Nấm rơm xào với gì ngon? 5 Cách làm nấm rơm xào dễ làm, ngon ăn mãi không chán

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 216

Nấm rơm giàu chất dinh dưỡng và có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu để chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. Đây là loại nấm được các bà nội trợ sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình hoặc vào những ngày rằm, ngày âm lịch đầu tháng. Nếu bạn vẫn chưa biết nên xào nấm rơm với gì? Nên làm món nào ngon? thì câu trả lời ở ngay trong bài viết này của chúng tôi. Hãy cùng theo dõi 5 Cách làm nấm rơm xào ngon ngọt ăn mãi không chán dưới đây nhé.

1. Cách làm nấm rơm xào tỏi thanh đạm, dinh dưỡng

Nếu bạn đang tìm kiếm món dễ làm mà lại ngon cho gia đình. Thì hãy cùng chúng tôi học cách làm nấm rơm xào tỏi hấp dẫn ăn mãi không chán nhé!

cach-lam-nam-rom-xao-1

Nguyên liệu

Làm nấm rơm xào tỏi cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Nấm rơm tươi: 250g
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Bơ: 1 thìa canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/3 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

cach-lam-nam-rom-xao-2

Các bước làm nấm rơm xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm mua về bạn gọt sạch chân nấm. Sau đó cho nấm ngâm ngập trong thau nước có pha 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong 10 phút. Hết 10 phút bạn vớt nấm ra, xả dưới vòi nước cho thật sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Băm nhỏ và phi thơm tỏi

Tỏi bạn đem bóc sạch vỏ, băm nhuyễn. Làm nóng chảo, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào, hạ lửa nhỏ, phi vàng thơm. Sau khi phi vàng thơm xong bạn vớt tỏi ra bát.

Bước 3: Xào nấm

Cùng chảo dầu vừa phi tỏi, bạn cho vào 1 thìa canh bơ thực vật, bật lửa lớn, đun cho bơ tan chảy thì cho nấm vào xào.

Sau khi xào khoảng 3 phút bạn nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều. Xào thêm khoảng 5 - 7 phút cho nấm chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa.

Cuối cùng bạn cho tỏi phi cùng với hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Cho nấm ra đĩa, trang trí thêm vài sợi hành lá, sợi ớt cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Nấm rơm xào tỏi có phần nấm dai dai, thấm vị đậm đà hòa quyện với tỏi phi giòn giòn cùng mùi thơm của bơ cực kỳ hấp dẫn.

2. Cách làm nấm rơm xào thịt bò siêu mềm, ăn là nhớ

Nấm rơm xào cùng thịt bò là món ăn dân giã nhưng đã đốn tim bao người nhờ vị ngọt thanh của nấm hòa quyện cùng với thịt bò. Món này cực dễ làm, thích hợp để nấu trong bữa cơm hàng ngày. Hôm nay, cùng chúng tôi vào bếp trổ tài thực hiện món ăn này cho gia đình bạn nào.

cach-lam-nam-rom-xao-3

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món nấm rơm xào thịt bò:

  • Nấm rơm: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gia vị cần thiết: Muối, bột ngọt, hạt nêm và đường

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon, tươi

Để món ăn ngon hơn bạn nên lựa những miếng thịt bò mềm, có thớ mỡ màu vàng và bề mặt có màu đỏ hồng. Bạn không nên chọn miếng thịt có lốm đốm đen bất thường hoặc có mùi lạ.

Bạn có thể kiểm tra miếng thịt bò tươi hay không bằng cách dùng ngón tay nhấn thử. Nếu khi bạn rút tay ra phần thịt bò không trở lại vị trí ban đầu mà bị lõm xuống tức là miếng thịt đó không tươi và bạn không nên mua.

Hướng dẫn cách chọn mua nấm rơm ngon

Bạn nên chọn cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon.

Nên ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt. Những cây nấm ngon thường có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.

cach-lam-nam-rom-xao-4

Các bước làm nấm rơm xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc và phần bị bầm đen. Rồi ngâm nấm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Sau đó, rửa thật sạch nấm với nước lạnh và vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thịt bò, bạn hãy dùng giấy ăn lau sạch máu trên thịt trước, sau đó rửa lại thịt bò bằng nước sạch.

Để ướp thịt bò, bạn cho vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm. Sau đó trộn đều lên để thịt bò thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.

Tỏi lột bỏ sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập. Sau đó băm nhuyễn tỏi.

Bước 3: Xào nấm rơm

Cho chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo. Sau đó, đảo đều tay đến khi tỏi đã chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì cho nấm vào đảo để nấm chín đều trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Sau 5 phút khi nấm đã gần chín, cho toàn bộ thịt bò vào xào thêm 2 phút là bò chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp. Rồi bạn trình bày món ăn ra đĩa.

Lưu ý nhỏ: Nên xào thịt bò vừa chín tới để thịt bò không bị dai.

Bước 5: Thành phẩm

Món nấm rơm xào thịt bò hoàn thành có hương vị hấp dẫn khiến cho tất cả mọi người say đắm, ăn mãi không thôi. Thịt bò mềm, thơm ngon kết hợp cùng với nấm rơm có vị ngọt tự nhiên ngon khó cưỡng lại được.

3. Cách làm nấm rơm xào sả ớt đậm đà

Nấm rơm là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc và thường được mọi người sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món nấm rơm xào sả ớt siêu đơn giản, thơm ngon, dễ làm cực hấp dẫn, thay đổi khẩu vị cho những ngày chán thịt cá.

cach-lam-nam-rom-xao-5

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món nấm rơm xào sả ớt:

  • Nấm rơm: 300g
  • Dầu điều: 1 thìa canh
  • Bột ớt khô: 1/2 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Sả băm: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Bột bắp: 1/2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt và hạt nêm

cach-lam-nam-rom-xao-6

Các bước làm nấm rơm xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm sau khi mua về bạn nhặt sạch, sau đó đem đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút.

Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ ngoài của nấm, như vậy sẽ giúp nấm rơm trắng hơn. Cắt nấm rơm làm đôi làm hoặc làm ba tùy sở thích.

Bước 2: Làm sốt sả ớt

Cho chảo lên bếp rồi cho vào khoảng 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm, phi vàng thơm các nguyên liệu.

Khi tỏi và sả thơm thì bạn cho tiếp 1 thìa canh màu dầu điều, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ớt khô, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường trộn đều với khoảng 150ml nước.

Tiếp đó, hòa tan 1/2 thìa cà phê bột bắp rồi cho vào chảo, khuấy liên tục để cho bột bắp tan đều vào hỗn hợp sốt sả ớt.

Bước 3: Làm nấm rơm kho sả

Đun đến khi sốt sả ớt sệt lại thì bạn cho hết phần nấm rơm đã được sơ chế vào, đảo đều tay trên lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó hạ lửa xuống mức thấp nhất và kho liu riu cho đến khi sệt nước. Bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, vậy là đã hoàn thành món ăn này rồi.

Bước 4: Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành món nấm rơm xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Gấp một miếng nấm rơm cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sả, tỏi băm, chút cay cay của ớt, vị đậm đà mặn ngọt của các loại gia vị. Đây là món ăn cực kì hao cơm và thích hợp cho gia đình bạn.

4. Cách làm nấm rơm xào tôm thơm ngon, lạ miệng

Nấm rơm dễ trồng và cũng rất dễ chế biến. Đây là loại thực phẩm thơm ngon giàu dinh dưỡng, được rất nhiều chị em nội trợ ưa thích. Mọi người vẫn thường xào chung nấm rơm với thịt bò, thịt gà hoặc nấu lẩu và nhiều khi lại dùng để kho chay nếu thích. Để góp phần tăng thêm sự đa dạng, phong phú về thực đơn đi chợ cho chị em. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu món nấm rơm xào tôm đậm đà, đưa cơm. Với vị ngọt dai sần sật từ nấm cùng với tôm tươi thanh mát, bữa cơm gia đình bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhiều đấy!

cach-lam-nam-rom-xao-7

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nấm rơm xào tôm gồm có:

  • Tôm: 200g
  • Nấm rơm: 200g
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng bao gồm: Tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm

Hướng dẫn cách chọn tôm an toàn, tươi ngon

Bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, có màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.

Những con tôm tươi thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt và không bị rời rạc.

Tránh chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen, chân không còn bám chặt vào phần thân hoặc đã có mùi hôi lạ thường.

cach-lam-nam-rom-xao-8

Các bước làm nấm rơm xào tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bạn rửa sạch với nước rồi đem lột bỏ vỏ, đầu đuôi rồi cho vào bát.

Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch với nước, để nguyên hoặc cắt nấm làm đôi tùy thích.

Bước 2: Làm tôm xào nấm rơm

Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng trên bếp ở lửa vừa. Đợi dầu nóng, cho nấm rơm vào xào trong khoảng 3 phút cho nấm được chín đều rồi vớt ra bát.

Tiếp theo, cho tôm đã sơ chế sạch vào chảo vừa xào nấm xong và xào nhanh tay ở lửa lớn trong khoảng 2 phút, để cho tôm săn lại rồi bạn hạ lửa vừa. Cho tiếp phần nấm rơm vừa xào vào.

Nêm gia vị vào chảo gồm có: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm rồi xào đều tay cho tôm và nấm thấm đều gia vị trong khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cho nấm rơm xào tôm ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu cho món xào thêm dậy mùi là hoàn thành món ăn rồi. Tôm mềm dai mọng nước, bên trong thì ngọt thịt, bên ngoài được nêm nếm vừa ăn cùng với nấm rơm sần sật ngọt thơm với hương vị tự nhiên của nấm. Món ăn này chắc chắn sẽ được gia đình bạn yêu thích.

5. Cách làm nấm rơm xào bạch tuộc giòn ngon khó cưỡng

Nấm rơm xào bạch tuộc là món ăn nghe bình dân mà ai đã từng thưởng thức qua thì không thể nào quên được. Bạch tuộc giòn sần sật, xào cùng với nấm rơm đậm đà vừa ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi học cách làm món nấm rơm xào bạch tuộc ngon hết xảy ngay nhé!

cach-lam-nam-rom-xao-9

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để làm món nấm rơm xào bạch tuộc:

  • Bạch tuộc: 1.3kg
  • Nấm rơm: 1.7kg
  • Sa tế tôm: 1 hộp
  • Gia vị gồm có: Đường, muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, tỏi, dầu ăn

cach-lam-nam-rom-xao-10

Các bước làm nấm rơm xào bạch tuộc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc mua về bạn bóp với muối, rửa sạch cho hết nhớt. Sau đó cắt nhỏ vừa ăn và rồi ướp với 1 hộp sa tế trong khoảng 15 phút. Nấm rơm bạn đem cắt vừa ăn, ngâm muối rửa sạch, sau đó bóp nhẹ để cho ráo nước.

Bước 2 Xào bạch tuộc với nấm

Khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm lên, chỗ tỏi vừa vàng thì bạn tiếp tục cho nấm rơm vào cùng với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều cho gia vị ngấm vào nấm.

Khi nấm vừa chín tới bạn cho phần bạch tuộc ướp vào xào chung trong khoảng 4-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cách làm món nấm rơm xào bạch tuộc thật đơn giản phải không nào? Món nấm rơm xào bạch tuộc ngon ngọt, dai giòn ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng để đãi khách đều rất tuyệt.

Nấm rơm được trồng khá phổ biến tại Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng,...Tuy nhiên bạn nên chọn mua tại những địa điểm có uy tín để đảm bảo chất lượng của nấm rơm. Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về nguyên liệu, cách chọn nguyên liệu và 5 cách làm nấm rơm xào dễ làm, ngon ăn mãi không ngán. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và nấu được những món ăn ngon cho gia đình nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách làm rau muống xào tỏi không bị đen, xanh ngon cực bắt cơm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều