3 Cách nấu xôi cốm mềm dẻo, thơm bùi, đơn giản, chuẩn vị Hà Nội

Phố thành Hà Nội giờ đây dù người xe tấp nập, xô bồ, dù có biết bao món ăn được du nhập từ khắp các nước trên thế giới nhưng quên sao được hương xôi cốm thơm bùi, thoang thoảng trong làn gió thu, vừa dịu dàng, vừa quyến luyến không thôi. Xôi cốm có lẽ là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của Hà Nội với hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm xanh cùng với vị beo béo của dừa nạo và chút bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả những thực khách quốc tế khó tính. Cùng chúng tôi khám phá 3 cách nấu xôi cốm mềm dẻo, thơm bùi chuẩn vị Hà Nội mà bạn nên thử để chiêu đãi cả gia đình.

cach-nau-xoi-com-0

1. Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện

Xôi cốm tuy là món ăn truyền thống nhưng nó vẫn thường được nấu trong gia đình Việt hằng ngày bởi sự thơm ngon, tiện lợi của nó, thích hợp dùng cho cả bữa sáng, trưa và tối. Bên cạnh đó, món xôi này còn rất dễ làm và có thể tận dụng được thiết bị sẵn có là nồi cơm điện để nấu đơn giản và nhanh chóng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện tiện lợi dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cốm: 300g
  • Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g
  • Hạt sen
  • Dừa tươi: 50g
  • Đường trắng
  • Bột năng

cach-nau-xoi-com-1

Hướng dẫn cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện tiện lợi

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản cho bạn tham khảo.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đậu xanh, hạt sen và cốm.

  • Cốm khô cho vào một chiếc bát để ngâm với nước lạnh trong khoảng 2-3 phút để loại bỏ bụi bẩn rồi vớt ra để ráo nước. Lưu ý: không nên ngâm cốm quá lâu vì như vậy có thể khiến cốm bị nhão khi nấu.
  • Đậu xanh đã bỏ hết vỏ mang đi ngâm với nước ấm trong khoảng 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm hơn. Sau đó, mang đậu xanh rửa sạch và để ráo nước.
  • Ngâm hạt sen khô trong một bát nước khoảng 1 tiếng. Nếu nấu với hạt sen tươi thì bạn nên bỏ phần tâm sen đắng bên trong đi để tránh làm mất hương vị của xôi cốm rồi mới ngâm cùng nước khoảng 15 phút.
  • Cùi dừa tươi mang đi rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu chín hạt sen cùng đậu xanh

cach-nau-xoi-com-2

  • Cho đậu xanh đã được ngâm nở mềm vào nồi nước đun sôi. Lưu ý rằng lượng nước trong nồi phải đổ ngập hoàn toàn mặt đậu xanh.
  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại để ninh đậu xanh cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, đổ đậu xanh ra bát để nguội rồi dùng thìa tán nhuyễn hoặc cũng có thể dùng máy xay nhuyễn.
  • Cho hạt sen đã vào nồi, đổ thêm nước rồi bắc lên bếp đun sôi hạt sen khoảng 15 phút. Cho thêm 1 thìa cà phê bột năng vào nấu cùng thêm 10-15 phút nữa đến khi hạt sen thật mềm thì đổ hạt sen qua một cái rây lọc và rửa với nước lạnh. Sau đó, vớt hạt sen ra để ráo nước.
XEM NGAY:  Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

Bước 3: Nấu xôi cốm

  • Đổ cốm vào nồi cơm điện sao cho nước ngập thì bắt đầu cắm điện và nấu xôi. Nấu đến khi nồi nảy chế độ giữ ấm thì mở vung, dùng đũa đảo đều cốm lên rồi cho hạt sen vào cùng khuấy đều. Sau đó, bật lại nồi sang chế độ nấu.
  • Nấu cơm điện sẽ nấu tự động đến khi nồi nảy lại chế độ giữ ấm và đợi thêm 5 phút nữa là bạn đã hoàn thành món xôi cốm vô cùng thơm ngon.

Bước 4: Thành phẩm

cach-nau-xoi-com-3

Xới xôi ra đĩa, có thể rưới một chút đường trắng lên trên (nếu thích) cùng với dừa nạo ( cũng có thể rắc thêm ít vừng rang nếu có). Cuối cùng, bạn cho thêm một ít đậu xanh đã xay mịn vào, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và thưởng thức. Món xôi cốm vừa mềm, vừa dẻo, lại thơm béo vị cốm, hạt sen, không bị khô, nhão và có màu xanh cô cùng bắt mắt, có thể ăn nóng hay nguôi đều giữ trọn vẹn vị ngon.

2. Cách nấu xôi cốm dừa trọn vị Hà Nội

Trong các món xôi của Việt Nam, có lẽ dừa là nguyên liệu không thể thiếu và rất được yêu thích bởi vị bùi ngọt, thơm béo của nó cũng như có thể kết hợp với bất kỳ món xôi nào cũng vô cùng hợp vị. Xôi cốm dừa là một trong những minh chứng cho việc đó, khiến người thưởng thức ngây ngất, say mê không thôi.

Nguyên liệu

  • Cốm xanh: 300g
  • Đậu xanh vàngđã loại bỏ vỏ: 100g
  • Lá dứa: 2 – 3 lá
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Đường trắng
  • Dầu ăn
  • Muối ăn

cach-nau-xoi-com-4

Hướng dẫn cách nấu xôi cốm dừa trọn vị Hà Nội

Bước 1: Chế biến đậu xanh

  • Đậu xanh vàng đã được loại bỏ sạch vỏ mang đi vo sạch với nước cho đến khi nước trong, không đục, không bọt – khi đã loại bỏ hết nhựa và bụi bẩn trên hạt đậu.
  • Ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 2 tiếng hoặc nước lạnh trong 4 tiếng để đậu nở mềm hơn. Sau đó, vớt đậu ra rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Trộn ⅓ muỗng muối ăn với đậu xanh đã ngâm cho thật đều.
  • Rải đậu xanh lên khay hấp (có thể dùng thêm lớp lót vải mùng bên dưới nếu lỗ thoát hơi to, tránh làm đậu xanh rơi xuống). Sau đó, bắt lên bếp hấp đậu xanh ở mức lửa vừa.
  • Hấp đậu xanh trong vòng 20 phút hoặc hấp cho tới khi có thể dùng tay bóp nát được hạt đậu là được.
  • Sau khi đậu chín, lấy đậu xanh ra bát và dùng muỗng nghiền nát hoặc cho đậu vào cối giã thật nhuyễn, mịn.

cach-nau-xoi-com-5

Bước 2: Sên dừa nạo sợi

  • Cùi dừa mang đi rửa sạch và nạo thành sợi mỏng
  • Lấy ⅔ dừa nạo sợi trộn đều cùng 2 muỗng đường và ướp dừa trong vòng 20 phút.
  • Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chiếc chảo chống dính, đợi dầu sôi thì cho lượng dừa đã ướp đường vào sên.
  • Đảo đều tay cho đến khi dừa trong lại và có độ hơi sệt là được.
XEM NGAY:  Top 6 Cách làm cá kho dưa chua thơm ngon đậm đà tốn cơm

Bước 3: Nấu xôi cốm dừa

  • Trộn đều khoảng 1 muỗng nước lọc và 1 muỗng canh dầu ăn với cốm.
  • Dàn đều cốm vào xửng hấp, lúc này bạn cũng có thể lót thêm vải mùng nếu lỗ hấp lớn.
  • Lá dứa mang đi rửa thật sạch, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, đất cát rồi cắt đôi, rải lên mặt cốm xanh.
  • Cho xửng hấp vào nồi hấp cho đến khi cốm chín mềm, dẻo thì tắt bếp.
  • Bỏ lá dứa ra, cho thêm một chút đường vào xửng hấp cốm rồi trộn đều. Sau đó, đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút là xong.

cach-nau-xoi-com-6

Bước 4: Trộn xôi cốm với đậu xanh nghiền

  • Cốm sau khi đã hấp đường thì cho ra chiếc tô.
  • Rải và trộn phần đậu xanh đã được nghiền mịn cùng phần dừa nạo đã sên với cốm chín thật đều.
  • Cho xôi ra lá chuối hoặc đĩa, trang trí thêm phần dừa nạo sợi còn lại chưa sên là có thể thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

cach-nau-xoi-com-7

Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi cốm dừa vô cùng thơm ngon và bùi béo với hương vị bùi ngậy của đậu xanh và dừa kết hợp với hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của hạt cốm, rất ngon miệng, khiến bạn nhớ đến buổi sáng mùa thu Hà Nội trong lành, yên bình đến kỳ lạ.

3. Cách nấu xôi cốm chiên phồng giòn thơm

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với hương vị xôi cốm truyền thống và muốn trải nghiệm một món xôi mới lạ hơn nhưng vẫn chuẩn vị, không thể chê thì đừng bỏ lỡ cách nấu xôi cốm chiên phồng giòn thơm dưới đây.

Nguyên liệu

  • Cốm khô: 300g
  • Đậu xanh vàng bỏ vỏ: 90g
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa
  • Dầu ăn

cach-nau-xoi-com-8

Hướng dẫn các bước nấu món xôi cốm chiên phồng giòn thơm

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và cốm

  • Đậu xanh đã được loại bỏ sạch vỏ mang đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng hoặc ngâm trong nước nóng trong 1 – 2 tiếng cho đậu nở mềm hơn. Sau đó, vớt đậu xanh ra và xả lại với nước sạch.
  • Đem đậu xanh đi hấp trong 10 phút cho đến khi đậu chín hoàn toàn, nở bung ra, mềm, có thể dùng tay bóp nát hạt đậu là được.
  • Sau khi đậu xanh chín, dùng muỗng tán nhuyễn mịn ra hoặc cho vào cối giã, máy xay sinh tố…
  • Cốm khô mang đi rửa để làm sạch bụi bên ngoài.
  • Trộn đều cốm đã ngâm với đậu xanh xay nhuyễn, cho thêm đường và nước cốt dừa, trộn đều rồi cho lên xửng hấp chín trong khoảng 15 – 20 phút tới khi hạt cốm mềm, dẻo và chuyển sang màu trong là được.

cach-nau-xoi-com-9

Bước 2: Nhào và tạo hình xôi cốm chiên phồng giòn thơm

  • Cho hỗn hợp xôi cốm vừa được nấu chín ra bề mặt phẳng, dùng vá dàn rồi xới xôi đều lên để bớt nóng.
  • Dùng tay nhào đều cho các hạt dính xôi cốm vào nhau tạo thành khối, vừa nhào vừa cho thêm từng ít dầu ăn vào khối xôi cốm.
  • Tiếp tục nhào và miết xôi ra mặt phẳng cho đến khi xôi không còn dính tay, dính bề mặt là được.
  • Cắt khối xôi thành từng khối nhỏ rồi cho vào khuôn tròn đứng, ép thật chặt. Sau đó, lấy xôi ra bọc vào màng bọc thực phẩm.
  • Sau khi tạo hình xôi xong thì cho vào ngăn đá trong khoảng 4 – 5 tiếng để xôi cứng lại, giúp khi cắt không bị nát, méo.
  • Nếu không có khuôn dài để ép xôi thì bạn có thể chia xôi thành từng khối nhỏ, cho lên giấy chống dính, cán mỏng rồi dùng miệng ly hay nắp hũ để tạo hình vòng, tròn theo ý muốn và cắt theo là được
XEM NGAY:  5 Cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng

cach-nau-xoi-com-10

Bước 3: Chiên xôi

  • Bắt chảo hay nồi chiên sâu lòng lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun sôi lên, lượng dầu ăn nên ngập qua miếng xôi thì khi chiên, xôi sẽ phồng đẹp hơn.
  • Sau khi dầu ăn sôi nóng thì cho từng miếng xôi vào bắt đầu chiên đến khi xôi nổi lên dùng xẻng chiên ép xôi xuống ngập dầu để xôi phồng đều hơn.
  • Chiên đến khi xôi ngả màu vàng đều thì vớt ra rây để ráo dầu hoặc cho lên giấy thấm dầu, khi ăn sẽ đỡ ngấy hơn.

Bước 4: Thành phẩm

cach-nau-xoi-com-11

Xôi cốm chiên phồng sẽ có lớp vỏ giòn rụm, vàng óng bắt mắt, ruột bên trong rỗng, khô ráo lại thơm mùi hương cốm đặc trưng vô cùng thu hút. Bạn có thể ăn không hoặc chấm xôi chiên phồng kèm với tương ớt hay ăn cùng các món thịt nướng, thịt quay, đồ chua, dưa leo đều rất hợp vị và xuất sắc, khiến bạn nhớ mãi không quên.

Những điều cần lưu ý để nấu được món xôi cốm thơm ngon

Để có thể hoàn thành được món xôi cốm thơm ngon, đúng vị nhất, trong quá trình nấu, bạn nên lưu ý một số điều sau:

cach-nau-xoi-com-12

  • Để tạo thêm hương thơm hơn cho món xôi cốm, bạn có thể dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc rải trên mặt cốm rồi mới hấp lên.
  • Khi nấu, để xôi được nấu mềm dẻo, thơm, bạn nên duy trì nhiệt độ hợp lý, đặc biệt là sau khi nước nóng mới bắt đầu để nồi hấp xôi.
  • Thời gian hấp xôi cốm phù hợp nhất là 30-40 phút, để xôi ngon mềm hơn thì cứ sau 10 phút hấp, bạn nên mở nắp nồi để lau khô nước đọng trên nắp.
  • Nên dùng tay để từng nắm cốm vào nồi thay vì đổ một lần toàn bộ cốm vào, giúp cốm không bị chèn nhau gây bí hơi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về 3 cách nấu xôi cốm thơm ngon phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này, bạn có thể hoàn thành được món xôi cốm thơm ngon, trọn vị nhất chiêu đãi cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon dẻo mềm

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password