Hoàng tử bé – Tựa sách kinh điển cho độc giả mọi lứa tuổi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 250

Có lẽ bên trong mỗi chúng ta đều chứa một hoàng tử bé rất đỗi ngây thơ, thánh thiện. Tuy nhiên, qua thời gian chúng ta lãng quên bởi thực tại khắc nghiệt, cuộc sống xô bồ ngoài kia. Mỗi ngày ta luôn mang mặt nạ để làm vừa lòng người khác, cũng như làm những việc mà bản thân không thấy thoải mái hạnh phúc nhưng cũng không biết làm sao để thay đổi điều này.  Bài viết này sẽ review Hoàng tử bé – tựa sách kinh điển dành cho độc giả mọi lứa tuổi.

Thông tin về tác giả Hoàng tử bé

Thực tế, Hoàng Tử Bé (tên tiếng Pháp: Le Petit Prince) được xuất bản năm 1943. Đây là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn người Pháp và phi công Antoine de Saint-Exupéry. Tác giả đã thuê biệt thự The Bevin House ở Asharoken, New York, Long Island trong thời gian viết tác phẩm này. Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm các bức tranh của chính Saint-Exupéry. Hơn nữa, cuốn sách đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương) và cho đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản trên toàn thế giới. Để làm cho nó trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và trở thành một bộ truyện tranh với 39 chương. Thậm chí, câu chuyện cũng được sử dụng làm tài liệu cho những ai muốn làm quen với ngoại ngữ.

hoàng tử bé 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tại Việt Nam, Hoàng Tử Bé được dịch và xuất bản rất sớm. Bắt đầu từ năm 1966, đã có hai bản dịch là Hoàng tử bé Bùi Giáng do An Tiêm xuất bản và thứ hai là Cậu hoàng con của Trần Thiện Đạo do Khai Trí xuất bản. Sau đó, bản dịch của Hoàng Tử Bé với các dịch giả khác cũng được tăng thêm

Cảm hứng sáng tác Hoàng Tử Bé

Truyện Hoàng tử bé lấy cảm hứng từ một chuyến bay xảy ra sự cố vào cuối năm 1935 (30/12). Lúc này, tác giả Saint-Exupéry, cùng với người bạn của mình André Prévot, máy bay của họ đã bị rơi xuống sa mạc Sahara ở Libya trên chặng đường bay tới Sài Gòn vào lúc 14:45.

Địa điểm xác định máy bay rơi được cho là Wadi Natrum. Tuy nhiên, may mắn là hai người đều bình an sống sót sau vụ tai nạn. Ngược lại, họ phải đối mặt với sự nắng nóng và vấn đề đồ ăn thức uống tại sa mạc Sahara.

Những tấm bản đồ mà họ có thì quá cũ và không thấy rõ được nên không có ích. Đối với tình trạng này họ cũng không còn cách nào nghĩ ra để giải quyết tình cảnh này.

hoàng tử bé 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tất cả lương thực còn sót lại như nho, táo, rượu chỉ giúp họ trụ vững trọng thời gian một ngày. Vì thế, những cơn ảo giác bắt đầu tìm đến. Tuy nhiên, tình trạng cơ thể mất nước đến giữa ngày thứ 2 và sang ngày thứ ba thể hiện rõ rệt khi cơ thể không còn đổ mồ hôi.

Nhưng sang đến ngày thứ tư họ gặp được một người Ả Rập đang cưỡi trên một con lạc đà và cứu họ khỏi tình trạng mất nước.

Tham khảo: Truyện cổ Grimm – Cổ tích hay ý nghĩa nhất nên đọc thử 1 lần

Cuốn sách Hoàng tử bé dành cho đối tượng nào?

Nhận thấy rằng cuốn sách Hoàng tử bé dành cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ em có lẽ sẽ thích vì cuốn sách ngắn, còn có hình ảnh minh họa sinh động và câu chữ không hề khó hiểu. Đối với người lớn có lẽ cuốn sách như là một chốn giúp họ nhận ra được những bài học, cũng như những điều khi lớn lên họ dần mất đi, lãng quên chúng.

hoàng tử bé 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hơn nữa, với mỗi một người sẽ lại có những góc nhìn khác nhau, những giác ngộ khác nhau. Trong đó, có người sẽ học được bài học về nghệ thuật sống, có người lại rút ra được triết lý kinh doanh. Đặc biệt, có người lại lý giải được những điều vô thường của vạn vật, về bản chất con người cũng như sự sa ngã trong xã hội,…

Bài học ý nghĩa được đúc rút từ Hoàng tử bé

Mỗi cuốn sách đều có những ý nghĩa và bài học khác nhau. Với sách Hoàng tử bé ý nghĩa sau khi được rút ra như sau:

1. Bài học thứ nhất, nhìn thế giới bằng trái tim

Thực tế, có một câu của con cáo lông đỏ nói chuyện với hoàng tử nhỏ rằng : “Bí mật của tớ đây. Cực kỳ đơn giản: người ta chỉ nhìn rõ được bằng trái tim. Và con mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt tử.”

Khi đi qua những câu chuyện những nhân vật lông ghép với những điều mà tác giả muốn truyền đến bạn đọc thì bài học cuối cùng chính là yêu thương từ trái tim.

Hãy nhìn mọi việc bằng ánh mắt của sự yêu thương rồi bạn sẽ nhận ra được những điều rất đơn giản và đẹp đẽ mà mắt thường ta không thể nhìn thấy được.

Kem theo đó là hình ảnh của bông hoa. Đối với mỗi chúng ta đều có một bông hoa hồng, một hành tinh mà chẳng ai giống với ai.

hoàng tử bé 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Việc chúng ta cần làm chính là để họ thấy được sự chân thành, sự yêu thương xuất phát từ trái tim. Nếu mọi thứ xuất phát từ trái tim đều sẽ thực hiện được.

Chúng ta hãy để ý đến việc này thông qua hành động của trẻ con xem. Cụ thể bọn trẻ khi chưa thu nạp kiến thức về mặt logic cùng những suy nghĩ lý tính thì việc của chúng là nhìn mọi thứ xung quanh để cảm nhận.

Đối với người lớn thì khác, đây chính là bài học ta có thể nhận thấy khi xâu chuỗi những câu chuyện nhỏ với nhau. Hơn nữa, tác giả cũng muốn nhắn gửi với ta rằng hãy luôn yêu thương, đồng cảm với mọi người.

Xem thêm: Tôi tài giỏi bạn cũng thế – Tựa sách giúp bạn tư duy tốt hơn

2. Bài học thứ hai là nuôi dưỡng bên trong, giữ thói quen tốt

Trong truyện Hoàng tử bé có nêu đến hình ảnh của cây bão táp. Nếu như không quan tâm bỏ bẵm rễ cây sẽ đâm thủng hành tinh của cậu.

Do đó, mỗi ngày khi vệ sinh buổi sáng xong, cậu sẽ vệ sinh kỹ cho hành tinh của bản thân. Chính vì thế, nề nếp mỗi ngày của hoàng tử bé là khi vệ sinh buổi sáng cho mình xong, cậu sẽ làm vệ sinh cho cả hành tinh.

hoàng tử bé 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hoàng tử nhỏ đã biến việc việc vệ sinh trên hành tinh là điều tất nhiên. Hơn nữa, đây cũng là một hình ảnh ẩn dụ về tâm hồn của bản thân mỗi chúng ta. Nếu như chúng ta chăm sóc tâm hồn bên trong cũng như hình thành những thói quen tốt thì một phần nào đó sẽ ứng biến được với những điều xảy ra bên ngoài.

3. Thứ ba, về tình yêu

Trong cuốn sách hoàng tử bé có đoạn, cáo có bảo với cậu bé: “Chính là cái thời gian cậu đã tiêu phí vì bông hồng của cậu, cái thời gian ấy nó làm cho bông hồng đất trở nên đặc biệt đến như thế.”

Do ta mong chờ tình yêu khi còn là nụ, rồi ngày ngày chăm sóc, tưới nước và cặm cụi bắt sâu, chiều chiều úp lồng kính, tán hươu tán vượn, cũng như đôi lúc lại lặng im không nói gì,…

Đó được xem là hình ảnh của những đôi yêu nhau. Có sự yêu thương chăm sóc, có sự che chở và bao bọc,… Đối với ta người ấy là duy nhất không giống với những người khác. Chúng ta dành thời gian cho nhau, tình cảm dần dần được vun đắp, và có sự “cảm hóa” từ hai phía.

hoàng tử bé 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đặc biệt, tình yêu đến từ những việc nhỏ nhặt là quan tâm nhau, bỏ thời gian công sức, kiên nhẫn. Và mỗi ngày từng chút một để nuôi dưỡng, bồi đắp nên tình cảm ấy.

Quả thực, cuốn sách hoàng tử bé là một tác phẩm hay, giúp ta có thể hiểu được suy nghĩ của trẻ nhỏ. Đồng thời, cũng giúp ta hiểu được những triết lý ẩn sâu trong cuốn sách về sự đời, về tình yêu và tình bạn,…

Mong rằng review Hoàng tử bé ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về một cuốn sách mang lại nhiều ý nghĩa như thế. Nếu như thấy thích hãy sở hữu ngay cuốn sách hoàng tử bé để chiêm nghiệm những điều tuyệt vời trong từng trang sách nhé.

Tìm hiểu: Top 8 cuốn sách cho người hướng nội hay và đáng đọc nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều