Cách muối cà pháo giòn, không bị thâm, không nổi váng ngon đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 197

Cà muối - một món ăn dân dã, quen thuộc của mọi gia đình Việt. Cách muối cà pháo giòn không khó nhưng cần phải có công thức riêng để làm cho món cà ngon nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 bí quyết làm cà pháo đơn giản, ai ăn cũng khen tấm tắc.

1. Cách muối cà pháo miền Bắc

cach-muoi-ca-1

Muối cà pháo kiểu miền Bắc trắng giòn, ăn cùng canh cua rau đay hay rau mồng tơi là chuẩn bài. Tham khảo cách làm theo hướng dẫn để thực hiện thành công cách muối cà pháo miền Bắc.

Nguyên liệu

Nguyên liệu muối cà pháo kiểu miền Bắc: 1kg cà pháo tươi (chọn quả tươi ngon, trái đều nhau và không quá non cũng không quá già), 10 quả ớt, 3 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ riềng, gia vị (đường, muối), dụng cụ đựng (hũ, khay đựng, âu, hộp...)

Cách muối cà miền Bắc ngon nhất qua 4 bước sau:

Bước 1: Phơi cà pháo

Để cà pháo muối ăn giòn hơn, trước khi muối bạn đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng đồng hồ hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng 1/2 ngày.

Cà đã hét, tiến hành cắt cuống và ngâm trong nước muối pha loãng chừng 30 phút để diệt trừ khuẩn, loại bỏ độc tố.

* Lưu ý: Cà pháo sau khi cắt cuống phải cho vào nước muối ngay để cà không bị thâm đen phần cuống. Nếu muốn cà muối nhanh được ăn thì có thể khía cạnh hoặc bổ đôi quả cà.

Bước 2: Sơ chế các phần nguyên liệu khác

Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch, thái lát vừa. Gừng cạo phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái chỉ. Riềng rửa sạch rồi thái lát dày vừa phải.

Các dụng cụ đựng để muối cà pháo thì rửa sạch, để khô ráo cho hết nước.

Bước 3: Phương pháp muối cà pháo miền Bắc chuẩn vị

  • Làm nước muối cà pháo: Đun sôi 1 lít nước cùng 3 thìa muối và 1 thìa đường. Đợi đến khi nguội khoảng 30 độ C thì có thể cho thêm một chút nước mắm (nếu như muốn cà nhanh chín).
  • Cho các nguyên liệu vào muối cà: Để 1 phần riềng, tỏi, ớt xuống đáy hũ đựng. Tiếp theo cho 1 nửa phần cà pháo. Sau đó cho nốt phần riềng, tỏi, ớt lên phía trên và phần cà pháo cuối cùng vào hũ. Bước thực hiện này sẽ giúp các nguyên liệu được ngấm đều vào nhau và quả cả sẽ đảm bảo được hương vị.
  • Cuối cùng, đổ nước muối cà vào hũ. Đổ ngập quả cà pháo để tránh tình trạng quả cà bị thâm đen và không ngấm đều các nguyên liệu và không bị váng.
  • Nhớ phải nén cà cho ngập nước để cà pháo không bị thâm và ăn giòn hơn. Bạn có thể sử dụng 1 chiếc đĩa nhỏ hoặc dùng 1 túi bóng nước buộc kín đặt lên để nén cà ngập nước. Nếu dùng hũ to để muối cà thì dùng phên tre đặt lên trên và cho viên đá quậy ở trên cùng nén cà.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức cà muối miền Bắc

Sau thời gian muối từ 3-5 ngày thì có thể ăn được cà muối. Khi lấy sử dụng, không được khuấy mà chỉ lấy từng quả từ trên xuống. Mặc dù là món ăn đơn giản nhưng sẽ khiến mâm cơm của gia đình ngon miệng và hấp dẫn hơn.

2. Cách muối cà pháo tỏi ớt

cach-muoi-ca-2

Tìm cách đổi vị cho bữa ăn bằng những món lạ miệng có tác dụng kích thích khẩu vị. Bổ sung cà pháo muối tỏi ớt vào mâm cơm sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Với món ăn này thì bạn có thể ăn ngay sau khi muối xong. Cùng theo dõi cách muối cà pháo tỏi ớt ngon mê ly dưới đây.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà muối tỏi ớt: 300-500g cà pháo tươi, 1 quả ớt, 2-3 nhánh tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng, 1 củ riềng nhỏ, gia vị (muối, đường), dụng cụ đựng (hũ, âu, khay đựng, hộp nhựa...)

Cách thực hiện

Cách thực hiện cà muối tỏi ớt (hay cà muối ăn xổi) cực đơn giản. Chỉ với vài thao tác thực hiện là đã thành công món ăn hấp dẫn này.

Bước 1: Sơ chế cà pháo cùng các nguyên liệu

Cà pháo cắt bỏ phần cuống, ngâm cà vào nước muối loãng để làm sạch tương tự như muối truyền thống trong khoảng thời gian là 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Các nguyên liệu khác như gừng, riềng, tỏi, ớt thì lột bỏ phần vỏ, cuống. Rửa sạch, giã nát hoặc thái mỏng đều được.

Bước 2: Cách muối cà tỏi ớt

Vì là món cà muối ăn ngay nên thái cà thành những miếng thật mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau đó cho cà vào nước muối để ngâm để loại bỏ nhựa cà và giúp cà không bị thâm đen.

Vớt cà pháo đã thái miếng ra đĩa sau đó trộn các gia vị vào. Để khoảng 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau là có thể dùng được ngay.

3. Cách muối cà chua ngọt

cach-muoi-ca-3

Một cách muối cà pháo cực ngon mà không phải ai cũng biết đó là muối chua ngọt. Vị chua giòn của cà pháo kết hợp cùn vị cay cay của ớt, chút thơm nồng của tỏi đã tạo nên một món ăn cực kỳ hao cơm. Thật thiếu sót lớn nếu thiếu cà pháo chua ngọt trong mâm cơm gia đình.

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cà pháo chua ngọt: 1kg cà pháo, 3 củ tỏi, ớt sừng, nước mắm, giấm, đường, muối và 1 lọ thủy tinh.

Các bước làm

Chi tiết cách muối cà pháo chua ngọt ngon chuẩn vị, ai ai cũng tấm tắc khen ngon. Cụ thể sẽ bao gồm 4 bước:

Bước 1: Sơ chế cà pháo cùng các nguyên liệu

Cà pháo mua về rửa sạch và cắt bỏ phần cuống. Bổ quả cà làm đôi đối với những quả có kích thước lớn. Những quả nhỏ có thể để nguyên cả quả sau đó ngâm vào bát nước muối pha loãng. Ngâm cà trong nước muối sẽ giúp cà loại bỏ nhựa độc bên trong ra ngoài và cà muối trắng tinh, đẹp mắt hơn. Thời gian ngâm trung bình khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Tỏi khô đem bóc vỏ rồi đập dập. Ớt sừng rửa sạch, sau đó băm hoặc xay thật nhuyễn là được.

Bước 2: Tiến hành làm nước ngâm cà pháo

Một trong những yếu tố làm nên thành công của cách muối cà pháo chua ngọt nằm ở nước ngâm. Đầu tiên, hãy cho ớt, tỏi và đường vào cối xay để xay nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó cho thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa giấm ăn.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu và nếm thử. Nếu thấy đủ các vị chua cay và mặn ngọt thì thành công. Yêu cầu của nước mắm ngâm cà là phải sánh sệt, như vậy khi muối cà mới ngon.

* Lưu ý: Tùy vào lượng cà pháo mà hãy gia giảm lượng gia vị cho phù hợp nhất.

Bước 3: Thực hiện cách muối cà pháo cực ngon

Lần lượt cho phần cà pháo đã ngâm và để ráo nước vào trong một chiếc tô lớn. Tiếp theo, hãy rưới bát nước ngâm cà vừa làm ở bước 2 vào tô. Dùng tay trộn đều các hỗn hợp cà và nước sốt để cà pháo được thấm đẫm gia vị.

Xếp cà vào trong hũ đựng bằng thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Món cà pháo chua ngọt này chỉ cần để 1 đêm là có thể lấy ra thưởng thức được.

Khi ăn, dùng đũa sạch và khô rồi gắp từng quả cà pháo ra bát nhỏ để thưởng thức cùng cơm trắng, thịt luộc, canh cua hoặc canh rau muống thì tuyệt hảo. Cách muối cà pháo chua ngọt luôn giữ được độ giòn ngon của cà pháo thêm chút đậm đà của mắm và một chút cay nồng của tỏi ớt ăn cực kỳ đưa cơm.

Nếu phần muối cà chưa sử dụng hết, cần bọc kín và để trong tủ lạnh. Món ăn này có thể bảo quản được trong tủ từ 5-7 ngày.

4. Cách muối cà pháo nguyên quả

cach-muoi-ca-4

Muối cà pháo để nguyên quả sẽ giữ được độ giòn ngon vô cùng đậm đà. Chỉ cần ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi hương vị với độ chua, cay cực kỳ bắt miệng. Vậy cách muối cà pháo nguyên quả có khó không? Tham khảo phần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm cụ thể có trong nội dung dưới đây:

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm cà pháo nguyên quả gồm có: 1kg cà pháo, 200g muối, 1 bát rượu nhỏ, 1 củ riềng, 3 quả ớt, 3 nhánh tỏi, dấm trắng, dụng cụ (hũ đựng, bát tô, đũa, hộp đựng...)

Cách làm

Hướng dẫn chi tiết cách muối cà pháo nguyên quả được thực hiện qua 3 bước. Cách làm vô cùng đơn giản, nhanh gọn và chỉ sau 3-5 ngày là bạn đã có một hũ cà pháo muối giòn ngon, trắng tinh.

Bước 1: Sơ chế cà pháo cùng các nguyên liệu khác

Cà pháo đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng thời gian 10 phút cho bớt nhựa. Sau đó, bạn vớt cà pháo ra ngoài và phơi nắng đến khi cà pháo héo thì lấy vào. Tiếp tục ngâm cà pháo với nước muối pha loãng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Riềng đem gọt bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch và băm thật nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống rồi đem đi thái nhỏ.

Bước 2: Phương pháp muối cà pháo nguyên quả

  • Làm nước ngâm cà: Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa muối và 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó đổ ra tô cho nước nguội bớt. Khi nước muối đã nguội cho 3 thìa dấm trắng vào và khuấy thật đều tay.
  • Xếp ớt băm, riềng băm xuống dưới đáy hũ thủy tinh rồi xếp lớp cà pháo lên trên. Đổ phần nước muối đã làm ở trên vào hũ đựng thủy tinh sao cho ngập hết phần cà pháo.
  • Sử dụng một miếng vải mỏng căng che lên trên miệng hũ rồi lấy nắp đậy kín lại. Hoặc có thể dùng đá hoặc vỉ nén đè lên trên mặt cà. Như vậy để hạn chế không khí vào trong hũ khiến cà pháo bị thâm đen và khi ăn cà ngon, giòn hơn.

Bước 3: Hoàn thành cà muối nguyên quả và thưởng thức thành phẩm

  • Sau 3-5 ngày thì bạn đã sở hữu một hũ cà muối có độ chua vừa phải và ăn giòn ngon vô cùng hấp dẫn. Nếu như muốn giữ cà lâu hơn thì hãy rải lên bề mặt của hũ một lớp muối là được.
  • Thành phẩm thu được là hũ cà pháo trắng, ăn giòn và không bị chua gắt. Nếu cà muối ăn chưa hết, bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để làm chậm lại độ chua của cà pháo. Ăn cùng cơm trắng, canh rau mồng tơi thì đúng vị, chuẩn bài ngon hết nấc.

Vị chua nhẹ hòa cùng chút mằn mặn, ăn vào giòn tan trong miệng càng khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Đừng bỏ qua cách muối cà pháo vừa trắng vừa giòn đã giới thiệu ở trên. Hãy cùng bắt tay thực hiện, trổ tài khéo léo của bản thân để đổi khẩu món ăn ngon cho cả gia đình nhé.

Tham khảo: 4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều