Chiến binh cầu vồng – Cuốn sách đề cao sức mạnh của giáo dục

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 313

Chiến binh cầu vồng là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Andrea Hirata phác họa một cách chân thực bức tranh về xã hội Indonesia. Đồng thời truyền cảm hứng sâu sắc cho người đọc về ý nghĩa đích thực của cuộc sống, của tình bạn, tình thầy trò và cả tình cảm gia đình cao quý thiêng liêng. Chiến binh cầu vồng cho chúng ta thấy cuộc sống nghèo khổ, vất vả, cơ cực của những con người ở tầng lớp lao động nghèo khổ tại Belitong và hiện thực tàn nhẫn của sự nghèo khó.

Giới thiệu tác giả Andrea Hirata và bối cảnh sáng tác

Andrea Hirata là một tác giả nổi tiếng người Indonesia và là cha đẻ của nhiều quyển sách nổi tiếng. Một trong những phẩm đầu tay gây được tiếng vang của ông đó chính là Chiến binh cầu vồng (Dịch theo tiếng Indonesia là Laskar Pelangi). Tác phẩm dựa trên một câu chuyện có thật về tuổi thơ cơ cực của chính bản thân Andrea Hirata. Ngay khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005, quyển sách đã thể hiện một cách chân thực cuộc đấu tranh bền bỉ của các thầy trò tại trường Muhammadiyah nơi tác giả theo học ngày bé với mong muốn giữ gìn nền giáo dục của mình.

chiến binh cầu vồng 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Giới thiệu về tác phẩm Chiến binh cầu vồng

Chiến binh cầu vồng (Có tựa đề tiếng Indonesia là Laskar Penlang), quyển sách được viết dựa trên một câu chuyện có thật về tuổi thơ của tác giả. Chính vì vậy, cốt truyện và cách xây dựng nhân vật trong câu chuyện này cũng vô cùng chân thực, gần gũi. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005, Chiến binh cầu vồng là quyển sách nói về những ước mơ, sự đấu tranh bền bỉ của các thầy trò trường Muhammadiyah với quyết tâm giữ gìn nền giáo dục tại địa phương.

chiến binh cầu vồng 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nội dung cuốn sách Chiến binh cầu vồng cũng đã rất thành công khi được chuyển thể thành rất nhiều thể loại khác như: Phim điện ảnh, phim truyền hình và nhạc kịch… Với mức doanh thu đạt kỷ lục ở Indonesia, trở thành quyển sách bán chạy nhất trong năm. Đồng thời, tác phẩm còn giành được rất nhiều giải thưởng cao quý khác trong nước và trên thế giới. Được dịch ra thành nhiều quyển sách Chiến binh cầu vồng tiếng Anh cùng nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính nhờ những thành công đó từ quyển sách Chiến binh cầu vồng và những bộ phim chuyển thể mà lượng khách du lịch đến đảo Belitong đã gia tăng một cách đột biến.

Tham khảo: Sức mạnh tiềm thức – Cuốn sách giúp bạn khơi dậy sự tự tin 

Review cuốn sách Chiến binh cầu vồng

Quyển sách chiến binh cầu vồng mở đầu bằng bối cảnh của một buổi lễ khai giảng tại một ngôi trường làng nhỏ ở đảo Belitong, Indonesia. Đây là một buổi lễ khai giảng vô cùng đặc biệt, bởi nó là buổi học đầu tiên cũng như buổi học cuối cùng nếu trường không thể nhận đủ 10 học sinh. Bởi có những kẻ xấu luôn chực chờ cơ hội mong ngôi trường đóng cửa và đủ 10 học sinh chính là điều kiện.

Rất gần đến thời điểm lễ khai giảng diễn ra, thầy Harfan, cô Mus cùng 9 đứa trẻ khác đã vô cùng lo lắng, hồi hộp, nín thở để chờ đợi từng giây từng phút mỗi khi kim đồng hồ nhích thêm một giây. Nhưng thật may mắn thay, khi cậu học sinh cuối cùng xuất hiện để mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm. Buổi lễ khai giảng bắt đầu trong không khí hân hoan nhưng cũng vô cùng tẻ nhạt khi một ngôi trường chỉ có vỏn vẹn 10 học sinh. Tuy nhiên, điều đó vẫn không dập tắt đi sự ham học của các em và lòng nhiệt huyết trong lòng thầy Harfan cùng cô giáo Mus.

chiến binh cầu vồng 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Belitong là một trong những hòn đảo vô cùng xinh đẹp tại Indonesia. Nơi đây tồn tại một thế giới song song, nơi của giới viên chức siêu giàu sinh sống, bóc lột tiền từ chính người dân bản địa. Một nơi còn lại là thế giới của sự bần cùng, tha hóa được tạo ra từ chính chế độ bộc lột ấy.

10 cô cậu bé là học sinh của ngôi trường làng này chính là đại diện của chế độ tha hóa đều là những người lớn lên bởi những gia đình nghèo khó. Nhưng điều đó không làm mất đi trong lòng các em niềm tin về việc học hành. Để được đến trường, tất cả mọi người tại trường học phải đấu tranh quyết liệt giữa ước mơ và thực tế tàn ác. Bọn khai thác tiêu, khai thác thiếc đang lăm le phá bỏ ngôi trường mà không có bất cứ sự đền bù nào chỉ để phục vụ cho giấc mơ tiêu hoang của chúng. Thật đau đớn thay khi chính đồng loại của mình là những người ngôi trên cao kia, đang làm tất cả mọi thứ chỉ đề chực chờ nuốt chửng ngôi trường nhỏ bé.

chiến binh cầu vồng 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Quyển sách Chiến binh cầu vòng được chia thành 48 chương nhỏ, mỗi chương là một mẩu truyện nhỏ giúp người đọc dễ tiếp thu hơn và không bị chán. Bên cạnh đó, tác giả còn khéo léo lồng ghép thêm nhiều cầu chuyện về “những chiến binh cầu vồng” nhỏ, người đã góp phần cho sự tồn tại của ngôi trường nhỏ tại hòn đảo Belitong. Ấn tượng nhất với độc giả có lẽ là cậu bé Lintang, người đã vượt hơn 40km, băng qua 4 khu rừng nơi có đầm lầy cá sấu cực kỳ nguy hiểm để đến lớp nhưng lại luôn là người đến sớm nhất. Hay cậu bé Marha, một người nghệ sỹ nhí thực thụ đã “đặt những viên gạch đầu tiên” thay đổi số phận của những người bạn đồng hành.

Xem thêm: Tôi tài giỏi bạn cũng thế – tựa sách giúp bạn tư duy tốt hơn

Những bài học ý nghĩa đằng sau quyển sách Chiến binh cầu vồng

Đằng sau quyển sách Chiến binh cầu vồng không chỉ là những câu chuyện mà đó còn là những bài học ý nghĩa, đáng chiêm nghiệm.

  • Giáo dục cần những người giáo viên như thầy Harfan và cô Mus

Thầy Harfan là hiệu trưởng của ngôi trường và cô Mus là giáo viên giảng dạy chính tại đây. Cả hai người đã truyền cho bọn trẻ sự ham học giúp chúng bừng tỉnh và nung nấu ý chí không bao giờ được đầu hàng trước số phận. Thầy Harfan đã từng thuyết phục bọn trẻ rằng dù cuộc sống của chúng ta có nghèo khó như thế nào, nhưng các con cần phải biết cho đi nhiều hơn là lấy đi.

chiến binh cầu vồng 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy họ đều là những người giáo viên nghèo khổ, cô Mus phải làm thêm công việc may quần áo sau một ngày vắt kiệt sức với bọn trẻ. Nhưng họ lại chính là những người giáo viên kiên trì nhất, đã mang đến những ngày tháng tuổi thơ rực rỡ, cầm đuốc dẫn lỗi bọn trẻ đi đến nơi chốn của sự giáo dục. Những người thầy như thế mới chính là “linh hồn” của một trường học.

  • Hãy hành động và đừng đổ lỗi cho số phận

Nếu bạn muốn thực hiện một điều gì đó thì hãy hành động ngay. Đừng nên mải mê với việc giải trí để rồi bỏ bê việc học và cho rằng đó chính là số phận khi bạn bị điểm kém. Thần linh chỉ là nơi chốn để bạn tựa vào chứ không thể thay đổi số phận của bạn nếu bạn không chịu phấn đấu và cố gắng hết mình.

Có những ngày mưa như trút nước và sấm chớp nổi lên đùng đùng. Nhưng vì không muốn cô Mus phải bỏ lỡ bài giảng của mình đám trẻ vẫn ngồi im thin thít, chăm chú học. Hay có những lần cậu bé Lintang phải đi hơn 40 cây số để đến trường, thầy Harfan Phải đạp xe hơn 100 cây số chỉ để làm công việc bán trái cây kiếm tiền mua sách cho đám trẻ ở trường học. Là cô Mus cặm cụi làm công việc may vá cả ngày đêm chỉ để chuộc cậu học trò Kucai của mình về. Tuy nhiên, họ chưa một lần than vãn và vẫn luôn cố hết sức mình để vượt lên nghịch cảnh của số phần.

Hy vọng qua bài review chiến binh cầu vồng của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về quyển sách này. Và nếu bạn có thể khai thác sâu hơn về quyển sách này chúng tôi tin rằng bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy được nhiều thông thiệp hay mà tác giả muốn gửi gắm cùng những giá trị cuộc sống thiết thực.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ hay, bổ ích nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều