[Tư vấn] Mua Thẻ Nhớ Tốc Độ Cao tốt nhất hiện nay (Mẹo 2023)

Đức Huy
29/09/2023
Lượt xem: 488

Trong cuộc sống công nghệ hiện đại như ngày nay, thì đối với bất kể thiết bị thông minh nào. Điều rất quan trọng là mở rộng bộ nhớ, bằng cách sử dụng thẻ MicroSD. 

Phần lớn người dùng coi việc cung cấp 1 chiếc thẻ nhớ dùng cho thiết bị của họ là điều đơn giản, nhưng thực sự không phải như vậy. Cùng tìm hiểu về thẻ nhớ tốc độ cao, SD qua bài viết sau.

Thẻ nhớ là gì ?

Thẻ nhớ là một loại bộ nhớ, được dùng để sử dụng thêm cho các thiết bị kỹ thuật số cầm tay. Thẻ được gắn vào các thiết bị như điện thoại, laptop, máy ảnh, máy nghe nhạc… Giúp tăng thêm bộ nhớ, lưu trữ nhiều hơn dữ liệu cho các thiết bị này. Có thể nói thẻ nhớ là một dạng usb thu nhỏ.

Các loại thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay ?

Với nhu cầu về công nghệ như hiện nay, có nhiều loại thẻ nhớ được ra đời. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 3 loại thẻ nhớ sau:

1. Thẻ nhớ Multimedia Card – MMC

Thẻ nhớ Multimedia Card – MMC

Được ra đời vào năm 1997,  vì vậy dòng thẻ nhớ này khá lâu đời. Thẻ có kích thước nhỏ, nhưng có thể chứa được dung lượng tới 32GB. Truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh chóng 52MB mỗi giây. Dòng thẻ nhớ MMC này được chia làm nhiều loại. 

2. Thẻ nhớ Sandisk Transflash – SD

Thẻ nhớ Sandisk Transflash – SD

Là một dạng thẻ nhớ có thể tháo rời, ra đời vào năm 1999. Được dùng cho các thiết bị cầm tay. Hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Thẻ SD chuyên dùng cho thiết bị điện thoại di động. So với thẻ MMC ở trên thì nó có kích thước lớn và dày hơn.

3. Thẻ nhớ Compactflash – SF

Thẻ nhớ Compactflash – SF

Đây là loại thẻ chuyên dùng cho máy ảnh, máy quay phim. Dung lượng lớn lên tới 64GB, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là thẻ 16GB trở xuống. Thẻ có độ bền cao hơn so với thẻ Sandisk Transflash - SD. Thường dùng cho những bạn làm công việc nhiếp ảnh, quay phim. Tốc độ truyền tải tốt hơn so với 2 dòng thẻ nhớ ở trên.

Hiệu quả của thẻ nhớ đối với mục đích sử dụng  thẻ nhớ 

Hiệu quả về lưu trữ dữ liệu. Phần lớn mục đích chính khi mua thẻ nhớ là để lưu trữ dữ liệu cho thiết bị của mình. Tùy theo nhu cầu lưu trữ bạn có thể lựa chọn thẻ nhớ phù hợp. Bởi hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại thẻ nhớ, với dung lượng lưu trữ từ nhỏ tới lớn. Từ 1GB cho đến 16GB, thậm chí 64GB nếu bạn cần.

Thẻ nhớ có kích thước siêu nhỏ, tuy nhiên trên thẻ có ghi rõ một số thông tin như dung lượng lưu trữ, tốc độ.

Hỗ trợ các thiết bị cầm tay. Nếu bạn gặp khó khăn khi lưu trữ trên điện thoại hay máy tính bảng, vì bộ nhớ trong hạn chế. Bạn cần năng cấp bộ nhớ của chúng. Thẻ nhớ chính là giải pháp hiệu quả cho bạn.

Hiệu quả trong việc phục hồi lại máy tính. Thẻ nhớ giống như một chiếc usb siêu nhỏ. Bạn có thể lưu trữ các phần mềm cần thiết cho máy tính. Phòng khi gặp sự cố về máy tính bạn có thể sử dụng được luôn.

Nên chọn điện thoại hỗ trợ thẻ nhớ hay bộ nhớ trong lớn ?

Với tốc độ phát triển công nghệ điện thoại đang là vật dụng mà ai ai cũng sở hữu. Thậm chí 1 người sở hữu nhiều điện thoại khác nhau. Từ nhu cầu đó, thị trường về điện thoại di động rất sôi động. Các hãng sản xuất cho ra đời nhiều hệ điều hành dành cho di động như: IOS, Android, Windows Phone, Symbian, BlackBerry OS… Trong đó 2 hệ điều hành chính và được sử dụng nhiều nhất. Đó là hệ điều hành IOS và Android. Đây là 2 hệ điều hành đại diện cho điện thoại có bộ nhớ trong lớn và điện thoại hỗ trợ thẻ nhớ.

Nói đến điện thoại sở hữu bộ nhớ trong lớn, phải nói đến điện thoại iphone, sử dụng hệ điều hành IOS. Đây là dòng điện thoại chưa bao giờ sử dụng hỗ trợ thẻ nhớ. Chính vì vậy điện thoại này có nhiều phiên bản với bộ nhớ trong có dung lượng đa dạng. Có thể là 8GB, 16GB, 32GB, 64GB, thậm chí là bộ nhớ trong lên tới 256GB. Bộ nhớ trong lớn thì khi sử dụng khá ổn định. Thêm vào đó tốc độ đọc ghi của những sản phẩm này rất nhanh. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn bị hỏng không bật lên được nữa, thì bạn sẽ mất hết toàn bộ dữ liệu. Điều này thì điện thoại có hỗ trợ thẻ nhớ lại làm được quá dễ dàng. Bạn chỉ cần rút thẻ nhớ ra cho vào 1 chiếc điện thoại khác, hoặc cắm vào máy tính để copy dữ liệu.

Thời đại 4.0 đa số dùng internet đều yêu thích các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên mây như: Google Drive, Microsoft OneDrive...  nhằm tiết kiệm dung lượng của bộ nhớ trong điện thoại của mình. Nhưng để sử dụng dịch vụ này bắt buộc điện thoại phải kết nối wifi hoặc internet. Điều này sẽ gây bất tiện cho bạn nếu như wifi hay internet không ổn định. Nếu bạn dùng điện thoại có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài thì bạn không cần phải quan tâm đến điều này. Bởi thẻ nhớ không đòi hỏi gì về wifi hay internet. Bạn thoải mái truy cập dữ liệu lưu trữ ở mọi nơi, mọi lúc bạn muốn.

Class thẻ nhớ là gì? Các định dạng MicroSD phổ biến

Bạn và người thân cùng mua một loại thẻ nhớ. Chúng có dung lượng y như nhau. Nhưng giá của 2 chiếc thẻ nhớ lại khác nhau. Bạn nghĩ có thể là do thương hiệu? Nhưng bạn đã lầm, class thẻ nhớ mới là yếu tố quan trọng xác định giá thành sản phẩm. Hay dễ hiểu hơn class thẻ nhớ chính là tốc độ truyền tải dữ liệu của thẻ nhớ.

Thẻ nhớ được dùng phổ biến trên điện thoại hiện nay là microSD. So với các dòng thẻ nhớ SD thì đây là thẻ nhớ có kích thước bé nhất.  Có 2 loại định dạng phổ biến là SDHC và SDXC.

Các tiêu chí mua thẻ nhớ tốt nhất

Mua thẻ nhớ tốt nhất là một trong những vấn đề khá đau đầu. Khi hiện nay trên thị trường có hàng nghìn mẫu từ hàng trăm đơn vị cung cấp. Giá thành cũng vô cùng đa dạng. Vì vậy để lựa chọn thẻ nhớ tốt nhất, bạn nên tham khảo các tiêu chí sau.

1. Hiểu các  thông số trên thẻ nhớ

Thẻ nhớ rất nhỏ, nhưng các thông tin cùng các thông số của thẻ đều được ghi đầy đủ trên thẻ. Bao gồm các thông số như tên thẻ nhớ, loại thẻ, dung lượng thẻ (4GB, 8GB,…), Speed class (nếu trên mặt thẻ có thông số Class là 2 thì có nghĩa là tốc độ ghi tối thiểu của thẻ là 2MB/s),… Bạn có thể dựa vào những thông số này để lựa chọn thẻ.

2. Lựa chọn thẻ nhớ phù hợp nhất với mục đích sử dụng

Thẻ nhớ có thể có hoặc không tương thích với thiết bị của bạn. Hay yêu cầu về dung lượng lưu trữ của bạn nhiều hoặc ít. Vì vậy, dựa vào mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn chiếc thẻ nhớ phù hợp nhất với mình.

3. Chọn Thẻ có Dung Lượng Tương Thích với Loại Máy của bạn

Như đã nói ở trên, Thẻ nhớ có thể có hoặc không tương thích với thiết bị của bạn. Vì vậy việc lựa chọn này rất quan trọng khi mua thẻ nhớ. Bởi  nếu không tương thích thì bạn cũng sẽ không thể sử dụng được thẻ nhớ đã mua. 

  • Thẻ nhớ SD: Đến 2GB

Thẻ nhớ SD 2GB

Với dung lượng 2GB thì đây là thẻ có dung lượng bé nhất. Được dùng cho các thiết bị đời cũ có dung lượng tối đa là 2GB. 

  • Thẻ nhớ SDHC: từ 4 đến 32GB

Thẻ nhớ có dung lượng tầm trung. Chủ yếu phù hợp để lưu trữ hình ảnh, video. Tuy nhiên do 1 video có kích thước lưu trữ khá lớn. Nên nếu bạn muốn lưu thêm video thì nên lựa chọn thẻ có bộ nhớ lớn hơn. Loại thẻ này thích hợp được với nhiều thiết bị hiện nay.

Thẻ nhớ SDHC: từ 4 đến 32GB

  • Thẻ Nhớ SDXC: 64GB Trở Lên

Thẻ nhớ có dung lượng lớn nhất hiện nay. Phù hợp với các bạn đam mê nhiếp ảnh, quay phim với chất lượng cao.

Thẻ Nhớ SDXC: 64GB Trở Lên

4. Kích thước của thẻ nhớ

Tùy vào thiết bị của bạn sử dụng để lựa chọn thẻ nhớ có kích thước phù hợp. Hiện nay thẻ có kích thước lớn nhất là thẻ nhớ SD, với kích thước là 32x24x 2.1mm. Thẻ có kích thước nhỏ thường dùng cho điện thoại di động là thẻ microSD với kích thước là 15x11x1mm.

5. Chọn Tốc Độ Truyền Dữ Liệu Phù Hợp với Mục Đích Sử Dụng

Tốc độ truyền dữ liệu thể hiện ở thông số class. Thẻ nhớ có tốc độ đọc dữ liệu nhỏ nhất hiện nay là 2MB/s, và lớn dần đến 10MB/s. Đây là nhưng tốc độ thông thường được người dùng lựa chọn nhiều nhất.

  • Lớp Tốc Độ (Speed Class) thì Class 10 là Cơ Bản

Cứ 1 giây thì tốc độ ghi, truyền, đọc dữ liệu tối thiểu là 10MB. Đây là loại phổ biến nhất hiện nay, nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn loại thông số nào thì nên chọn loại thẻ này.

  • Nếu Bạn Muốn Tốc Độ Nhanh Hơn thì Chọn UHS Speed Class Loại 3

UHS Speed Class Loại 3 tức là với 1 giây thì tốc độ ghi và truyền đọc dữ liệu tối thiểu là 30MB. Gấp 3 lần so với class 10. Điều này tương ứng với việc hình ảnh, video của bạn sẽ được lưu giữ với độ phân giải cực cao, cực rõ nét. Thẻ này phù hợp với những loại máy ảnh, máy quay có tính năng quay 2K hoặc 4K.

6. Chọn Theo Chức Năng Có Thể Sử Dụng Wifi Không

Loại thẻ nhớ có thể chức năng sử dụng wifi thường rất tiện lợi. Bạn có thể gửi ảnh, video tới các thiết bị khác như máy tính, điện thoại, ipad… Hoặc tải lên website. Tuy nhiên, loại thẻ này thường có thông số kỹ thuật thấp.

7. Kích thước thẻ nhớ phù hợp với từng thiết bị

Với mỗi một thiết bị khác nhau thì yêu cầu về kích thước thẻ nhớ cũng khác nhau. Với thẻ SD có kích thước lớn thì thường được chuyên dùng cho máy ảnh. Với những thẻ khác như thẻ microSD thì có kích thước nhỏ. Thông thường được dùng cho điện thoại, máy nghe nhạc…

Kích thước thẻ nhớ phù hợp với từng thiết bị

8. Cuối cùng là thương hiệu và giá thành

Dù lựa chọn mua bất kỳ sản phẩm nào, thì bạn nên chọn các mặt hàng có thương hiệu. với thẻ nhớ cũng vậy, bạn cần lựa chọn loại thẻ nhớ có thương hiệu. Nhằm đảm bảo về chất lượng, độ bền của thẻ, có chế độ bảo hành, … với mỗi một thương hiệu khác nhau sẽ có giá thành khác nhau.

Nên mua thẻ nhớ hãng nào bền tốt hiệu năng cao?

Có rất nhiều các hãng sản xuất thẻ nhớ trên thị trường. Trong đó các thương hiệu lớn như Kingston, Sandisk, … Đây toàn là những hãng lớn, uy tín. Cùng tham khảo những thông tin sau để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bạn.

1. Thẻ nhớ Kingston

Thẻ nhớ Kingston

Khỏi phải bàn cãi đây là thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.  Tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Kingston chuyên cung cấp thiết bị lưu trữ cho máy tính điển hình là usb, và thiết bị lưu trữ cho di động.

Ưu điểm:  Bền, có cả những loại thẻ cao cấp cho máy ảnh, máy quay.

Nhược điểm: Thẻ dùng không được ổn định, thường bị out ra khi đang chơi game hay sử dụng các phần mềm nặng khác.

2. Thẻ nhớ Transcend

Là hãng thẻ nhớ nổi tiếng của Đài Loan. Ra đời vào năm 1988. Cung cấp các sản phẩm như: ổ đĩa usb, máy nghe nhạc, … Phần lớn thẻ nhớ của hãng này phục vụ cho điện thoại và máy tính.

Ưu điểm: Thẻ có tốc độ cao. Không bị gián đoạn khi đang sử dụng các phần mềm giải trí như game. Chính sách bảo hành lâu dài.

Nhược điểm: Giá thành cao. 

Thẻ nhớ Transcend

3. Thẻ nhớ Sandisk

Thẻ nhớ Sandisk

Sandisk  là hãng chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu an toàn, ổn định. Có xuất xứ tại Mỹ, hãng này sở hữu gần 5,000 sáng chế.

Ưu điểm: truyền tải dữ liệu nhanh, thẻ nhớ ổn định. 

Nhược điểm: Tuổi thọ thẻ bị giảm dần sau mỗi lần truy cập dữ liệu.

4. Thẻ nhớ Samsung

Thẻ nhớ Samsung

Samsung là hãng của Hàn Quốc, chuyên sản xuất các thiết bị điện tử. Nói đến Samsung thông thường bạn sẽ chỉ biết tới các sản phẩm như: Điện thoại, Tivi, Tủ lạnh, … Tuy nhiên thẻ nhớ của hãng này có chất lượng ngang với các hãng chuyên sản xuất khác.

Ưu điểm: Có độ bền, tuổi thọ cao. Thẻ có tốc độ đọc ghi lớn, lên đến 80 mb/s.

Nhược điểm: Là sản phẩm khá mới lạ với người dùng. Đây cũng không phải là sản phẩm nổi bật của hãng này.

5. Thẻ nhớ Toshiba

Thẻ nhớ Toshiba

Cũng giống như Samsung. Toshiba là hãng của Nhật Bản, sản phẩm chính là Tủ lạnh, điều hòa, tivi, … 

Ưu điểm: Có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn.

Nhược điểm: Ít người biết đến sản phẩm này, do vậy trải nghiệm thực tế về sản phẩm gần như không có.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Đức Huy

Đam mê với những sản phẩm công nghệ, bởi vậy mình đã theo đuổi chuyên ngành công nghệ thông tin để thỏa sức khám phá, sáng tạo. Với 3 năm kinh nghiệm review thiết bị công nghệ từ những trải nghiệm thực tế, mình mong rằng sẽ đóng góp được phần nào đó có ích cho sự lựa chọn của khách hàng, độc giả khi ghé thăm Danhgiatot

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều