượng người học tiếng Trung tại Việt Nam ngày càng tăng. Chính vì vậy, để giúp các bạn mới bắt đầu bước vào quá trình học thứ ngôn ngữ này dễ dàng hơn trong việc chọn sách học tiếng trung, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn 5 cuốn sách tự học tiếng Trung thiết thực nhất hiện nay.

Cách chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Sách học tiếng Trung hiện nay rất đa dạng, được chia theo các trình độ khác nhau. Có những cuốn sách chuyên về từ vựng, nhưng cũng có những cuốn chuyên ngữ pháp, có cuốn tổng hợp cả từ vựng, ngữ pháp và cả mẫu câu,... hoặc đơn giản có những cuốn sách chỉ đơn giản là các câu chuyện tiếng Trung. Chính vì vậy, với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung nên lựa chọn những cuốn sách đơn giản, dễ hiểu, thích hợp với những người trình độ cơ bản.

sách tự học tiếng trung

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI
MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA

Để lựa chọn được những cuốn sách này, bạn có thể tham khảo những bạn bè, người thân đã từng học tiếng Trung hoặc tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, trên Internet. Để đơn giản và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo 5 cuốn sách học tiếng Trung trong phần dưới đây.

Top 5 sách dạy tiếng Trung cho người mới bắt đầu thiết thực nhất

Những người mới bắt đầu học tiếng Trung thường rất mơ hồ trong việc lựa chọn giáo trình phù hợp cho mình. Sở dĩ như vậy vì hiện nay sách dạy tiếng Trung rất đa dạng, nếu không chọn được giáo trình phù hợp thì quá trình học tập sẽ rất nhanh chóng trở nên chán nản, dẫn tới nhụt chí, việc học kém hiệu quả, thậm chí bỏ dở giữa chừng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trong việc lựa chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

2.1 Bộ sách “Giáo trình Hán ngữ” - “Giáo trình tiếng Trung” phiên bản mới - Giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Với những bạn bắt đầu bước vào quá trình học tiếng Trung thì chắc chắn không thể bỏ qua bộ sách “Giáo trình Hán ngữ” hay “Giáo trình tiếng Trung” phiên bản mới. Giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu này do thầy Phạm Dương Châu biên soạn dựa theo giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Tuy nhiên, nội dung trong bộ sách “Giáo trình tiếng Trung” phiên bản mới này có nhiều cải tiến hơn nhiều so với phiên bản cũ.

sách tự học tiếng trung

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Mỗi phần trong cuốn sách đều gồm từ vựng, bài khóa, mẫu câu và luyện tập được làm mới để phù hợp hơn với thực tế và xu hướng xã hội, đặc biệt là phù hợp hơn với đối tượng người học là người Việt Nam. Chính vì vậy, nội dung quyển sách rất dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tế hiện nay. Những kiến thức đó không bị rập khuôn vào những bài học nhàm chán và cơ bản.

Các từ vựng được sử dụng trong bộ sách này đều rất phong phú theo nhiều chủ đề , được chọn lọc chi tiết, tỉ mỉ. Ngữ pháp trong sách cũng đều là những kiến thức trọng điểm với lối giải thích cụ thể và rõ ràng kèm theo các ví dụ minh họa dễ hiểu.

Có thể nói rằng, bộ sách “Giáo trình tiếng Trung” phiên bản mới này là một bộ sách cơ bản mà người mới học tiếng Trung nên sở hữu. Nắm vững những kiến thức có trong cuốn sách này sẽ giúp bạn có được nền tảng vững chắc để tiếp thu lượng kiến thức lớn hơn trong quá trình học Hán ngữ. Đặc biệt, sau khi học theo giáo trình này, người học sẽ được nâng cao trình độ một cách nhanh chóng, vốn từ tăng nhanh, ngữ pháp nắm vững, khả năng đọc hiểu cơ bản được cải thiện…. đặc biệt, bạn cũng sẽ hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Trung Hoa qua các đoạn văn, đoạn hội thoại, giao tiếp trong đó.

So với phiên bản cũ, thì “Giáo trình tiếng Trung” phiên bản mới này có rất nhiều điểm khác biệt như từ vựng, bài khóa mới mẻ, liên hệ với thực tế cuộc sống ngày nay. Bên cạnh đó, giáo trình mới cũng được in đẹp hơn trên chất lượng giấy tốt hơn với hình ảnh phong phú và sinh động, giúp người đọc dễ hiểu hơn. Phiên bản sách mới này cũng cập nhật rõ ràng và tỉ mỉ hơn các chủ đề thường gặp trong cuộc sống với những chủ điểm ngữ pháp trọng điểm, được trình bày dễ hiểu. Ví dụ được nêu trong cuốn sách cũng được chọn lọc kỹ càng, từ đơn giản đến nâng cao, dễ hiểu, dễ thực hành.

2.2 Bộ giáo trình dạy tiếng Trung: Hán ngữ 6 quyển - Sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được coi là bộ sách tự học tiếng Trung kinh điển mà bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều phải học và đọc qua. Trong 6 cuốn đó thì Giáo trình Hán ngữ quyển 1 là những thứ cơ bản nhất mà người mới học tiếng Trung nên nắm được. Tiếp đó càng về sau, mức độ khó của từ vựng và ngữ pháp cũng sẽ được nâng lên. Hiện nay, bộ sách giáo trình này được dùng trong hầu hết các khoa tiếng Trung tại các trường đại học, đáp ứng đến 90% yêu cầu khi thi HSK của người học.

sách tự học tiếng trung

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển này được xuất bản lần đầu vào năm 1999. Từ đó đến nay cuốn sách đã được tái bản nhiều lần nhưng nội dung cuốn sách hầu như vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả các chủ đề và từ vựng. Chính vì vậy, sử dụng cuốn sách này đôi phần cũng khiến người học thấy nhàm chán, chán nản bởi thiếu tính thiết thực trong quá trình học và thực hành. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng mà bộ sách này mang lại cho những người đang học tiếng Trung, bao gồm cả những người mới bắt đầu học thứ ngôn ngữ này.

2.3 Giáo trình tiếng Trung Boya

Boya  cũng là một trong những giáo trình quan trọng và thiết thực dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Cuốn sách này gồm 30 bài học được chia thành 6 phần. Mỗi phần trong đó lại được chia thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề tương đương với một bài học riêng. Đặc biệt, trước mỗi chủ đề thường sẽ có phần ôn tập để người học nhớ lại và hệ thống lại được những kiến thức của bài học cũ. Sau mỗi chủ đề cũng sẽ là những bài tập để người đọc có thể luyện tập và thực hành ngay trong cuộc sống.

sách tự học tiếng trung

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Nội dung của các bài học trong cuốn sách này đều có liên quan đến nhau, thích hợp với những bạn cần học gấp hoặc học chuyên sâu. Giáo trình Boya có lượng kiến thức kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này rất thích hợp với những ai đã biết sơ qua về tiếng Trung, đã và đang học tại các trung tâm hoặc những người học chuyên ngành ngôn ngữ Trung, những bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về tiếng Trung.

2.4 Sách tập viết tiếng Trung - Sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Từ vựng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt, với tiếng Trung là dòng chữ tượng hình, khác hẳn với ngôn ngữ tiếng Việt thì việc ghi nhớ được cách viết chữ Hán là khá khó khăn. Chính vì vậy, để viết được chữ Hán là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, giúp bạn có được nền tảng vững chắc trong quá trình học tiếng.

sách tự học tiếng trung

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Một trong những phương pháp ghi nhớ chữ Hán tốt nhất đó là viết đi viết lại nhiều lần. Tuy nhiên, phương pháp này thường rất nhàm chán và rất dễ làm người học nản chí. Chữ Hán bao gồm các bộ thủ và người học thường ghi nhớ cách viết qua các bộ thủ đó. Vậy nên nếu phương pháp ghi nhớ không logic và hệ thống thì việc học được những bộ thủ đó cũng vô cùng khó khăn.

Vậy nên, với những bạn tự học tiếng Trung thì bộ sách Luyện nhớ chữ Hán là rất cần thiết. Bộ sách này được biên soạn tương thích với bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển, giúp bạn ghi nhớ được hoàn toàn cách viết những chữ Hán được xuất hiện trong 6 cuốn sách đó. Các từ tiếng Hán xuất hiện trong cuốn sách này đều có từ đối chiếu giản thể và phồn thể, có phiên âm và nghĩa đi kèm cùng với các chữ đi từ những nét cơ bản nhất.

2.5 Bộ sách Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán - Sách học tiếng Trung cấp tốc

Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là một trong những cuốn sách học tiếng Trung cấp tốc theo một phương pháp hoàn toàn mới, được nhiều nước châu Âu đang áp dụng. Với cuốn sách này, bạn sẽ được học cách ghi nhớ nhanh 10, thậm chí 15 từ vựng chỉ thông qua 1 từ mới trong vài phút ngắn ngủi.

sách tự học tiếng trung

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA

Ưu điểm của cuốn sách này đó là được thiết kế theo phương pháp học hiện đại của châu Âu, giúp người học thấy hứng thú hơn góp phần tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn hướng dẫn người học triển khai từ 1 từ vựng thành sơ đồ cây với nhiều từ vựng kèm theo cùng các giải thích cụ thể để người học hệ thống hóa được từ khóa chính một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sơ đồ cây được hướng dẫn xây dựng trong cuốn sách này được chèn cả những hình ảnh gần gũi, liên quan đến từ khóa chính để người học thuận tiện hơn trong việc tưởng tượng và ghi nhớ sâu.

Có thể nói Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là cuốn sách tự học tiếng Trung rất thích hợp với những người mới học tiếng Trung nói riêng và những người đang trong quá trình học tiếng Trung nói chung. Cuốn sách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là 5 cuốn sách học tiếng Trung được đánh giá hay nhất, mang đến hiệu quả thiết thực nhất cho những người mới học tiếng Trung. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu thứ ngôn ngữ này, từ đó mở ra những cơ hội tốt hơn trong học tập, làm việc và cuộc sống của mình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều