Nói nhiều không bằng nói đúng – Giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp, muốn dẫn tới thành công bước đầu tiên là giao tiếp tốt. Và nó được gọi là nghệ thuật giao tiếp. Giao tiếp là cầu nối nhanh nhất rút ngắn khoảng cách, kết nối mọi người với nhau. Vậy làm cách nào để truyền đạt đúng ý? Làm thế nào để giao tiếp có sức hút ? “Nói nhiều không bằng nói đúng” của tác giả 2½ Bạn Tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin, thú vị và hiệu quả hơn.

Cuốn sách gồm 3 phần là 3 cách rất rất đơn giản “IM LẶNG – QUAN SÁT – LẮNG NGHE”. Trình bày 36 bí quyết để mọi người có cảm tình. Những bí quyết được trình bày dưới dạng những lời khuyên nhẹ nhàng, dẫn dắt từ từ và làm chúng ta dễ hiểu. Đặc biệt, không chỉ có lý thuyết khô khan, sách được in màu lồng vào những mẩu chuyện nhỏ. Đây là bài học quý giá vừa dễ hiểu, cuốn hút cũng như áp dụng ngay vào thực tiễn.

Phần 1. Nghệ thuật nói chuyện –  Im lặng

tiki-sale-4

Theo quan điểm của tác giả thành công của nghệ thuật giao tiếp là lắng nghe và nói ít trong bất kể trường hợp nào. Nhiều bạn thắc mắc tại sao giao tiếp lại phải im lặng. Chắc hẳn bạn đã nghe tới câu nói “họa từ miệng mà ra”. Nếu chúng ta ít nói lại khả năng mắc lỗi sẽ ít theo. Ở đây im lặng để lắng nghe, chú tâm phân tích câu chuyện của họ. Thấu hiểu sâu sắc hơn. Để đưa ra các ý kiến chắc chắn. Hãy nhớ rằng “nói ít nhưng chất lượng”. Nói câu nào người khác đều phải nể phục. Thà nói ít để nghe nhiều hơn còn hơn nói nhiều lộ sự ngu dốt của mình.

XEM NGAY:  Sách Marketing hay: 22 Quy luật bất biến trong Marketing

Nhưng không thể im lặng mãi được đúng không? Im lặng làm sao mở lòng đối phương, để hai người trở nên thân thiết. Chúng ta nên im lặng đúng lúc, đúng thời điểm. Điều quan trọng nhất vẫn là chân thành, lắng nghe bằng cả con tim. Khi nói chuyện bạn nên hướng mắt về người nói cũng như biểu thị những động tác đồng ý như gật đầu, cười nhẹ. Họ sẽ cảm thấy tôn trọng và vui vẻ hơn.

nói nhiều không bằng nói đúng 1

Phân tích nhiều điều bổ ích khác như giới thiệu bản thân và mở đầu câu chuyện với người mình không quen biết. Nếu bạn là bạn chung thì hãy nói về điểm chung của 2 họ. Có thể về tính chất công việc cũng như sở thích. Tiếp đến bắt đầu bắt chuyện bằng những chủ đề rộng. Chủ đề bạn không hiểu biết cũng như hiểu biết quá rõ để tránh sự ngại ngùng. Đặc biệt, khi tranh luận chúng ta nên bình tĩnh lắng nghe ý kiến của họ. Rồi mới đưa ra ý kiến riêng bản thân. Lúc đó, đối phương cảm thấy mình được tôn trọng và dễ tiếp nhận ý kiến của bạn hơn. Giữ bình tĩnh khi mình bị hoài nghi hoặc bị phản đối. Quan trọng nhất, đừng nói về bản thân quá nhiều, hãy tạo cơ hội để người khác nói nhiều hơn. Người khiêm tốn sẽ chiếm được cảm tình người khác nhiều hơn.

Cuối phần này tác giả đưa ra 20 câu hỏi. Để bạn trả lời một cách trung thực. Sau đó ghi chép, chỉnh sửa những lỗi mình hay mắc phải. Dần dần luyện tập bí quyết, lặp lại nhiều lần chắc chắn khả năng giao tiếp của bán sẽ được nâng cao chỉ sau 3 tháng.

Tham khảo: [Review] Top 10 sách về nghệ thuật giao tiếp ứng xử hay nhất

Phần 2. Nghệ thuật nói chuyện – Quan sát

Mỗi người có một tính cách khác nhau, chúng ta không thể dùng một cách để giao tiếp với họ được.  Phải có cách đối phó khác nhau mới giúp xóa dần khoảng cách và bầu không khí trở nên thoải mái.

 • Đối với người thích nói chuyện, bạn rất dễ làm thân với họ. Chỉ cần gợi chuyện là họ sẽ tiếp tục nói rất hứng khởi.
 • Đối với những người thích nghe nhiều hơn nói, nên quan sát nói tới chủ đề họ hứng thú.
 • Đối với những người kiệm lời, hãy tìm hiểu lý do ( ngại hay kiêu ngạo). Để nói đến chủ đề chuyên môn hay chủ đề nóng hổi.
XEM NGAY:  Trấn hồn - Tiểu thuyết đam mỹ linh dị cực hay và thu hút

nói nhiều không bằng nói đúng 2

Từ đó lựa chọn đúng thời điểm để nói chuyện. Cũng như tìm đúng người để giải tỏa tâm sự, chia sẻ niềm vui. Sử dụng quên kỹ năng quan sát để đưa ra phương pháp giao tiếp thoải mái, vui vẻ và phù hợp. Dù bạn là người có khả năng ăn nói, giao tiếp tốt hay không, đều phải nhớ điều sau:

 • Để ý lắng nghe vào nội dung người nói chuyện bị hấp dẫn, hứng thú.
 • Chú ý kỹ các điều cấm kị của đối phương.
 • Vận dụng trí thông minh và khiếu hài hước để bầu không khí không nhàn chán.
 • Biết cách từ chối khéo léo.
 • Tìm và lựa chọn chủ đề thích hợp.

Phần 3 Nghệ thuật nói chuyện – Lắng nghe

tiki-sale-6

Ở phần này của sách Nói nhiều không bằng nói đúng tác giả không chỉ hướng dẫn giao tiếp hiệu quả qua gặp mặt trực tiếp. Mà còn giao tiếp hiệu quả qua internet, qua điện thoại. Công nghệ hiện đại mọi người thường xuyên tán gẫu, nói chuyện lúc rảnh. Phải có cách biểu đạt để người nghe hiểu được tình cảm chân thành nhất vì máy móc là vô tri vô giác. Hãy chú ý những điều sau đây:

 • Không gặp nhau , không thấy được biểu hiện cảm xúc. Nghe được giọng nói qua điện thoại cũng trở nên lạnh lùng hơn
 • Điều chỉnh giữ ngữ điệu và tốc độ hợp lý, đối phương nghe rõ những gì bạn nói.

Người biết lắng nghe chắc chắn được yêu thích hơn người có tài nói chuyện. Bởi lẽ, họ thể hiện được sự quan tâm, lắng nghe chân thành đối với đối phương. Thông qua cách chăm chú nghe những điều đối phương nói. Người biết lắng nghe chắc chắn có mối quan hệ chân thành hơn người hay nói về bản thân! Hãy cổ vũ người khác kể về bản thân họ, giải đáp những vấn đề mà họ thích thú. Tuy vậy, trong lúc khơi gợi chủ đề,nên tránh một số điều, nếu không sẽ khiến đối phương thấy khó chịu.

XEM NGAY:  Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

nói nhiều không bằng nói đúng 4

 • Tránh vấn đề tôn giáo, quan điểm chính trị riêng
 • Tránh đề cập về thành tích công tác của người chung lĩnh vực. Và vấn đề mang tính chất riêng tư
 • Ngữ điệu phù hợp , tạo đối phương có cảm giác được tôn trọng
 • Hỏi hay tốt hơn là hỏi đúng, đừng khiến người khác cảm thấy câu hỏi của mình là thừa.

Hơn nữa chúng nên ta biết khen người khác một cách thật lòng. Mỗi người ai đều muốn nhận lời khen cả. Và nên xin lỗi khi mình làm sai , cảm ơn khi được giúp đỡ.

Trên đây là những cái nhìn của tôi về cuốn sách “Nói nhiều không bằng nói đúng“. Đây là cuốn sách giúp bạn giao tiếp tốt hơn. Ai trong chúng ta đều muốn nói nhiều hơn, muốn người khác hiểu rõ mình hơn. Nhưng liệu điều đó có tốt? Tất nhiên là không, với tác giả người biết lắng nghe sẽ được yêu thích, quý mến. Hãy học cách lắng nghe!

Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ: Đừng cúi đầu mà khóc hãy ngẩng đầu mà đi

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password