Đông Trùng Hạ Thảo: Tác dụng, cách dùng & Phân biệt thật giả

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 343

Được xem như một loại “thần dược” được thiên nhiên ban tặng cho con người, đông trùng hạ thảo luôn là nguồn “cảm hứng” của nhiều vị thuốc, sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dù là đông trùng hạ thảo tươi hay đông trùng hạ thảo khô đều có tác dụng cực lớn, với khả năng chữa nhiều loại bệnh. Do đó, trong bài viết hôm nay hãy theo chân chúng tôi đi khám phá thông tin chi tiết về loại dược liệu thần kỳ này nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật. Thực chất thì đây là một vị dược liệu này kết hợp kỳ diệu giữa côn trùng cùng với thực vật.

Bản chất của Đông trùng hạ thảo là một loại nấm có tên gọi là Ophiocordyceps sinensis, tuy nhiên lại sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm trong chi chi Thitarodes Viette.

Về phần dược tính của Đông trùng hạ thảo đã được các nhà khoa học chứng minh là do các chất chiết xuất từ loại nấm Ophiocordyceps sinensis. Do đó Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm đã được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Trung Hoa cũng như y học cổ truyền Tây Tạng.

dong-trung-ha-thao-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo sở dĩ có tên gọi như vậy là do quan sát thực tế khi mùa đông ấu trùng của loài bướm chi Thitarodes Viette đi ngủ đông rồi bị bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Còn vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu của ấu trùng và bắt đầu nhô lên khỏi mặt đất.

Nhìn chung, Đông trùng hạ thảo là một loài động vật cũng là một loài thực vật vì chúng ký sinh với nhau.

Đông trùng hạ thảo có tốt không??

Đây có lẽ là vấn đề nhận được nhiều người quan tâm và mong muốn có câu trả lời chính xác. Và theo như các chuyên gia đầu ngành, cùng các nghiên cứu thực tế đã chứng minh, Đông trùng hạ thảo là dược liệu tốt cho sức khỏe con người.

Có nhiều phân tích hoá học từ các nhà nghiên cứu cho thấy ở trong Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 axit amin khác nhau có lợi ích lớn. Ngoài ra còn có D-mannitol, lipit, cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Al, Si, K, Na, .....Và quan trọng hơn là trong Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học, các y bác sĩ đang dần dần phát hiện ra và được đánh giá là có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh.

dong-trung-ha-thao-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA: Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs cùng với  nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo được đánh giá là tốt còn bởi lợi ích trong điều trị các loại bệnh cũng như nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể người dùng.

Hơn nữa, theo nhiều khảo sát thực tế và phản hồi của người đã sử dụng sản phẩm thì Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe rất tốt. Chỉ sau một thời gian sử dụng người dùng sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể. Nhìn chung thì Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, xứng đáng là “ thần dược” của thiên nhiên ban cho con người.

Phân loại Đông trùng hạ thảo

Để nói chính xác thì Đông trùng hạ thảo trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại khác nhau và được phân loại theo nhiều tiêu chí. Và theo những gì chúng tôi thu thập được thì Đông trùng hạ thảo sẽ phân loại chỉ yếu theo những yếu tố như sau:

3.1 Phân loại dựa theo nguồn gốc Đông trùng hạ thảo

Tự nhiên: Đây là dạng dược liệu có giá trị dinh dưỡng cũng như chất sinh học cao. Loại này thường xuất hiện ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây là một trong những địa điểm đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu cũng như khoáng chất để loại dược liệu này sinh trưởng và phát triển.

dong-trung-ha-thao-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nuôi trồng: Ngày nay con người đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo nhờ vào ấu trùng sâu, nhộng hoặc trên cơ chất đậu xanh, gạo lứt...Về cơ bản loại dược liệu này vẫn có giá trị sinh học cao, thành phần và hàm lượng hoạt chất gần giống với loại Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Việt Nam cũng là một trong số những nước nuôi cấy thành công loại dược liệu này.

3.2 Phân loại theo cách chế biến Đông trùng hạ thảo

Dạng tươi: Là dược liệu vừa được khai thác và chưa trải qua quá trình nhiệt phân bằng các thiết bị. Cho nên hàm lượng dược chất trong Đông trùng hạ thảo tươi gần như được giữ nguyên, và người dùng cần bảo quản loại này trong tủ lạnh.

Dạng khô: Là dạng sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân với tác dụng kéo dài thời gian sử dụng. Hơn nữa nếu được chế biến và bảo quản đúng cách Đông trùng hạ thảo dạng khô vẫn sẽ có hàm lượng dưỡng chất cao.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu thần kỳ trong cả y học phương Đông lẫn phương Tây. Đặc biệt nhất, loại dược liệu này có tác dụng cực lớn trong việc điều trị bệnh, vì vậy rất dễ hiểu khi loại dược liệu này được “ săn đón” rộng rãi đến vậy.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập tới tác dụng của Đông trùng hạ thảo ở 2 dạng là Đông trùng hạ thảo khôĐông trùng hạ thảo tươi.

4.1 Tìm hiểu tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi

Với loại dược liệu dạng tươi này, bạn sẽ thấy một số công dụng cực kỳ hữu ích như:

 • Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng lớn với hệ thống miễn dịch

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng Đông trùng hạ thảo có khả năng miễn dịch dịch thể cũng như tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào.

Cụ thể là công dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, rồi điều tiết phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, và ức chế có chọn lọc hoạt tính của tế bào lympho T. Nhờ vậy làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh cơ thể.

 • Đông trùng hạ thảo tươi tốt với hệ thống tuần hoàn tim và não bộ

Không chỉ tốt với hệ miễn dịch mà Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm giãn mạch máu, và làm tăng lưu lượng tuần hoàn não, tim nhừ vao cơ chế hưng phấn thực thể M.

dong-trung-ha-thao-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mặt khác, Đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipid máu, đồng thời làm giảm đi cholesterol, lipoprotein, và có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.

 • Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng tốt với hệ hô hấp

Với hệ hô hấp, Đông trùng hạ thảo có công dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng cho cơ thể hiệu quả. Điều này cũng chứng minh cho quan điểm của cha ông ta từ xưa rằng Đông trùng hạ thảo có khả năng bảo phế, ích thận cực tốt.

 • Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng tốt với hệ thống nội tiết

Qua thực nghiệm trên động vật, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh tác dụng làm tăng trọng lượng của tuyến vỏ thượng thận, cùng với tác dụng tổng hợp các hormon tuyến này.

 • Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Đông trùng hạ thảo tươi

Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng được tiến hành ở các quốc gia như Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm đáng kể kích thước khối u ở các bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Trong khi đó, với các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hoặc phương pháp hóa trị liệu thì bệnh trạng không không có chuyển biến đáng kể như khi dùng Đông trùng hạ thảo.

4.2 Tác dụng của Đông trùng hạ thảo khô đối với sức khỏe

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại mà về cơ bản Đông trùng hạ thảo khô vẫn giữ được lượng dưỡng chất nhất định với công dụng tốt.

 • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo khô với thận

Bảo vệ thân trong trường hợp bị tổn thương khi thiếu máu, đồng thời hỗ trợ khắc phục các ảnh hưởng của tân dược với thận. Thêm nữa Đông trùng hạ thảo còn xúc tiến tái sinh các tế bào thận.

 • Đông trùng hạ thảo khô có tác dụng lớn với huyết áp

Giúp điều tiết huyết áp cho những người có huyết áp cao, cũng như giữ cho nhịp tim của người dùng luôn ở mức ổn định. Ngoài ra khi sử dụng dược liệu này còn giúp giảm cholesterol trong máu cùng như chống xơ vữa động mạch rất tốt.

 • Tăng cường tuổi thọ với Đông trùng hạ thảo khô

Có tác dụng lớn trong việc làm giảm quá trình lão hóa cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tuổi già, ức chế vi khuẩn có hại cho cơ thể. Nhờ vậy tăng cường tuổi thọ, làm giảm quá trình lão hóa hiệu quả.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tốt hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo có nhiều cách sử dụng khác nhau nhưng đều mang tới những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Và sau đây sẽ là một số cách dùng phổ biến nhất, vừa dễ làm vừa giúp hấp thu dưỡng chất nhanh.

 • Sử dụng ăn trực tiếp

Trong Đông trùng hạ thảo tươi có chứa nhiều axit amin dễ phân hủy khi chế biến ở mức nhiệt cao do đó cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả nhất là ăn trực tiếp, và trước đó bạn có thể sơ chế quả như sau:

- Bước 1: Rửa sạch dược liệu bằng nước ấm khoảng 30 độ C nhằm loại bỏ tạp chất.

- Bước 2: Ngâm Đông trùng hạ thảo tươi đã sơ chế vào nước nóng 60 – 70 độ C cho đến khi mềm ra, tránh ngâm ở nhiệt độ trên 80 độ C.

- Bước 3: Cuối cùng bạn ăn trực tiếp Đông trùng hạ thảo để hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

 • Pha trà Đông trùng hạ thảo với nhiều dưỡng chất

Trà là một thức uống quen thuộc với người Việt Nam, vừa dễ uống vừa có thể nhân nhi khi rảnh rỗi. Và với Đông trùng hạ thảo bạn cũng có thể áp dụng cách này để có thể tận dụng hết dưỡng chất.

dong-trung-ha-thao-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 1: Người dùng lấy một phần Đông trùng thảo và trà cho vào một bình.

Bước 2: Sau đó cho một chút nước sôi vào bình, tráng qua và bỏ lượt nước đầu đó đi.

Bước 3: Tiếp đó thêm một lượng nước sôi vừa đủ vào ấm và tiến hành hãm trà khoảng 3 phút là có thể uống. Bạn cũng có thể ăn cả Đông trùng hạ thảo sau khi uống hết nước để hấp thu nhiều dưỡng chất nhất có thể.

 • Sử dụng Đông trùng hạ thảo kết hợp với mật ong

Việc kết hợp dược liệu này với mật ong là một trong những cách chế biến được sử dụng khá phổ biến. Đông trùng khi ngâm chung với mật ong có vị ngọt, dễ uống hơn nữa còn trị nhiều bệnh.

Bước 1: Bạn lấy khoảng 15gram Đông trùng hạ thảo khô sau đó đem rửa qua với nước ấm.

Bước 2: Sau đó cho trùng thảo vào trong lọ sạch và bỏ thêm vào lọ 500ml mật ong.

Bước 3: Đậy kín lọ và đặt ở nơi khô ráo thoáng mát trong thời gian khoảng 20 đến 30 ngày là có thể đem ra dùng được.

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo thật - giả đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo mang tới nhiều tác dụng lớn cho sức khỏe con người, và cũng vì lẽ ấy mà hiện nay loại dược liệu này đang bị làm giả rất nhiều. Do đó bạn cần biết được cách phân biệt Đông trùng hạ thảo thật và giả.

6.1 Phân biệt Đông trùng hạ thảo thật giả dựa theo chi tiết bên ngoài

Đông trùng hạ thảo thật phải có 2 bộ phần hoàn chỉnh gồm phần thân và phần thảo. Nếu là loại sinh trưởng trong tự nhiên thì hình dáng, kích thước của chúng sẽ có sự khác nhau, ngoài ra còn khác về màu sắc nhưng đều có hình dáng khù khoằm.

Còn với con giả sẽ có kích thước tương đương nhau, màu sắc cũng không được tươi tắn, và nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra được.

dong-trung-ha-thao-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

6.2 Dựa vào phần đầu của Đông trùng để phân biệt

Với loại từ tự nhiên thì phần trùng có mắt ở 2 bên, ở phần giữa là miệng và phía đầu có bám phấn trắng. Để ý kỹ thì thấy phần đầu có thêm ánh vàng đồng, có 2 răng màu vàng.

Còn Đông trùng hạ thảo giả thì con nào cũng giống con nào, màu sắc ở đầu nhạt hơn và một số con không có phấn trắng.

6.3 Dựa vào phần thân của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu vàng, nâu nhạt đến nâu đậm, kích thước phần thân cũng sẽ khác nhau, và khi để nên mặt phẳng sẽ không bằng phẳng.

Còn với dược liệu giả, kém chất lượng thì thân con nào con nấy đều tăm tắp, màu sắc không đồng đều và trông như tranh vẽ.

Nhìn chung, Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu tự nhiên quý hiếm có nhiều tác dụng với sức khỏe của con người. Mong rằng nhờ những thông tin hôm nay bạn sẽ hiểu thêm về loại “ thần dược” này cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất với sức khỏe bản thân.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều