Top 10 Bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, mang đậm ký ức lịch sử Việt Nam

Khánh Vy
29/09/2023
Lượt xem: 242

Bảo tàng là nơi lưu trữ những di vật quan trọng của lịch sử Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh. Nơi đây sẽ giúp bạn nhìn thấy được những chiếc máy bay cũ hay bom đạn của kẻ thù trúc xuống nước Việt Nam. Bảo tàng tại thủ đô Hà Nội thường là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật quan trọng, quý giá của lịch sử Việt. Cùng bài viết điểm qua top 10 bảo tàng Hà Nội nổi tiếng nhất hiện nay bạn nhé!

bao-tang-ha-noi-1

1. Bảo tàng Công binh

 • Địa chỉ: Số 290, Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: Từ 8h-11h15; 13h-16h15
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Hà Nội mà bạn nên ghé thăm nếu như có dịp ghé thăm thủ đô đó chính là bảo tàng Công Binh. Có thể bạn chưa biết Công binh thuộc Cục chính trị, Binh chủng Công binh và là một lực lượng của quân đội. Bảo tàng này là nơi lưu trữ những tài liệu, sách báo tuyên truyền của quân đội Việt Nam. Ngoài ra, bảo tàng cũng trưng bày thêm các hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử của người lính đánh bộ.

bao-tang-ha-noi-2

Trải qua bao nhiêu năm được xây dựng, bảo tàng Công Binh vẫn hiên ngang giữa lòng thủ đô. Công trình này được còn nguyên vẹn và bảo quản được khá nhiều hiện vật lịch sử có giá trị lớn. Giá vào bảo tàng Hà Nội này hoàn toàn miễn phí nên bạn không cần phải lo lắng. Nơi đây cũng là điểm đến của nhiều đoàn khách nước ngoài đến Hà Nội du lịch. Chính vậy nếu bạn muốn con mình học thêm nhiều kiến thực lịch sử thì hãy đưa trẻ đến đây nhé!

2. Bảo tàng Địa chất

 • Địa chỉ: Số 6, Đường Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: Từ T3 đến Chủ nhật (từ 8h-11h15; 13h-16h15)
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Hà Nội tiếp theo mà bạn nên tham quan đó chính là Bảo tàng Địa chất vô cùng nổi tiếng. Tại đây sẽ trưng bày các loại khoáng sản, địa chất quý hiếm tại Việt Nam. Các mẫu trưng bày có nguồn gốc xuất xứ từ miền Tây Bắc Bộ và được bảo quản rất kỹ càng. Tại bảo tàng Địa chất, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loại khoáng sản có màu sắc sặc sỡ. Những loại này sau khi được khai thác sẽ được kiểm định lại rồi mới được đưa đến đây.

bao-tang-ha-noi-3

Ưu điểm khi đến bảo tàng này chính là không gian thoáng mát và giá vé vào cổng hoàn toàn miễn phí. Nhìn bên ngoài bảo tàng này giống như một ngôi nhà cổ kính, mang đậm nét kiến trúc thời bao cấp. Tuy nhiên sau nhiều lần sửa chữa thì bảo tàng đã thay màu áo mới. Bên trong bảo tàng có nhiều công trình hiện đại, tiện nghi để khách du lịch tham quan thoải mái hơn.

Tham khảo: Top 10 Quán cà phê sách Hà Nội yên tĩnh, tạo cảm hứng đọc sách và làm việc

3. Bảo tàng Chiến thắng B52

 • Địa chỉ: Số 157, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T3 đến Chủ nhật (trừ T2,và T6); Thời gian mở cửa từ 8h-11h30 và 13h-16h30
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Chiến thắng B52 là một trong những bảo tàng ở Hà Nội có quy mô rộng lớn. Bảo tàng trưng bày rất nhiều loại vũ khí và xác máy bay B52 còn sót lại tại Việt Nam. Hầu hết các loại máy bay ở đây đều là hiện vật của trận chiến Điện Biên Phủ trên không vang dội một thời. Ngoài hiện vật, bảo tàng cũng lưu trữ khá nhiều hình ảnh, phim tài liệu về chiến tranh nghệ thuật.

bao-tang-ha-noi-4

Bảo tàng Chiến thắng B52 được khánh thành vào 22 tháng 12 năm 1997 với diện tích khá lớn. Bảo tàng này có 2 khu riêng biệt là khu trưng bày trong nhà và ngoài trời. Khu trong nhà sẽ khái quát về các truyền thống cũng như trưng bày các hiện vật lịch sử có liên quan. Khu bên ngoài trời sẽ tận dụng để chứa xác máy bay, vũ khí mà Mỹ đã dùng trong chiến tranh với Việt Nam. Bảo tàng này là niềm tự hào con người dân thủ đô và cả nước Việt Nam. Bởi bảo tàng hầu như tái hiện được chiến thắng lẫy lừng trước đế quốc Mỹ hùng mạnh.

4. Bảo tàng lực lượng Tăng -Thiết giáp

 • Địa chỉ: Số 108 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến Chủ nhật. (không có T6), Từ 8h-11h; 14h-16h
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

bao-tang-ha-noi-0

Bảo tàng Lực lượng Tăng – Thiết Giáp là một bảo tàng quân sự, được Cục chính trị quản lý. Bảo tàng Hà Nội này được thành lập chính thức vào ngày 12 tháng 9 năm 1995. Đây là công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa chính trị cực kỳ sâu sắc. Bảo tàng là nơi lưu trữ những thông tin quan trọng về sự ra đời của bộ đội Tăng thiết giáp trong nhiều năm chiến tranh. Đặc biệt những hiện vật trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước ở đây hầu như còn khá nguyên vẹn.

Bảo tàng Lực lượng Tăng – Thiết Giáp hiện có khoảng 7.000 hiện vật gốc và khoảng 3.000 hiện vật, hình ảnh tiêu biểu khác. Không gian trưng bày ở trong nhà là 2.600 mét vuông, ngoài trời là 1.200 mét vuông. Ngoài những đoàn khách trong nước, ngoài nước thì bảo tàng còn là nơi tụ họp của những cựu chiến binh. Họ đến đây để ôn lại kỷ niệm xưa về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời Trường Sơn xẻ dọc.

5. Bảo tàng Binh chủng Thông tin

 • Địa chỉ: Số 23, Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến T6 ( Từ 8h-11h; 13h30-16h30)
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

bao-tang-ha-noi-6

Bảo tàng Binh chủng Thông tin là bảo tàng thuộc trực thuộc Cục Chính trị. Binh chủng Thông tin là một thành phần quan trọng của quân sự Việt Nam và có nhiệm vụ truyền đạt tin tức nội bộ. Bảo tàng là nơi lưu trữ các giấy tờ chứa thông tin mật và các thiết bị liên lạc thời đó. Bảo tàng được thành lập vào năm 1985 và vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại. Nhìn từ bên ngoài, công trình này sừng sững với kiến trúc thuần Việt. Bảo tàng hiện có 2 lầu với rất nhiều mẫu vật lịch sử. Nếu bạn có niềm đam mê với lịch sử thì khi đi đến Hà Nội không nên bỏ qua bảo tàng này.

6. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 28A, Điện Biên Phủ, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến Chủ nhật (Từ 8h-11h30; 13h-16h30)
 • Giá vé vào cửa: 0-6 tuổi: Miễn phí; 6-15 tuổi: 10k; 15 tuổi trở lên: 20k

bao-tang-ha-noi-7

Nhắc đến top 10 bảo tàng Hà Nội nổi tiếng thì chúng ta không thể nào bỏ qua được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong những bảo tàng có quy mô quốc gia, được thành lập vào năm 1996. Bảo tàng hiện đang trưng bày hàng nghìn hiện vật quan trọng, ý nghĩa của lịch sử Việt Nam. Trong đó nổi bật là 4 bảo vật của Việt Nam, bao gồm: Máy bay MIG 21 số 4324, Máy bay MIG 21 số hiệu 5121, Tấm Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh, Xe tăng T54B số hiệu 843. Đây cũng là lý do tại sao mà bảo tàng này rất được nhà nước Việt Nam bảo vệ nghiêm ngặt. Việc này sẽ giúp các bảo vật trên được trường tồn và tránh việc bị đánh cắp.

Tham khảo: Top 10 Quán Ăn Ngon Hà Nội Nổi Tiếng Bạn Nhất Định Phải Thử

7. Bảo tàng Biên Phòng

 • Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến T6 (Từ 8h-11h30; 13h-16h30)
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

bao-tang-ha-noi-8

Bảo tàng Biên phòng được thành lập vào ngày tháng 3 năm 1989. Bảo tàng này được xếp hạng 2 trong tổng số các bảo tàng tại Việt Nam. Bảo tàng này cũng trưng bày mộ lượng lớn các hiện vật lịch sử của Việt Nam. Ngoài ra, bên trong không gian bảo tàng còn có hình ảnh liên quan đến công tác bảo vệ biên giới Việt Nam. Không gian của bảo tàng chứa đựng sự hoài niệm với nhiều hình ảnh người chiến sĩ biên phòng dũng cảm, kiên cường.

8. Bảo tàng Phòng không – Không quân

 • Địa chỉ: Số 171, Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến Chủ nhật (Ngoại trừ T6); (Từ 8h-11h30, 13h-16h30)
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Hà Nội rất nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn chính là bảo tàng Phòng Không- Không quân. Bảo tàng này được thành lập vào năm 2004. Tại bảo tàng hiện có 73 hiện vật với trọng lượng rất lớn, được trưng bày bên ngoài trời. Tại bảo tàng còn có thêm nhiều bộ sưu tập về vũ khí, máy bay còn sót lại trong chiến tranh ở Việt Nam. Nếu đi tham quan tại bảo tàng bạn còn có cơ hội nhìn thấy tên lửa, radar của Mỹ.

bao-tang-ha-noi-02

Bên cạnh đó, tại bảo tàng Phòng Không- Không quân còn có nhiều loại máy bay nổi tiếng. Trong đó có máy bay MiG-17, MiG-19, MiG-21 và vô số loại trực thăng vận tải mà quân ta thu được từ bọn Mỹ Ngụy. Bảo tàng này là nơi cực kỳ phù hợp để chúng ta giáo dục kiến thức lịch sử cho trẻ em. Cách này sẽ giúp cho bài học thêm sinh động và giúp trẻ lưu giữ kiến thức lâu hơn.

9. Bảo tàng Công An Nhân dân

 • Địa chỉ: Số 1, Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: T2 đến Chủ nhật (Ngoại trừ T6), Từ 8h-11h30; 13h-16h30
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

bao-tang-ha-noi-10

Bảo tàng Hà Nội đáng để tham quan và học hỏi ở vị trí thứ 9 mà bài viết muốn giới thiệu là Bảo tàng Công an nhân dân. Bảo tàng hiện có khoảng 20000 hiện vật lịch sử. Các hiện vật ở đây chủ yếu là những đồ vật sinh hoạt của các chiến sĩ công an Việt Nam. Ngoài ra tại bảo tàng có nhiều bảng khắc hộc chân dung của các chú công An khi đang thực hiện nhiệm vụ. Bảo tàng này được xem là sự ghi nhận về công lao to lớn mà lực lượng này đã đóng góp cho đất nước. Đặc biệt là trong công tác giúp dân và bảo vệ nhân dân khỏi những tiêu cực trong xã hội.

Mặc dù quy mô của bảo tàng Công An Nhân Dân không quá lớn nhưng lại tập hợp khá nhiều mẫu vật khác nhau. Trong bảo tàng này còn có nhiều loại quần áo của Công An qua từng thời kỳ khác nhau. Ngoài ra còn có thêm các loại vũ khí tự vệ và chiến đấu khác để bạn chiêm ngưỡng. Vậy nên tin chắc rằng bảo tàng Công An Nhân Dân là địa điểm cuối tuần mà cha mẹ nên đưa trẻ đến.

10. Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 25, Tông Đản, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: Mở cửa từ T3 đến Chủ nhật, mở cửa từ 8h-11h30 và 13h-16h30
 • Giá vé vào cửa: Miễn phí

bao-tang-ha-noi-11

Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là bảo tàng Hà Nội được rất nhiều khách du lịch nước ngoài lui tới khi đến thành phố Hà Nội. Bảo tàng này có sức chứa rất lớn, là nơi lưu trữ toàn bộ hiện vật trong quá trình chống thực dân xâm lược. Chính điện của viện bảo tàng này hướng ra con đường Trần Quang Khải và mặt sau là đối diện đường Tôn Đản. Tại bảo tàng có 29 phòng trưng bày với hơn 4 vạn hiện vật.

Bảo tàng cách mạng Việt Nam chứa nhiều hiện vật về lịch sử, văn hóa trong thời kỳ chống Pháp, Nhật và thực dân Mỹ. Các hiện vật tại đây sẽ giúp tái hiện lại các cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân Việt Nam. Từ đó giúp thế hệ sau biết ơn về công lao hy sinh của thế hệ đi trước. Bảo tàng này được xây dựng theo lối kiến trúc cổ đại của thời Pháp thuộc. Ngoài các hiện vật như trên, bảo tàng cũng trưng bày khá nhiều mô hình máy bay để khách du lịch tham quan.

Tham khảo: Top 10 Nhà hàng buffet hải sản Hà Nội Ngon, rẻ, nổi tiếng nhất

Bảo tàng là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử vẻ vang của đất nước ta mà bất cứ ai cũng nên đến tham quan. Tại Hà Nội hiện có rất nhiều bảo tàng với các quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mỗi nơi sẽ trưng bày các hiện vật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như quân sự, biên phòng, phòng không,...Hy vọng với top 10 bảo tàng Hà Nội mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích được cho bạn. Nếu có cơ hội đến với thủ đô Hà Nội thì hãy ghé ngay để tham quan nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Khánh Vy

Khám phá trải nghiệm du lịch từ mọi miền đất nước với hàng nghìn văn hóa ẩm thực khác nhau, chỉ nghe thôi đã thấy thật thú vị. Và nếu như bạn đang có kế hoạch du lịch tới một địa danh nổi tiếng nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về nơi đó, vậy thì hãy để Khánh Vy mang đến cho bạn một chuyến đi đầy trải nghiệm bằng những thông tin và gợi ý thú vị về các vùng đất mới mẻ này nhé.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều