[Review] Sách Cuộc đào thoát vĩ đại: Trả lời cho vấn đề phát triển cơ bản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 204

Tác phẩm Cuộc đào thoát vĩ đại là một trong những quyển sách nổi tiếng viết về những mặt tối của xã hội loài người. Đó là nạn đói, sự suy đồi đạo đức hay các vấn nạn về kinh tế, chính trị. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nội dung và ý nghĩa của Cuộc đào thoát vĩ đại thì hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Thông tin chi tiết về sách Cuộc đào thoát vĩ đại

  • Tác giả: Angus Deaton
  • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
  • Công ty phát hành: Alphabooks
  • Số trang: 560
  • Hình thức bìa: Bìa mềm
  • Ngày xuất bản: 11/2016
  • Trọng lượng (gr): 550
  • Giá bìa: 159.000 đ

Tác giả của sách Cuộc đào thoát vĩ đại

Tác giả Angus Deaton sinh năm 1945 và là chủ nhân của giải thưởng Nobel về kinh tế vào năm 2015. Ông cũng đảm nhận nhiều cương vị quan trọng như giáo sư kinh tế tại trường Woodrow Wilson. Ngoài ra với tài năng vượt trội của mình, ông từng là cựu Chủ tịch của Hiệp hội kinh tế của Mỹ. Kiến thức trong lĩnh vực kinh tế của Angus Deaton cực kỳ phong phú và sâu rộng. Ông đã viết rất nhiều sách nói về các vấn đề chủ chốt trong việc giao thương, đàm phán chính trị. Tiêu biểu nhất có thể kể đến là The Analysis of Household Surveys, Economics and Consumer Behavior.

cuoc-dao-thoat-vi-dai-2

Sách Cuộc đào thoát vĩ đại kể nói về chủ đề kinh tế, sự đói nghèo của thế giới vào 250 năm về trước. Deaton chú trọng xoáy sâu vào những mâu thuẫn và bất ổn trong các quốc gia. Ngoài ra tác giả cũng không quên nhắc đến vai trò của y tế đối với sức khỏe.

Nội dung của sách Cuộc đào thoát vĩ đại

1. Đây là thời đại mà con người có cuộc sống tốt đẹp

Ở thời đại ngày nay, con người đã thật sự có nhiều tiện ích và thay đổi về chất lượng sống. Nếu như quay ngược trở lại từ 250 năm trước, phần đông dân số đã từng rất nghèo đói. Họ phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên và bị động trước những thiên tai bất ngờ. Nhiều người chết vì đói, vì dịch bệnh hoặc bị thú dữ ăn thịt.

Trải qua một chặng đường dài, con người đã tiến hóa và dần hoàn thiện các kỹ năng sống. Các thiết bị hiện đại và công nghệ vô tuyến dần ra đời như để rút ngắn thời gian lao động. Do vậy mà con người sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe và cải thiện các khuyết điểm.

cuoc-dao-thoat-vi-dai-3

MUA HÀNG TẠI LAZADA

2. Cuộc đời của tổ tiên ta đã từng sống một cuộc đời ngắn ngủi và đau khổ hơn

Ở phần 2 của tác phẩm Cuộc đào thoát vĩ đại, tác giả nhắc đến cụm từ sức khỏe và tuổi thọ. Tổ tiên của chúng ta đã phải trải qua rất nhiều cơn đại dịch khủng khiếp. Chúng đã khiến cho hơn một phần ba dân số lâm vào tình trạng đau ốm, thiếu trang thiết bị y tế. Nhiều gia đình phải ly tán, cha mẹ, con cái phải khóc thương. Chính vì vậy mà tuổi thọ trung bình vào thời gian này là khá thấp. Mãi cho đến khi đến thế kỷ 21, ta mới thấy được tuổi thọ của con người đã cao hơn rất nhiều. Các chế độ dinh dưỡng hay việc tập thể dục cũng được coi trọng hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu: Bạn lấy con cá hay cần câu

3. Các thay đổi về xã hội, chính trị, văn hóa, khoa học đã làm giảm tỷ lệ tử vong trong nhiều năm qua

Angus Deaton dẫn chứng ở phần 3 của Cuộc đào thoát vĩ đại bằng tình hình thực tế ở nước Anh. Thế kỷ 21 chứng kiến nhiều biến động về kinh tế, chính trị và xã hội của quốc gia này. Một quốc gia giàu có, xa hoa và dân số đang bị già hóa theo thời gian. Nhưng tuổi thọ ở Anh đã gia tăng trong vòng 30 năm trở lại đây. Lý giải cho việc này, tác giả cho rằng những thay đổi trong cơ cấu quản lý quản lý của chính phủ tại đất nước này.

cuoc-dao-thoat-vi-dai-1

MUA HÀNG TẠI LAZADA

4. Tại sao các nước nghèo lại có tỷ lệ trẻ em tử vong cao?

Các nước nghèo trên thế giới vẫn có tỷ lệ trẻ em tử vong rất cao. Bởi vì họ không có nhiều công nghệ hiện đại hay được giáo dục kiến thức y tế. Họ chỉ chữa bệnh dựa trên những kinh nghiệm sinh tồn của bản thân. Các trẻ em ở quốc gia nghèo luôn phải sống trong tình cảnh nghèo khổ. Chúng phải uống nước bị ô nhiễm và nhịn đói trong nhiều tháng liền. Thậm chí những thức ăn của chúng còn không đầy đủ chất dinh dưỡng.Chính môi trường sống như thế đã khiến cho tầng lớp trẻ em ở đây bị còi xương, ốm yếu.

cuoc-dao-thoat-vi-dai-5

MUA HÀNG TẠI LAZADA

Một nguyên nhân khác khiến cho tỷ lệ tử vong cao đó là tệ nạn xã hội. Nhiều trẻ em bị hành hạ, bạo lực gia đình cho đến chết. Thậm chí là bị bóc lột sức lao động khi còn chưa đủ tuổi. Chính phủ ở các nước nghèo không đủ tiền để chu cấp và giải quyết cho những vấn nạn này. Vì thế mà chúng ngày càng trở nên tệ hơn dưới sự bất lực của chính phủ.

Xem thêm: [Review] Sách kinh doanh: Trải nghiệm khách hàng xuất sắc

5. Ở các quốc gia giàu, chăm sóc người cao tuổi là một vấn đề lớn

Ngày nay nhờ vào các đột phá khoa học mà tuổi thọ của người cao tuổi được cải thiện đáng kể. Người già sẽ được hưởng các chính sách phụ cấp cho hàng tháng. Các quốc gia như Châu Âu đã chi ra một khoảng tiền rất lớn để xây dựng các công trình như viện dưỡng lão. Ngoài ra là bỏ tiền cho việc nghiên cứu các thuốc điều trị bệnh ung thư, bệnh tim. Mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian nhưng chính phủ ở các nước này không từ bỏ.

Ngược lại, ở những quốc gia kém phát triển thì vấn đề này không quá được chú trọng. Nguyên nhân là do nguồn ngân sách eo hẹp và sự quản lý yếu kém của chính phủ. Điều này dẫn đến các chính sách đưa ra thiếu thiết thực và phi lý về mặt logic.

6. Sự bất bình đẳng liệu có được xóa sổ một cách triệt để hay không?

Trước đây, khi nói về bất bình đẳng thì người ta sẽ nghĩ ngay đến chênh lệch về thu nhập giữa người giàu và nghèo. Tuy nhiên, định nghĩa này dần bị lạc hậu và không phù hợp với xã hội hiện đại. Bởi lẽ ngày nay các công cụ giống như thuế đã giúp thu hẹp lại khoảng cách này. Con người biết san sẻ và tham gia tích cực trong các hoạt động làm từ thiện hơn.

Mặc dù vậy thì các tầng lớp thượng lưu vẫn có cuộc sống sa hoa, khác biệt hơn những người lao động chân tay. Sự bất bình đẳng xảy ra không còn nằm trong phạm vi tài sản như trước. Nó lan rộng ra trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, pháp luật,...

cuoc-dao-thoat-vi-dai-6

MUA HÀNG TẠI LAZADA

7. Toàn cầu hóa có khiến mọi quốc gia thoát khỏi sự nghèo khó không?

Toàn cầu hóa là con đường ngắn nhất giúp một số quốc gia trên thế giới thoát nghèo. Nhưng không hẳn là con đường duy nhất giúp một quốc gia thoát khỏi những bế tắc. Khi toàn cầu hóa xuất hiện đòi hỏi quốc gia đó phải thích ứng và thay đổi theo.

Nếu như không theo kịp, quốc gia đó chắc hẳn sẽ bị đào thải và thụt lùi. Vì vậy các nước nghèo hay nước đang phát triển cần phải cẩn trọng trước quá trình này. Mọi sự thay đổi trong chính sách hay cơ cấu tổ chức đều dẫn đến những hệ lụy không ngờ tới. Đặc biệt người dân chính là đối tượng phải hứng chịu những thay đổi này. Thực tế toàn cầu hóa cũng cho thấy bộ mặt khác nhau của phe tư bản và phe xã hội chủ nghĩa.

Đọc tiếp: Năng đoạn kim cương: Nghiệp và nhân – quả trong kinh doanh

Thông điệp của tác giả

Cuốn sách Cuộc đào thoát vĩ đại của Angus Deaton ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa. Đầu tiên, con người ngày nay đã có một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng ở một số quốc gia nghèo thì sự bất bình đẳng vẫn xảy ra. Người dân của các nước này vẫn phải chịu cảnh đói khổ, nghèo nàn và bệnh tật. Điều này hoàn toàn trái ngược với cuộc sống đầy đủ tiện nghi của người dân các nước phát triển. Tác giả cũng khẳng định rằng chỉ khi chúng ta thật sự muốn thay đổi thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Đừng quá phụ thuộc vào quá khứ hay chờ đợi ai đó sẽ giúp bạn thoát khỏi những rắc rối.

Cảm nhận của độc giả về sách Cuộc đào thoát vĩ đại

“Một tác phẩm giải thích rất rõ về nguồn gốc của sự đói nghèo và cả sự bất công giữa giàu và nghèo. Ngôn từ trong tác phẩm Cuộc đào thoát vĩ đại khá dễ hiểu và được trình bày rõ ràng” (theo Trịnh Thị Lài)

“Tôi thấy Angus Deaton rất giỏi trong việc phân tích những khía cạnh và góc khuất xã hội. Có thể nói ông khá thẳng thắn trong việc nói lên quan điểm của mình về chính trị. Nếu có cơ hội thì bạn nên đọc và khám phá nội dung của sách Cuộc đào thoát vĩ đại.” (theo Văn Hùng)

“Người giàu thì càng giàu hơn, người nghèo thì càng nghèo và bế tắc hơn trong cuộc sống. Đó là ranh giới mà Angus Deaton đã đề cập và phân tích rất nhiều. Tác phẩm này mình đánh giá là 9/10 điểm về nội dung và thông điệp truyền tải” ( theo Linh Trần)

Cuốn sách Cuộc đào thoát vĩ đại được ví như là cách giúp con người giải thoát khỏi những ràng buộc xã hội. Đồng thời, kêu gọi các nước phát triển phải có sự chia sẻ, giúp đỡ các nước nghèo hơn. Có như vậy thì sự bất bình đẳng mới giảm bớt và con người mới có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tâm Lý Học Thành Công: Nguyên nhân thành công và thất bại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều