Lối sống tối giản của người Nhật – Truyền bá lối sống Nhật

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 43

Lối sống tối giản của người Nhật là cuốn sách viết về lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa và chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lối sống này không chỉ đem đến lợi ích đơn thuần như giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn, dễ dàng dọn dẹp mà còn đem lại lợi ích cho chính tâm hồn của mỗi người chúng ta.

Đôi nét về tác giả cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật

Sasaki Fumio là tác giả người Nhật Bản, sinh năm 1979. Ông là một biên tập viên của nhà xuất bản, người luôn theo đuổi lối sống tối giản. Chính tác giả cũng là một người sống trong căn hộ đơn giản, ít vật dụng, quần áo. Cuốn sách Sống tối giản như người Nhật chia sẻ về nhiều lợi ích mà lối sống tối giản mang lại song song đó lại là cách thức để hạn chế đồ vật sở hữu đến mức tối thiểu. Bên cạnh đó, khi có lối sống đơn giản chúng ta có thể tự biết cách mọi thứ của mình sao cho thật giản dị, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian. Đối tượng của cuốn sách là tất cả mọi người đang sống trong xã hội ngày càng bận rộn, bộn bề với nhiều công việc khác nhau. Đặc biệt là những người trẻ thường có cực kỳ ít thời gian để chăm lo cho bản thân, gia đình cũng như chính ngôi nhà của mình.

lối sống tối giản của người nhật 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nội dung cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật

Cách sống tối giản của người Nhật không chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng mà còn đem đến lợi ích cho chính tâm hồn của mình. Mỗi chương sách đều là những lời nhắn nhủ của tác giả tới độc giả.

Chương 1: Tại sao lại có những người sống tối giản?

Bất kỳ ai khi sinh ra cũng là người sống tối giản – đây là cách sống cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều tới hạnh phúc hơn.

Bạn có thể hiểu cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn đang tự lấy mất đi tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không thể đo bằng những đồ dùng của chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Bạn có thể nghĩ rằng khi mình mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy đi thời gian, năng lượng của mình. Khi nhận ra được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã bắt đầu trở lại một người có cuộc sống tối giản.

Việc sống theo phong cách tối giản của người Nhật sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ hơn mỗi ngày. Thay vì việc chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu một món đồ nào đó hoặc để bảo quản, quản lý những món đồ mà mình đã có. Vốn chúng chỉ là vật dụng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày nhưng cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta.

lối sống tối giản của người nhật 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nhiều người chia sẻ rằng, cuộc sống của mình đã thay đổi hoàn toàn khi thực hiện sống tối giản của người Nhật. Ví dụ như việc sau khi đi làm về sẽ ngâm mình trong bồn tắm, sau đó thay một bộ đồ ngủ tại nhà. Và vì đã dọn tivi nên sẽ dành thời gian để đọc một vài cuốn sách hay những kiến thức bổ ích khác trong cuộc sống. Mỗi sáng bạn sẽ đều thức dậy cùng ánh bình minh chứ không phải mất quá nhiều thời gian như trước nữa. Ngoài ra, việc tập ngồi thiền, tĩnh tâm cũng giúp bạn có thể loại bỏ được những ưu phiền trong cuộc sống hàng ngày. Nhìn chung, mỗi người đều có những lý do khác nhau khi biến thành cuộc sống tối giản. Có nhiều người cảm thấy cuộc sống đảo lộn vì đồ đạc hoặc có những người cảm thấy không hạnh phúc dù đang sở hữu trong tay rất nhiều thứ. Hoặc có những người giảm bớt một lượng đồ đạc sau mỗi lần chuyển nhà hoặc đó cũng là cách để họ thoát khỏi sự u ám của cuộc sống. Hãy cũng có những người vốn dĩ không thích quá nhiều đồ đạc, thậm chí là đã dần thay đổi sau khi đất nước Nhật Bản trải qua một trận động đất.

Tham khảo: Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật – Sách về tâm lý nên đọc

Chương 2: Tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy?

Nếu như bạn coi đồ vật là phương tiện để có thể truyền tải giá trị của bản thân thì đồ đạc trong nhà cũng sẽ dễ dàng tăng lên. Đương nhiên, đồ đạc càng nhiều thì bạn sẽ càng dễ thể hiện với mọi người về giá trị của bản thân. Tuy nhiên, những món đồ đang tăng lên không ngừng đó lại không còn là phương tiện mà sẽ là mục đích của việc thể hiện giá trị của bản thân hay nói một cách khác chính là đồ vật trở thành chính bản thân người sở hữu chúng.

lối sống tối giản của người nhật 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Việc những món đồ tăng lên không ngừng cũng sẽ hấp thụ hết nguồn năng lượng và thời gian của bạn. Những món đồ đó không còn là dụng cụ sử dụng hàng ngày mà chúng tồn tại giống như chủ nhân của bạn. Bản thân những món đồ không tốt cũng không xấu nhưng chỉ khi bạn tăng nó đến một mức độ nào đó quả nhiều lại là đang biến nó thành xấu. Mỗi chúng ta luôn cần phải thay đổi lại cách nhìn về đồ vật. Chúng chỉ là những dụng cụ mà thôi chứ không phải là những món đồ được sắm vì cách nhìn của người khác.

Xem thêm: Hà nội băm sáu phố phường – Tinh hoa của ẩm thực Hà thành

Chương 3: 55 Quy tắc vứt bỏ

Chương 4: Vứt bớt đồ đạc, 12 điều thay đổi trong tôi.

Chương 5: Không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hạnh phúc

Hạnh phúc là tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Hạnh phúc không phải là vật ngoài thân mà nó nằm bên trong mỗi chúng ta và do trái tim quyết định. Có rất nhiều danh ngôn nói về hạnh phúc và câu nào cũng đều có những triết lý đúng đắn khác nhau. Bởi bản thân hạnh phúc vốn là thứ mà chỉ có bản thân mình mới có thể đánh giá, cảm nhận được.

Dù người khác thấy bản thân vất vả, đau khổ thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu người đó nói rằng: Tôi thực sự rất hạnh phúc. Bản thân tôi may mắn và biết ơn hiện tại thì đồng nghĩa với việc họ đang thực sự cảm thấy hạnh phúc. Đó cũng là lý do vì sao hành động có thể quyết định tới 40% hạnh phúc của mỗi người.

Cuộc sống tối giản của người Nhật không phải là mục đích mà là phương tiện, nhờ có lối sống này mà bạn mới có thể nhận ra được nhiều thứ quan trọng với bản thân mình hơn. Nhưng không phải ai cũng bắt buộc trở thành một người sống tối giản. Sau khi bạn nhận ra được những điều quan trọng, cần thiết với bản thân mình và có thể trân trọng chúng thì dù sau này bạn có mua thêm bao nhiêu đồ vật cũng không còn là vấn đề.

lối sống tối giản của người nhật 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sasaki Fumio đã thể hiện Lối sống tối giản của người Nhật một cách kể chuyện cực kỳ duyên dáng, gần gũi và thân mật, nhẹ nhàng. Điều này bất kỳ ai đọc cũng có thể cảm nhận rõ ràng trong từng trang sách. Với những ai đang loay hoay với việc mua sắm, đang căng thẳng với việc quản lý đồ đạc hay cảm thấy mệt mỏi, chật vật vì không biết liệu mình đang theo đuổi điều gì trong cuộc sống thì hãy thử chuyển mình với lối sống tối giản. Nhìn chung, cuốn sách giống như một lời tâm sự cực kỳ chân thành, mộc mạc của tác giả với mỗi chúng ta. Mỗi người hãy sống thật lành mạnh, giản dị và đừng nên ôm đồm quá nhiều thứ vào cuộc sống. Hãy thả lỏng tâm hồn, tối giản cuộc sống, khi đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong chính ngôi nhà của mình!

Đọc thêm: Những đứa trẻ đuổi theo tinh tú – Tác giả Shinkai Makoto

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều