5 Cách nấu xôi hạt sen thơm dẻo, siêu ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 177

Hạt sen là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Trong hạt sen có chứa protein, canxi, mangan, phốt pho, kali, sắt, các chất chống oxy hóa, chống viêm và làm chậm quá trình oxy hóa cho cơ thể. Hạt sen còn có thể làm thuốc an thần hoặc điều trị các bệnh về trí nhớ, tim mạch và thận. Ngoài ra hạt sen còn được sử dụng như một loại thực phẩm giúp cải thiện sự thèm ăn và giữ gìn vóc dáng. Với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, hạt sen được sử dụng trong ẩm thực để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Hạt sen thường được dùng để nấu xôi, nấu chè, làm ngũ cốc và các món hầm… Bạn đang tìm cách chế biến hạt sen làm bữa ăn sáng cho gia đình mình? Vậy bạn không thể bỏ qua món xôi hạt sen được. Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 cách nấu xôi hạt sen thơm dẻo, siêu ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng ngay nhé.

1. Cách nấu xôi hạt sen chà bông

Xôi hạt sen chà bông là một trong những món ăn sáng quen thuộc vừa ngon mà giá cả lại rất phải chăng của người dân Việt Nam. Cách làm xôi hạt sen chà bông rất đơn giản. Cùng chúng tôi học ngay cách nấu xôi hạt sen chà bông cho bữa sáng ngày mai nhé.

cach-nau-xoi-hat-sen-1

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi hạt sen chà bông:

  • Gạo nếp ngon: 150g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Chà bông: 20 – 50g
  • Trứng cút: 10 trứng
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn, gia vị

Các bước nấu xôi hạt sen chà bông dễ làm, ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp khi mua về đem đi vo sạch, có thể cho vào nước ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.
  • Hạt sen tươi sau khi mua về bạn bỏ tâm sen, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Trứng cút đem luộc chín rồi lột sạch vỏ.
  • Hành lá cắt nhuyễn.
  • Hành tím cắt hoặc bào khoanh mỏng.

cach-nau-xoi-hat-sen-2

Bước 2: Hướng dẫn cách nấu xôi với nồi cơm điện

  • Cắm điện nồi cơm rồi cho nước vào nồi, bật chế độ “Cook” để nấu.
  • Nước sôi cho hạt sen vào luộc từ 5 đến 7 phút.
  • Gạo nếp sau khi đã xả sạch và để ráo nước bạn đổ vào nồi cơm điện nấu chung.
  • Lưu ý: Lượng nước trong nồi sau khi bạn cho nếp vào chỉ được sâm sấp mặt nếp, nhiều nước hơn thì xôi nấu xong sẽ bị nhão.
  • Đậy nắp lại, bật chế độ “Cook” nấu tiếp lần 2, nấu đến khi xôi chín là được.

Bước 3: Cách làm mỡ hành và hành phi

  • Cho chảo lên bếp, cho 4 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành tím. Hành tím thơm bạn vớt ra để riêng.
  • Cho một nửa phần dầu hành đang sôi vào chén hành lá đã cắt nhuyễn để làm mỡ hành.
  • Một phần dầu phi hành còn lại cho vào xôi vừa được nấu chín, xới đều lên để hạt xôi được tơi và thơm hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Xới xôi vừa chín ra chén hoặc đĩa, quét một lớp mỡ hành rồi cho chà bông, hành phi cùng trứng cút, đậu phộng rang lên trên là bạn đã hoàn thành xong món xôi hạt sen chà bông.

2. Cách nấu xôi hạt sen lá dứa dẻo mềm

Xôi hạt sen lá dứa dẻo mềm, bùi bùi, thơm mùi hương lá dứa sẽ làm gia đình bạn mê mẩn. Cùng chúng tôi vào bếp nấu món xôi thơm ngon này nhé!

cach-nau-xoi-hat-sen-3

Nguyên liệu

Nấu xôi hạt sen lá dứa cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 300g
  • Hạt sen: 100g
  • Lá dứa: 10 lá
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Gia vị thông thường gồm có đường, muối

Các bước nấu xôi hạt sen tươi lá dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen khô bạn để ngâm nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Cho nồi nước sôi lên bếp, cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút đến khi chín mềm thì vớt ra.
  • Rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ. Sau đó, bỏ 7 lá dứa vào máy xay sinh tố với 300ml nước, xay đến khi nhuyễn thì dùng rây lọc lấy nước lá dứa. Gạo nếp đem vo sạch với nước rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào gạo nếp, ngâm tầm 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.

cach-nau-xoi-hat-sen-4

Bước 2: Hấp xôi

  • Sau khi ngâm nếp xong thì đổ bỏ nước rồi cho nếp vào bát. Bỏ hạt sen vào bát nếp, thêm 2 thìa cà phê nước cốt dừa, ¼ thìa cà phê muỗi rồi trộn đều.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho 3 lá dứa còn lại vào nước
  • Lưu ý: Cho nếp vào xửng và tạo lỗ tròn để xôi dẻo và ngon hơn. Để hấp xôi từ 20-30 phút đến khi mềm hoàn toàn. Cuối cùng, lấy xôi ra và cho vào 2 thìa canh đường, trộn đều lên là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Xôi hạt sen lá dứa với gạo nếp dẻo mềm cùng hạt sen bùi bùi và vị ngọt ngào của đường đã tạo nên một món xôi thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

3. Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện hấp dẫn

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu món xôi hạt sen thơm ngon bằng nồi cơm điện như thế nào? Thì dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu món xôi hạt sen này,

cach-nau-xoi-hat-sen-5

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn

  • Gạo nếp: 500g.
  • Hạt sen: 200g.
  • Dừa đã bào thành sợi,
  • Lá dứa: 3 lá.
  • Đường cát, muối .
  • Nồi cơm điện, bát, rổ, chảo và thìa,....

Các bước nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế hạt sen, lá dứa và dừa

  • Gạo nếp sau khi mua về đem ngâm nước lạnh từ 4 - 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu. Để nhanh hơn bạn có thể ngâm gạo nếp với nước nóng từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó vo gạo nếp lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Hạt sen tươi bóc vỏ, loại bỏ phần tâm sen để tránh bị đắng rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen nở ra và khi nấu hạt sen sẽ nhanh mềm hơn. Nếu bạn không mua được hạt sen tươi thì có thể thay thế bằng hạt sen khô để nấu nhé. Hạt sen khô đã được sơ chế sẵn rồi nên bạn chỉ cần rửa sạch lại rồi ngâm nước ấm từ 1 - 2 tiếng là được.
  • Lá dứa bạn đem đi rửa sạch, buộc gọn lại. Nếu bạn thích ăn xôi ngọt thì cho lá dứa vào sẽ tạo độ thơm ngon hơn. Nhưng nếu bạn thích xôi mặn thì có thể bỏ qua lá dứa cũng được.
  • Dừa sau khi mua về bạn đem đi nạo sợi nhỏ rồi đem trộn chung với đường cát khoảng 1 tiếng trong chảo đến khi dừa trong hơn thì được. Vậy đã hoàn thành xong các bước sơ chế để nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện.

cach-nau-xoi-hat-sen-6

Bước 2: Hướng dẫn nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

  • Cho hỗn hợp gạo nếp, hạt sen và lá dứa thêm chút muối cùng với lượng nước xâm xấp vào nồi cơm điện rồi bật nút nấu cơm như bình thường.
  • Lưu ý: Nấu xôi không nên cho nhiều nước như nấu cơm vì gạo nếp rất dễ bị nát.
  • Khi thấy nồi cơm đã bật chế độ chín thì mở nắp nồi ra lấy đũa đánh tơi xôi lên. Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào xới tơi lên tiếp.
  • Bật nút nấu thêm lần nữa, sẽ giúp xôi chín đều, khô hơn và sẽ ngon hơn.

Bước 3: Thưởng thức

Xới phần xôi đã chín ra đĩa, thêm chút đường, lạc, mè rang và chút cùi dừa bào nhỏ lên trên sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.

4. Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Trong tiết trời se lạnh mà có được bát xôi hạt sen đậu xanh nóng ấm thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn. Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh thì chắc hẳn ai cũng biết rồi, nhưng mọi người đã biết về cách để xôi nở đều, dẻo và hòa quyện trong mùi vị của hạt sen chưa? Cảm giác cầm trên tay đĩa xôi nóng hổi, hạt gạo nếp dẻo thơm, lại còn có thêm miếng hạt sen bùi bùi ngậy ngậy nữa thì chắc là no cả ngày luôn. Xôi hạt sen đậu xanh không chỉ dùng để ăn sáng mà còn thường xuất hiện trên bàn tiệc, các mâm cỗ. Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh cũng cực đơn giản, các nàng cùng tham khảo công thức để trổ tài cho cả nhà bất ngờ nhé!

cach-nau-xoi-hat-sen-7

Nguyên liệu

Nấu xôi hạt sen đậu xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp thơm: 500g
  • Hạt sen tươi: 200g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Dừa bào sợi: 50g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Đường cát và muối ăn

Các bước nấu xôi hạt sen đậu xanh béo ngậy ăn cực ngon

Bước 1: Sơ chế gạo, đậu và hạt sen

  • Gạo nếp mua về bạn đem vo với 2 lần nước cho sạch bụi bẩn. Cho vào ngâm nước ít nhất 6 tiếng trước khi nấu hoặc tốt nhất nên để qua đêm để hạt gạo nở đều, rút ngắn thời gian nấu. Gạo nếp sau khi đã ngâm xong, vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Đậu xanh không vỏ: Cho vào nước rồi bạn lựa những hạt lép, hỏng nổi trên mặt nước bỏ đi. Rồi vo sạch lại với nước nhiều lần, đến khi nước trong và không còn bọt. Cho đậu xanh vào nước ngâm nước ít nhất 4 tiếng, rồi đổ ra rổ để ráo khô nước.
  • Hạt sen tươi bạn lột bỏ lớp vỏ xanh, lớp màng mỏng bên ngoài hạt sen, bỏ tâm sen rồi rửa lại với nước muối loãng, nước sạch để ráo.

cach-nau-xoi-hat-sen-8

Bước 2: Chuẩn bị dừa nạo, nước cốt dừa

  • Trộn đều 1/5 thìa canh đường cát với nước cốt dừa đến khi tan hết.
  • Trộn đều 1/5 thìa canh đường cát với phần dừa nạo cho thật đều.

Bước 3: Hướng dẫn nấu xôi hạt sen đậu xanh

  • Cho các nguyên liệu nếp, hạt sen và đậu xanh vào bát hoặc chậu lớn. Thêm vào 1 thìa cà phê muối ăn, trộn đều tất cả vào với nhau.
  • Cho hỗn hợp vừa mới trộn lên xửng hấp, dàn đều ra để khi hấp xôi chín đều hơn.
  • Đậy nắp và hấp xôi từ 20 – 25 phút.
  • Sau thời gian hấp lần 1, mở nắp ra và thử hạt sen đã chín chưa, nếu chưa thì hấp thêm 5 phút nữa. Nếu sen đã mềm, bở thì cho dừa nạo, rưới nước cốt dừa vào xôi và xới đều lên.
  • Đậy nắp hấp thêm 10 đến 15 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Xôi hạt sen đậu xanh đã chín bạn xới ra đĩa hoặc lá chuối. Rắc thêm ít muối mè và dừa bào sợi lên trên để trang trí và tăng hương vị cho món xôi.

Món xôi này sẽ có vị ngọt thanh, béo, thơm nồng nàn vị dừa và đậu xanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự bùi bùi và dẻo mịn hòa quyện với nhau rất lôi cuốn.

5. Cách nấu xôi hạt sen lá cẩm

Xôi hạt sen lá cẩm thật mềm với hạt sen bở kết hợp cùng vị béo béo, thơm lừng của nước cốt dừa sẽ thu hút cả nhà lắm đấy! Cùng thức dậy chuẩn bị và chào đón ngày mới cùng món xôi hạt sen lá cẩm này nhé.

cach-nau-xoi-hat-sen-9

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu xôi hạt sen lá cẩm gồm có:

  • Gạo nếp: 250g
  • Bột lá cẩm: 6g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Muối ăn: 1 thìa canh
  • Đường cát trắng: 50g
  • Mè trắng: 50g

Các bước nấu xôi hạt sen lá cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đem vo sạch với nước nhiều lần. Rồi ngâm với nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng.
  • Hạt sen tươi tách vỏ, bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch với nước.
  • Pha nước lá cẩm với rang mè. Hòa bột lá cẩm với nước sôi cho đến khi nước lên màu tím rồi lọc qua rây bỏ bã. Phần nước lá cẩm mang đi nấu sôi với lửa vừa.
  • Cho mè trắng vào chảo với lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều cho đến khi mè ngả vàng và dậy mùi thơm.

cach-nau-xoi-hat-sen-10

Bước 2: Nấu xôi lá cẩm hạt sen

Cho hạt sen và gạo nếp đã sơ chế vào nồi nước lá cẩm đã sôi. Nêm nếm vào 1 chút muối, đường cát và nước cốt dừa. Nấu với lửa vừa đến khi cạn nước, xôi chín mềm thì dùng đũa xới đều xôi là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Trình bày xôi ra đĩa, ăn chung cùng với mè rang. Hương thơm của nước dừa cùng với mè rang kết hợp với vị ngọt dẻo của xôi, vị bùi bùi của hạt sen rất đặc trưng đã tạo nên một món ăn thật tuyệt vời.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu thì có thể nấu bằng nồi cơm

  • Hạt sen đem ngâm trong nước nóng từ 1 - 2 tiếng cho nở đều.
  • Ngâm gạo với 1/2 nước bột lá cẩm hòa với xíu muối trong khoảng 30 phút rồi cho gạo vào nồi nấu cùng.
  • Với phần nước lá cẩm còn lại bạn trộn cùng với nước cốt dừa, nước cho xâm xấp mặt gạo.
  • Nấu như nấu cơm đến khi xôi chín là hoàn thành món ăn. Xôi lá cẩm hạt sen có thể ăn kèm muối vừng hoắc ruốc đều rất phù hợp.

Trên đây là 5 cách nấu xôi hạt sen thơm dẻo, siêu ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản món xôi hạt sen chắc chắn là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng của gia đình bạn. Hãy cùng bắt tay ngay vào làm món ăn này nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi khúc đậu xanh chuẩn công thức Hà Nội, nhà làm ngon hơn ngoài hàng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều