Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 55

Lễ hội chùa Hương là một lễ hội nổi tiếng và thu hút đông đảo sự tham gia của du khách thập phương mỗi dịp đầu năm. Lễ hội chùa Hương ở đâu và kéo dài bao lâu? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội chùa Hương là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Truyền thuyết tương truyền, công chúa Diệu Thiện đã lên núi Hương Sơn tu hành sau đó đắc đạo thành Phật để cứu giúp chúng sinh.

Tháng 3 năm 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam cùng với quần thần và tùy tùng đã đến động Hương Tích dâng hương vãn cảnh. Tại đây nhà Chúa đã đề trên vách đá cửa động "Nam Thiên Đệ Nhất Động". Động Hương Tích vừa là nơi linh địa lại được Chúa ca ngợi cho nên càng đắc địa với lòng người.

Vì vậy, động Hương Tích thờ Phật Bà Quan Thế Âm – chỗ dựa tinh thần để người dân tới cầu bình an, hy vọng mọi điều tốt lành. Từ đó về sau, du khách đến tham quan lễ hội ngày một đông.

hoi-chua-huong-1

Ý nghĩa của lễ hội

Lễ hội Chùa Hương không chỉ là một lễ hội mùa xuân thông thường mà còn có ý nghĩa lớn lao khắc sâu các giá trị độc đáo trong văn hoá tín ngưỡng truyền thống của phương Bắc.

Phần lễ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng của hầu hết các tôn giáo ở Việt Nam bao gồm cả Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

Phần hội là sự kết hợp những giá trị văn hoá truyền thống độc đáo cùng vẻ đẹp của thiên nhiên, trời đất.

Du khách đến với Lễ hội Chùa Hương sẽ không chỉ cảm nhận được sức mạnh huyền bí, tâm linh mà còn là sự giao hoà giữa con người với thiên nhiên, giao hoà với con vật ở khắp mọi nơi, cũng là nơi xây dựng và tôn vinh nét đẹp chung của đất nước.

Ngoài ra, lễ hội cũng thể hiện sự giao hoà giữa thực và mơ, truyền thống và đương đại trong khung cảnh một mùa xuân tươi sáng nơi con người Việt Nam chất phác, hồn hậu.

>>> Xem thêm: Khám phá lễ hội Võng La có gì? diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong khoảng thời gian dài từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Khai hội chính thức bắt đầu lễ hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm là ngày mở cửa rừng của người dân. Lễ hội kéo dài trong 3 tháng, tuy nhiên thời điểm thu hút đông đảo du khách khắp đất nước đến tham quan nhất là vào các ngày từ rằm tháng Giêng đến 18 tháng Chạp âm lịch. Ngoài ra, mùng 5 cũng là một trong những ngày được khá đông du khách thập phương đến tham quan (có khoảng hơn 4 vạn du khách từ các miền trên đất nước đến tham quan).

Nét đặc sắc của Lễ hội Chùa Hương

Phần lễ chùa Hương

Ở trong chùa Trong có lễ dâng hương, bao gồm nhang, hoa, đèn, nến, trái cây và đồ ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ đến đàn xong mới tiến đặt đồ lễ lên bàn thờ. Trong khi chay đàn có hai vị tăng ni múa rất uyển chuyển và đẹp mắt với các động tác ít thấy ở mọi nơi. Từ khi mở hội cho đến kết thúc hội, chỉ thi thoảng mới có sư ở những chùa trên về đánh mõ đọc kinh chừng nửa giờ tại một số chùa, đình, đền. Còn khói hương thì không lúc nào dứt. Về phần lễ có nghiêng về "thiền", còn ở chùa ngoài thì thờ những vị thần linh khác với đầy đủ sắc màu của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là "chân long linh từ" thờ bà chúa Thượng Ngổn, là người cai quản cả vùng đồi núi này với tên gọi là "tì nữ tuý Hồng" của đấng sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Cả, chùa Tuyết Sơn và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

hoi-chua-huong-2

Hầu hết những du khách khi đến với chùa Hương mỗi dịp đầu xuân đều có một mục đích chung là dâng lên một lời cầu nguyện hay một nén tâm hương. Tại nơi đây, du khách có thể dâng lên những lời nguyện cầu của đời sống hiện thực, cầu mong mùa màng sinh sôi nảy nở và ước mong cuộc sống no đủ. Nhà nông cầu mong mình trồng lúa vun lại được đống gạo trắng như ngọc, người kinh doanh mong làm sao có vốn, có lời và tiền của bằng cây vàng, cây bạc. Ai muốn con trai thì xoa đầu núi cậu, ai ước con gái thì xoa đầu núi cô. Còn người bệnh lại tin vào những giọt sữa từ bầu sữa non (vú mẹ) sẽ tiếp thêm sinh lực giúp họ mau khoẻ mạnh. Đó chính là những tín ngưỡng của người Việt. Nơi đây không có chỗ cho những ai mưu cầu tiền tài danh vọng, địa vị và quyền hành.

hoi-chua-huong-3

Phần hội chùa Hương

Khi đến tham quan, du ngoạn chùa Hương, du khách còn được hòa mình vào những hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc tại nơi đây. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ những hoạt động văn hoá dân gian đặc sắc như đua thuyền, leo núi và những làn điệu hát chèo, hát văn, . ..

Nhắc đến chùa Hương, người ta sẽ nghĩ ngay đến thuyền chèo, đây là một phương tiện di chuyển quan trọng của lễ hội. Du khách có thể coi ngồi thuyền là một thú vui tao nhã, như lạc vào non tiên cõi Phật. Vào những ngày lễ hội lớn, vô số các con thuyền đua nhau trên dòng suối Yến. Đây là một hoạt động vui chơi không thể thiếu của lễ hội.

hoi-chua-huong-4

Thông tin giá vé đò và cáp treo

Giá vé đò thuyền

Đây là giá vé áp dụng cho các tuyến chính: Đền Trình - chùa Thiên Trù - động Hương Tích. Trong đó:

 • Vé thắng cảnh: 80.000đ
 • Vé đò thuyền 2 lượt: 50.000đ

Đối tượng ưu tiên được miễn, giảm vé tham quan thắng cảnh:

Giảm 50% đối với: Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), học sinh sinh viên, đối tượng thuộc diện chính sách xã hội (người tàn tật, người neo đơn, người được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú) và trẻ em trên 10 tuổi chiều cao dưới 1,1m.

Lưu ý:

 • Các đối tượng trên cần xuất trình CMND, thẻ căn cước, thẻ hội viên, thẻ học sinh sinh viên,...vv khi mua vé.
 • Miễn phí 100% đối với: Thương binh nặng hạng đặc biệt, Trẻ em dưới 10 tuổi cao dưới 1,1m.
 • Miễn phí 100% đối với tất cả hành khách về chùa Hương vào các ngày: Ngày Di sản (23/11); Ngày 30, mùng 1 và mồng 2 tết Nguyên Đán; Ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch.
 • Giá vé đò thuyền áp dụng cho tuyến: Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000đ/người

hoi-chua-huong-5

Vé cáp treo

Đối với Người lớn:

 • Vé khứ hồi: 180.000đ / vé
 • Vé 1 lượt: 120.000đ / vé

Đối với Trẻ em:

 • Vé khứ hồi: 120.000đ / vé
 • Vé 1 lượt: 90.000đ / vé

hoi-chua-huong-6

>>> Đọc thêm: Lễ hội Lim tổ chức ở đâu? Ý nghĩa và mục đích của hội Lim

Lưu ý khi đi trẩy hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương không chỉ là điểm đến tâm linh tôn nghiêm, mà còn là nơi có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, có sự kết hợp hài hoà của núi cao và nước xanh cũng khiến thời tiết trở nên dễ chịu hơn. Để có một hành trình trẩy hội chùa Hương một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

 • Chùa là chốn linh thiêng, khi đến đây bạn cần mặc các trang phục phù hợp, lịch sự. Ngoài ra, khi đến chùa Hương bạn sẽ phải đi bộ và lên bậc thang, bạn cần lựa chọn cho mình đôi dép thích hợp để thuận tiện nhất khi di chuyển.
 • Để tránh tình trạng bị ép giá cũng như chuẩn bị thêm những đồ lễ hay sớ cần thiết, bạn nên chuẩn bị sẵn tại nhà để không phải cập rập khi đến cúng viếng.
 • Bạn nên chuẩn bị thêm một chút đồ ăn nhẹ để bạn có thể thoải mái hơn trong cuộc hành trình của mình. Một số đồ ăn uống nên chuẩn bị trước như: nước suối, cà phê, hoa quả, chè, xôi,...
 • Du lịch lễ hội mang đến một trải nghiệm thú vị đối với mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bảo quản tốt tài sản cá nhân của mình ở nơi đông người để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

hoi-chua-huong-7

Lễ hội Chùa Hương chắc chắn là một điểm đến hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch mùa Tết. Hãy chuẩn bị đầy đủ hành lý và đếm ngày đến thăm nơi Chúa Trịnh Sâm đã ưu ái đề lên “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Ngoài ra, đừng quên cập nhật các thông tin hay và bổ ích khác tại Danhgiatot.vn nhé!

>>> Đọc tiếp: Cập nhật địa điểm bắn pháo hoa Tết 2023 tại các tỉnh, thành phố lớn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều