TOP 5 Ống Kính Macro tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Anh Quân
29/09/2023
Lượt xem: 504

Với nhiều người chụp ảnh chuyên nghiệp thì ống kính macro không còn là cái tên xa lạ, nhưng với những người mới chập chững vào nghề với đam mê chụp ảnh thì khái niệm ống kính macro vẫn còn là cái tên khá mơ hồ.

Để hiểu rõ hơn về ống kính macro cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. Những thông tin cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn nó là gì và nếu muốn mua thì nên lựa chọn như thế nào cho hợp lý.

Ống kính macro là gì ?

Ống kính macro là loại ống kính được sử dụng để chụp cận cảnh với độ phóng đại là 1:1 và tiêu cự lý tưởng ở tầm 85 – 105mm. Việc sở hữu cho mình ống kính lens chụp macro là cơ sở đầu tiên dành cho người đam mê chụp ảnh.

Ống kính Macro là gì

Ống kính macro thường được sử dụng trong việc chụp các loại côn trùng, bò sát,... để phục vụ nghiên cứu.

Vì sao chọn ống kính macro chụp khoảng cách gần

Vì sao chọn ống kính macro chụp khoảng cách gần là câu hỏi được nhiều người chuẩn bị bước vào nghề nhiếp ảnh đặt ra. Để giải thích được,trước hết cần tìm hiểu về khoảng cách gần.

Vì sao chọn ống kính macro chụp khoảng cách gần

Khoảng cách lấy nét gần của một ống kính là khoảng cách ngắn nhất phải có giữa đối tượng và bề mặt của cảm biến hình ảnh để ống kính có thể lấy nét. Nó không bị ảnh hưởng bởi chiều dài của ống kính và không thay đổi khi thu phóng ống kính.

Một ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất sẽ cho phép có được ảnh sắc nét, đúng nét với khỏang cách chụp ngắn hơn.

Cách chọn ống kính macro tốt nhất

Chọn Dựa Trên Khoảng Cách Lấy Nét Cực Tiểu và Độ Phóng Đại Cực Đại

Việc đầu tiên cần quan tâm khi chọn ống kính macro là thông số khoảng cách lấy nét cực tiểu và độ phóng đại cực đại.

 • Khoảng Cách Lấy Nét Cực Tiểu

Mỗi một ống kính của từng loại camera khác nhau sẽ sở hữu cố định một khoảng cách ngắn nhất để lấy nét vật thể. Giống như việc ống kính có thông số khoảng cách lấy nét từ 50cm trở lên, tức là chiếc camera không thể nhận diện và lấy nét vào những vật ở gần với khoảng cách ít hơn 50cm.

Khoảng cách lấy nét

Chính vì thế, khoảng cách lấy nét cực tiểu là khoảng cách ngắn nhất mà đối tượng được lấy nét. Ống kính macro được dùng để chụp lại những đối tượng cận cảnh. Do đó, khoảng cách lấy nét gần nhất nói chung sẽ phụ thuộc vào chất lượng ống kính và độ dài tiêu cự.

Nếu khoảng cách lấy nét gần nhất có giá trị lớn thì có thể gây bất tiện khi chụp vật thể đặt trên bàn tay hoặc vật thể ở khoảng cách gần trong phòng.

 • Độ Phóng Đại Cực Đại

Bên cạnh khoảng cách lấy nét cực tiểu thì độ phóng đại cực đại là một trong những yếu tố dùng để xác định chất lượng chiếc lens. Độ phóng đại cực đại là chỉ số về độ lớn của đối tượng, với lens macro việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn khi loại ống kính này có tỉ lệ độ phóng đại tối đa ít nhất là 1:1.

Độ Phóng Đại Cực Đại

Đối với độ phóng đại tối đa của ống kính thông thường thì chỉ khoảng 0,2 lần, còn với lens macro sẽ chụp vật thể với độ phóng đại lên đến ít nhất 1x. Tức là kích thước vật thể trên cảm biến hình ảnh của camera  được tái tạo tương tự với kích thước của chủ thể, không to hơn và cũng không bé hơn.

Có những dòng lens macro có những ống kính hoàn toàn là macro nhưng có những ống kính là bán macro.

Có Chụp Được Ảnh Macro Mà Không Cần Tripod Hỗ Trợ Hay Không?

Khi chụp ảnh macro việc rung camera trong lúc chụp ảnh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Những trường hợp này, có thể sử dụng tripod để hỗ trợ đặc biệt khi ống kính không có chức năng chống rung.

Có Chụp Được Ảnh Macro Mà Không Cần Tripod Hỗ Trợ Hay Không?

Bên cạnh đó, khi muốn chụp những bức ảnh có vị trí đặt máy thấp hơn eo, 1 chiếc lens không hỗ trợ chức năng chống rung vẫn hoàn toàn ổn, nhưng nếu muốn sử dụng những bức ảnh macro dễ dàng hơn khi di chuyển nhiều thì việc trang bị lens có hỗ trợ chức năng chống rung là rất cần thiết.

Chọn Dựa Trên Những Cách Sử Dụng Ngoài Việc Chụp Ảnh Macro

Những ống kính macro thường được thiết kế chuyên dụng cho việc chụp ảnh cận cảnh chủ thể, nhưng không nhất thiết mua lens chỉ để dành riêng cho việc chụp ảnh macro.

Hiện nay, những dòng lens macro có tiêu cự khác nhau từ 50mm đến 90mm, với tiêu cự 50mm sẽ dễ dàng ghi lại khoảnh khắc một cách nhanh chóng, nhưng với những loại có tiêu cự 90mm sẽ cho bức ảnh có hồn và cảm xúc hơn.

Chọn Dựa Trên Những Cách Sử Dụng Ngoài Việc Chụp Ảnh Macro

Chính vì thế, nếu muốn có những bức ảnh macro và còn ghi lại được khoảnh khắc đời thường thì nên lựa chọn chiếc lens macro tiêu cự khoảng 50mm, còn nếu muốn chụp cả chân dung thì chọn mua macro lens có tiêu cự 90mm trở lên.

Top 3 thương hiệu tốt nhất cho ống kính macro

1. Ống kính macro Nikon

Thương hiệu Nikon có hai loại cho hai định dạng cảm biến là DX (APS-C) và FF

Ống kính macro Nikon

 • AF-S DX Micro NIKKOR f/2.8G:DX tỷ lệ phóng đại 1:2
 • Micro NIKKOR 85mm f/3.5AF-S DX ED VR:DX tỷ lệ phóng đại 1:2
 • AF-S VR Micro – NIKKOR 105 f/2.8G IF- ED với tỷ lệ phóng đại là 1:1
 • Micro Nikkor 55mm f/2.8 đây là ống kính có tiêu cự trung bình với tỷ lệ phóng đại 1:2, 1:1
 • AF Micro – Nikkor 60mm f/2.8D
 • AF-S Micro Nikkor 60mm f/2.8G ED
 • AF Micro – Nikkor 200mm F/4D IF ED với tỉ lệ phóng đại là 1:1 với ống có tiêu cự dài nhất.

2. Ống kính macro Canon

Đối với thương hiệu Canon thì nó có 5 ống kính chuyên chụp macro và loại được biết đến nhiều nhất, được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn là loại EF 100mm f/2.8L macro IS USM.

Ống kính macro Canon

Và ngoài ra, ống kính thương hiệu Canon còn có 4 ống kính khác:

 • MP-E 65mm f/2.8 1-5x Macro đây là ống kính có tỉ lệ phóng đại là 5:1
 • EF-S 60mm f/2.8L macro USM Macro với tỷ lệ phóng đại là 1:1
 • EF 100 f/2.8L macro USM Macro với tỷ lệ phóng đại 1:1
 • EF-S 100mm f/2.8L macro IS USM Macro với tỷ lệ phóng đại là 1:1, và loại ống kính này có chống rung.
 • EF 180mm f/3.5L Macro USM là ống có tiêu cự dài nhất và tỷ lệ phóng đại 1:1

3. Ống kính macro sony

Sony có một bộ ống kính macro tỷ lệ phóng đại 1:1

Ống kính macro sony

 • 30mm f/3.5 Macro cho dòng Alpha NEX
 • 30mm f/2.8 DT Macro Ngàm A
 • 50mm f/2.8 Macro – Ngàm A
 • FE 100mm f/2.8 Macro G OSS – Ngàm E
 • 100mm F/2.8 Macro – Ngàm A

Ngoài ra, hiện nay Sony còn có ống FE 50mm F2.8 Macro dàn cho ngàm E.

Top 5 Ống Kính Macro tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

1. Ống Kính Zoom Full-Frame Tamron AF70-300mm f/4-5.6 Di LD MACRO

Tamron AF70 – 300mm F/4-5.6 Di LD Macro  ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cho thể loại chụp chân dung và chụp ảnh tầm xa. Là một ống kính tele zoom gọn, nhẹ với nhiều cải tiến trong hệ thống quang học và kỹ thuật tráng phủ nhiều lớp chống chói.

Ống Kính Zoom Full-Frame Tamron AF70-300mm f/4-5.6 Di LD MACRO

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TIKI

Ống kính có thiết kế quang học phù hợp với tính năng hoạt động của dòng máy kỹ thuật số sử dụng sensor Full Frame và máy ảnh chụp phim. Tamron AF70 – 300mm F/4-5.6 Di LD Macro   là thấu kính với độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng quang sai màu, cho hình ảnh sắc nét.

2. Ống Kính SIGMA 18-200mm F3.5-6.3 DC MACRO OS HSM (Ống Kính Nikon Bayonet)

Ống kính được thiết kế nhỏ gọn và bền hơn với việc sử dụng ổn định nhiệt composite vật liệu hiện đang sử dụng chỉ bởi Sigma. TSC được tích hợp vào ống kính và thường được  so sánh với Polycarbonate, có độ đàn hồi cao.

Ống Kính SIGMA 18-200mm F3.5-6.3 DC MACRO OS HSM (Ống Kính Nikon Bayonet)

Thân ống kính làm bằng kim loại, một vòng zoom cao su rộng lấp đầy nhiều ống kính và hành động zoom rất mượt mà cho khả năng thao tác dễ dàng và cầm chắc tay hơn.

Xây dựng ống kính với 17 yếu tố trong 13 nhóm trong đó sử dụng phân tán thấp đặc biệt, hoặc SLD , kính yếu tố hỗ trợ trong việc cung cấp rõ ràng hơn và độ tương phản cho ảnh. Bốn thành phần FLD kết hợp với 1 yếu tố SLD kính giúp giảm thiểu quang sau màu, hình ảnh sắc nét và tương phản đáng kinh ngạc.

3. Ống Kính Macro Sony E 30mm F3.5 APS-C SEL30M35

Thiết kế nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ, đây là ống kính macro với tỉ lệ 1:1 thực sự với khoảng cách chụp tối thiểu 2,4cm cho thấy chi tiết cận cảnh với độ phân giải và độ tương phản tuyệt vời.

Thay vì khẩu độ ống kính đa giác tiêu chuẩn, ống kính này có khẩu độ tròn 7 lá mang lại hiệu ứng làm mờ hoặc hiệu ứng bokeh tròn và tự nhiên hơn.

Ống Kính Macro Sony E 30mm F3.5 APS-C SEL30M35

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TIKI

Các phân tử thấu kính phi cầu giảm thiểu độ biến dạng trong khi các phân tử kính ED cung cấp độ tương phản, độ phân giải và độ chân thực của màu sắc vượt trội.

Cơ chế lấy nét bên trong có nghĩa là vành ống kính không di chuyển, mang lại một thiết kế nhỏ gọn hơn, phản ứng lấy nét tự động nhanh hơn và làm giảm khoảng cách lấy nét tối thiểu.

4. Ống kính Sigma 70 F2.8 DG Macro Art For Nikon

Đây là một trong những ống kính hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Tích hợp thấu kính FLD và SLD trong hệ thống quang học giúp kiểm soát quang sai màu sắc và viền màu mang lại hình ảnh rõ ràng và sắc nét.

Ống kính Sigma 70 F2.8 DG Macro Art For Nikon

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TIKI

Lớp tráng phủ Super Multi Layer Coating giúp tăng cường chất lượng hình ảnh bằng cách giảm thiểu bóng ma và lóe sáng, tăng độ tương phản, và độ trung thực màu sắc dù chụp trong môi trường ánh sáng mạnh. Đây là ống kính thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật Sony E- mount full Frame.

5. Ống Kính Sony FE 50mm F2.8 Macro

Ống Kính Sony FE 50mm F2.8 Macro

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TIKI

Ống kính Sony 50mm cho cảm biến toàn khung là lý tưởng cho chụp ảnh hàng ngày cũng như những bức ảnh vĩ mô ấn tượng 1:1. Ống kính Full frame ngàm sony E, độ mở khẩu 2.8-22, ống kính gồm 2 cụm FLD và 2 cụm SLD, lớp phủ chống lóa nhiều lớp, nút chuyển chế độ AF- MF trên thân, chống chịu với thời tiết, ngàm bằng đồng.

Những lưu ý và cách sử dụng

Chụp ảnh macro khá đơn giản với một số kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên để có được những tác phẩm có độ sáng tạo và tính chuyên sâu thì người chụp phải có kỹ thuật chuyên nghiệp. Dưới đây, những lưu ý và cách sử dụng ống kính macro

 • Chọn đối tượng chụp Macro

Kiểu chụp macro có rất nhiều chủ đề để lựa chọn. Chủ đề chụp ảnh về côn trùng, động vật trong thiên nhiên là khó nắm bắt nhất, bởi chỉ cần 1s không chú ý là có thể mất đi khung hình đẹp nhất vì động vật hay côn trùng tự nhiên sẽ không đứng yên.

 • Chọn thiết bị phù hợp với ống kính Macro

Việc chọn tỷ lệ phóng đại của ống kính macro là yếu tố rất quan trọng. Ống kính macro có tỉ lệ chuẩn là 1:1, nếu nhỏ hơn tỉ lệ này không phải là ống kính Macro.

Bên cạnh đó, cần chọn lens có tiêu cự phù hợp với từng loại đối tượng định chụp, ví dụ như chụp các loại vật liệu nhỏ thì chọn ống có tiêu cự 50-65mm.

 • Lấy nét bằng tay

Một bức hình đẹp thì cần phải có hình ảnh rõ ràng và sắc nét, ngoài ra với anh Macro để phân biệt so với các loại ảnh khác cần có độ sâu trường ảnh DOF. Để tăng DÒ cần để khẩu độ càng nhỏ càng tốt và tự lấy nét bằng tay kỹ thuật giúp tăng độ sắc nét nơi vùng đối tượng

 • Tốc độ bấm máy

Người chụp hình cần phải kiểm soát được tốc độ bấm máy vì nếu như chụp ảnh macro côn trùng thì chủ thể sẽ không ở dạng tĩnh. Với dạng chủ thể dạng động thì cần bấm máy thật nhanh để bắt được tư thế, góc ảnh đẹp lý tưởng.

 • Dùng chân máy

Nếu muốn chụp ảnh Macro chuyên nghiệp thì không thể thiếu phụ kiện đó là chân máy ảnh để tránh out net do tay run. Vì trong thực tế, nghệ thuật macro chỉ cần một chút run tay là có thể ví như một cơn địa chất đối với chủ thể được chụp.

 • Ánh sáng

Với macro thì ánh sáng rất cần thiết. Nếu muốn dùng ánh sáng tự nhiên thì cần hiểu rõ về cường độ, hướng sáng, tác động và chọn góc máy phù hợp, hay cần thêm phụ kiện che chắn có chất lượng ánh sáng tốt nhất.

 • Sáng tạo

Chụp macro là một nghệ thuật và nó đòi hỏi người nhiếp ảnh phải có tính sáng tạo từ việc chọn góc chụp, đối tượng.

Lời kết

Trên đây, là một số thông tin về ống kính macro cũng như các loại ống kính macro của các thương hiệu nổi tiếng. Hy vọng, với bài viết này có thể giúp người quan tâm hiểu thêm về những thông tin về ống kính macro khi theo đuổi đam mê trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Tìm hiểu thêm: 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Anh Quân

Để có thể giúp cho sự lựa chọn của các bạn phù hợp có ích hơn, Anh Quân đã tổng hợp lại những kiến thức của bản thân qua những bài reviews, đánh giá trên Đánh giá Tốt. Mong quý độc giả sẽ có những giây phút lựa chọn sản phẩm thật hữu ích.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều