Body Shaming là gì? Làm cách nào để vượt qua nỗi sợ bị Body Shaming?

Body Shaming không còn là một từ quá xa lạ với mọi người. Body shaming là một từ không mang nghĩa tốt đẹp và phần nhiều tiêu cực hơn. Body shaming đang dần trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Body Shaming là gì? Làm cách nào để vượt qua nỗi sợ bị Body Shaming? Bài viết dưới đây của Đánh Giá Tốt sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này.

Body Shaming là gì? Body Shaming viết tắt là gì?

Body Shaming khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là miệt thị ngoại hình. Body Shaming viết tắt là BDSM. Thuật ngữ này ám chỉ những hành động đánh giá, phán xét, chê bai ác ý vẻ bề ngoài của một người nào đó. Body Shaming có thể là một câu nói đơn giản như “mập như heo” hoặc “gầy như nghiện”, những câu nói này khiến người nghe không hài lòng. Việc chế giễu ngoại hình có thể do người khác hoặc do chính bạn cảm thấy tự ti về bản thân dẫn tới sự ám ảnh trong cuộc sống

Tình trạng này diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Những ngôn từ “xấu” này sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc, tinh thần của người nghe, khiến họ khó chịu, bực tức và tổn thương.

body-shaming-8

Vì sao Body shaming lại xảy ra phổ biến như vậy?

Thân thể mỗi người đều khác nhau, có người đẹp, có người xấu, có người cao cũng có người gầy… Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về cái đẹp, cơ thể của mỗi người cũng sẽ được nhận xét đẹp, xấu khác nhau.

Do đó, chúng ta thường gặp tình trạng Body shaming ngay trong đời sống thường ngày, đặc biệt trên các mạng xã hội lại càng nhiều hơn. Thậm chí, có nhiều người còn không nhận thức được, lời nói của mình đang Body Shaming người khác.

Những hình thức Body Shaming thường hay gặp

Hiện nay có hai loại Body Shaming thường gặp là miệt thị người khác hoặc miệt thị chính bản thân mình. Biểu hiện và tính chất của 2 hành vi này hoàn toàn khác nhau, để hiểu rõ hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi:

body-shaming-2

1 Miệt thị người khác

Miệt thị người khác là hình thức xảy ra phổ biến. Đặc biệt là trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… Miệt thị người khác hay Body shaming người khác có thể chỉ là một câu nói đùa như “béo như lợn, đen như than,…”. Thậm chí, có không ít những câu nói không hề mang ý nghĩa đùa cợt mà còn có ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác như: “Béo như vậy mà cũng đòi thi hoa hậu” hoặc “bố mẹ ăn hết phần của con à mà sao con còi thế…”

Những câu nói Body shaming dù là vô tình hoặc cố ý cũng đều mang đến những suy nghĩ tiêu cực cho người khác. Nó là “vũ khí vô hình” làm tổn thương đến người khác. Và đặc biệt, Body Shaming người khác hiện diễn ra rất phổ biến trên các mạng xã hội cũng như trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

XEM NGAY:  Hướng dẫn cách tính thứ theo ngày sinh và giải mã “bài đồng dao trong Wednesday”

2 Miệt thị chính bản thân mình

Bên cạnh miệt thị người khác, có một bộ phận không nhỏ tự Body Shaming chính bản thân mình. Thông thường, những người tự Body Shaming chính mình sẽ có những khuyết điểm về thân hình, vóc dáng, cân nặng… và tự cảm thấy rụt rè, tự ti, mặc cảm… về những khuyết điểm của bản thân mình.

Lâu dần, những tự ti này biến thành áp lực khiến họ tự Body Shaming bản thân mình rơi vào tình trạng trầm cảm. Biểu hiện cho việc tự Body Shaming mình có thể kể đến như họ thường xuyên so sánh bản thân với người khác hoặc cảm thấy lo lắng, bất an vì những khuyết điểm của mình khi đứng trước đám đông…

Những câu nói thường gặp ở người tự Body shaming chính mình là: “Sao người ta mặc bộ đồ đó đẹp thế mà mình mặc xấu ghê” hoặc “mặt mình nhiều mụn quá không láng mịn như bạn…”

Tìm hiểu thực trạng Body Shaming ở Việt Nam

Tại Việt Nam, dù là một nước có nền văn hóa phát triển nhưng thực trạng Body Shaming vẫn diễn ra hàng ngày. Thậm chí ngày càng có nhiều người nổi tiếng, ngôi sao bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình. Hơn thế, còn có nhiều người buông những lời bình luận cay độc, ảnh hưởng tới hình tượng và danh dự của người khác.

body-shaming-3

Hậu quả của những lời Body Shaming

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình chỉ mang tính đùa giỡn, nhưng người nhận sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, buồn bã, thậm chí ảnh hưởng đến cả sức khỏe. Họ phải nhịn ăn tìm đủ mọi cách để đạt được ngoại hình hoàn hảo hơn. Dưới đây là 3 hậu quả nghiêm trọng của Body Shaming có thể gặp bao gồm:

1. Cảm thấy tự ti, nhút nhát

Sau khi nhận những lời Body Shaming ngoại hình có rất nhiều người đã không thể nào gạt bỏ tâm trạng tự ti. Họ có thể từ một người rất hoạt bát, vui vẻ chuyển sang nhút nhát, cố gắng tránh né người khác.

Đặc biệt, với các em đang ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất dễ để tâm quá mức đến những lời nói Body Shaming. Thậm chí có người tìm đến cái chết vì không chịu những nổi áp lực từ việc bị chê bai ngoại hình.

2. Sử dụng những phương pháp làm đẹp phản khoa học

Người bị Body Shaming rất dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti thì sau đó họ có thể dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại tới sức khỏe.

body-shaming-4

3. Làm suy sụp tinh thần

Những nạn nhân bị Body Shaming lúc đầu sẽ chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần lên thì họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết đi”. Thực tế, những lời mà người khác nói về ngoại hình của bạn cũng chính là những gì mà bạn có thể cảm nhận được như “béo quá” hay “gầy thế”.

Body Shaming mức độ nào thì bị phạt?

Body Shaming có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, hiện nay đã có những mức độ bị phạt với những người có lời nói Body Shaming người khác, mức độ cao nhất là chịu trách nhiệm hình sự.

XEM NGAY:  Hướng dẫn cách chặn người khác tag tên mình trên facebook

1. Phạt hành chính

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 NĐ 144/2021/NĐ-CP, nếu có hành vi khiêu khích, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị phạt từ 02 – 03 triệu đồng trừ 02 trường hợp sau:

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì bị phạt từ 04 – 06 triệu đồng theo điểm b khoản 2 Điều 21.

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình bị phạt từ 05 – 20 triệu đồng theo điều 54.

Ngoài ra, nếu đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng như trên mạng xã hội thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 99 NĐ 15/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, xúc phạm nhân phẩm, danh dự mức nào thì phải bị xử lý hành chính thì hiện chưa có văn bản quy định cụ thể. Tuy nhiên, việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự là hình thức Body shaming ở mức độ rất nặng, không đơn thuần là những lời nói trêu ghẹo, đùa giỡn thông thường nữa.

Body shaming khiến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân bị xâm phạm, dễ để lại hậu quả nghiêm trọng có thể bị trầm cảm, thậm chí còn muốn tự tử… thì tuỳ vào từng trường hợp, người vi phạm có thể bị phạt tiền theo các mức khác nhau nêu trên.

body-shaming-5

2. Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu mức độ nhẹ thì người Body Shaming có thể sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” hoặc “Tội vu khống”. Cụ thể sau:

– Tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015: Mức phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và nặng nhất đến 05 năm tù nếu làm nạn nhân tự sát.

– Tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015: Hình phạt nhẹ nhất là bịa đặt, loan tin không đúng sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ lên đến 02 năm và nặng nhất là đến 07 năm tù nếu làm nạn nhân tự sát…

3. Bồi thường thiệt hại

Ngoài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì người có hành vi Body Shaming người khác có thể phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nếu việc Body Shaming gây ra thiệt hại.

Theo điều 592 của Bộ luật Dân Sự, khi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại bởi đây là một trong những vấn đề được pháp luật bảo vệ và mọi người phải có nghĩa vụ tôn trọng căn cứ theo điều 34 của Bộ luật Dân Sự.

Về mức bồi thường, theo điều 592 của Bộ luật Dân Sự, các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường. Nếu các bên không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở. Theo đó, mức bồi thường tối đa là 14,9 triệu đồng.

XEM NGAY:  Cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng vị trí, hút tài lộc, nhiều may mắn

Mách bạn 4 Cách vượt qua nỗi sợ khi bị Body Shaming

Thế giới này không ai hoàn hảo cả. Vì vậy, ngay cả những người đi Body Shaming người khác cũng vậy. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tập trung thể hiện vẻ đẹp của mình để mọi người chú ý, đồng thời che mờ đi những khuyết điểm của bản thân. Nếu muốn vượt qua nỗi sợ bị Body Shaming có thể tham khảo 4 cách dưới đây.

body-shaming-6

1. Chấp nhận và luôn hài lòng với bản thân

Theo một nghiên cứu, cứ trung bình 2 người thì sẽ có 1 người cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Mặc dù chúng ta hiểu, bản thân chúng ta không ai là hoàn hảo cả. Nhưng việc bị Body Shaming sẽ khiến chúng ta trở nên tự ti rất nhiều.

Vì vậy, chúng ta không nên tập trung quá nhiều đến những lời Body Shaming từ người khác. Mà thay vào đó chúng ta hãy học cách chấp nhận, hài lòng với chính bản thân mình. Rồi dần dần tập luyện cho bản thân trở nên tốt hơn để có được một ngoại hình như mong muốn.

2. Yêu thương bản thân nhiều hơn

Chúng ta phải học cách yêu thương bản thân mình trước khi nghĩ đến yêu thương người khác. Khi chúng ta yêu thương bản thân, chăm sóc và đầu tư cho bản thân mình nhiều hơn thì sẽ cảm thấy vui vẻ tự tin hơn. Bởi vẻ bề ngoài có thể thay đổi, quan trọng là suy nghĩ bên trong của chúng ta.

body-shaming-7

3. Cố gắng rèn luyện và chăm sóc bản thân tốt hơn

Để có một ngoại hình đẹp, thì việc tập luyện là điều nên làm. Bởi những bài tập thể dục không chỉ giúp bản thân chúng ta đẹp lên mà sức khỏe cũng được cải thiện hơn. Ngoài ra hãy chăm chỉ skincare thường xuyên để có một làn da đẹp và khuôn mặt tự tin hơn.

Nếu các bạn không biết chọn đồ skincare như nào ở đâu? Thì có thể tra trên Google để tìm ra biện pháp phù hợp nhé!

4. Mạnh mẽ nói lên cảm giác của bản thân mình

Những lời nói Body Shaming luôn được xem như những câu đùa vui. Tuy nhiên thì nếu bạn cảm thấy bị tổn thương và không vui. Thì hãy nói lên cảm xúc của mình đang khó chịu như thế nào. Và dĩ nhiên đối với những người yêu thương chúng ta, họ sẽ không lặp lại nữa. Còn với những người không thích chúng ta, thì dù chúng ta có đẹp hơn họ vẫn chê. Vì thế không cần phải quá để tâm những lời đó đúng không nào. Hãy kệ những lời nói đó ngoài tai, hãy tự tin lên đừng để bản thân mình bị tổn thương vì Body Shaming nhé!

Bên trên là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về vấn đề Body Shaming miệt thị ngoại hình người khác. Hy vọng bài viết này sẻ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn tránh được những tình huống khó xử trong giao tiếp với người khác. Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc thì hãy comment ở bên dưới để chúng tôi được giải đáp kỹ hơn nhé!

Tìm hiểu thêm: Cà khịa là gì? Tổng hợp meme, STT cà khịa ngắn, cực chất, hay nhất

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password