Cái Tết của Mèo con – Truyện thiếu nhi của Nguyễn Đình Thi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 1,067

Hình ảnh những chú mèo thông minh đã được sử dụng rất nhiều trong văn chương, thơ ca, hò vè.... Và nếu bạn là người yêu thích những câu chuyện ngắn với những ý nghĩa nhẹ nhàng nhưng cũng thấm đượm sự sâu sắc thì cuốn truyện Cái Tết của Mèo con – Tác giả Nguyễn Đình Thi sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng. Đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện cái thiện chiến thắng cái ác mà đó còn là chuyện của con người khi muốn chiến thắng thì phải nỗ lực vươn lên!

Đôi nét tác phẩm

Cái Tết của Mèo con là một tác phẩm dành cho thiếu nhi, được giới thiệu trong tuyển tập những truyện ngắn đặc sắc dành cho thiếu nhi của các tác giả gồm: Nguyễn Đình Thi, Phạm Hổ, Vũ Tú Nam, Xuân Quỳnh. Cuốn truyện ngắn Cái Tết của Mèo con này đã đưa các em nhỏ vào thế giới trong trẻo hồn nhiên nhưng cũng ấm áp tình người. Bạn đọc nhỏ tuổi sẽ gặp cách viết tự sự đầy chất hiện thực trong những trang viết của tác giả. Câu chuyện về chú mèo con nhút nhát thế nhưng dám đương đầu với những khó khăn sẽ đưa tới những bài học về cuộc sống, giúp các em vào cuộc đời một cách vững vàng.cái tết của mèo con 2<span data-sheets-value="{"1":2,"2":"[rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/RbIfF\"][rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/ijKDa\"]"}" data-sheets-userformat="{"2":14722,"4":{"1":2,"2":16777215},"10":1,"11":3,"14":{"1":2,"2":0},"15":"Inconsolata, monospace, arial, sans, sans-serif","16":11}" data-sheets-formula="=R[0]C[-6]&""&R[0]C[-5]&""&R[0]C[-4]&""&R[0]C[-3]&""&R[0]C[-2]&""&R[1]C[-6]&""&R[1]C[-5]&""&R[1]C[-4]&""&R[1]C[-3]&""&R[1]C[-2]">

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Giản dị và đầy trong trẻo, Cái Tết của Mèo con là tác phẩm duy nhất mà cố nhà văn Nguyễn Đình Thi viết tặng thiếu nhi tính đến hết cuộc đời cầm bút của mình. Ít ai biết rằng câu chuyện được đưa vào SGK này được lấy “nguyên mẫu” từ một chú mèo thật với những con người thật... Trải qua 50 năm, Cái Tết của Mèo con đã được các NXB  in lại nhiều lần và thậm chí từng được đưa vào sách giáo khoa lớp 6 để giảng dạy. Dựa theo câu chuyện, năm 1965 đạo diễn Ngô Mạnh Lân đã dựng bộ phim hoạt họa đen trắng Mèo con tại xưởng phim hoạt họa Việt Nam và có được nhiều giải thưởng quốc tế.

Nội dung và ý nghĩa truyện ngắn: Cái tết của mèo con

Lòng dũng cảm, dám đương đầu với những thử thách của cuộc sống đã được tác giả khắc họa thành công qua truyện ngắn Cái tết của mèo con. Tin rằng khi đọc những dòng truyện này, những bạn nhỏ sẽ nhận ra nội dung và ý nghĩa ẩn sâu bên trong đó.

Tóm tắt nội dung

Cái Tết của Mèo con kể về bé mèo con mới về nhà, trong đêm đầu tiên đã giáp mặt lão Chuột cống dữ dằn cùng với lũ chuột nhắt hung hăng. Mèo con khiếp sợ vậy nhưng vốn là một chú mèo dũng cảm nên mèo con bắt đầu học hỏi, rồi can đảm đánh nhau với rắn hổ mang. Không những thế, mèo con còn truyền lòng quả cảm của mình tới cả bác Nồi đồng và chị Chổi. Họ đã cùng nhau chung tay để đánh bại lão Chuột cống hung ác và đám chuột nhắt xấu xa.

Ý nghĩa truyện ngắn

Truyện ngắn thiếu nhi Cái Tết của Mèo con chính là bài học về lòng quả cảm và tinh thần đoàn kết. Câu chuyện đã mang đến một thông điệp cho các bạn nhỏ của chúng ta: Lòng dũng cảm chính là một phẩm chất được hình thành khi ta rèn luyện mỗi ngày. Chỉ có nỗ lực không ngừng, đoàn kết với mọi người thì thành quả mới đến.cái tết của mèo con 3<span data-sheets-value="{"1":2,"2":"[rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/RbIfF\"][rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/ijKDa\"]"}" data-sheets-userformat="{"2":14722,"4":{"1":2,"2":16777215},"10":1,"11":3,"14":{"1":2,"2":0},"15":"Inconsolata, monospace, arial, sans, sans-serif","16":11}" data-sheets-formula="=R[0]C[-6]&""&R[0]C[-5]&""&R[0]C[-4]&""&R[0]C[-3]&""&R[0]C[-2]&""&R[1]C[-6]&""&R[1]C[-5]&""&R[1]C[-4]&""&R[1]C[-3]&""&R[1]C[-2]">

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ra đời cách nay hơn nửa thế kỉ nhưng truyện ngắn Cái Tết của Mèo con của nhà văn Nguyễn Đình Thi và chinh phục bao thế hệ độc giả nhỏ tuổi. Tuy ngắn nhưng lại chứa đựng nhiều cảm xúc, đọc truyện Cái Tết của Mèo con bạn sẽ thấy đây chính là cuốn truyện gối đầu giường đầy ý nghĩa mà các bé nên có.

Tham khảo: Con chim xanh biếc bay về - Tựa sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Cảm nhận về truyện ngắn Cái tết của mèo con – Tác giả Nguyễn Đình Thi

Ở cuốn truyện ngắn dành cho thiếu nhi có tên Cái Tết của Mèo con, bạn đọc có thể thấy đó là cuốn truyện đẹp đẽ, đẹp từ hình thức đến nội dung và ngôn từ. Cuốn sách viết về những ngày đầu, làm quen với cuộc sống của một chú mèo nhỏ của xã hội Việt Nam những năm bắt đầu thực hiện hợp tác xã. Tại đó, chú mèo gặp cô chủ Bống dễ thương, bác Nồi đồng to xác vậy nhưng nhút nhát, chị Chổi vui vẻ. Ngoài ra, Miu cũng có những cuộc gặp gỡ thú vị với Gián Đất, Cóc Tía, đặc biệt là những cuộc chạm trán kịch tính với Hổ Mang, với đàn chuột, đặc biệt là Chuột Cống.

Tại đây, triết lý nhân sinh, quan điểm sống đàng hoàng, tự tại đã được tác giả khéo léo lồng ghép. Từ đó khiến cho việc giáo dục trở nên thật nhẹ nhàng, dễ thấm với tâm hồn các em nhỏ. Cuốn sách chỉ câu chuyện của mèo, của rắn, của cóc và của chuột thôi nhưng cũng là bài học sâu đậm để con người soi mình vào đó.cái tết của mèo con 5<span data-sheets-value="{"1":2,"2":"[rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/RbIfF\"][rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/ijKDa\"]"}" data-sheets-userformat="{"2":14722,"4":{"1":2,"2":16777215},"10":1,"11":3,"14":{"1":2,"2":0},"15":"Inconsolata, monospace, arial, sans, sans-serif","16":11}" data-sheets-formula="=R[0]C[-6]&""&R[0]C[-5]&""&R[0]C[-4]&""&R[0]C[-3]&""&R[0]C[-2]&""&R[1]C[-6]&""&R[1]C[-5]&""&R[1]C[-4]&""&R[1]C[-3]&""&R[1]C[-2]">

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Khi đọc cuốn truyện ngắn ngắn này bạn sẽ thấy đôi lúc mèo con khiếp sợ và có sự chùn bước. Thế nhưng với bản tính gan dạ, mèo con bắt đầu học hỏi, can đảm đánh nhau với rắn, đoàn kết với các nhân vân vật khác để đẩy lùi lão chuột cống xấu xa. Đọc cuốn sách này chúng ta – những người trưởng thành còn có thể bắt gặp lại những hình ảnh thân thương của một thời xưa cũ đã từng gắn bó như: Căn bếp ngày xưa bà và mẹ thường thổi cơm, nấu cám, cái kiềng, bếp tro, nồi đồng, chổi rơm, cái chạn bếp, hình ảnh hàng cau, đàn gà. . . thân thuộc.

Truyện ngắn Cái Tết của Mèo con không chỉ là miền ký ức xa xôi tưởng chừng đã ngủ quên mà còn chính là bài học tuyệt vời về lòng quả cảm và tinh thần đoàn kết mà mỗi người chúng ta nên nhớ và học hỏi. Đặc biệt là các bố, các mẹ nên dạy cho bé ngay từ khi còn nhỏ để trong những năm tháng đầu đời, nhân cách, tính cách của bé được định hướng tốt nhất.

Đọc thêm: [Review] Làm bạn với bầu trời - Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Mở rộng của truyện ngắn Cái tết của mèo con

Ở lần tái bản mới nhất, công ty sách Đông A và nhà xuất bản Văn học đã cùng hợp tác với họa sĩ Đặng Hồng Quân và cho ra một ấn phẩm mà chúng ta chỉ có thể thốt lên hai từ "hoàn hảo". Họa sĩ trẻ đã chăm chút từng nét vẽ, từng mảng màu và cho ra cuốn sách tranh "Cái Tết của mèo con" sinh động, tươi vui cũng như đầy ý nghĩa. Ở đó, những vật như cô chủ Bống, bé Mèo Con, lão Chuột Cống, bác Nồi Đồng hay cô Chổi Rơm. . . một lần nữa được tái sinh nhờ những nét vẽ đáng yêu, nhí nhảnh.cái tết của mèo con 1<span data-sheets-value="{"1":2,"2":"[rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/RbIfF\"][rehub_affbtn btn_text=\"MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI\" btn_url=\"https://ez.rutgon.me/ijKDa\"]"}" data-sheets-userformat="{"2":14722,"4":{"1":2,"2":16777215},"10":1,"11":3,"14":{"1":2,"2":0},"15":"Inconsolata, monospace, arial, sans, sans-serif","16":11}" data-sheets-formula="=R[0]C[-6]&""&R[0]C[-5]&""&R[0]C[-4]&""&R[0]C[-3]&""&R[0]C[-2]&""&R[1]C[-6]&""&R[1]C[-5]&""&R[1]C[-4]&""&R[1]C[-3]&""&R[1]C[-2]">

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tại bản minh họa màu của Đông A này, những hình vẽ đẹp long lanh chắc chắn sẽ thu hút hoàn toàn các bạn nhỏ. Nội dung cuốn truyện nhẹ nhàng, không phức tạp, lượng chữ trên một trang giấy thuộc mức vừa phải với các bạn từ 4-5 tuổi và đặc biệt là cốt truyện thú vị. Nếu bé trên 10 tuổi thì bạn có thể mua cuốn ít hình hơn cho tiết kiệm hơn.

Đặc biệt, dựa theo truyện ngắn thiếu nhi này mà năm 1965 đạo diễn Ngô Mạnh Lân đã dựng bộ phim hoạt hình đen trắng có tựa đề: Mèo Con tại Xưởng phim hoạt họa Việt Nam và đã giành được một số giải thưởng quốc tế. Nhìn chung, tác phẩm Cái Tết của mèo con tuy đã được tác giả Nguyễn Đình Thi viết hơn nửa thế kỷ nhưng tin rằng truyện sẽ còn mãi với thời gian, cũng là món quà tuyệt vời dành cho các bạn thiếu nhi.

Xem thêm: Top 6 tựa truyện Nguyễn Nhật Ánh nổi bật và nên đọc thử nhất

Cái Tết của Mèo con là một câu chuyện rất đáng yêu và thú vị về loài vật, cây cối xung quanh ta. Giúp hiểu thêm về cuộc sống, về thiên nhiên cũng như rèn luyện cho trẻ nhỏ những đức tính tốt: dũng cảm, vị tha, kiên nhẫn và tình yêu thương, … Có thể nói đây là một quyển sách rất thích hợp cho trẻ em hay thậm chí là cả người lớn, vừa để giải trí lại vừa để nghiền ngẫm và học tập, rất đáng lựa chọn!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều