Ánh sáng thành phố: Bi kịch và và nỗi đau của người cảnh sát

Nếu ai là một fan cuồng của thể loại tiểu thuyết trinh thám thì chắc chắn không thể không biết đến Series tiểu thuyết Tâm Lý Tội Phạm của tác giả Lôi Mễ. Đây là một cuốn tiểu thuyết kể về những vụ án học búa và hành trình phá án của thiên tài Phương Mộc. Một trong những phần được các đọc giả yêu thích nhất đó chính là phần cuối của series, được lấy tựa đề là “Ánh sáng thành phố”. Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây để thấy được bi kịch và nỗi đau của người cảnh sát trong cuốn sách “Ánh sáng thành phố”.

Đôi nét về vị tác giả Lôi Mễ

Lôi Mễ là cái tên sẽ đầu tiên được nhắc đến khi nói về dòng văn học trinh thám, tâm lý tội phạm. Anh được xem là “anh cả” và cũng là “tượng đài” mà rất nhiều nhà văn khác muốn học tập và noi theo. Lôi Mễ khi mới khởi đầu không phải là một nhà văn, mà anh là một sĩ quan cảnh sát cấp sở, kiêm làm  giảng viên môn Hình pháp học tại một trường đại học ở Trung Quốc.

Anh có niềm đam mê đặc biệt đối với văn học, hơn nữa nhờ tính chất đặc thù công việc mà Lôi Mễ đã đưa những kinh nghiệm của chính anh vào trong những trang sách. Rồi từ đó phát triển thành những cuốn tiểu thuyết trinh thám hình sự, không ngờ là những cuốn sách ấy đều nằm trong top bán chạy nhất.

ánh sáng thành phố 1

Vào năm 2006, khi gần bước vào tuổi 30, Lôi Mễ đã viết cuốn sách đầu tiên có tựa đề là “Độc Giả Thứ 7”. Và cuốn tiểu thuyết trinh thám với nhân vật chính là chàng trai tài ba Phương Mộc đã nhanh chóng leo lên top của hàng chục trang web đọc truyện. Tiếp theo, Lôi Mễ đã xây dựng thành công “vũ trụ Phương Mộc” với tổng cộng 5 cuốn tiểu thuyết đó là “Độc giả thứ 7”, “Đề Thi Đẫm Máu”, “Giáo Hóa Trường”, “Sông Ngầm” và cuối cùng là “Ánh sáng thành phố”.

Giới thiệu cuốn sách Ánh sáng thành phố

Ánh sáng thành phố” là cuốn sách để kết thúc cho series dài tập của Lôi Mễ nói về anh chàng cảnh sát Phương Mộc. Phương Mộc có lẽ là một nhân vật mà Lôi Mễ tâm đắc nhất trong số tất cả các nhân vật mà Lôi Mễ đã tạo dựng nên. Anh mang hình tượng của một vị cảnh sát thông minh, tài ba hết mình phụng sự nền an ninh cho đất nước.

XEM NGAY:  Tiếng Gọi Từ Vì Sao Xa - Mối tình vượt không gian thời gian

ánh sáng thành phố 2

Ở phần cuối “Ánh sáng thành phố” này, nhân vật Phương Mộc đã có tuổi nên tài phá án không còn tinh nhạy như trước. Dù vậy nhưng anh vẫn cố gắng dùng hết khả năng của mình để truy tìm ra một kẻ tự nhận là “Ánh sáng thành phố”. Vậy rốt cuộc  “Ánh sáng thành phố” là ai?

Nội dung của cuốn sách Ánh sáng thành phố

Đến với phần cuối cùng này, “Ánh sáng thành phố” chủ yếu miêu tả nhiều hơn về tâm lý tội phạm. Cùng với đó là những câu chuyện đời thường của Phương Mộc, hấp dẫn hơn là mối quan hệ tình cảm của anh.

1. Kết hôn vì hai chữ trách nghiệm

Phương Mộc với vai trò là thành viên của một phòng nghiên cứu tâm lý tội phạm, nhiệm vụ chính của anh khá đơn giản, chỉ là nêu ý kiến trinh sát và hỗ trợ để phá án. Chính vì thế mà anh có khá nhiều thời gian rảnh, khác với những đồng đội khác, anh rất thảnh thơi vào những ngày nghỉ. Đó cũng là lý do mà anh bắt đầu quan tâm đến chuyện yêu đương.

Mễ Nam và Liêu Á Phàm là hai cô gái với hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Mễ Nam thì rất hiểu chuyện, là một người con gái trưởng thành và dịu dàng. Còn cô nàng Á Phàm thì lại ngang ngược, tính tình trẻ con, rất hay phá phách. Nhưng trái ngang thay, Phương Mộc lại đi cầu hôn Á Phàm chỉ vì hai chữ trách nhiệm.

ánh sáng thành phố 3

Cuộc đời của Phương Mộc, ngay cả việc hôn nhân cũng phải thực hiện như một sự hi sinh. Anh có tình cảm với Mễ Nam, muốn ở bên Mễ Nam, nhưng anh lại chọn Á Phàm. Trong chuyện này anh mới chính là người chịu nhiều đau khổ nhất. Và chính vì vậy, tên Ánh sáng thành phố đã lợi dụng điểm yếu này của Phương Mộc và xuống tay tàn nhẫn với anh.

Tham khảo: [Review] Bạch dạ hành – Câu truyện trinh thám nghiệt ngã

XEM NGAY:  Hai số phận - Cuốn tiểu thuyết kinh điển không thể bỏ qua

2. Sát thủ thay trời hành đạo

Nhân vật Ánh sáng thành phố là một người có đầu óc thông minh, kín kẽ, làm việc tỉ mỉ, chu toàn, cẩn trọng trong từng đường đi. Anh ta đi truy tìm những kẻ xấu mà Pháp luật không thể trừng trị hay không muốn trừng trị. Anh sẽ xuống tay tiêu diệt và dùng “gậy ông đập lưng ông”.

Người thầy giáo vì giận quá mất khôn nên đã yêu cầu học trò cá biệt phải giải hết toàn bộ bài toán của cả một cuốn sách trong một đêm. Quá bất lực, học trò đã nhảy lầu tự tử. Kết quả ông ta đã bị Ánh sáng thành phố bắt phải giải toán bằng chính máu của mình và bị chết ngay trong đêm trong khi đang cố gắng giải mật mã.

Đứa con bất hiếu đuổi mẹ ra ngoài đường, bà lão khóc lóc thì bị hắn chửi “có giỏi bà nhét tôi vào trong bào thai đi”. Ánh sáng thành phố tạo ra một bào thai khổng lồ và khiến thằng nghịch tử chết ngạt trong đó. Còn vị luật sư, là người đại diện công lý nhưng lại vì tiền mà đổi trắng thay đen, kết cục thì sinh mạng của ông cũng bị những cái like của cộng đồng mạng hủy diệt.

3. Ngay từ đầu đã đi sai hướng

Ngay từ ban đầu, khi tên Ánh sáng thành phố tự cho mình có nhiệm vụ giải cứu thành phố, hắn đã đi sai đường. Dù pháp luật có thể chưa hoàn thiện, con người hành xử chưa toàn vẹn. Nhưng rồi đến một lúc nào đó, những kẻ xấu xa kia đều sẽ phải trả một cái giá mà thôi. Nhân quả thường đến hơi muộn, làm người ta thiếu kiên nhẫn mà nghĩ rằng cuộc đời vốn không có báo ứng. Và Ánh sáng thành phố đã nghĩ như vậy.

Những cái chết được gã sát thủ ấy tự mình thay trời hành đạo kia khiến cho dân chúng vô cùng sung sướng và thỏa mãn. Nhưng đến một ngày, hắn vì chính bản thân mình mà ra tay tàn nhẫn với hai nạn nhân vô tội, một là đứa bé ngây thơ đôi tay còn bị dị tật, hai chính là Á Phàm.

ánh sáng thành phố 4

Từ lúc tên Ánh sáng thành phố ra tay với những người vô tội kia thì bản thân hắn đã không còn xứng với cái danh thay trời hành đạo. Cái danh xưng “đại hiệp” hay “Ánh sáng” đã bị nhuộm màu đen. Những kẻ luôn tự cho mình là công lý, rồi cũng sẽ bị chính chữ công lý ấy mà biến chất, thay đổi. Bài học của này của tác giả Lôi Mễ không chỉ dành cho riêng bất cứ ai.

XEM NGAY:  Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống: Thái độ sống rất quan trọng

Xem thêm: Phía sau nghi can X – Tiểu thuyết trinh thám ly kì, hấp dẫn

4. Cái chết của Phương Mộc

“Ánh sáng thành phố” muốn nói rằng đôi khi, phải biết hy sinh để đạt được mục đích cao cả hơn. Cảnh sát đã biết rõ hung thủ là ai nhưng cái họ cần và buộc phải có để kết án là chứng cứ. Nếu không tìm được chứng cứ, thì cả đời này tội ác ghê gớm cũng sẽ biến thành tội lỗi. Còn nếu ép cung, bức hình, thì pháp luật còn gì là nghiêm minh, còn gì là để phân đúng sai nữa.

Giống như tác giả đã khẳng định, ngay từ khi cảnh sát hành động không tuân thủ theo pháp luật, thì kẻ đúng lại là tên Ánh sáng thành phố kia. Còn Phương Mộc, anh chính là hình tượng của một con người chấp nhận hy sinh, vì mục đích cao cả. Dù cho cái cách mà anh làm, so với tài năng thiên bẩm được mô tả trong “Đề thi đẫm máu”, thật sự là đã phá hủy hình tượng thiên tài của anh.

ánh sáng thành phố 5

Phương Mộc, một người vốn không quen với công việc cảnh sát, nhưng lại thực hiện được cả nhiệm vụ cao cả. Vậy thì sự hy sinh ấy cũng là một cái kết đẹp để khép lại series dài về cuộc đời của anh. Một cuộc đời khổ đau, phải chứng kiến những cái chết bi thương, và cái chết bi thương nhất lại là mình.

Sau khi đọc xong nội dung tóm tắt của “Ánh sáng thành phố” thì cảm nhận đầu tiên của bạn là gì? Bạn nghĩ gì về cái chết của nhân vật Phương Mộc ở cuối truyện? Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách mà hôm nay chúng tôi giới thiệu sẽ mang lại những điều thú vị và nhiều bài học bổ ích cho bạn. Nếu có hứng thú muốn đọc toàn bộ câu chuyện trên, hãy tìm mua sách hoặc có thể đọc trực tiếp trên các trang web nhé.

Tìm hiểu: Án mạng trên sông Nile – Tiểu thuyết trinh thám kinh điển

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password