[Review] Top 10 Ổ Cứng SSD Cho Laptop chất lượng nhất

Anh Quân
29/09/2023
Lượt xem: 1,061

Ổ cứng là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Là loại bộ nhớ "không thay đổi" (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ đĩa cứng là một khối duy nhất, được lắp ráp cố định trong ổ ngay từ khi sản xuất. Nên không thể thay thế được các "đĩa cứng" như với cách hiểu như đối với ổ đĩa mềm hoặc ổ đĩa quang.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng có kích thước ngày càng nhỏ đi, trong khi dung lượng thì ngày càng tăng lên. Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính là ổ SSD hay HDD, Trong bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu bạn đọc những thông tin cần biết của ổ cứng SSD.

Ổ cứng ssd là gì?

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.

Ổ cứng ssd là gì?

Có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo ổ SSD: Bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell) – ô nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) và NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Trong đó, các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1), còn chip MLC lại chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11). Vì vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Cách chọn ổ cứng ssd tốt

Mỗi ổ cứng SSD cũng sẽ có ba loại thường thấy đó là:

  • SLC: tốc độ ổn định, bền, giá thành khá cao (thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn)
  • MLC: tốc độ cao, hoạt động vẫn chưa ổn định (thích hợp cho người dùng phổ thông)
  • TLC: tốc độ cao, kém bền.

Hạn chế ghi, xoá dữ liệu quá nhiều trên SSD. Việc này sẽ khiến cho ổ cứng của bạn phải hoạt động các thao tác xoá liên tục. Do đó làm giảm tuổi thọ, khiến cho ổ cứng hoạt động không ổn định như lúc ban đầu.

Cách chọn ổ cứng SSD tốt nhất

Không nên sử dụng các phần mềm trên windows để chống phân mảng ổ cứng.

Bạn có thể hỏi than người quen của mình xem họ đang dùng loại nào để mua theo thì sẽ chắc chắn hơn.

Ước tính dung lượng để đảm bảo cho việc sử dụng trong thời gian dài. Đừng mua quá ít để khi bạn có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ thì lại không đủ dùng.

Nên chọn loại ổ đĩa đảm bảo về độ bền và tốc độ ổn định để việc hoạt động trên máy tính được trơn tru hơn. Theo như thông tin phía trên thì sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn có lẽ là MLC đấy.

Và đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt ổ cứng SSD. Bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên máy tính tư vấn cho bạn để được mua hàng như ý muốn nhé.

Chọn Theo Phương Thức Giao Tiếp

Nhưng rõ ràng nhất chắc chắn là phương thức giao tiếp, có 2 loại chính là SATA và PCI Express.

Chọn Theo Phương Thức Giao Tiếp

SSD sử dụng giao tiếp SATA là sản phẩm phổ thông nhất, thường có kích thước 2,5-inch mỏng, có thể lắp đặt trong các máy tính xách tay.

SSD với PCI Express cũng đang dần trở nên phổ biến nhờ rất nhiều các ưu điểm. Về tốc độ, PCI-E 16x có thể mang tới băng thông bộ nhớ lên tới 16Gbps. tương ứng khoảng 2GB/s, gấp 4 lần so với SATA.

Chọn Theo Kích Thước Ổ Cứng SSD

Hiện nay đang có 2 dòng chính là ổ cứng SSD chuẩn 2.5 inch, 1.8 inch, mSATA, M.2 SATA, M,2 PCIe NVMe.

mSATA - Đây là một sản phẩm công nghệ được tích hợp trong dòng chipset Intel và còn được gọi với một tên gọi khác là Intel Smart Response. Ổ cứng có tốc độ ngang với tốc độ của chuẩn SSD kích thước 2.5 sẽ phát huy được hết tác dụng của nó trong quá trình sử dụng là khi được kết hợp giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD truyền thống để giúp cho người truy cập có thể truy cập được nhanh chóng dữ liệu nhất có thể.

Chọn Theo Kích Thước Ổ Cứng SSD

Ổ cứng SSD 1.8 inch hay còn được gọi là uSATA ( Micro sata ) là thiết bị ổ cứng SSD thiết kế với kích thước siêu nhỏ, chỉ 1.8 inch, dùng cho những laptop có kích thước nhỏ gọn. Là chuẩn SATA dạng nhỏ thường được lựa chọn cho một số dòng máy như HP, Dell, Lenovo…

SSD chuẩn M.2 là một thế hệ mới của ổ cứng SSD, đây là một chuẩn kết nối chính cho các thế hệ máy tính mới nhất. Điểm cộng lớn nhất cho sản phẩm ổ cứng này chính là tốc độ truyền tải lớn hơn rất nhiều so với những ổ cứng thông thường.

Kích thước 2.5 inch SATA iii là một chuẩn kết nối phổ thông nhất hiện nay, phù hợp với hầu hết các thiết bị máy tính khác nhau và cả những thiết bị máy tính xách tay. Tuy nhiên, đây là dòng ổ cứng có thiết kế tốc độ đọc và ghi dữ liệu chỉ giới hạn ở 6Gbps tương đương với 550MB/s. Thông số này cũng tương tự với những ổ cứng chuẩn mSATA, M2. SATA. Tuy nhiên, tốc độ này cũng là đủ cho một hệ thống máy tính thông thường với những hoạt động cơ bản như khởi động máy, sao chép, di chuyển dữ liệu… Nhược điểm của ổ cứng SSD 2.5 inch SATA iii là khi sử dụng cần phải có một dây cấp nguồn cho ổ cứng hoạt động được tốt nhất, điều này có thể gây phiền phức cho người sử dụng.

Chọn Theo Dung Lượng Lưu Trữ Dữ Liệu Cần Thiết

Bạn dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để xác định được mình cần sử dụng ổ cứng có dung lượng khoảng bao nhiêu. Nếu không cần thiết thì chỉ nên sử dụng loại có dung lượng trung bình. Đối với những bạn hay dùng laptop chỉ để lướt mạng internet và không có nhu cầu lưu trữ nhiều dữ liệu, thì dùng một ổ cứng SSD có dung lượng khoảng 128GB.

Chọn Theo Dung Lượng Lưu Trữ Dữ Liệu Cần Thiết

Nếu bạn đang tải xuống các loại game khác nhau như game online, tải game từ Steam hoặc lưu trữ phim và các tài liệu khác, bạn nên sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng khoảng 512GB

Đối với những bạn làm công việc sáng tạo muốn giữ lượng dữ liệu lớn có thể đọc và ghi nhanh, chẳng hạn như việc chỉnh sửa video, bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lớn SSD  từ 512 GB – 1 TB trở lên

Chọn Theo Tốc Độ Ghi

Đối với ổ cứng SSD có dung lượng trên 128GB, bạn có thể đọc và ghi nhanh hơn hầu hết mọi ổ cứng khác, nhưng bạn có thể thoải mái sử dụng máy tính nếu bạn chọn loại ổ cứng có tốc độ đọc/ ghi nhanh nhất có thể.

Tất nhiên, hiệu suất càng cao thì giá càng cao, nhưng nếu bạn đọc/ghi dữ liệu lớn như phim có độ phân giải cao. Tốt nhất là nên tập trung vào tốc độ đọc/ghi nói riêng.

Top 5 hãng ổ cứng ssd tốt nhất nên mua

1. Kingston

Thương hiệu Kingston uy tín xuất xứ Mỹ – nhà sản xuất bộ nhớ rời hàng đầu thế giới. Kingston cung cấp nhiều mẫu ổ cứng rời khác nhau, đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Ổ cứng SSD Kingston

Dung lượng bộ nhớ phổ biến dưới 256 Gb cho tốc độ truy cập cao. Hiệu suất hoạt động cao, độ bền ổ cứng vượt trội, hoạt động ổn định ít lỗi.Mức giá rẻ và trung bình với nhiều phân khúc cho khách hàng lựa chọn, bảo hành lên đến 5 năm.

2. Intel

Sản phẩm của Intel rất bền và ít gây ra lỗi trong quá trình sử dụng. Họ đặt tính ổn định là tiêu chí mấu chốt. Mặc dù tốc độ của ổ cứng SSD của Intel có thể chậm hơn so với các hãng khác một chút nhưng bù lại tỷ lệ lỗi khi sử dụng lại là thấp nhất.

Ổ cứng SSD Intel

3. SamSung

ổ cứng SSD Samsung được đánh giá cao về tốc độ đọc, ghi. Hiệu suất hoạt động cao nhờ công nghệ tiên tiến, Chip Flash hiện đại, dữ liệu được bảo vệ an toàn, mức độ bảo mật cao, giá thành tầm trung được nhiều người ưa chuộng.

Ổ cứng ssd SamSung

4. Crucial

Crucial được biết đến là công ty con của Micron, Micron là một tập đoàn công nghệ rất nổi tiếng của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến bộ nhớ Flash.

Ổ cứng SSD Crucial MX500 mang đến tốc độ đọc/ghi tối đa tương ứng lên đến 560MB/s và 510MB/s, qua đó giúp máy tính của bạn có thể khởi động với thời gian nhanh chóng, giảm tải các chương trình không cần thiết.

Ổ cứng SSD Crucial

Được đánh giá là một trong những sản phẩm tiết kiệm có điện năng tiêu thụ tốt nhất hiện nay, với công suất tiêu thụ điện năng chỉ khoảng 0.075W, cực kỳ thấp so với 6.8W mà chúng ta thường thấy ở các dòng ổ cứng HDD, cũng nhờ thế mà tuổi thọ của ổ cứng cũng được kéo dài hơn rất nhiều.

5. Silicon

Silicon Power là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia được thành lập vào năm 2003 tại Đài Loan, chuyên cung cấp các thiết bị máy tính như ổ cứng SSD, USB hay DRAM và được biết đến là một thương hiệu phát triển bộ nhớ Flash lớn nhất tại Châu Á.

Ổ cứng SSD Silicon

Ấn tượng đầu tiên về ổ cứng SSD Silicon Power S55 là kiểu dáng sang trọng với vỏ ngoài sử dụng chất liệu kim loại màu đen, tạo cảm giác sần sùi có phần mạnh mẽ. Các viền bên ngoài được thiết kế 4 lỗ bắt vít rất tiện lợi.

Được trang bị dung lượng khá lớn khoảng 120GB cho phép bạn có nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu, sử dụng phương thức giao tiếp SATA III có tính tương thích cao và tốc độ đọc/ghi dữ liệu tối đa lên đến 550MB/s và 450MB/s

Ưu điểm nổi bật của ổ cứng ssd

Cải thiện tốc độ: Chắc chắn bạn sẽ rất chán ghét trong quá trình khởi động máy tính lại gặp phải hiện tượng Full Disk 100%, với ổ cứng SSD tốc độ khởi động máy tính sẽ được cải thiện đáng kể, khắc phục được hiện tượng giật, lag.

Truy xuất dữ liệu nhanh hơn: So với ổ cứng HDD thì rõ ràng khả năng đọc file và truy xuất dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn.

Chống sốc tuyệt đối: Nhờ khả năng chống sốc, hoạt động êm ái và giảm thiểu bị nóng khi hoạt động, qua đó giúp ổ cứng SSD bền bỉ hơn và bảo vệ được các linh kiện bên trong.

Có tính bảo mật cao và khả năng tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn.

Top 5 ổ cứng ssd tốt và ưa chuộng nhất

1. Ổ cứng SSD 480GB KingSpec

Ổ cứng SSD 480GB KingSpec - Chính hãng có tốc độ đọc Up to 570 MB/s, tốc độ ghi  Up to 500 MB/s mang đến hiệu quả ghi chép tối ưu. Kích cỡ 2.5 inches

Ổ cứng SSD 480GB KingSpec

XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Đây là loại ổ cứng được dùng phổ biến cho các máy tính để bàn và máy tính xách tay.Ổ cứng có dung lượng 480GB thoải mái lưu trữ dữ liệu và hình ảnh quan trọng.Sản phẩm ứng dụng công nghệ chống sốc hiện đại đảm bảo độ bền tối ưu.Được thiết kế nhỏ gọn siêu nhẹ thuận tiện.

2. Ổ Cứng SSD Intel 760P NVMe M.2 2280

Ổ Cứng SSD Intel 760P NVMe M.2 2280 được trang bị tốc độ đọc lên đến 3210 MB/s và tốc độ ghi lên đến 1315MB/s. Là dòng sản phẩm của thương hiệu Intel. Bạn sẽ phải trầm trồ và cực kỳ yêu thích. Nếu đã sử dụng dòng sản phẩm này bạn sẽ không muốn có một bất kỳ sản phẩm nào thay thế.

Ổ Cứng SSD Intel 760P NVMe M.2 2280

XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

3. Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO 120GB

Ổ cứng SSD Samsung 850 evo 120gb là dòng ổ cứng được nhiều người dùng ưa chuộng trong suốt giai đoạn 2015-2016. Đây là một dòng sản phẩm được mọi người đánh giá cao về mặt hiệu năng và giá cả khá là mềm. Hãy cùng tìm hiểu rõ về dòng sản phẩm này.

Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO 120GB

XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Đây là sản phẩm ổ cứng đầu tiên của Samsung áp dụng công nghệ 3D V-NAND cho tốc độ vận hành được tối ưu rất tốt thời đó đến tận bây giờ cũng được áp dụng.

Tiếp theo đó là công nghệ TurboWrite độc quyền của Samsung đẩy tốc độ đọc ghi lên đến 540MB/s và 520MB/s khi cần thiết.

SSD Samsung 850 evo 120gb 2.5 inch sata iii– Bên cạnh đó ổ cứng SSD Samsung 850 evo 120gb 2.5-inch sata iii còn được tích hợp cho một số tính năng đi kèm như: công nghệ Dynamic Thermal Guard (công nghệ chống quá nhiệt tự động) trình mã hóa dữ liệu AES 256 bit, Samsung Magician.

4. SSD Crucial MX500 3D-NAND M.2 2280 SATA III 250GB

SSD Crucial MX500 3D-NAND M.2 2280 SATA III 250GB

XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Ổ cứng SSD Silicon Power 120GB S55 được trang bị tốc độ đọc lên đến 550 MB/s và tốc độ ghi lên đến 420MB/s giúp máy tính của bạn sẽ được vận hành một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, chuẩn SATA III, có thể tương thích ngược với chuẩn SATA 2 mà vẫn đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu được tối ưu nhất

5. SSD Silicon Power S55 120GB

Đặc điểm nổi bật của chiếc ổ cứng là được trang bị Bad Management Block, chương trình liên tục theo dõi bad blocks để giữ cho hệ thống luôn trong tình trạng tốt, giúp nâng cao độ bền và độ tin cậy của sản phẩm. Bên cạnh chuẩn SATA III, ổ cứng cũng có thể tương thích ngược với chuẩn SATA II mà vẫn đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu tối ưu nhất.

SSD Silicon Power S55 120GB

XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
XEM GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Cùng với đó, hệ thống giám sát S.M.A.R.T. và công nghệ ECC được xây dựng để đảm bảo đường truyền dữ liệu có độ an toàn cao hơn.  Đặc biệt công nghệ bộ nhớ SLC cùng chức năng hỗ trợ lệnh TRIM đảm bảo cho hiệu suất của ổ cứng không bị suy giảm trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Ổ đĩa cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó lấy lại được. Vậy nên hãy cho mình một sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Anh Quân

Để có thể giúp cho sự lựa chọn của các bạn phù hợp có ích hơn, Anh Quân đã tổng hợp lại những kiến thức của bản thân qua những bài reviews, đánh giá trên Đánh giá Tốt. Mong quý độc giả sẽ có những giây phút lựa chọn sản phẩm thật hữu ích.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều