[Review] Bạn nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại để dùng?
Ngày nay, việc sử dụng các loại bếp điện như bếp từ, bếp hồng ngoại được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà con vô cùng an toàn với gia đình và người sử dụng. Tuy nhiên, sự phong phú giữa các ngành hàng và những ưu nhược điểm của từng loại bếp điện dễ khiến bạn cảm thấy bối rối, không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp, loại nào sẽ tốt hơn, bền hơn, an toàn hơn. Hãy cùng nhau kiếm tìm câu trả lời thông qua bài viết nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại dưới đây bạn nhé!
Ưu nhược điểm của bếp từ
Bếp từ (bếp điện từ) là một loại bếp nấu tận dụng từ trường của dòng điện Foucault để làm chín thức ăn. Thông qua mâm từ Vonfram, dòng điện sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, qua bề mặt kính và truyền tới đồ ăn.
1. Ưu điểm:
- Hiệu suất hoạt động cao, lên tới 90%, đem đến khả năng nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức nội trợ.
- Tiết kiệm chi phí: Theo khảo sát mới nhất, đối với một hộ gia đình nhỏ, sử dụng đun nấu thường xuyên, tính ra tiền điện, bếp từ cũng chỉ tiêu hao khoảnh 100-150.000đ mỗi tháng, bằng một nửa số tiền so với sử dụng bếp ga.
- Bếp từ sử dụng bề mặt kính Schott Ceran bền chắc, từ tính, cách nhiệt, không gây nóng trên bề mặt nên chắc chắn không gây bỏng trong quá trình đun nấu. Đảm bảo an toàn cho gia đình.
- Không tạo ra khí CO, CO2 khó chịu như mùi ga trong quá trình đun nấu.
- Ngoài ra, việc sử dụng bếp từ còn đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm nấu nướng tiện lợi với hơn 9 chế độ, chức năng nấu khác nhau như: Nấu nhanh, hâm nóng đồ ăn, hầm… Các tính năng hiện đại: Khóa trẻ nhỏ, hẹn giờ, tự động tắt, điều chỉnh nhiệt lượng…
- Thiết kế của các dòng bếp từ ngày này đa số đều sử dụng mặt kính Ceramic sang trọng, bền bỉ, màu sắc trang nhã, mỏng nhẹ, phù hợp với mọi gian bếp và dễ dàng vệ sinh, lau chùi
2. Nhược điểm:
- Nhược điểm chung của dòng bếp từ này là chúng chỉ tương thích với các loại nồi, chảo chuyên dụng có độ từ tính.
- Giá cả của một chiếc bếp được coi là khá cao so với các dòng bếp khác.
- Hiệu suất nấu mạnh nên bạn cần chú ý dây cắm điện và trông chừng đồ ăn trong quá trình nấu.
Thực tế, bếp điện từ hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các gia đình sống tại thành phố lớn. Mặc dù vẫn có những nhược điểm nhỏ về giá cả nhưng chất lượng và độ an toàn chúng mang lại gần như tuyệt đối. Nên nếu bạn đang sống ở chung cư, khu tập thể hoặc gia đình có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc sử dụng dòng bếp này.
Tham khảo: [Review] Bếp từ Frico có tốt không? Loại nào đáng mua nhất?
Ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại (bếp halogen) thuộc dòng bếp điện giống như bếp từ nhưng chúng lại có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt. Bếp này vận dụng quá trình bức xạ nhiệt của các tia hồng ngoại, biến đổi thành nhiệt năng, làm nóng bề mặt bếp, truyền tới xoong, nồi để nấu chín đồ ăn.
1. Ưu điểm:
- Bếp hồng ngoại có khá nhiều ưu điểm tương đồng với bếp điện từ. Trước tiên loại bếp này có hiệu suất nấu nướng cao hơn hẳn bếp ga, rơi vào khoảng 60%. Đồng thời, bếp hồng ngoại cũng tiêu thụ một lượng điện năng khá ít, tương đương với bếp điện từ.
- Sử dụng dòng điện để nấu chín đồ ăn nên bếp hồng ngoại không gây phát sinh khí ga độc hại, hay cháy nổ nguy hiểm.
- Một trong những tính năng khác biệt của bếp hồng ngoại là bạn có thể nướng đồ ăn ngay trên bề mặt bếp vì mặt bếp vô cùng nóng.
- Loại bếp này tương thích với mọi loại chất liệu nồi từ nhôm, gang, hợp kim cho tới thủy tinh chuyên dụng, không hề kén chọn như bếp điện từ.
- Sau thời gian nấu, bề mặt bếp vẫn còn nhiệt lượng trong khoảng 10-15 phút nên bạn có thể tận dụng để hâm nóng, làm đồ ăn mềm hơn.
- Bếp hồng ngoại có nhiều thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang đi dã ngoại, cắm trại…
2. Nhược điểm:
- Vì cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại là tỏa nhiệt trực tiếp lên bề mặt bếp nên vẫn có khả năng gây bỏng trong quá trình đun nấu. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý, không đặt tay hay làm tràn thức ăn ra mặt bếp khi nấu.
- Một vài loại bếp hồng ngoại đời cũ thường rất dễ bị hỏng do tuổi thọ của bóng đèn Halogen không cao.
- Không có khả năng nhận điện nồi nấu mà chỉ tỏa nhiệt ở một vị trí nhất định nên dễ gây hao phí khi sử dụng nồi có diện tích đáy nhỏ.
Bếp hồng ngoại có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhược điểm nên loại bếp này vẫn được đánh giá cao về độ tin dùng. Tất nhiên chúng đem đến nhiều lợi ích sử dụng hơn bếp ga truyền thống nên bạn có thể cân nhắc sử dụng.
Xem thêm: Top 5 bếp hồng ngoại đơn loại nào tốt được ưa chuộng nhất
Nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại
Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nên lựa chọn sản phẩm nào quả là một lựa chọn khó khăn. Cùng là dạng bếp điện nhưng hai dòng này lại mang nhiều ưu, nhược điểm riêng biệt. Chúng ta hãy cùng so sánh cụ thể để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!
- Trước tiên về hiệu suất: Bếp từ có hiệu suất nấu lên đến 90%, bếp hồng ngoại là 60%, nên chắc chắn năng suất của bếp từ sẽ phù hợp hơn với những gia đình đông người và cần đến thời gian nấu nướng nhanh hơn.
- Về tính năng: Bếp hồng ngoại có khả năng nướng trực tiếp trên bề mặt bếp nhưng lại dễ gây bỏng và không có nhiều chức năng hiện đại như khóa trẻ em, hẹn giờ tắt, tự động xác định vị kích cỡ xoong nấu như bếp điện từ.
- Độ an toàn: Bếp điện từ sử dụng kính cường lực cách nhiệt, chỉ tác dụng nhiệt nên dụng cụ nấu và có nhiều chế độ nấu an toàn nên chắc chắn đảm bảo hơn so với bếp hồng ngoại.
- Tuy nhiên bếp hồng ngoại lại có khả năng tương thích với nhiều loại xoong nồi hơn. Nên, nếu bạn không muốn mất thêm khoản chi phí phát sinh mua xoong mới thì có thể lựa chọn bếp hồng ngoại.
Nói tóm lại, nếu bạn có khả năng chi trả cao trong việc mua bếp và muốn đầu tư cho căn bếp của mình sang trọng, trang hoàng, nhất là bạn đang cần một chiếc bếp tuyệt đối an toàn với trẻ nhỏ thì hãy ưu tiên bếp điện từ.
Còn trong trường hợp, bạn đơn giản muốn sử dụng nấu nướng tiết kiệm, không quá yêu cầu cao về tính năng hiện đại và nhà bạn không có trẻ em thì bếp hồng ngoại là lựa chọn phù hợp hơn cả.
Các dòng bếp điện từ, bếp hồng ngoại hiện nay khá đa dạng, được nhập khẩu từ các quốc gia uy tín trên thế giới nhue Đức, Nhật, Thái Lan với các mức giá cả khác nhau cho bạn lựa chọn. Các dòng bếp này ngày càng được ưa chuộng và đang dần thay thế cho bếp ga truyền thống nhiều nhược điểm. Ngoài ra, độ bền của các loại bếp này khá cao, có thể lên tới hàng chục năm và còn được lắp đặt miễn phí, bảo hành trong thời gian dài.
Bài viết trên với toàn bộ thông tin, ưu nhược điểm của hai dòng bếp từ và bếp hồng ngoại, cùng những đánh giá khách quan về chúng mà bạn có thể tham khảo. Hãy chọn ngay cho mình loại bếp phù hợp với mục đích, nhu cầu và túi tiền giúp cho công việc nội trợ được thuận tiện và an toàn hơn.
Tìm hiểu:Top 6 bếp từ Đức cao cấp, chất lượng được mua nhiều nhất
Đam mê với những sản phẩm công nghệ, bởi vậy mình đã theo đuổi chuyên ngành công nghệ thông tin để thỏa sức khám phá, sáng tạo. Với 3 năm kinh nghiệm review thiết bị công nghệ từ những trải nghiệm thực tế, mình mong rằng sẽ đóng góp được phần nào đó có ích cho sự lựa chọn của khách hàng, độc giả khi ghé thăm Danhgiatot
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -