[Review] Anh em nhà Karamazov – Sự tan rã của một gia đình

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 725

Những cuốn tiểu thuyết kinh điển luôn mang trên mình ý nghĩa lớn lao, sự phản ánh rõ nét thời đại của nó. Trong đó nói về xã hội hỗn loạn của nước Nga nửa cuối thế kỷ 19 thì chúng tôi tin rằng sẽ chẳng có cuốn sách nào vượt qua Anh em nhà Karamazov – Tác phẩm cuối cùng của Dostoevsky. Bằng ngòi bút thiên tài của mình, tác giả đã vẽ ra những sự việc, sự vật, yếu tố xã hội cuộc sống rối ren thông qua gia đình Karamazov và cuối cùng là kết cục tan rã.

Thông tin tác giả

Anh em nhà Karamazov là tác phẩm kinh điển của tác giả Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821 – 1881). Ông sinh ra trong một gia đình thị dân trung lưu ở Moskva với khí chất đặc biệt cùng những run rủi của số phận đã khiến cho ông trải qua cuộc đời nhiều thăng trầm.anh em nhà karamazov 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Xuyên suốt những năm tháng sóng gió đó, Fyodor Mikhailovich Dostoevsky đã tích lũy và trở thành một tượng đài bất hủ của nền văn học Nga. Để lại những “di sản” gây ảnh hưởng lên nhiều khía cạnh của bộ mặt văn hóa thế giới vào những năm thế kỷ 20, trong đó có thiên tiểu thuyết Anh em nhà Karamazov. Đặc biệt ông cũng một trong những tác giả được biết đến nhiều nhất với những người yêu văn học trên toàn thế giới.

Đôi nét tác phẩm

Tác phẩm Anh em nhà Karamazov là “ đứa con” cuối cùng của Dostoevsky. Được xem là kiệt tác vĩ đại nhất mà ông để lại cho hậu thế sau hơn 40 năm chục năm miệt mài lao động văn học. Bằng ngòi bút thiên tài mà  Dostoevsky đã phản ánh tình trạng hỗn loạn xã hội của nước Nga vào nửa sau thế kỷ 19 qua sự tan rã cùng bi kịch trong nhà Karamazov. Cùng với đó là cuộc “tìm kiếm ý nghĩa tồn tại” ở những con người từ các thế hệ quá khứ, hiện tại và tương lai của nước Nga. Về những đau khổ vô lượng và những con đường có thể giúp đưa tới hòa đồng xã hội.anh em nhà karamazov 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Với phần đông độc giả khi đọc tác phẩm của Dostoevsky chính là diễu qua lịch sử ngắn gọn những bi kịch chung của nhân loại. Đồng thời cũng là leo lên những đỉnh cao tư tưởng, và đôi khi là thâm nhập vào những vỉa tầng sâu nhất trong nội tâm con người mà ánh sáng khó lòng rọi đến chốn ấy. Bởi thế, đọc tác phẩm Anh em Karamazov bạn sẽ có sự phiêu lưu tâm trí của tuổi trẻ, phút chiêm nghiệm khi nhìn lại đoạn đời dày dặn đã qua, thiết nghĩ cuốn sách này sẽ mang tới cho chúng ta ít nhiều dư vị nào đó rất mới.

Nội dung chính tác phẩm Anh em nhà Karamazov

Câu chuyện trong Anh em nhà Karamazov kể về một gia đình gồm 1 người cha, 3 đứa con chính thức và 1 đứa con ngoài giá thú - Là đứa con sinh ra bởi một người đàn bà điên, sau một lần bị cưỡng hiếp. Cả gia đình họ sống trong sự thù ghét nhau, ngoại trừ Alyosha - Người con cuối thứ 3 trong ba anh em.

Đỉnh cao nội dung truyện khi người cha Fyodor Karamazov và con cả Dmitri Karamazov cùng yêu cũng như muốn chiếm hữu một người con gái, cùng với tài sản mẹ Dmitri để lại. Đặc biệt Dmitri đã nhiều lần đòi giết cha trước mặt mọi người. Cho nên khi Fydor đột nhiên chết đi, Dmitri tuy không giết cha vậy nhưng lại nhận tội vì muốn trả giá cho những suy nghĩ muốn giết cha và kết cục của Dmitri đã phải lưu đày. Kẻ giết người cha lại chính là thằng con ngoài giá thú của Fyodor, hắn đã chọn tự tử. Còn Ivan Karamazov - Người sai khiến đứa con ngoài giá thú giết cha thì nhận kết cục bị điên, cuối cùng chỉ còn Alyosha lượng thiện trở thành một thầy giáo.anh em nhà karamazov 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nhân vật Dmitri không phải quá xấu nhưng lại bị chi phối bởi dục tính, bản năng giống người bố nhất. Dmitri Karamazov là anh trai cả cũng chính là đứa con duy nhất của Fyodor sau cuộc hôn nhân.

Ivan Karamazov là con người nổi bật của sự đạo đức giả, ngấm ngầm làm việc. Hắn là con của vợ hai, hắn giống người bố ở sự vô đạo đức. Tuy bên ngoài luôn giả vờ cao quý, lịch thiệp, luôn giả vờ giải quyết các bất đồng trong gia đình. Thế nhưng bên trong là con quỷ thực sự bởi những lời nói của hắn không những giải quyết bất đồng mà còn là một lời chỉ dẫn ngầm cho đứa con ngoài giá thú.

Alyosha là người đáng quý nhất trong cuốn tiểu thuyết này, điểm duy nhất có sự tương đồng với nhân vật khác là dục vọng. Vậy nhưng anh kìm chế lại được nó đồng thời biến nó thành tình yêu thương mọi người. Có lẽ anh là đứa con chân thật nhất trong cả 4 người cũng là người duy nhất mà được tất cả mọi người thương yêu kể cả người bố kia.

Nhân vật chính cuối cùng trong tác phẩm là đứa con hoang của ông bố tên Xmerdiakov. Đứa con hoang này được Fyodor Karamazov hết sức tin tưởng, đồng thời là kẻ ở cho Fyodor, đặc biệt cũng chính là thủ phạm giết cha mình.

Đánh giá cảm nhận

Cốt truyện tác phẩm Anh em nhà Karamazov khá dài, nhưng khi đọc không thấy có cảm giác rối, mà rất dễ hiểu. Tác giả đã vô cùng khéo léo khi dựng lên bốn anh em  với bốn tính cách khác nhau. Từ đó khắc họa lên 3 tính cách chủ yếu tồn tại trong con người là: dục vọng - thông minh - tâm linh. Ngoài ra còn một phần tính cách nữa được đề cập đến một phần nhỏ  là bản năng, mù quáng. Các tính cách ấy đôi khi sẽ hiện lên đồng thời cả trong một con người, đặc biệt bộc lộ nội tâm nhân vật tác giả để cho truyện trở nên sâu sắc hơn nhiều.anh em nhà karamazov 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác phẩm đã giải quyết câu hỏi cơ bản về sự tồn tại của con người, về cách sống tốt nhất của một người theo cách thực sự hấp dẫn. Dostoevsky đã tạo nên 3 anh em (Ivan, Alexei và Dmitri) và những trả lời trái ngược khiến họ lạc lõng trên thế giới để xem điều gì sẽ xảy ra. Một minh chứng cho thiên tài của Dostoevsky còn nằm ở việc ông biết cuốn sách sẽ phát triển như thế nào khi ông bắt đầu viết. Kết quả là là cuốn sách thực sự không phải là về cốt truyện, mà là về cách mà những anh em này phát triển và đối phó với các cuộc đấu tranh cùng quan điểm họ đưa ra về thế giới.

Cuốn tiểu thuyết Anh em nhà Karamazov này được đánh giá là sẽ hợp với những ai đã đọc nhiều sách, đặc biệt là về thể loại tâm linh, triết học bởi tác phẩm có tính triết lý rất cao. Còn những ai mới tìm hiểu về và tham khảo những review trên đây thì khi đọc cần tập trung, đọc sâu, tìm hiểu kỹ, đọc đi đọc lại mới có thể hiểu được tác phẩm kinh điển này.

Có thể thấy, Anh em nhà Karamazov là cuốn sách “vô tiền khoáng hậu” trong văn chương nhân loại, là cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất của một nhà tiểu thuyết đại tài. Mỗi lời văn của ông đều bổ nghĩa cho toàn bộ câu chuyện, các câu chuyện nhỏ đan xen kết thành một câu chuyện lớn hơn để vẽ ra bản chất của con người trong một xã hội Nga xưa cũ.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều