Top 8 Bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất định phải ghé thăm 1 lần

Khánh Vy
29/09/2023
Lượt xem: 164

Khách du lịch khi đến thăm thành phố Hồ Chí Minh không chỉ bị thu hút bởi những món ăn ngon, những cảnh đẹp tuyệt vời mà còn bởi các bảo tàng nghệ thuật tại đây. Bảo tàng là một trong những công trình nghệ thuật thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Nếu bạn là người yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật thì dưới đây là top 8 bảo tàng Hồ Chí Minh mà bạn không nên bỏ qua.

1. Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Địa điểm đầu tiên trong danh sách bảo tàng Hồ Chí Minh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh có diện tích hơn 1700m2 rộng lớn, đây cũng là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, bằng chứng lịch sử, hiện vật,... trong lịch sử xây dựng và bảo vệ nước ta. Nơi đây được thiết kế như một dinh thự to lớn với lối kiến trúc tân cổ điển Pháp.

bao-tang-ho-chi-minh-1

Đặc biệt, bảo tàng được chia làm nhiều gian phòng khác nhau, mỗi phòng sẽ có một chủ đề riêng như: “thiên nhiên và khảo cổ”, “thương mại, dịch vụ và thương cảng”, “ địa lý, hành chính Sài Gòn”,... để du khách có thể tìm hiểu, tham quan và khám phá. Khi đến bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh bạn không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của nước ta mà còn có được những bức ảnh check in siêu đẹp với không gian tân cổ điển Pháp được xây dựng tại đây.

 • Địa chỉ: tại số 65 Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 7h30 phút đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 30k/ 1 vé

2. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Một trong những bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ phải kể đến bảo tàng lịch sử Việt Nam. Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng và thành lập vào năm 1929 còn được biết đến với cái tên bảo tàng Blanchard de la Brosse trước đây. Đó là tên của thống đốc Nam Kỳ, sau này bảo tàng được đổi tên thành tên hiện tại. Nơi đây còn được biết đến là bảo tàng đầu tiên tại miền Nam nước ta.

bao-tang-ho-chi-minh-2

Giai đoạn mới thành lập, bảo tàng chỉ có khoảng gần 2900 cổ vật nhưng tính đến thời điểm hiện tại, bảo tàng đã có tới 30000 cổ vật và hiện vật có giá trị, khoảng 25000 tài liệu, sách báo phục vụ cho nghiên cứu giáo dục lịch sử, tuyên truyền và xuất bản ấn phẩm,...

 • Địa chỉ: tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 11h30, từ 13h30 đến 17h00 tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 2 và các ngày lễ Tết
 • Giá vé vào cửa: 20k/ 1 vé

Tham khảo: Top 10 Bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, mang đậm ký ức lịch sử Việt Nam

3. Bảo tàng chứng tích của chiến tranh thành phố Hồ Chí Minh

Đây là một trong những bảo tàng Hồ Chí Minh mà bạn không nên bỏ qua. Từ cái tên bảo tàng, bạn có thể đoán được bảo tàng sưu tầm những gì. Nơi đây lưu giữ và bảo vệ rất nhiều những hình ảnh, hiện vật từ thời kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đến khi độc lập. Nếu bạn là một người yêu lịch sử thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua nơi đây.

bao-tang-ho-chi-minh-3

Bảo tàng chứng tích của chiến tranh thành phố Hồ Chí Minh để lại ấn tượng sâu sắc cho bất cứ du khách nào khi đến đây và sự ám ảnh với hơn 20000 bức ảnh, phim ảnh cùng các hiện vật tái hiện thời kỳ đen tối của đất nước. Người xem không khỏi rùng mình trước những hình thức tra tấn, xử tử được tái hiện trong bảo tàng như hình ảnh “chuồng cọp”, máy chém Việt Minh,... vô cùng man rợ. Khi đến đây, cảnh chiến tranh tàn khốc được tái hiện vô cùng chân thực  trước mắt bạn. Vì thế mà bất cứ ai khi ghé thăm bảo tàng cũng đều thấy được tình yêu đất nước, yêu hòa bình sống dậy mãnh liệt trong mình.

 • Địa chỉ: tại số 28 Võ Văn Tần, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: từ 7h30 đến 18h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 40k/1 vé

4. Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ - Bảo tàng Hồ Chí Minh duy nhất về phụ nữ tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong tất cả những bảo tàng tại thành phố Hồ Chí Minh có rất ít bảo tàng về phụ nữ và bảo tàng phụ nữ Nam Bộ là một bảo tàng trong số ít đó. Bảo tàng được xây dựng và thành lập vào năm 1985, nơi đây lưu giữ những hiện vật, hình ảnh, phim ảnh tái hiện lại cuộc sống của người phụ nữ vùng Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh. Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ tính đến thời điểm hiện tại đang quản lý 31.360 hiện vật, được chia thành 24 chủ đề khác nhau. Đặc biệt, bảo tàng còn có 6 bộ sưu tập quý hiếm cùng hơn 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ có giá trị. Nơi đây để lại ấn tượng sâu sắc và được khách du lịch vô cùng yêu thích.

bao-tang-ho-chi-minh-4

 • Địa chỉ: tại số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: miễn phí

5. Bảo tàng chiến dịch tại Hồ Chí Minh

Đúng như tên gọi của mình, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là địa điểm lưu giữ tất cả những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về chiến dịch và cuộc chiến cuối cùng trong kháng chiến chống thực dân mang lại chiến thắng to lớn cho dân tộc, giải phóng miền Nam thống nhất Đất Nước sau bao năm bị chia cách. Cho đến thời điểm hiện nay, bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh đang lưu giữ rất nhiều hiện vật từ cuộc chiến, trong đó có 467 hiện vật gốc bao gồm những ảnh tư liệu, tranh tường, tài liệu khoa học,...

bao-tang-ho-chi-minh-5

Đặc biệt, tại chính trung tâm của bảo tàng còn có một chiếc sa bàn điện tử tái hiện chân thực lại những tháng ngày chiến dịch năm đó vô cùng sống động. Vì vậy mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng như được hòa mình vào không khí hào hùng của những ngày tháng kháng chiến cuối cùng trước khi đất nước độc lập. Thi thoảng, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những người lính trực tiếp tham gia vào chiến dịch năm đó quay lại thăm bảo tàng, lặng ngắm những hiện vật đã đồng hành cùng mình trong cuộc chiến, những hình ảnh đồng đội bên nhau,... vô cùng cảm động. Nơi đây là địa điểm lý tưởng giúp bạn tìm hiểu về cuộc kháng chiến thống nhất đất nước.

 • Địa chỉ: tại số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 5k/ 1 vé

6. Dinh độc lập - Bảo tàng Hồ Chí Minh

Một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh mà bạn không thể bỏ lỡ chính là Dinh Độc Lập. Nơi đây là nơi lưu giữ và tái hiện lại rất nhiều những tư liệu, hình ảnh và hiện vật có giá trị lịch sử cao để du khách có thể tham quan và tìm hiểu. Dinh độc lập chính là nơi chứng kiến rất nhiều những thăng trầm trong lịch sử nước ta, những cuộc chiến hào hùng và cũng là nơi đánh dấu cột mốc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 vô cùng ý nghĩa.

bao-tang-ho-chi-minh-6

Dinh độc lập đã từng là nơi ở của các Thống đốc Nam Kỳ vào khoảng thời gian từ năm 1871 đến năm 1955. Dinh độc lập được chia thành 3 khu riêng biệt khác nhau bao gồm khu cố định, khu bổ sung và khu chuyên đề. Trong Dinh Độc Lập có hơn 100 phòng phục vụ với rất nhiều chức năng khác nhau như phòng nghỉ của Thống đốc, phòng tiếp khách, phòng họp, tầng hầm,... Hiện tại, Dinh độc lập là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch đến để tham quan và tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

 • Địa chỉ: tại  số 135 Nam kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 40k đến 65k/ 1 vé

Tham khảo: Top 15 Quán chay Sài Gòn đông nghịt khách, món ăn ngon quên lối về

7. Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bảo tàng mỹ thuật

Nếu nói đến những bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng và yêu thích nhất thì không thể không nhắc đến bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chắc chắn đã từng thấy qua các hình ảnh trong bảo tàng ở các bộ phim, Mv ca nhạc, những thước phim ngắn,... Nơi đây thu hút đông đảo những người yêu thích mỹ thuật, những bạn trẻ đang tìm hiểu và theo đuổi ngành mỹ thuật,... Bên cạnh đó, bảo tàng mỹ thuật là một trong số ít những bảo tàng vẫn còn giữ được lối thiết kế kiến trúc cổ, mang lại không gian hoài niệm, yên bình cho khiến du khách yêu thích. Đây cũng là nơi được rất nhiều bạn trẻ đến để check in những bức ảnh siêu đẹp.

bao-tang-ho-chi-minh-7

Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh được chia ra làm 2 khu vực chính là đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống cùng mỹ thuật cổ và khu vực mỹ thuật đương đại. Nơi đây trưng bày nhiều những tác phẩm, hiện vật quý hiếm và có giá trị như: Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Kim Bạch, Gia Định,... để du khách có thể tìm hiểu, học tập, tham quan và tìm cảm hứng nghệ thuật.

bao-tang-ho-chi-minh-8

 • Địa chỉ: tại số 97A đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 30k/ 1 vé

8. Bảo tàng Áo Dài - bảo tàng Hồ Chí Minh duy nhất về áo dài

Bảo tàng Áo Dài là bảo tàng duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh sưu tập và lưu giữ, trưng bày áo dài - quốc phục của nước ta. Bảo tàng được xây dựng và hoạt động hơn 10 năm cho đến thời điểm hiện tại. Bảo tàng được thành lập bởi nhà thiết kế Sỹ Hoàng với mục đích mang nét đẹp văn hóa, lịch sử của những bộ áo dài truyền thống đến gần hơn với người dân nước ta và bạn bè quốc tế khi đến Việt nam du lịch.

bao-tang-ho-chi-minh-9

Bảo tàng Áo Dài được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển với hệ khung gỗ mang lại không gian hoài cổ. Không gian bên trong bảo tàng được chia thành 2 phần: bên phải lối vào là nơi trưng bày áo dài qua từng thời kỳ lịch sử còn bên bên trái là những bộ áo dài gắn liền với người phụ nữ Việt Nam đã có công trong các lĩnh vực chính trị, văn hóa và xã hội ở thế kỷ XX. Bảo tàng không chỉ là nơi để mọi người có thể tìm hiểu, chiêm ngưỡng những bộ quốc phục nước nhà mà còn là nơi tìm kiếm nguồn cảm hứng của những bạn trẻ đam mê và theo đuổi ngành thời trang. Bên cạnh đó, bảo tàng còn thu hút đông đảo giới trẻ đến để check in những bức hình cực đẹp.

bao-tang-ho-chi-minh-10

 • Địa chỉ: tại số 206/19 đường Long Thuận, Long Phước, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 17h00 các ngày trong tuần
 • Giá vé: 100k/ 1 vé người lớn, 30k/1 vé học sinh, sinh viên và trẻ em

Tham khảo: Top 10 quán cafe đẹp ở Sài Gòn HOT nhất cực thu hút giới trẻ

Trên đây là top 8 bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn đang có dự định tham quan, tìm hiểu, học hỏi và tìm cảm hứng thì đừng nên bỏ lỡ 8 bảo tàng kể trên. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ khi tham quan bảo tàng.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Khánh Vy

Khám phá trải nghiệm du lịch từ mọi miền đất nước với hàng nghìn văn hóa ẩm thực khác nhau, chỉ nghe thôi đã thấy thật thú vị. Và nếu như bạn đang có kế hoạch du lịch tới một địa danh nổi tiếng nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về nơi đó, vậy thì hãy để Khánh Vy mang đến cho bạn một chuyến đi đầy trải nghiệm bằng những thông tin và gợi ý thú vị về các vùng đất mới mẻ này nhé.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều