Hướng dẫn cách làm diều sáo đẹp, cực đơn giản, bay cao vút

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 309

Diều sáo là món đồ chơi truyền thống dân giã của Việt Nam không chỉ được các bạn nhỏ rất yêu thích mà nó cũng khiến người lớn cảm thấy thích thú. Trong bài viết hôm nay, Danhgiatot xin chia sẻ đến các bạn cách làm diều sáo đẹp, cực đơn giản, bay cao vút. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Diều sáo là gì?

Diều sáo là loại diều bao gồm 2 phần chính là diều và sáo. Diều Sáo là diều truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam ở các vùng quê Đồng Bằng Bắc Bộ, và được chơi phổ biến ở Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh. Mỗi khi diều bay lên, sáo sẽ phát ra tiếng kêu như một bản nhạc du dương. Khi tiếng sáo đổ chậm, dài tiếng, ngân vang thì được coi là sáo hay.

Diều truyền thống thường là diều được cố định khung, được làm bằng tre, phết giấy dó và thường không có đuôi, có hình dáng giống như trăng lưỡi liềm cong đều khi lên.

cach-lam-dieu-sao-1

Ngày nay diều đã được cải tiến khá nhiều là sự kết hợp của các chất liệu hiện đại với truyền thống, khung diều có thể vẫn bằng tre hoặc có thể thay bằng thanh cacbon, dùng vải để may áo diều hoặc khâu bằng nilon và có thêm phần đuôi phía sau làm bánh lái giúp diều lên ổn định hơn. Ống sáo diều được làm từ tre, nứa do mỏng nhẹ. Nắp (tai) sáo thường được làm từ gỗ mít. Dân gian thường gọi đó là khoét sáo.

Nguyên liệu để làm diều sáo

Để làm được diều sáo chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

cach-lam-dieu-sao-2

 • 1 thanh tre dài 1,4m, đường kính dày từ 8cm đến 10cm.
 • Áo diều kích thước khoảng 2m x 1,5m.
 • Dây diều dài khoảng 150m - 200m.
 • Dây sợi buộc diều.
 • Kéo, dao.
 • Keo, hồ dán, súng bắn keo (tùy chọn).
 • Kim, chỉ khâu
 • Bộ sáo hòa âm phù hợp với kích thước của diều.

Chi tiết cách làm diều sáo đẹp, bay cao vút

Sau đây Danhgiatot sẽ hướng dẫn đến các bạn cách làm diều sáo đẹp, cực đơn giản mà bạn có thể tham khảo tự tay làm ngay tại nhà nhé!

cach-lam-dieu-sao-3

Bước 1: Làm khung diều sáo

 • Bạn hãy dùng dao chẻ thanh tre ra làm 8 mảnh theo chiều dọc thân tre, sau đó lấy 2 thanh để làm khung diều. Khi chọn 2 thanh tre này, các bạn nên thử kiểm tra xem hai đầu của mỗi thanh có độ cong tương đồng hay không bằng cách bẻ nhẹ chúng để xem nhé.
 • Bạn gọt 2 thanh tre sao cho chúng có xu hướng bé dần về hai đầu. Bạn hãy kiểm tra lại nếu 2 thanh chưa có sự tương đồng thì bạn cần vót cho đều để đảm bảo độ cong được như nhau nhé.

Bước 2: Làm cán diều sáo

Bạn hãy cắt ra một thanh tre khác ra dùng để làm cán diều. Thanh tre này cần có độ rộng gấp 2,5 lần thanh tre được dùng làm khung diều và có độ dài khoảng gần 1/3 so với chúng. Ngoài ra, thanh tre này cần được vót bẹt, nhưng bạn nhớ rằng không nên mỏng quá sẽ khiến khung dễ bị gãy.

Bước 3: Buộc khung, cán và đuôi diều sáo

Các bạn hãy dùng dây buộc cán diều vào điểm giữa hai khung diều. Sau đó, bạn tiếp tục dùng dây buộc hai đầu khung diều lại với nhau như hình dưới đây nhé.

cach-lam-dieu-sao-4

Bước 4: Cách làm đuôi cho diều sáo

Cách làm diều sáo đuôi cá: Các bạn hãy sử dụng một thanh tre mỏng có đường kính kính khoảng 1cm và sau đó vót mỏng thanh tre. Bạn hãy uốn thanh tre lại để làm phần đuôi cho diều.

Bước 5: Làm áo cho diều sáo

 • Bạn hãy lấy giấy hoặc miếng nilon hoặc miếng vải để làm áo diều bướm vào khung diều để cắt. Chú ý là bạn nên cắt to hơn so với khung diều 1 chút.
 • Bạn dùng keo hoặc hồ dán để dán cố định áo diều, sau đó dùng kim chỉ khâu áo diều vào với khung diều là đã được hoàn thành phần thân diều.

Bước 6: Cách buộc dây diều sáo

Cách buộc lèo diều sáo: Đây một bước là bước rất quan trọng, vì vậy khi buộc dây thì các bạn phải buộc cho chặt nếu không diều sẽ không thể bay được. Các bạn hãy tiến hành buộc dây lèo cho diều như hướng dẫn của hình bên dưới nhé:

cach-lam-dieu-sao-5

Bước 7: Thêm bộ sáo cho diều và hoàn thành diều

Các bạn tiến hành bước buộc và cố định sáo vào thân diều là hoàn thành diều sáo nhé.

cach-lam-dieu-sao-6

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm diều sáo đẹp dưới đây nhé.

Trên đây là cách làm diều sáo đẹp, bay cao vút cực đơn giản tại nhà. Hy vọng các bạn có thể thực hiện công thức làm diều sáo thành công nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều