[Review]Top 10 Dòng Sông Lớn Nhất Thế Giới Bạn Đừng Bỏ Lỡ

Khánh Vy
29/09/2023
Lượt xem: 351

Sông là nguồn nước chảy tự nhiên thường là nước ngọt chảy về đại dương, biển hoặc hồ. Trong thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính tổng chiều dài của một con sông do dó chiều dài của nhiều con sông chỉ mang tính chất chính xác xấp xỉ. Nếu bạn là người có niềm đam mê với thiên nhiên thế thế giới nói chung là sông nước nói riêng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Top 10 dòng sông lớn nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé!

Sông Nile (châu Phi)

Đứng đầu trong top 10 những con sông lớn nhất thế giới chính là sông Nile tại Châu Phi. Dòng sông này có chiều dài khoảng 6.650 km, đầu nguồn là hồ Victoria và chảy qua địa phận 11 quốc gia, bao gồm: Tanzania, Uganda, Burundi, Rwanda, CHDC Công Gô, Ethiopia, Kenya, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập.

Sông Nile là nguồn nước chính, là động mạch đối với cuộc sống của người dân Ai Cập và Sudan. Sông Nin có ảnh hưởng rất lớn ở châu Phi, nó gắn liền với sự hình thành, phát triển cũng như lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại và góp phần tạo nên nền văn minh cổ nhất của nhân loại - nền văn minh Ai Cập nổi tiếng. Sông Nile trắng và xanh là hai phụ lưu của sông. Sông Nile bắt nguồn từ hồ Victoria ở khu vực xích đạo nên có mưa quanh năm, lưu lượng nước ở đây rất lớn, vào mùa nước lũ có thể lên tới 90.000 m3/s.

sông lớn nhất thế giới 7

Đến biên giới Ai Cập mặc dù chảy giữa miền hoang mạc nhưng dòng sông này không nhận thêm phụ lưu nào nữa. Nước sông vừa bốc hơi mạnh, vừa ngấm xuống nước nên lưu lượng nước giảm, về mùa cạn thì lưu lượng chỉ còn 700 m3/s.

Sông Amazon (Nam Mỹ)

Nếu tính theo lượng nước đổ ra thì sông Amazon là dòng sông lớn nhất thế giới với lưu lượng trung bình lớn hơn 7 con sông lớn kế tiếp cộng lại. Tuy nhiên nếu tính theo chiều dài địa lý thì nó chỉ xếp ở vị trí thứ hai với chiều dài là 6.400 km (tương đương 3.976 dặm). Sông Amazon tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là một dòng sông ở Nam Mỹ, nó chảy qua tất cả 7 quốc gia bao gồm: Brazil, Perú, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela và Guyana.

Dòng sông này chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Vào mùa khô, đoạn rộng nhất của sông là khoảng 11km còn vào mùa mưa lũ, chỗ rộng nhất có thể lên tới 40km và khu vực cửa sông có thể rộng tới 325km. Con sông này đã góp phần không nhỏ trong việc bồi đắp thêm sự xanh tươi cho rừng rậm Amazon - “lá phổi của thế giới”.

sông lớn nhất thế giới 6

Trong nhiều thập kỷ gần đây có rất nhiều tranh luận xoay quanh chiều dài thực sự của hai con sông là sông Nile và sông Amazon. Các nghiên cứu của Brazil và Peru được tiến hành vào năm 2007 và 2008 đã kết luận rằng sông Nile có chiều dài 6.853km trong khi sông Amazon có chiều dài lớn hơn là 6.992km. Tuy nhiên cho đến nay các cuộc tranh luận vẫn còn đang tiếp tục.

Khám phá: Top 8 thành phố đáng sống nhất Việt Nam bạn nên tìm hiểu

Sông Trường Giang (Trung Quốc)

Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có nhiều thứ “khổng lồ”, trong đó có những dòng sông. Sông Trường Giang hay còn gọi là sông Dương Tử của Trung Quốc nằm ở vị trí thứ 3 trong danh sách những con sông dài nhất thế giới và là con sông dài nhất châu Á. Chiều dài của sông Trường Giang là khoảng 6.300km, bắt nguồn từ phía Tây Trung Quốc, chảy về phía Đông và đổ ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải, Trung Quốc.

sông lớn nhất thế giới 3

Lưu vực sông chứa một phần ba dân số của toàn Trung Quốc. Cái tên Trường Giang cũng bắt nguồn từ chính độ dài của nó với ý nghĩa là sông dài. Sông Trường Giang là con sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa cũng như kinh tế của Trung Quốc. Trải qua hàng ngàn năm, con sông vẫn đã, đang và sẽ được sử dụng để lấy nước dùng cho tưới tiêu, vận tải, công nghiệp, ranh giới và cả chiến tranh,…

Những năm trở lại đây, sông Trường Giang đã phải chịu rất nhiều chất ô nhiễm từ công, nông nghiệp. Rất nhiều vùng đất bị ngập nước và hồ đã làm gia tăng yếu tố lũ theo mùa.

Sông Mississippi (Bắc Mỹ)

Mississippi chính là con sông dài nhất Bắc Mỹ với chiều dài là 6.275 km (tương đương 3.902 dặm). Cái tên Mississippi bắt nguồn từ cụm “misi-zibi” - trong tiếng Ojibwe có nghĩa là “sông lớn.

Hệ thống sông Mississippi chảy chủ yếu ở Hoa Kỳ (98,5%) qua 31 tiểu bang của Mỹ và 2 tỉnh của Canada (chiếm 1,5%). Sông bắt nguồn từ phía bắc Minnesota, đầu nguồn là hồ Itasca và đổ ra vịnh Mexico.

sông lớn nhất thế giới 4

Bên cạnh đó, sông Mississippi cũng nổi tiếng là dòng sông khó viết đúng chính tả nhất thế giới. Ngoài vẻ đẹp hùng vĩ thì dòng sông này còn mang trong mình vẻ đẹp trữ tình đầy quyến rũ.

Sông Yenisei (Nga)

Nằm ở vị trí thứ 5 là sông Yenisei với chiều  dài khoảng 5.539 km (3.335 dặm). Đây là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là điểm khởi nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992km và chảy đổ về hồ Baikal. Sông Angara từ hồ Baikal chảy qua Irkutsk Oblast và nhập vào sông Yenisei, cuối cùng là chảy vào Bắc Băng Dương.

sông lớn nhất thế giới 5

Mặc dù có diện tích lưu vực và chiều dài nhỏ hơn sông Mississippi tại Hoa Kỳ nhưng lưu lượng nước trung bình của sông Yenisei lại cao gấp 1,5 lần. Sông Yenisei chảy chủ yếu ở Nga (chiếm 97%), phần còn lại ở Mông Cổ. Đây cũng là con sông chứa nhiều nước ngọt nhất ở nước Nga.

Xem thêm: Top 8 chùa lớn nhất Việt Nam bạn nên ghé thăm ít nhất 1 lần

Sông Hoàng Hà (Trung Quốc)

Vị trí thứ 6 lại là một con sông của Trung Quốc, đó chính là sông Hoàng Hà. Sau Trường Giang thì đây chính là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc cũng là thứ hai của châu Á với chiều dài khoảng 5.464 km (tương đương 3.395 dặm). Sở dĩ con sông được gọi với cái tên Hoàng Hà là vì nước của nó có màu vàng, đây là kết quả của một lượng phù sa trong nước. Lưu vực sông Hoàng Hà chính là nơi sản sinh ra nền văn minh Trung Quốc cổ đại nên nó được coi như là niềm kiêu hãnh của người dân nước này.

sông lớn nhất thế giới 8

Bên cạnh đó, sông Hoàng Hà cũng nổi tiếng với những trận lũ lụt, vỡ đê lớn khủng khiếp và cả nạn ô nhiễm nguồn nước khiến cho cuộc sống của những người dân ven bờ gặp rất khó khăn; nhiều làng nghề ven sông đã phải bỏ.

Sông Ob-Irtysh (Nga)

Sông Ob-Irtysh hay còn được gọi là sông Ob, đại diện cho một trong ba con sông lớn của Siberia cùng với 2 dòng sông khác là Yenisei và Lena. Sông Ob có chiều dài 5.410 km (tương đương 3.364 dặm), bắt nguồn từ chỗ giao của hai sông là Biya và Katun ở vùng núi Atlas (Nga), chảy qua các nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và đổ vào Bắc Băng Dương.

sông lớn nhất thế giới 5

Sông Obi chủ yếu cung cấp nguồn nước sử dụng cho mục đích thủy lợi, nước uống, thủy điện và nghề cá. Ở dòng sông này có đến hơn 50 loài cá sinh sống và một nửa trong số đó có ý nghĩa với công nghiệp đánh cá.

Tham khảo: Top 8 địa điểm du lịch Quy Nhơn HOT nhất thu hút du khách

Sông Parana (Nam Mỹ)

Tiếp theo ở vị trí thứ 8 trong top 10 dòng sông lớn nhất thế giới đó chính là sông Parana, nằm ở Trung Nam của Nam Mỹ. Đây cũng là con sông dài thứ hai tại Nam Mỹ sau dòng sông Amazon. Tên của sông là viết tắt của cụm từ Tupi “Para Rehe Onava” có nghĩa là “giống như nước biển”.

sông lớn nhất thế giới 3

Sông Parana sở hữu chiều dài 4.880 km (tương đương 3.030 dặm) và chảy qua 3 quốc gia bao gồm: Brazil, Paraguay và Argentina. Do lũ nhiều và dòng nước chảy rất xiết nên dòng sông này  cũng là một trong những con sông nguy hiểm nhất trên thế giới.

Sông Công Gô (châu Phi)

Sông Công Gô trước đây được gọi là sông Zaire, là con sông ở miền Tây Trung Phi. cái tên Công Gô được lấy tên theo hai quốc gia là Cộng hoà dân chủ (CHDC) Congo và Cộng hòa Congo. Toàn bộ chiều dài của dòng sông này nằm bên trong CHDC Congo hoặc tạo thành một phần biên giới của nó.

sông lớn nhất thế giới 1

Sông Công Gô có tổng chiều dài khoảng 4.700 km (tương đương 2.922 dặm), mặc dù không phải là sông dài nhất nhưng lại là con sông sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 220m (770 feet) và cũng được mệnh danh là con sông nguy hiểm nhất thế giới. Nếu tính theo thể tính nước đổ ra thì sông Công Gô nằm ở vị trí thứ ba trên thế giới. Sông Công Gô trải dài theo đường cong xích đạo trên lục địa Châu Phi và là con sông duy nhất băng qua đường xích đạo tận 2 lần.

Sông Amur (Châu Á)

Nằm ở vị trí cuối cùng đó là sông Amur ở Châu Á với tổng chiều dài khoảng 4.444 km. Sông Amur kéo dài dọc theo biên giới giữa Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu của Trung Quốc. Trong khi từ Amur được cho là bắt nguồn từ một thuật ngữ chỉ “nước” thì trong tiếng Trung Quốc nó lại được dịch ra là “sông rồng đen”. Chính vì vậy mà dòng sông này được người Trung Quốc gọi với cái tên sông Hắc Long Giang.

sông lớn nhất thế giới 9

Sông Amur được tạo thành bởi sự trộn giao thoa giữa hai dòng Argun và Shilka và đổ vào vịnh Tartar của Thái Bình Dương. Con sông này sở hữu lượng sinh vật sống vô cùng phong phú, đặc biệt là loài cá tầm lớn nhất thế giới rất nổi tiếng ở đây. Tuy nhiên, cũng như nhiều con sông khác trên thế giới, trong thời gian gần đây, nước sông Amur bị xuống cấp nặng nề do ô nhiễm.

Trên đây là top 10 những con sông lớn nhất thế giới mà Đánh Giá Tốt muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng chúng đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị, bổ ích giúp bạn mở mang hiểu biết về thiên nhiên thế giới.

Xem thêm:  Top 8 hồ lớn nhất Việt Nam tuyệt đẹp, thơ mộng nên khám phá

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Khánh Vy

Khám phá trải nghiệm du lịch từ mọi miền đất nước với hàng nghìn văn hóa ẩm thực khác nhau, chỉ nghe thôi đã thấy thật thú vị. Và nếu như bạn đang có kế hoạch du lịch tới một địa danh nổi tiếng nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về nơi đó, vậy thì hãy để Khánh Vy mang đến cho bạn một chuyến đi đầy trải nghiệm bằng những thông tin và gợi ý thú vị về các vùng đất mới mẻ này nhé.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều