3 Cách làm thạch khoai môn trà sữa mềm dẻo, thơm ngon ngất ngây

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 234

Chắc hẳn ai cũng từng thưởng thức qua món thạch khoai môn mềm dẻo, béo bùi một lần. Đặc biệt là cách làm loại thạch khoai môn khá đơn giản, chỉ với các nguyên liệu ngay trong nhà bếp là bạn có thể trổ tài nữ công gia chánh rồi. Các miếng thạch khoai môn đẹp mắt, mang hương thơm mát, chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải trầm trồ trước mùi vị thơm ngon của nó. Vậy nên chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi khám phá 3 cách làm thạch khoai môn trà sữa ngon mát, đã ăn là ghiền ngay thôi nào!

cach-lam-thach-khoai-mon-1

1. Tác dụng của khoai môn là gì?

Khoai môn được biết tới là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cùng chất dinh dưỡng khác và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Dưới đây sẽ là một số tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe con người:

Kiểm soát lượng đường

Mặc dù khoai môn là một loại củ giàu tinh bột nhưng nó lại chứa 2 loại carbohydrate có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu gồm chất xơ và tinh bột kháng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hữu dụng

Chất xơ và tinh bột kháng có trong củ khoai môn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa chất xơ và cả tinh bột kháng đều có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, chính điều này giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

Giúp giảm cân

Chính vì khoai môn có chứa nguồn chất xơ dồi dào nên tác dụng của khoai môn có thể giúp làm tăng cảm giác no đồng thời giảm lượng calo tổng thể và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này sẽ có tác dụng giảm cân cũng như giảm mỡ trong cơ thể.

cach-lam-thach-khoai-mon-2

Kích thích tiêu hóa

Một trong những công dụng tuyệt vời khác của khoai môn đối với sức khỏe là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể, vì thực tế khoai môn chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ. Ngoài ra, tác dụng của khoai môn còn là ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Tác dụng tiếp theo của khoai môn chính là có vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể, góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư.

Trong khoai môn được khám phá là chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C cao. Đồng thời khoai môn có các chất chống oxy hóa polyphenol có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Tế bào gốc khi không được loại bỏ có thể biến thành các tế bào ung thư nguy hiểm cho con người.

Giúp da giàu sức sống

Vitamin A, vitamin C kết hợp với các chất chống oxy hóa có trong khoai môn sẽ giúp trẻ hóa cũng như làm mờ đi những khuyết điểm trên làn da. Hơn nữa còn có thể chống lại các gốc tự do, giúp làn da khỏe mạnh và chống viêm hiệu quả.

2. Cách làm thạch khoai môn bột năng đơn giản

Nếu các bạn vẫn chưa biết cách làm thạch khoai môn bột năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi vào bếp để làm thạch khoai môn với bột năng siêu dễ nhé.

cach-lam-thach-khoai-mon-3

Nguyên liệu

  • Khoai môn 300g
  • Đường trắng 300g
  • Muối 1 ít
  • Bột năng 50g
  • 2 thìa siro khoai môn
  • Dụng cụ: Bát tô, nồi, bếp từ, rây lọc hoặc rá, nồi hấp, khuôn làm thạch,....

Cách làm

Bước 1: Chọn khoai môn

  • Trước hết bạn cần chọn củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Lớp ngoài vỏ sần sùi và có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của a khoai môn vừa, không quá lớn cũng không nên quá nhỏ.
  • Chọn những củ khoai môn khi cầm lên cho cảm giác nhẹ tay vì những củ đó thường ít nước và có hàm lượng tinh bột cao. Khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm và không nên tham chọn những quả cầm nặng tay.
  • Chọn những củ khoai môn ở bên ngoài có càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

  • Khoai môn mua về bạn mang rửa sạch đất dính trên lớp vỏ bên ngoài, gọt sạch vỏ sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15’ để cho khoai môn ra hết nhớt.
  • Tiếp theo, vớt ra để ráo. Dùng dao cắt thành từng miếng bằng hạt lưu sau đó cho vào bát tô.

Bước 3: Ướp, luộc khoai môn

  • Khi khoai môn đã cắt thành từng miếng bằng hạt lưu và để trong bát tô bát. Bạn cho 30g trắng vào ướp cùng sau đó lấy đũa đảo đều và ngâm trong thời gian 15’.
  • Sau đó bạn mang khoai môn ngâm với đường trắng đi luộc chín qua, không cần chín hẳn. Tiếp theo là dùng rây lọc vớt khoai môn ra tô đã đựng nước đá lạnh để cho khoai môn mau nguội trong thời gian 5’. Sau khi khoai đã nguội bạn vớt khoai môn sang 1 bát tô mới khác bạn rắc bột năng vào, dùng đũa trộn để từng miếng khoai môn được thấm đều bột năng.

Bước 4: Nấu thạch khoai môn

  • Bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc sau đó đặt lên bếp từ đun sôi nước. Đổ khoai đã cho ngâm đều bột năng vào, dùng thìa khuấy đều tay để cho bột năng không dính dưới đáy nồi. Đun tới khi thấy những miếng thạch khoai môn chuyển sang màu trong, nổi lên trên mặt nước sôi, bạn tắt bếp đi.
  • Dùng rây lọc hết các thạch khoai môn chín ra 1 tô nước đá lạnh để các cho các miếng thạch khoai môn không dính và nhau tầm 5 - 10’. Sau đó bạn lại dùng dây lọc vớt thạch khoai ra một bát tô khác, cho đường vào tùy từng khẩu vị với 1 thìa siro khoai môn nhé.

Bước 5: Thưởng thức

Như vậy bạn đã hoàn thành món thạch khoai môn mềm dẻo để uống cùng trà sữa rồi. Bây giờ bạn chỉ cần lấy 1 ly thủy tinh ra cho thạch khoai môn trà sữa vào trước, sau đó đổ trà sữa đã làm sẵn lên rồi thưởng thức ngay thôi.

3. Cách làm thạch rau câu khoai môn mềm dẻo

Có một cách đơn giản khác để làm thạch khoai môn chính là sử dụng bột rau câu dẻo. Từ đó tạo ra món thạch rau câu khoai môn núng nính, dẻo dẻo lại có vị thơm ngon đặc trưng của khoai môn.

cach-lam-thach-khoai-mon-4

Nguyên liệu

  • 10g bột rau câu dẻo
  • 150g đường cát trắng
  • 1 củ khoai môn
  • 1 lít nước lọc
  • Khuôn đổ thạch rau câu

Cách làm

  • Bước 1: Trước hết bạn sơ chế khoai môn bằng cách gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn đem khoai cắt thành hình hạt lựu khoảng 1 cm.
  • Bước 2: Cho khoai vào nồi hấp cách thủy (hoặc luộc) khoảng tầm 10 phút cho khoai chín vừa tới là được.
  • Bước 3: Cho bột rau câu cùng chén đường, trộn đều lên và rồi từ từ cho vào nồi nước lọc. Đồng thời bạn cũng dùng muỗng khuấy đều tay để cả bột cùng đường tan dần chứ không bị vón cục.
  • Bước 4: Bắc nồi rau câu lên bếp và tiến hành đun lửa lớn cho sôi. Bạn nhớ vừa nấu vừa khuấy đều, đến khi rau câu sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đợi rau câu bớt nóng bạn hãy cho vào 1/2 khuôn làm thạch đã chuẩn bị. Sau đó bạn gắp các viên khoai môn hấp chín vào khuôn rau câu sao cho các viên tách đều nhau để khi cắt thạch không bị dính. Sau khi đã xếp nhân khoai môn vào khuôn rau câu, bạn lấy tăm nhọn đâm vào phần rau câu để khi đổ tiếp lớp rau câu nữa chúng sẽ dính liền với nhau. Làm lần lượt như vậy tới khi hết khoai là hoàn thành rồi đấy.

4. Cách làm thạch pudding khoai môn thơm ngon, hấp dẫn

Chắc hẳn món pudding khoai môn là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là giới trẻ. Vậy nên hy vọng với công thức chế biến sau đây, bạn có thể tự tay làm tại nhà để đảm bảo an toàn mà hương vị vẫn thơm ngon như ngoài hàng.

cach-lam-thach-khoai-mon-5

Nguyên liệu

  • Bột pudding khoai môn Mole: 80g
  • Bột sữa: 80g
  • 50g đường cát trắng
  • 500 ml nước đun sôi
  • Khuôn đổ pudding hình dạng tùy sở thích

Cách làm

  • Bước 1: Cho bột khoai môn và bột sữa cùng đường cát vào tô sạch, trộn đều lên. Chế từ từ nước sôi vào hỗn hợp đó và khuấy đều cho tan. Tiếp tục rót hỗn hợp này vào nồi vừa sau đó bắc lên bếp.
  • Bước 2: Bật lửa liu riu ở khoảng 800 độ C, tiến hành nấu cho hỗn hợp bột sữa khoai môn khoảng 5 phút, đồng thời bạn khuấy đều tay rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp pudding khoai môn đã nấu được vào khuôn, đợi nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 4: Đợi đến khi thạch đông sương lại bạn có thể ra thưởng thức cùng trà sữa hoặc làm món tráng miệng yêu thích nhé.

Thạch khoai môn rất đa dạng và mỗi cách làm thạch khoai môn lại đem tới hương vị khác nhau, nhưng nhìn chung giữ được độ dẻo thơm và béo bùi đặc trưng của khoai tím. Vậy nên bạn hãy lưu lại ngay 3 cách làm trên và trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt ngày hè chỉ 15 phút

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều