Truyện cổ Grimm – Cổ tích hay ý nghĩa nhất nên đọc thử 1 lần

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 437

Truyện cổ Grimm là một trong những bộ truyện được đánh giá kinh điển và hay nhất mọi thời đại. Có lẽ, rất nhiều đứa trẻ đã ăn ngủ và lớn lên từ những câu chuyện, nhân vật bước ra từ thế giới này. Để tìm hiểu rõ hơn về tác phẩm này, Đánh Giá Tốt sẽ review chi tiết về truyện cổ này - một phần tuổi thơ của các cô cậu bé.

Đôi nét về tác phẩm

Truyện kể gia đình cho trẻ em là một tập hợp các truyện cổ tích tuwg tiếng Đức. Tập hợp truyện này lần đầu được xuất bản năm 1812 bởi Anh em nhà Grimm, là Jacob và Wilhelm. Sau này, bộ truyện được lưu truyền và biết tới là Truyện cổ Grimm.

truyện cổ grimm 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Từ khi ra đời cho đến nay, những câu chuyện trong tác phẩm đã có sự ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa của con người không chỉ ở phương Tây mà còn rất nhiều nước trên thế giới. Bộ truyện này từng được dịch ra 160 thứ tiếng và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho hoạt động nghệ thuật điển hình nhất là âm nhạc, điện ảnh và hội họa.

Quá trình hình thành của truyện cổ Grimm

Vào khoảng năm 1807, hai anh em nhà Grimm bắt đầu sưu tầm các truyện kể dân gian. Đến 1810, hai người tiếp tục thực hiện bộ sưu tập bản thảo truyện và được Jacob Ludwig Carl Grimm và Wilhelm đã ghi chép lại những câu chuyện thông qua những người kể chuyện. Trong số những người kể chuyện, không chỉ có những người nông dân và có cả những học giả tầng lớp trung lưu và cả những người Huguenot gốc Pháp.

Năm 1812, Jacob và Wilhelm Grimm đã cho xuất bản bộ sưu tập bao gồm 86 truyện cổ tích Đức được mang tên Kinder- und Hausmärchen. Đến năm 1814, hai người họ tiếp tục phát hành cuốn sách thứ hai bao gồm 70 truyện, nâng tổng số truyện cổ tích lên 156. Lần thứ hai xuất bản (1819-1822), số lượng truyện đã tăng lên đến 170 truyện và còn được tái bản thêm 5 lần nước khi 2 anh em Grimm còn sống.

truyện cổ grimm 7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Những lần tái bản đều có thêm những câu chuyện mới, vậy tổng cộng qua 7 lần xuất bản con số đã là 211 truyện. Mỗi lần in đều có hình vẽ minh họa để mô tả, trước đó được phác họa bởi Philipp Grot Johann và sau là Robert Leinweber.

Xem thêm: Top 6 cuốn truyện thiếu nhi hay nhất cho bé cha mẹ nên biết

Nội dung Truyện cổ Grimm

Khi mới ra đời, truyện cổ tích Grimm nhận được vô số lời khen nhưng cũng có nhiều sự chỉ trích và cho rằng những câu chuyện này không phù hợp cho trẻ em. Những người khác lại cho rằng, những ngôn ngữ có trong câu chuyện lại không đủ “chất Đức", xét cả về khía cạnh học thuật và chủ đề. Sau đó, đã có sự thay đổi sau nhiều lần ấn bản, và chọn lọc những câu chuyện dành riêng cho độc giả nhỏ tuổi.

Truyện cổ Grimm bao gồm nhiều những câu chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và không có sự liên quan đến nhau. Bạn có thể kể lại bất kỳ một câu chuyện nào mà không nhất thiết phải đọc từ lần lượt  từ đầu đến cuối hay cả bộ truyện. Bạn sẽ nhận thấy những câu chuyện này đã từng đọc đâu đó, rất quen thuộc, về các vị vua, hoàng hậu, công chúa, đôi khi là con vật được nhân cách hóa.

truyện cổ grimm 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hầu hết, những câu chuyện có trong kiệt tác này đều là kết thúc có hậu, những người tốt luôn nhận được hạnh phúc còn những kẻ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt. Bên cạnh đó, truyện cố Grimm cũng như những câu chuyện cổ tích khác, sẽ luôn có nhiều yếu tố phép thuật đan xen để trừng trị những kẻ các. Có lẽ, những điều thần kỳ đã trở thành một phần tuổi thơ mà nhiều đứa trẻ ước ao.

Đọc thêm: [Review] Top 5 Màu Nước Vẽ Tranh Đẹp Giá Rẻ Tốt Nhất 2021

Review những câu chuyện nổi bật và giá trị có trong truyện cổ Grimm

Đã từng một lần bạn biết đến câu chuyện nào đó trong truyện cổ Grimm? Điều mà mỗi câu chuyện dân gian có trong truyện Grimm muốn truyền đạt là gì, có ý nghĩa như thế nào?

1. Câu chuyện nổi bật

Một số câu chuyện nổi bật và thân thuộc trong truyện cổ Grimm có thể kể đến như Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn Jacob, Người đẹp ngủ trong rừng, Cô bé Lọ Lem, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Bà chúa tuyết và cô bé mồ côi, Hoàng tử ếch, Aladdin và cây đèn thần… Những câu chuyện này đều được dựng thành những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, giúp cho những nhân vật trong sách trở nên sống động và gần gũi hơn.

truyện cổ grimm 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Những câu chuyện trong truyện cổ tích Grim, mang đến một thế giới đầy tươi đẹp, sắc màu và nuôi dưỡng hàng trăm tâm hồn tuổi thơ. Trí tưởng tượng của các em sẽ được “phong phú” thông qua những câu chuyện kỳ ảo, sinh động và biết phân biệt đâu là tốt, đâu là xấu.

2. Giá trị

Có lẽ truyện cổ Grimm đã trở thành tác phẩm “gối đầu giường” của nhiều đứa trẻ, kề bên những giấc ngủ, tưởng tượng và mộng mơ. Truyện đưa tâm hồn của các em vào thế giới phiêu lưu, kỳ ảo, cho trẻ mặc sức mỉm cười, tự do trong chính thế giới riêng của mình. Những hình ảnh con vật như cáo chuột, mèo, dê, cáo hay phù thủy, công chúa, con quỷ,... khiến cho tâm hồn của bé phong phú hơn.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hình tượng nhân vật khác nhau, có ké xấu, người tốt, kẻ tham lam… những yếu tố đan xen đã tạo nên những yếu tố kỳ bí và hài hước trong truyện cổ Grim. Thông qua nội dung và những hình ảnh lồng ghép, với kết cấu chặt chẽ, bức tranh đa màu sắc này đã để lại những bài học và giá trị nhân văn nhất định không chỉ cho trẻ em mà còn cho người lớn.

truyện cổ grimm 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Những yếu tố tích cực luôn tồn tại  trong mỗi câu chuyện qua những bài học đúc kết, bạn sẽ thu về cho mình những giá trị cho mình và dạy cho con trẻ. Sự chiến đấu của những con người đại diện cho phe chính diện, với sự dũng cảm và tài năng để chiến thắng những kẻ phe ác… Tất cả đã đưa cho chúng ta những giá trị như cái tốt luôn chiến thắng cái xấu, tôn sùng chính nghĩa.

Không chỉ vậy, mỗi nhân vật trong truyện đều đại diện cho một cá nhân, được tôn lên sức mạnh của chính mình như con người, động vật hay chỉ là đồ vật, đều chiến đấu vì sứ mệnh riêng. Từ đó, khắc họa sâu sắc niềm tin của con người vào những tạo vật xung quanh. “Truyện cổ Grimm” là một tập truyện cho trẻ thơ nhưng cũng là dành cho người lớn muốn hồi tưởng và trở về tuổi thơ của chính mình.

Đừng bỏ lỡ: [Review] Top 10 Sách Nuôi Dạy Con Hay Nhất 2021

Từ những mẩu chuyện vụn vặt đến tiếng vang toàn cầu

Có lẽ vào thời điểm cuốn sách này xuất bản, không ai nghĩ những điều mà truyện cổ tích của anh em nhà Grimm làm đã vượt qua sự tưởng tượng của nhiều người. Trong suốt 200 năm lịch sử hình thành và phát triển, sức mạnh và giá trị ảnh hưởng mà bộ truyện này mang đến trên toàn cầu là vô cùng to lớn. Từ ấn bản đầu tiên cho đến nay, tập truyện vẫn được dịch và tái bản thường xuyên ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những câu chuyện tưởng chừng đến từ đất nước xa xôi lại trở nên hết sức gần gũi, thân thuộc. Những cô bé, cậu bé, mỗi ngày luôn chờ đón cha mẹ kể những câu chuyện cổ tích đầy phép thuật, mộng mơ để các em dễ đi sâu vào giấc ngủ. Điều này không chỉ tăng thêm sự gắn kết gia đình, đồng thời cũng là cách để dạy dỗ trẻ trưởng thành, có nhân cách tốt sau này.

truyện cổ grimm 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Như vậy, Đánh Giá Tốt đã review chi tiết về truyện cổ Grimm cũng như những giá trị mà tác phẩm này mang lại. Hãy dành chút thời gian để đọc lại những mẩu chuyện này để quay về hồi ức tuổi thơ. Bên cạnh đó, hãy đồng hành cùng bé, kể những câu chuyện này để xây dựng tâm hồn cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều