4 Cách làm xôi mít đơn giản siêu nhanh, thơm lừng, ai cũng khen ngon

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 103

Khác với những món xôi làm từ các loại đậu và ngũ cốc thì xôi mít được chế biến chủ yếu với nguyên liệu từ những múi mít chín mềm, vàng óng, thơm ngọt hòa lẫn với hương vị dẻo thơm của xôi cùng chút nước cốt dừa và mè rang, tạo nên hương vị ngây ngất, khiến người ta say mê, lưu luyến không rời. Có lẽ rằng, bạn đã từng ít nhất 1 lần được thưởng thức hay nghe về món xôi mít trong các nhà hàng, quán ăn nhưng liệu bạn có biết, cách làm món xôi này thực sự rất đơn giản và dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Cùng chúng tôi khám phá công thức 4 cách làm xôi mít thơm lừng, ngọt béo ai cũng thích dưới đây.

1. Cách làm xôi mít hoa đậu biếc độc đáo

Xôi mít hoa đậu biếc có màu sắc độc đáo cùng hương vị hòa quyện thơm ngon của trái mít giòn ngọt bên ngoài, hạt xôi dẻo thơm bên trong, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy thật khiến người khó khó lòng mà quên được. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại rất đơn giản, các mẹ có thể dễ dàng nấu nướng tại nhà chỉ với vài bước làm đơn giản.

Nguyên liệu

  • Mít chín
  • Nếp
  • Hoa đậu biếc
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo
  • Bột năng
  • Mè rang
  • Đường cát
  • Lá chuối

cach-lam-xoi-mit-1

Tinh thần của xôi mít không chỉ nằm ở hạt gạo nếp căng tròn, chắc mẩy và thơm dẻo mà còn phụ thuộc rất nhiều vào trái mít làm lớp vỏ xôi bên ngoài. Để có thể chọn được trái mít ngon ngọt, thích hợp nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

  • Đối với món xôi mít, bạn nên chọn trái mít chín vừa, màu vàng nhạt, không nên chọn mít đã chín quá mềm, sẽ làm mất hương vị giòn thơm, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Những quả mít chín ngon thường rất chắc, cầm nặng tay. Mít chín cây thì có mùi thơm lừng đặc trưng.
  • Mít già chín cây ngon thì vỏ trái thường ngả màu nâu vàng, các gai mít sẽ không còn nhọn như lúc non và khoảng cách các gai thường xa nhau hơn. Nếu vỏ mít còn xanh, gai nhọn, sắc và khoảng cách các gai gần thì đó là mít non và có dấu hiệu bị chín ép.
  • Mít chín cây ngon khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không còn nhựa trắng.

Hướng dẫn cách làm xôi mít đậu biếc độc đáo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết phục vụ làm xôi mít đậu biếc, bạn có thể nhanh chóng bắt tay vào làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế mít và cấu nước hoa đậu biếc

  • Hoa đậu biếc mang đi rửa sạch với nước, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, đất cát bám trên hoa rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Cho khoảng 200ml nước vào nồi đun ở mức lửa vừa rồi cho hoa đậu biếc vào nấu sôi lên.
  • Sau khi nước sôi, bạn hãy tắt bếp và đậy nắp ủ hoa trong khoảng 15 phút nữa thì vớt bỏ xác hoa đi, chỉ chắt lấy phần nước để dùng.
  • Trái mít mua về, tách thành từng múi, bỏ sơ, bỏ cùi, bỏ hạt và dùng giấy lau sạch nhựa mít.

cach-lam-xoi-mit-2

Bước 2: Nấu xôi mít đậu biếc

  • Cho gạo nếp vào nồi, vo gạo từ 2 - 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cho nước hoa đậu biếc vào nồi, ước chừng lượng nước thích là ngập khoảng 1 lóng tay so với bề mặt gạo nếp trong nồi.
  • Lau khô đáy nồi rồi cho vào vỏ nồi cơm điện, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu để nồi tự động nấu chín xôi.
  • Sau khi xôi chín, bạn mở nắp nồi xới thật tơi xôi. Sau đó, cho thêm một chút đường và nước cốt dừa vào xôi, trộn đều lên.
  • Sau đó, đậy nắp nổi lại, để nồi xôi ở chế độ giữ ấm trong khoảng 10 phút nữa là đã hoàn thành món xôi mít đậu biếc.

cach-lam-xoi-mit-3

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Bắc chiếc chảo vừa lên bếp, cho thêm khoảng 100ml nước cốt dừa cùng 30gr đường đun sôi.
  • Hòa tan bột năng với nước ấm.
  • Sau đó cho nước bột năng hòa tan vào chảo nước cốt dừa và nhẹ nhàng khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa sệt lại, đồng thời, nêm nếm lại cho vừa ăn thì có thể tắt bếp và để nước cốt dừa nguội tại nhiệt độ phòng.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-xoi-mit-4

Bạn dùng muỗng múc xôi đã nấu chín cho vào bên trong múi mít, khéo léo sắp xếp mít lên một chiếc mẹt, đĩa hay lá chuối. Sau đó, rắc thêm một mè rang và dừa nạo lên nữa là đã hoàn thành món xôi mít đậu biếc ngon ngọt, thơm lừng, màu sắc hài hòa với sắc vàng tươi của mít cùng sắc xanh của hoa đậu biếc. Xôi dẻo mềm bên trong, mít thì giòn ngọt bên ngoài thêm mè rang và nước cốt dừa, đảm bảo ăn là ghiền.

2. Cách làm xôi mít cốt dừa bằng nồi cơm điện

Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc cho việc chế biến các món ăn thơm ngon hằng ngày. Trong đó, xôi mít cốt dừa cũng là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dễ dàng nấu món xôi mít cốt dừa này bằng nồi cơm điện tiện lợi, nhanh chóng ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Mít
  • Xoài
  • Lá dứa
  • Nước cốt dừa
  • Mè rang
  • Dừa nạo
  • Muối/ đường

cach-lam-xoi-mit-5

Hướng dẫn cách làm xôi mít cốt dừa bằng nồi cơm điện

Bước 1: Xay lá dứa và sơ chế mít, xoài

  • Lá dứa mang đi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước lọc rồi nhấn nút xay nhuyễn lá.
  • Sau khi xay xong, vắt bỏ toàn bộ bã, chỉ lấy phần nước cốt lá dứa.
  • Xoài mang đi gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc cắt tỉa các hình dáng tùy theo ý thích.
  • Trái mít mua về, bỏ đôi, dùng giấy lau sạch nhựa và tách thành từng múi, bỏ sơ, bỏ cùi, bỏ hạt rồi để ra đĩa.

cach-lam-xoi-mit-6

Bước 2: Nấu xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện

  • Vo gạo nếp thật sạch để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn rồi cho phần nước cốt lá dứa vào gạo, thêm 1 ít muối để ngâm gạo trong ít nhất 4 tiếng.
  • Sau khi thấy gạo nếp đã hút hết phần nước lá dứa và có màu xanh lá cây đẹp mắt thì bạn vớt gạo nếp ra, để cho ráo nước.
  • Cho 1 ít nước vào đáy nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên rồi đậy nắp lại, cắm điện, nhấn nút nấu. Đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn mở nắp nồi, cho gạo nếp đã được ngâm lá dứa vào xửng hấp và đậy nắp lại.
  • Xôi sau khi hấp được tầm 15 phút, bạn mở nắp nồi rồi lại cho thêm 50ml nước cốt dừa cùng một chút nước lá dứa, đảo đều lên rồi tiếp tục hấp xôi thêm 15 phút nữa.
  • Sau đó, mở nắp cho thêm một chút đường, đảo đều rồi lại nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi xôi chín thật mềm dẻo là được.

cach-lam-xoi-mit-7

Bước 3: Thành phẩm

Bạn dùng muỗng, múc xôi vào từng múi mít đã tách hạt, không nhồi quá nhiều xôi khiến mít rách múi. Sau đó, rắc thêm một ít vừng rang và dừa nạo lên trên rồi bày ra dĩa. Khi ặn, bạn chỉ cần cho thêm vài lát xoài và rưới thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức được món xôi mít lá dứa dẻo mềm và thơm mùi hòa cùng chút vị béo của nước cốt dừa, chua chua của xoài, ngọt ngọt của mít rất thơm ngon và hấp dẫn.

3. Cách làm xôi mít lá nếp đẹp mắt

Xôi mít lá nếp là món ăn yêu thích của nhiều người dù ở bất kì độ tuổi nào. Cùng tìm hiểu cách làm xôi mít lá nếp đơn giản ngay dưới đây.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Mít
  • Lá nếp
  • Nước cốt dừa
  • Dừa tươi nạo sợi
  • Vani
  • Gia vị (muối, đường)
  • Mè rang

Hướng dẫn cách làm xôi mít lá nếp màu đẹp mắt

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Mang lá nếp đi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2 cm. Sau đó, cho lá nếp và nước lọc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn ra rồi vắt lấy nước cốt.
  • Tiếp theo, cho nước cốt lá nếp vào gạo nếp đã được vo sạch sẽ và ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vớt gạo đã ngâm nước lá nếp ra để ráo nước.

cach-lam-xoi-mit-8

Bước 2: Hấp xôi lá nếp

  • Bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho một ít nước vào đấy nồi rồi chờ đến khi nước sôi thì cho gạo nếp vào, đồng thời, cho thêm vài lá nếp vào nồi để xôi thơm hơn, đậy khăn trùm lên mặt gạo và hấp trong 20 phút.
  • Sau đó, lấy lá nếp trong nồi ra rồi rưới từ từ nước cốt dừa vào xôi và trộn đều, đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Đầu tiên, bạn đun nóng nước cốt dừa, sau đó cho thêm một chút vani, đường và một ít muối, sau đó khuấy đều tay cho tan hết đường và muối.

Bước 4: Tách mít và nhồi xôi

  • Trái mít mua về, bạn bổ đôi, lau sạch nhựa và tách thành từng múi, bỏ hết sơ mít rồi đặt múi mít lên mặt phẳng, dùng dao bổ giữa để lấy hột mít ra, bỏ hột. Làm như vậy giúp múi mít giữ được xôi và trông đẹp hơn.
  • Sau đó, dùng muỗng lấy sôi ra và nhồi xôi vào từng múi mít. Không nên nhồi quá nhiều sôi khiến múi mít bị rách.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-xoi-mit-9

Dọn xôi mít lá nếp ra đĩa, rắc thêm mè rang và dừa sợi nạo lên trên, cuối cùng rưới nước cốt dừa và thưởng thức. Món xôi mít lá nếp này sẽ có sôi màu xanh tươi, đẹp mắt, mít màu vàng hòa quyện với màu trắng của dừa trông vô cùng bắt mắt và thu hút. Hương vị thì vừa giòn, vừa ngọt, vừa dẻo mềm, khiến người ta say mê không dời.

4. Cách làm xôi mít lá cẩm

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món xôi màu trắng hay màu xanh lá thường gặp thì hãy thử ngay cách làm món xôi mít lá cẩm với màu tím vô cùng đẹp mắt. Xôi mít lá cẩm là món ăn độc đáo với sự kết hợp của những múi mít vàng ươm, thơm ngọt cùng màu tím của lá cẩm tạo nên nét đặc biệt riêng cho món ăn này.

cach-lam-xoi-mit-10

Nhìn chung, cách làm xôi mít lá cẩm giống với cách làm xôi mít lá nếp, chỉ thay đổi duy nhất là bạn ngâm gạo với nước cốt lá cẩm thay vì nước cốt lá mít. Món xôi mít lá nếp thành phẩm sẽ có màu tím vô cùng đẹp mắt, dẻo mềm, thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích không thôi.

Trên đây là những chia sẻ về 4 cách làm xôi mít vừa ngọt thơm, vừa dẻo mềm lại có màu sắc vô cùng đẹp mắt phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với những thông tin này, bạn có thể nấu được món xôi mít chuẩn vị nhất chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều