Top 10 Sa Mạc, Hoang Mạc Lớn Nhất Thế Giới Bạn Nên Tìm Hiểu

Khánh Vy
29/09/2023
Lượt xem: 340

Nghĩ đến sa mạc có lẽ bạn đang hình dung về hình ảnh là những đồi cát bất tận, những trận bão cát khô ào ạt và một bầu trời chỉ có ánh nắng gay gắt. Trong nhiều năm qua, dưới tác động của tự nhiên và chủ yếu là của con người, tỉ lệ sa mạc hóa ngày càng lớn dần. Có khá nhiều những hoang mạc, sa mạc nguyên thủy là cánh rừng hay là nơi sinh sống của con người, tuy nhiên giờ đây chúng đã trở thành một nơi mà chỉ có những hang động, thực vật gai góc nhất mới có thể sinh tồn. Trong bài viết này, Đánh Giá Tốt sẽ giới thiệu đến bạn về những sa mạc, hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay.

Hoang mạc Nam Cực - Hoang mạc băng giá nhất

Hoang mạc Nam Cực hay còn được gọi là châu Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi nhắc đến vùng hoang mạc chúng ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh sa mạc cát khô cằn và đầy bão cát. Nhưng hoang mạc Nam Cực lại là hoang mạc đặc biệt khi tại đây là hoang mạc băng. Nơi mà không bao giờ đón được những tia nắng mặt trời trong một năm ròng rã.

hoang mạc lớn nhất thế giới 2

Và một trong những yếu tố để gọi vùng châu Nam Cực là hoang mạc đó là vì lượng mưa ở đây quá thấp chỉ 50mm trong một năm và lượng mưa cũng chỉ tồn tại dưới dạng tuyết chứ không phải là dạng nước, nên ở đây rất hạn. Ngoài việc hoang mạc lớn nhất thế giới này có ít mưa, hoang mạc còn được định nghĩa là nơi sở hữu khí hậu khắc nghiệt cùng độ ẩm cực kỳ thấp do nước bốc hơi nhanh hơn cả lượng mưa nhận được, thế nên không phải cứ vùng nóng thì là hoang mạc.

Sa mạc Sahara - Hoang mạc lớn nhất thế giới

Ở Sahara lượng mưa được đo lường là rất thấp so với những nơi khác trên thế giới, trung bình một năm lượng mưa tại đây chỉ có 25mm và phía Đông của sa mạc Sahara thì lượng mưa cũng chỉ ở mức 5mm. Đặc biệt, mưa ở đây không phải ở dạng hạt rơi trực tiếp xuống mặt đất mà nó tồn tại dưới dạng sương mù bởi vì sự thay đổi nhiệt độ khá đột ngột giữa nhiệt độ của ban ngày và nhiệt độ ban đêm.

hoang mạc lớn nhất thế giới 3

Từ Sahara trong tiếng Ả Rập có nghĩa là Đại sa mạc, có rất nhiều đặc điểm nổi trội đem lại cái tên đặc biệt này. Sa mạc Sahara tựa như những đụn cát khổng lồ, có sông suối, các cao nguyên đá, các thung lũng khô cằn, rất nhiều ốc đảo xanh tươi và hệ động thực vật và bò sát đa dạng. Sa mạc Sahara có diện tích hơn 9 triệu km2, xấp xỉ bằng diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay.

Xem thêm: Top 8 cánh đồng hoa đẹp nhất Việt Nam cực thích hợp sống ảo

Hoang mạc lớn nhất Châu Á - Sa mạc Ả Rập

Diện tích của sa mạc Ả Rập khoảng 2,3 triệu km2 (tức 900.000 dặm vuông). Sa mạc Ả Rập bao phủ cả vùng Ả Rập Saudi, Oman và một phần của Irac. Tùy vào từng địa điểm mà độ khô nóng trên sa mạc này khác nhau cũng giống như hoang mạc lớn nhất thế giới. Tại vùng trung tâm thì sa mạc có nhiệt độ có thể lên tới 54 độ C. Những khu vực ở gần rìa sa mạc hoặc trên các cao nguyên thì có vẻ ẩm hơn, đôi khi còn có sương và sương mù.

hoang mạc lớn nhất thế giới 4

Lượng mưa trung bình hàng năm nhỏ hơn hơn 100 mm, nhưng cũng tùy thuộc vào địa điểm, nó có thể dao động khác nhau. Nhờ hoạt động tưới tiêu thường xuyên của con người, nhiều phần sa mạc đã được phủ xanh. Đây quả là một tín hiệu rất đáng mừng trong thực trạng mà trái đất bị sa mạc hóa ngày càng nhiều.

Hoang mạc lớn nhất thế giới - Sa mạc Gobi

Tiếp theo trong danh sách các sa mạc, hoang mạc lớn nhất thế giới chính là sa mạc Gobi. Nằm vào vùng lãnh thổ của hai quốc gia là Trung Quốc và Mông Cổ với diện tích là 1,3 triệu km2. Gobi nổi tiếng là một trong năm sa mạc lớn nhất trên thế giới và là sa mạc rộng lớn nhất châu Á với nhiều cảnh quan hấp dẫn cùng với nhiều trải nghiệm thú vị. Vào mùa hè nhiệt độ tại đây cũng rất khắc nghiệt tầm trên 40 độ C. Mặc dù thời tiết lúc thì oi bức, lúc thì lạnh đến thấu xương như vậy nhưng nơi đây vẫn thu hút được đông đảo du khách ưa thích khám phá và trải nghiệm.

hoang mạc lớn nhất thế giới 6

Sa mạc Kalahari - Sa mạc khô cằn nhất thế giới

Sa mạc Kalahari là địa điểm tiếp theo trong hành trình tìm kiếm các sa mạc hoang mạc lớn nhất thế giới.  Sa mạc này được bao phủ bởi cát và cũng chính là sa mạc có nhiều hoạt động của con người từ lâu về trước. Sa mạc Kalahari sở hữu lượng mưa thấp hơn 500mm và cũng có nơi chỉ khoảng 200mm. Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu được cách đây 1 triệu năm về trước có lửa cháy ở tại khu vực này. Sa mạc Kalahari có diện tích lên đến 930.000 km2.

hoang mạc lớn nhất thế giới 5

Kalahari có phần lớn diện tích được bao phủ bởi phần cát nâu đỏ và không có nước trên bề mặt lâu bền. Việc dẫn lưu của nước sẽ theo các thung lũng khô, các vùng lòng chảo ngập nước tùy theo mùa, cũng như những lòng chảo cát rộng lớn của lòng chảo Makgadikgadi ở Botswana và lòng chảo Etosha ở Namibia.

Tìm hiểu: Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới hiện nay bạn nên tìm hiểu

Sa mạc Patagonia - Vùng đồng bằng không cây

Sa mạc Patagonia là địa điểm quá quen thuộc trong top các sa mạc hoang mạc lớn nhất thế giới tọa lạc tại khu vực Argentina, Patagonia chủ yếu là vùng đồng bằng cát không có cây kéo dài từ Đại Tây Dương đến dãy Andes. Sa mạc Patagonia có diện tích khổng lồ lên đến 630.000km2 (260.000 dặm vuông), sa mạc này thuộc về khu vực Argentina. Khu vực sa mạc và bán sa mạc ở đây kéo dài từ Đại Tây Dương đến địa phận dãy Andes, chủ yếu là các vùng đồng bằng không cây (theo bách khoa toàn thư Britannica).

hoang mạc lớn nhất thế giới 7

Sa mạc Great Victoria - Xứ sở lạc đà

Sa mạc Great Victoria chủ yếu nằm ở vùng nước Úc với diện tích là 647.000 km2. Sa mạc Great Victoria gồm có các cồn cát đỏ lớn và hồ muối tạo nên. Lượng mưa trung bình nơi đây chỉ đạt 162mm, rất thấp so với các sa mạc có lượng mưa cao đạt 500mm. Sa mạc Great Victoria là sa mạc sở hữu số lượng lạc đà rất cao lên đến 750.000 con và chúng cũng chính là mối đe dọa lớn đến nguồn nước nơi đây.

hoang mạc lớn nhất thế giới 1

Sa mạc hoang tàn và khô cằn "Syria"

Bạn đã biết đến vùng sa mạc Syria-một trong những sa mạc hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay. Diện tích của sa mạc Syria này vào khoảng 518.000 km2 (tầm 200.000 dặm vuông). Nơi đây đích được mệnh danh một vùng đất chết khi được miêu tả là hoang tàn và khô cằn. Sa mạc Syria bao phủ bởi phần lớn Irac, Jordan, Ả Rập Saudi và vùng Syria, nơi đây được "đánh dấu" bởi các dung nham - một rào cản không thể vượt qua đối với loài người cho đến thập kỷ gần đây. Hiện nay, chúng ta đã có được đường cao tốc và các ống dẫn dầu được xây dựng dọc khu vực này. Lượng mưa trung bình hằng năm tại đây này rơi vào khoảng 125mm.

hoang mạc lớn nhất thế giới 8

Đọc thêm: Top 10 thành phố lớn nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Hoang mạc lớn nhất thế giới - Sa mạc Great Basin

Diện tích của sa mạc Great Basin-sa mạc, hoang mạc lớn nhất thế giới này lên tới 490.000 km2 (khoảng 190.000 dặm vuông). Không giống như hầu hết các sa mạc khác trên thế giới, đặc điểm khác biệt ở đây chính là phần lớn lượng mưa rơi xuống đây đều là dạng tuyết. Phạm vi bao phủ của sa mạc bao gồm hầu hết Nevada, một phần của Utah và một số bang khác. Hàng năm lượng mưa trung bình của khu vực chỉ vào khoảng 150 đến 300 mm. Sa mạc này đã được hình thành bên sườn ít mưa của dãy núi Sierra Nevada ở phía Đông California. Các khu vực xung quanh chịu nhiều ảnh hưởng rất nhiều của sa mạc.

hoang mạc lớn nhất thế giới 9

Sa mạc tuyệt đẹp "Chihuahua"

Diện tích của sa mạc Chihuahua được ước tính là khoảng 282.000 km2 (175.000 dặm vuông). Sa mạc Chihuahua nằm dọc theo vùng biên giới Mexico - Mỹ. Diện tích của sa mạc, hoang mạc lớn nhất thế giới này thậm chí còn lớn hơn cả các tiểu bang California (theo thống kê của Đại Học New Mexico). Sa mạc có tên như vậy chính là do nó bao phủ bởi phần lớn bang Chihuahua của Mexico, ngoài ra nó còn thuộc các bang Texas, New Mexico và Arizona của nước Mỹ. Lượng mưa trung bình mỗi năm tại sa mạc này là ít hơn 228 mm.

hoang mạc lớn nhất thế giới 10

Giống như nhiều sa mạc hoang mạc lớn nhất thế giới khác, sa mạc Chihuahua được bao bọc bởi một dãy núi Sierre Madre Occidental ở phía Tây và dãy Sierra Madre Oriental ở phía Đông, ngăn cản hơi nước từ Thái Bình Dương và vịnh Mexico vào sâu trong đất liền. Bên dưới vùng sa mạc và dãy núi Guadalupe thuộc New Mexico có đến hơn 300 hang động. Tại khu vực này, Công viên quốc gia Carlsbad Caverns đã được xây dựng sau khi axit sunfuric xâm nhập vào núi đá vôi tại đây.

Những sa mạc, hoang mạc lớn nhất thế giới dù như thế nào đều chịu sự khắc nghiệt của thời tiết. Lượng mưa có lúc quá thấp dẫn đến sự thiếu nước tại các khu vực sa mạc này. Hiện nay không khí trái đất ngày càng nóng lên, sa mạc hóa ngày càng được lan rộng, chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường và tìm kiếm sự sống trên sa mạc nhé.

Đọc thêm: Top 8 hồ lớn nhất Việt Nam tuyệt đẹp, thơ mộng nên khám phá

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Khánh Vy

Khám phá trải nghiệm du lịch từ mọi miền đất nước với hàng nghìn văn hóa ẩm thực khác nhau, chỉ nghe thôi đã thấy thật thú vị. Và nếu như bạn đang có kế hoạch du lịch tới một địa danh nổi tiếng nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về nơi đó, vậy thì hãy để Khánh Vy mang đến cho bạn một chuyến đi đầy trải nghiệm bằng những thông tin và gợi ý thú vị về các vùng đất mới mẻ này nhé.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều