5 Cách nấu lẩu chay ngọt thơm, bổ dưỡng, đơn giản, đổi vị cho bữa ăn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 124

Ăn chay bắt nguồn từ đạo Phật với lòng từ bi không sát hại chúng sanh nên các phật tử chỉ dùng các món ăn có nguồn gốc từ thực vật. Nhiều người hay nghĩ rằng đồ ăn chay không đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh, cơ thể khỏe mạnh hơn vì không nạp quá nhiều chất béo, chất đạm. Những món lẩu chay luôn rất được mọi người yêu thích. Nếu bạn chưa biết nấu lẩu chay như thế nào? Cần chuẩn bị nguyên liệu gì? thì dưới đây là gợi ý 5 cách nấu lẩu chay ngon tuyệt đỉnh mà không lo món ăn chay nhạt nhẽo, nhàm chán.

1. Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm

Bạn đã quá chán ngấy những món thịt cá, dầu mỡ? Bạn muốn một món ăn lạ miệng, thanh đạm? Gợi ý cho bạn hãy thử ngay món lẩu nấm chay thập cẩm nhé. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu và những nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-nau-lau-chay-1

Nguyên liệu

  • 100g mỗi loại nấm: như đùi gà, bào ngư, kim châm, nấm rơm,…
  • 10g mỗi loại rau: như mồng tơi, cải cúc, bó xôi, cải thảo,…
  • Củ quả nấu nước dùng gồm có củ cải trắng, su hào, cà rốt, ngô, khoai môn, hành boa rô.
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng.
  • Chả chay: 1 cây
  • Tàu hủ ky: 100g

cach-nau-lau-chay-2

Các bước nấu lẩu nấm chay thập cẩm đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau củ quả mua về bạn đem rửa sạch. Cà rốt và củ cải trắng cắt thành khúc dài. Su hào cắt thành miếng vuông. Ngô đem rửa sạch cắt khúc.
  • Nấm cắt gốc, bỏ hết các nhánh bị hư. Rửa sạch với nước rồi vớt ra, tước thành miếng vừa ăn và để vào rổ cho ráo.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và chiên khoai môn cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Hành boa rô cắt gốc rồi đem rửa sạch rồi thái xéo.
  • Cải thảo cắt gốc, tách từng bẹ rồi rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Cải cúc và cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc.
  • Súp lơ rửa sạch với nước và chẻ miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Đặt nồi lên bếp rồi cho nước vào để hầm củ cải trắng, cà rốt, su hào giúp nước lẩu ngọt tự nhiên. Trong quá trình hầm bạn cũng phải nhớ vớt bọt để nước dùng được trong và khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn không nên đậy vung nồi khi nấu nước dùng vì như vậy lẩu sẽ thơm hơn.

Sau khi ninh củ được 1 giờ thì hãy vớt hết rau củ ra. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt và nước tương cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi nấu xong nước dùng, bạn hãy bày biện trên bàn ăn. Cho các loại rau và nấm, đậu hũ, tàu hũ ki,… vào dùng. Món lẩu này có thể ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay đều rất ngon.

2. Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chuẩn vị

Cách nấu lẩu Thái chay chuẩn vị rất đơn giản với đậu hũ, nấm và rau ăn kèm. Đây là món ăn thanh đạm và rất phù hợp để thay đổi bữa ăn cho gia đình. Ngoài ra, món lẩu này cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cho những người ăn chay trường để bổ sung năng lượng. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món lẩu chua cay này.

cach-nau-lau-chay-3

Nguyên liệu

  • Bún tươi: 500g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Ngô: 1 bắp
  • Nấm rơm: 100g
  • Đậu hũ: 200g
  • Chả chay: 200g
  • Tàu hũ ky chiên: 100g
  • Quả dứa: ½ quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt: 3 quả
  • Gừng sả băm nhuyễn
  • Rau gia vị có ngò gai, rau ôm, rau quế
  • Rau ăn kèm có rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm kim châm
  • Gia vị gồm có gia vị nấu lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường

Các bước nấu lẩu thái chay thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn. Ngô vàng rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 đến 4 cm. Nấm rơm làm sạch rồi ngâm với nước muối trong 30 phút rồi rửa lại với nước. Sả đem cắt khúc.
  • Đậu hũ và tàu hũ ky chiên lên. Chả chay bạn cắt thành miếng vừa ăn.
  • Dứa và cà chua rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Ngò gai, rau ôm, rau quế cắt nhuyễn. Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

cach-nau-lau-chay-4

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Cho nồi lên bếp rồi cho 2 lít nước vào cùng với cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm và ngô. Nêm vào 1 thìa đường, 1 thìa muối, nấu khoảng 30 phút
  • Cho nồi khác lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho gừng, sả băm và sả cắt khúc vào phi thơm lên.
  • Khi các nguyên liệu đã được phi vàng thơm thì bạn cho hỗn hợp thơm và cà chua xay nhuyễn vào nồi. Nêm vào 1 thìa đường, xào đến khi hỗn hợp sôi lên, để riêng.
  • Rau củ sau khi nấu 30 phút thì cho hỗn hợp cà và thơm đã xào vào, thêm gia vị nấu lẩu thái. Khuấy đều lên và nêm nếm lại với muối đường cho hợp khẩu vị. Đến khi nước lẩu sôi thì cho đậu hũ vào, nấu thêm 3 phút. Vậy là bạn đã nấu xong nước lẩu rồi đấy.

Bước 3: Thành phẩm

Múc nước lẩu vào nồi lẩu nhỏ hơn, cho các loại rau gia vị và ớt lên trên, kèm với bún tươi. Khi ăn, bạn lần lượt cho các loại rau ăn kèm, chả chay, tàu hủ ky vào lẩu. Nguyên liệu vừa chín tới thì ăn ngay nhé để có thể cảm nhận được sự tươi ngon.

3. Cách nấu lẩu chay kim chi chua cay chuẩn vị Hàn Quốc

Bạn là tín đồ của món chay Hàn Quốc nhưng bạn vẫn chưa nên làm món chay nào để đổi vị cho gia đình. Vậy chúng tôi xin đề xuất cho bạn món lẩu chay kim chi Hàn Quốc với nguyên liệu đơn giản, hương vị đậm đà chắc chắn món ăn này sẽ được gia đình bạn yêu thích

cach-nau-lau-chay-5

Nguyên liệu

  • Củ sắn: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Bột ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Kim chi cải thảo: 200g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Nấm hương: 200g
  • Cải thảo: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu hũ non: 200 g
  • Hẹ: 100g
  • Đậu hũ chiên sẵn: 100g
  • Củ cải đỏ Radish: 3 củ
  • Gia vị chay: 10 g

Các bước nấu lẩu kim chi chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô rửa với nước cho sạch đất cát. Sau đó cho vào chậu nước nóng, thêm ít muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút thì vớt nấm ra vắt ráo nước. Vớt nấm ra rồi cắt bỏ chân nấm. Xả nấm nhiều lần với nước và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt đôi nấm vừa ăn.

Cải thảo nhặt sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch rồi rửa lại với nước, để ráo. Cắt cải thảo thành các khúc vừa ăn.

Cà rốt, củ cải, củ sắn gọt bỏ vỏ và củ cải đỏ Radish rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bắp Mỹ lột vỏ rồi cắt khúc.

Đậu hũ non và đậu hũ chiên cắt thành miếng vừa ăn. Các loại nấm làm sạch và xếp vào bát lớn.

cach-nau-lau-chay-6

Bước 2: Nấu lẩu kim chi chay

Cho nồi lên bếp, cho vào 1 - 2 thìa canh dầu ăn, bật lửa vừa cho dầu sôi lăn tăn. Cho tiếp vào 1 thìa canh tỏi băm phi thơm, cho kim chi vào, đảo đều tay rồi cho vào 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay, đảo đều khoảng 1 phút cho thấm đều các gia vị.

Cho nồi lên bếp, thêm vào nồi khoảng 500 - 600ml lít nước. Cho ngô, củ sắn, củ cải trắng vào nồi nước. Nấu với lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ngọt nước.

Cho nước hầm rau củ vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nấu sôi lên là hoàn thành phần nước lẩu rồi, bạn có thể thưởng thức cùng với rau củ đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Thành phẩm

Lẩu kim chi chay Hàn Quốc thơm thơm, cay cay, đậm đà với cải thảo ngọt ngon và các loại nấm giòn ngọt cùng với đậu hũ béo mềm thật tuyệt đúng không nào? Bạn có thể ăn kèm cùng với bún hoặc mì đều rất hấp dẫn.

4. Cách nấu lẩu chay mướp đắng

Món lẩu chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mùa đông giá rét. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu lẩu chay mướp đắng thanh đạm mà lại thơm ngon, bổ dưỡng.

cach-nau-lau-chay-7

Nguyên liệu

  • Mướp đắng (Khổ qua): 300g
  • Đậu hũ trắng: 400g
  • Hành tây: 100g
  • Su hào: 50g
  • Củ sắn: 50g
  • Mía: 50g
  • Cần tây: 50g
  • Vỏ dưa vàng: 50g
  • Cà rốt: 120g
  • Củ cải trắng: 170g
  • Nấm đùi gà: 80g
  • Nấm hương: 60g
  • Nấm linh chi: 150g
  • Nấm kim châm: 100g
  • Hành lá: 30g
  • Hẹ: 20g
  • Cần và ngò: 30g

Các bước nấu lẩu mướp đắng chay

Bước 1: Sơ chế mướp đắng

  • Mướp đắng ngâm qua với nước đá để khử mùi đắng.
  • Sau đó, mướp đắng cắt thành miếng mỏng khoảng 0.3 cm.
  • Đem rửa sạch và ngâm qua với hỗn hợp nước lạnh pha cùng với 3 - 4 thìa canh đường để giúp khổ qua giòn và không bị đắng.

Bước 2: Sơ chế củ cải, cà rốt, củ sắn, hành tây, đậu hũ và nấm

  • Củ cải trắng, cà rốt và củ sắn cắt xéo dày 1cm. Hành tây đem cắt múi cau.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Nấm đùi gà rửa sơ với nước, đem cắt xéo.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho một nồi khoảng 2 lít nước lên bếp, khi nước sôi cho củ cải trắng, cà rốt và củ sắn vào nồi. Nấu trong 1 tiếng với lửa liu riu và thường xuyên vớt bọt trong quá trình nấu. Khi nấu được 40 phút thì cho cần tây cùng với vỏ dưa vàng vào.

cach-nau-lau-chay-8

Bước 4: Trụng đậu hũ

Cho lên bếp một nồi 1 lít nước với 2 thìa cà phê muối, khi nước sôi cho đậu hũ vào trụng chín rồi vớt ra.

Bước 5: Nấu lẩu

Sau khi nấu được 60 phút thì bạn vớt rau củ ra và cho củ cải trắng, cà rốt vào lại nồi nước. Cho nấm đùi gà vào với 4 viên đường phèn, 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1/5 thìa cà phê muối.

Để lửa nhỏ, thêm đậu hũ, ớt, rau vào và thưởng thức. Khi ăn bạn nhúng khổ qua, nấm đông cô, nấm kim châm và linh chi để giữ độ giòn.

Bước 6: Thành phẩm

Món lẩu chay mướp đắng vô cùng thơm ngọt, đậm đà, dinh dưỡng rất thích hợp để ăn vào những ngày ăn chay lẫn ngày thường đấy!

5. Cách nấu lẩu dê chay

Lẩu dê chay là món được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cùng rất dễ làm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nấu lẩu dê chay và mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức ngay nhé.

cach-nau-lau-chay-9

Nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm linh chi: 100g
  • Tàu hũ ky: 100g
  • Bắp non: 200g
  • Măng chua: 100g
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai sọ: 2 củ
  • Bắp Mỹ: 1 quả
  • Chanh: 1/2 quả
  • Sả: 4 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau ăn kèm như đậu bắp/ rau đắng/ cải thảo/ rau cải
  • Ớt sa tế: 4 thìa cà phê
  • Nước màu: 2 thìa canh
  • Chao môn:
  • 20g
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường

Các bước nấu lẩu dê chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt và khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp mỹ bạn rửa sạch cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp non rửa sạch.

Nấm đùi gà và nấm linh chi bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch rồi để ráo.

Đậu hũ bạn cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê bột ngọt. Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn.

Sả bạn đập dập rồi đem cắt khúc. Gừng và hành tím bỏ vỏ rồi đập dập. Rau ăn kèm bạn nhặt rồi rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Xào nấm và tàu hũ ky

Bạn cho chảo lên bếp để lửa vừa, rồi cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì bạn cho gừng, hành tím vào phi thơm lên.

Tiếp theo bạn cho nấm vào xào khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt sa tế. Bạn đảo đều rồi cho đậu hũ vào đảo nhẹ nhàng thêm 1 phút thì tắt bếp.

Cho 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì bạn cho tàu hũ ky vào chiên trong 3 - 4 phút cho tới khi vàng đều.

Bước 3: Nấu lẩu

Bạn cho vào nồi 2 lít nước, nấu lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn cho cà rốt, khoai sọ và măng chua vào, chỉnh lửa nhỏ hầm trong 15 phút.

Sau 15 phút, bạn cho bắp non, bắp mỹ và sả đập dập vào hầm thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị với 2 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, khuấy đều để gia vị hòa tan.

cach-nau-lau-chay-10

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn cho thêm phần đậu hũ trắng, nấm và tàu hũ ky vào nồi lẩu, thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế.

Đợi nước sôi lại và các nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị là thưởng thức được rồi.

Bước 5: Làm nước chấm

Bạn cho vào bát 3 viên chao môn, thêm 1 thìa cà phê nước chao, 1 thìa cà phê đường, rồi bạn vắt lấy nước cốt của 1/2 quả chanh cho vào bát.

Bạn đảo đều và dằm nhuyễn chao nêm nếm cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế vào.

Bước 6: Thành phẩm

Vậy là món lẩu dê chay thơm ngon đã hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của phần nước dùng vô cùng hấp dẫn, kèm với các loại rau củ, các loại nấm chín thơm ngọt làm cho hương vị món lẩu hấp dẫn hơn.

Trên đây là gợi ý 5 Cách nấu lẩu chay ngọt thơm, đơn giản giúp đổi vị cho bữa ăn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện món lẩu thơm ngon này và mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món lẩu này nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều