Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn, hiệu quả
Được biết tới là loại dược liệu quý, Đông trùng hạ thảo phân chia ra nhiều loại khác nhau như loại khô, tự nhiên, loại tươi, loại nước..... Trong đó, Đông trùng hạ thảo tươi trong thời gian gần đây đang là sự lựa chọn của nhiều người, nhờ vào nguồn dinh dưỡng cũng như cách dùng đa dạng. Do đó, nếu bạn vẫn đang không biết cách dùng Đông trùng hạ thảo tươi thế nào mới chuẩn và an toàn, hãy theo dõi bài viết sau đây.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả tối ưu
Đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá là có nhiều dưỡng chất quý nhất, cho nên nếu sử dụng đúng cách thì cực kỳ có lợi. Và sau đây là một số cách chế biến Đông trùng hạ thảo tươi mà chúng tôi nghĩ bạn sẽ cần.
Dùng trực tiếp
Ăn trực tiếp Đông trùng hạ thảo tươi là cách sử dụng thuần nhất cũng như đơn giản, hiệu quả nhất. Với phương pháp này, dưỡng chất có trong dược liệu được cung cấp cho cơ thể, không bị biến đổi hay pha tạp, trùng thảo sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện bệnh suy thận, ung thư, yếu sinh lý. Với người lớn, nên sử dụng 3 đến 5 con trùng thảo tươi là tốt nhất bởi vị của dược liệu hơi khó, không phải ai cũng dùng được cách này.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, tiến hành rửa sạch trùng thảo tươi bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn ở bên ngoài.
- Sau khi rửa, bạn hãy ngâm trùng thảo trong nước nóng 60 độ trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng vớt trùng thảo ra và ăn trực tiếp là được.
Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Tác dụng& cách dùng chi tiết nhất
Ngâm rượu
Một hướng dẫn sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi khác cực kỳ được yêu thích chính là ngâm rượu. Đây là biện pháp rất phù hợp cho những đấng mày râu bị suy nhược cơ thể, yếu sinh lý. Rượu Đông trùng hạ thảo mang mang lại hiệu quả tráng dương, bổ thận, cải thiện chức năng tình dục, sinh lực cho anh em. Ngoài ra, khi kết hợp với những dược liệu quý khác như như linh chi, sâm nhung sẽ cho hiệu quả bất ngờ.
Cách thực hiện:
- Trước hết cần rửa sạch các nguyên liệu như đông trùng hạ thảo, nếu ngâm chung với sừng hươu non thì nên ngâm với rượu gừng trước để loại bỏ lông.
- Sau đó bạn để ráo các dược liệu và trong thời gian này bạn rửa sạch bình thủy tinh và lau khô.
- Bạn cho trùng thảo và các dược liệu khác (nếu có) vào bình, sau đó đổ rượu ngập thuốc. Hãy khuấy cho tan bọt rồi đổ thêm rượu đầy bình và đậy nắp bình.
- Rượu Đông trùng hạ thảo cần ngâm từ 1 đến 6 tháng (tùy loại), đặc biệt là bảo quản ở nơi khô thoáng và chờ ngày sử dụng.
Hãm trà
Đây là cách sử dụng Đông trùng hạ thảo khá đơn giản nên cũng được nhiều người dùng lựa chọn khi bận rộn. Trà đông trùng hạ thảo ấm nóng có tác dụng giúp tinh thần luôn tỉnh táo, ổn định nhịp tim và huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn có công dụng đáng chú ý đó là giúp chị em phụ nữ làm đẹp, cải thiện làn da căng mọng, sáng mịn, chống nám da và tàn nhang.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên bạn hãy lấy một phần Đông trùng hạ thảo cho vào trong ấm.
- Sau đó đổ nước sôi vào để hãm trong khoảng 3 - 5 phút là đã có thể uống được.
- Bạn có thể sử dụng với nhiều lần nước và có thể ăn luôn được phần nấm đã hãm để pha trà để chắt lọc nốt chất dinh dưỡng có trong dược liệu.
Đông trùng hạ thảo nấu cháo
Nấu cháo đông trùng hạ thảo cũng là một cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng tăng cường sức khỏe tốt. Phù hợp với người lớn tuổi, người bệnh, đau ốm hay người mệt mỏi cũng như mất đi sức lao động nặng. Thậm chí với trẻ nhỏ, cách sử dụng này cũng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng tối ưu.
Cách thực hiện:
- Bạn hãy ninh cháo như thông thường, có thể cho thêm một số loại thịt hay rau củ nếu thích.
- Sau đó bạn sơ chế Đông trùng hạ thảo tươi với nước ấm 30 độ C
- Khi nào nên ăn, hãy cho nấm đông trùng tươi vào, tiếp đó đun thêm một lúc cho nấm mềm, hạn chế đun quá lâu để bay hết dưỡng chất.
Tìm hiểu thêm: Tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong với sức khỏe
Lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi bạn nên biết
Để vừa phát huy được hết hiệu quả của Đông trùng hạ thảo tươi lại vừa đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý về cách sử dụng Đông trùng hạ thảo mà bạn nên nắm được.
- Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng rất ngắn, cho nên tránh để lâu. Khi mua khi mua các bạn nên cân nhắc đúng với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí, hỏng hóc.
- Dù rất tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo như: Phụ nữ mang thai, người bị rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật hay người mắc bệnh tự miễn dịch ...
- Bạn nên tìm hiểu kỹ về cách dùng và liều lượng sử dụng vừa phải.
- Với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, lời khuyên là không nên dùng đông trùng hạ thảo.
- Khi sử dụng, bạn không nên nấu quá 2 giờ, đặc biệt trong quá trình nếu lên để lửa nhỏ vì sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong dược liệu.
- Bạn nên tránh sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ. Vậy nhưng cách dùng tốt nhất là hãm trà với nước ấm để có giấc ngủ ngon.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi an toàn, chính xác
Để giữ được chất dinh dưỡng trong Đông trùng hạ thảo tươi, đòi hỏi bạn phải biết cách bảo quản sao cho đúng và hợp lý. Và dưới đây là một số cách bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi đang được áp dụng phổ biến nhất.
3.1 Bảo quản bằng chân không
Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ làm, thế nhưng cách bảo quản này cũng không được lâu, chỉ được tầm 1 tháng. Thực hiện: Bạn hãy tiến hành cho Đông trùng hạ thảo tươi vào túi nilon, sau đó dùng phương pháp hút chân không để rút hết không khí ra ngoài. Sau đó bỏ vào tủ lạnh trong điều kiện nhiệt độ tầm 4 độ C là xong.
3.2 Bảo quản trong tủ lạnh
Đông trùng hạ thảo tươi còn được bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho vào hộp thủy tinh, hộp nhựa, túi hút chân không. Mức nhiệt độ của tủ lạnh để tầm 4 độ C, thế nhưng đông trùng hạ thảo tươi muốn giữ nguyên hình dạng thì cũng chỉ để được tối đa 2 đến 4 tuần. Khi để quá lâu thì nó sẽ bị mất dần các giá trị dinh dưỡng, cho nên bạn nên lưu ý dùng.
3.3 Phơi nắng hoặc sấy khô
Nếu muốn bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi lâu hơn, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô nhanh và hiệu quả hơn. Cách làm này có thể loại bỏ tới 90% lượng nước có trong trùng thảo để tránh hiện tượng nấm mốc. Tuy nhiên, vì bị sấy khô nên dược liệu sẽ bị mất đi một số dưỡng chất nhất định và hiệu quả không được như khi còn tươi nguyên.
Tìm hiểu thêm: Tác dụng Đông trùng hạ thảo khô và cách dùng hiệu quả nhất
3.4 Ngâm rượu, mật ong
Phương pháp ngâm rượu hoặc mật ong với Đông trùng Hạ thảo được xem là một trong những cách bảo quản trùng thảo tươi lâu cũng như đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần sơ chế sạch trùng thảo với nước ấm, cho vào trong bình rượu hoặc mật ong kín trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được mà không lo bị hỏng.
Trên đây là một số cách sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi đang được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Đây đều là những phương pháp dễ thực hiện nhưng dưỡng chất và công dụng mang tới lại vô cùng cao. Do đó, bạn hãy tham khảo và note lại để áp dụng khi cần thiết nhé!
Có thể bạn quan tâm: Đông Trùng Hạ Thảo Banikha có tốt không? Giá bao nhiêu?
Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -