Chuông nguyện hồn ai – Sách văn học để đời của Hemingway

Tác phẩm Chuông nguyện hồn ai của Hemingway từ khi mới ra đời đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của độc giả. Lời tựa Chuông nguyện hồn ai đã được Hemingway lấy từ tác phẩm “Meditation XVII” – nhà thơ John Donne. Có thể nói tác phẩm chính là bản anh hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của người dân Tây Ban Nha chống lại phát xít Franco, bảo vệ chế độ cộng hòa. Đồng thời cũng là một trong những kiệt tác vĩ đại bạn buộc phải đọc để thấy được ý nghĩa của một cuộc chiến độc lập!

Giới thiệu tác giả

Ernest Hemingway (1899 – 1961) có tên đầy đủ là Ernest Miller Hemingway, ông là nhà văn, nhà báo người Mỹ. Hemingway từng tham gia chiến đấu trong Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất và được biết đến qua “Thế hệ đã mất”. Đặc biệt ông nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer năm 1953 với tiểu thuyết Ông già và biển cả cùng giải Nobel văn học năm 1954.

Tác giả Ernest Hemingway để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn đọc qua nguyên lý tảng băng trôi. Văn phong của ông được mô tả là sự kiệm lời nhưng có nhiều tầng ý nghĩa, phải suy nghĩ thật kỹ, thật sâu mới có thể hiểu hết được những gì tác giả gửi gắm. Nhiều tác phẩm của ông hiện nay đã được xem là  tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ.chuông nguyện hồn ai 2

Sale tiki

Chuông nguyện hồn ai chính là tác phẩm đỉnh cao trong cuộc đời sáng tác của Ernest Hemingway. Ông đã kể về cuộc nội chiến Tây Ban Nha bằng trái tim nhà văn và tấm lòng một người chiến sĩ trong hàng ngũ các Lữ đoàn Quốc tế tình nguyện chiến đấu cho Cộng hòa của xứ này. Ông không chỉ viết bằng bút là còn là bằng cả súng, đúng như lời công kích chủ nghĩa phát xít của ông ở Đại hội lần thứ hai các nhà văn Mỹ năm 1937.

Review tác phẩm bất hủ Chuông nguyện hồn ai

Chuông nguyện hồn ai được xem là một bản tình ca về cuộc sống đầy tính nhân văn, thay đổi con người, cách mà bạn cảm nhận cuộc sống và con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đọc được tác phẩm mà đòi hỏi phải có sự trưởng thành và trải nghiệm nhất định để cảm nhận được cái hồn tác phẩm.

sale-lazada

Bản anh hùng ca tặng tâm hồn người lính

Trong Chuông nguyện hồn ai, tác giả Hemingway đã khéo léo dò ra những lớp sóng ngầm sâu trong trái tim mỗi con người yêu cuộc sống khốn khó nhưng tươi đẹp này qua nhân vật Robert Jordan – Chiến sĩ người Mỹ chiến đấu trong Lữ đoàn quốc tế. Khi tác phẩm ra đời, thế giới dường như đã nhận được lời tiên tri tích hợp từ Hemingway.

XEM NGAY:  Top 8 cuốn sách võ thuật cực hay và bán chạy nhất hiện nay

Đó không chỉ ca ngợi cuộc chiến đấu can trường, trung trinh, hết mình vì dân tộc Tây Ban Nha, vì hòa bình vì tự do. Mà còn khắc họa rõ nét tinh thần quốc tế chính nghĩa đang lan tỏa mọi ngóc ngách, đưa ra lời giải mã về mối quan hệ móc nối sâu sắc giữa lịch sử và nhân dân. Về chỗ đứng và trách nhiệm công dân, sự sống, cái chết song hành bên nguy cơ sự bành trướng của chủ nghĩa Phát-xít.chuông nguyện hồn ai 3

Hemingway trân trọng mọi giá trị cuộc sống, bến đỗ ngự trị trong mỗi một đời người dẫu là người đã khuất hay còn sống, còn chiến đấu. Ông thể hiện chân thật những góc cận cảnh về thế giới nội tâm, vẻ đẹp tâm hồn của mỗi nhân vật. Đó là những dòng độc thoại nội tâm, câu văn trữ tình ngoại đề trong cuốn sách tưởng chừng khô khan nhưng lại giàu tính nhân đạo.

Tham khảo: Top 8 đầu sách về chiến tranh thế giới thứ hai xuất sắc nhất

Loài lưỡng cư đang chiến đấu vì sinh tồn

Chuyện kể về anh chàng chiến sĩ người Mỹ thuộc Lữ đoàn quốc tế Robert Jordan đang tham gia vào cuộc chiến đấu chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít. Jordan được giao nhiệm vụ phối hợp cùng nhóm du kích đặt mìn với mục đích phá hủy cây cầu để ngăn chặn viện binh cùng đường lui của quân địch. Tại đây anh gặp gỡ và đem lòng yêu cô du kích Tây Ban Nha tên María. Họ có quãng thời gian đắm say với nhau cũng như càng nhận thức chân thực hơn ý nghĩa công việc mà mình đang làm.

Sale tiki

Nhanh chóng Jordan mẫn cảm nhận ra bọn Phát xít đã biết được kế hoạch giải phóng vùng lãnh thổ của Sư đoàn số 14 do tướng Golz người Nga chỉ huy. Vậy nên đã cử Andres về báo cáo Ban chỉ huy sư đoàn đổi kế hoạch phá hủy cây cầu. Nhưng không may bức thư của Jordan đến Gondo quá muộn nên anh đành đánh sập cây cầu như kế hoạch trước rồi dẫn đội du kích rút lui.chuông nguyên hồn ai 5

XEM NGAY:  Top 5 sách hay về kế toán dân trong ngành không thể bỏ qua

Trên đường chân anh bị thương do bom đạn quân thù bắn trúng và vết thương trở nặng. Anh tình nguyện từ giã đồng đội và người yêu để ở lại ngọn đồi bên cạnh chiếc cầu bị phá nhằm cầm chân quân địch để mọi người rút lui an toàn.

Qua hơn sáu trăm trang có thể thấy những cột mốc suy tưởng và trưởng thành của người lính chiến đấu vì tự do, hòa bình Jordan hiện lên. Anh giống như một loài động vật lưỡng cư tức tưởi đang đi tìm kiếm chốn nương thân khi vừa đóng vai là thợ săn cũng là vai con mồi. Jordan mang trên mình trọng trách đánh bom sập cây cầu để ngăn sự tiến đánh của quân đội Phát xít nhưng anh thoát cái đổi vai thành nạn nhân phải nằm im bởi viên đạn. Thế nhưng anh đã nhanh chóng gượng dậy, nghe cò súng cộm ở đầu ngón tay, chiến đấu như một người chủ động tham chiến.

Đọc thêm: Thép đã tôi thế đấy – Sách về chiến binh cách mạng Liên Xô

Bất mãn với chiến tranh

Điểm nổi bật nhất trong văn phong của Hemingway là nguyên lí tảng băng trôi (Iceberg Theory). Có thể nói đây là trục quay chi phối toàn bộ hệ thống tác phẩm văn chương của ông. Hướng đến tính chủ động tìm tòi khám phá các tầng sâu của lớp xác ngôn từ bởi bạn đọc cũng như thúc giục người sinh thành nên tác phẩm phải thu gọn, kiệm lời để dành không gian sáng tạo lại cho độc giả.chuông nguyện hồn ai 1

Lâu dần người ta nhận ra, ai muốn đọc cho trọn vẹn Chuông nguyện hồn ai của Ernest Hemingway thì nên sống cho thật tròn thật tận cái đã. Không ngụp lặn cho sâu dưới những lớp bùn đời hay không chịu qua phong ba bão táp, không mang vác trên mình những vết sẹo vinh quang từ các trải nghiệm như ông thì ắt hẳn khi đọc chúng ta sẽ có chút chênh vênh khó thấu hiểu.

XEM NGAY:  [Review] Đắc Nhân Tâm - Cuốn sách nên đọc nhất mọi thời đại

Giống như câu nói của Augustin: “Que puta es la guerra” (Chiến tranh như con đĩ) đã thể hiện sự bất mãn đối với nỗi đau mà chiến tranh mang lại. Như việc với tư cách là đồng chí, đồng đội của Jordan khi buộc phải bỏ anh lại ngọn đồi đó.

Xem thêm: Giết con chim nhại – Tác phẩm hay về phân biệt chủng tộc

Cảm nhận về tác phẩm

Chuông nguyện hồn ai chính là một trong số những tác phẩm chân thực về chiến tranh. Cụ thể là về Robert Jordan – Chàng trai dũng cảm không chỉ thực hiện nhiệm vụ để chiến thắng mà còn để kiếm tìm ý nghĩa cuộc đời mình. Chiến tranh là một điều kiện đầy thử thách, nơi mà bạo lực chiếm hữu còn ý chí của con người cũng được đẩy lên cao độ, máy bay lượn trên đầu, giữa khói lửa và giữa những xác chết tơi tả.

Ernest Hemingway hết sức tinh tế để khắc họa hình ảnh chân thật, tình cảm trong sáng, mộng mơ của cô gái Maria, là người hay đi đó đây Jordan, là mụ đàn bà ít học Pilar, là ông cụ già nhiệt tình Anselmo hay là anh chàng láu cá như Rafael…. Họ vẫn tương tác hài hòa của những con người xa lạ và vẫn sát cánh đồng hành cùng nhau dù là trong hoàn cảnh khắc nghiệt, xem cái chết là hiển nhiên để sống thật ý nghĩa cho thời gian còn lại.

Tác phẩm đã cho bạn của hôm qua, tôi của hôm nay và con người của mai sau có thể thấy rõ được những góc khuất của chiến tranh. Từ đó mỗi mỗi người sẽ nhận ra bản thân đang sống ở hiện tại, có nhiều thời gian trân quý, có yêu thương những người xung quanh, có thôi ngừng đố kỵ mà thay vào đó là hoàn thiện bản thân và sống tốt hơn từng ngày.

Cuốn sách Chuông nguyện hồn ai là tác phẩm rất dày, to lớn vậy nhưng toàn bộ những sự kiện xảy ra trong vỏn vẹn vài ngày. Là cuộc hành trình sâu sắc ca ngợi tâm hồn cao cả của con người, tình bạn và tình yêu cảm động giữa khói lửa chiến tranh. Vì vậy, hãy đọc tác phẩm này để cảm nhận rõ hơn sức mạnh của con người giữ cuộc chiến tranh sinh tồn!

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password