4 Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) thơm, ngon, béo, đơn giản

Kẹo lạc hay kẹo đậu phộng là một trong những món ăn truyền thống thơm ngon được nhiều bạn yêu thích. Hương vị bùi béo của đậu phộng kết hợp với vị ngọt của đường khiến món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng. Việc tạo ra những thanh kẹo lạc cũng vô cùng kỳ công và mất rất nhiều công sức, qua nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu kẹo lạc là món ăn khoái khẩu của bạn thì hãy cùng chúng tôi học ngay 4 công thức làm kẹo lạc hấp dẫn để có thể thưởng thức món ăn này với nhiều hương vị và cách làm khác nhau.

1. Cách làm kẹo lạc truyền thống

Kẹo lạc truyền thống là món ăn hấp dẫn của người miền Nam với những nguyên liệu đơn giản sẵn có. Những chiếc kẹo đậu phộng không chỉ là một món ăn mà nó còn là món ăn tinh thần giúp bạn quay về những ngày tháng tuổi thơ. Nếu bạn vẫn còn nhớ nhung hương vị kẹo lạc truyền thống xưa cũ thì cách làm kẹo lạc sau đây sẽ giúp bạn làm ra những chiếc kẹo lạc thơm ngon hấp dẫn với tỷ lệ thành công 100%.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Với món kẹo lạc truyền thống bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 500g lạc
  • 100g mè trắng
  • 400g đường
  • 50g bơ lạc
  • 150g nước lọc

cach-lam-keo-lac-2

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ rang lạc trên chảo nóng cho đến khi lạc nghe tiếng nổ lách tách thì tắt bếp. Khi tắt bếp bạn vẫn tiếp tục đảo lạc khoảng 2 phút để lạc chín đều và không bị khét.
  • Bước 2: Chờ cho lạc trên bếp nguội chúng ta sẽ đổ ra rổ và bắt đầu xát vỏ. Để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể rang lạc bằng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 10 phút.
  • Bước 3: Tiếp đến bạn chuẩn bị một chiếc chảo mới và tiến hành rang vừng với lửa vừa hoặc nhỏ. Điều này sẽ giúp cho vừng dậy mùi thơm hơn và không bị khét.
  • Bước 3: Chuẩn bị chiếc khay và quét lên đó lớp dầu mỏng và rải thêm 1 lớp vừng trắng lên.
  • Bước 4: Chuẩn bị nồi và cho vào 150g nước cùng với đường đã chuẩn bị sẵn từ trước. Sau đó vừa đun nóng vừa khuấy để đường tan và sủi bọt nhẹ lên, lúc này bạn sẽ cho thêm bơ lạc vào và tiếp tục đun nóng cho đến khi màu nước ngả nâu cánh gián.
  • Bước 5: Khi đường đã sôi và đạt được màu sắc lý tưởng bạn sẽ cho lạc rang xát vỏ vào và tắt bếp rồi đổ ra khay đã cán lớp mè và dầu mỏng đã chuẩn bị trước đó.
  • Bước 6: Dàn đều hỗn hợp và đợi cho kẹo khô sau đó cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bảo quản trong hủ hoặc túi sạch bảo quản trong tủ lạnh thưởng thức dần.
XEM NGAY:  Cách làm chả giò khoai môn thịt tôm siêu ngon đậm vị dễ làm

Tham khảo: Cách làm kẹo dẻo nhiều vị tại nhà an toàn cho sức khỏe cực đơn giản

2. Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha

Kẹo lạc không cần mạch nha bạn đã nghe qua chưa? Nếu đã quá thèm món kẹo lạc nhưng trong nhà không có nguyên liệu mạch nha thì hãy cùng tham khảo cách làm kẹo lạc sau đây của chúng tôi. Mặc dù thiếu mạch nha nhưng hương vị và độ ngon của kẹo lạc được làm theo công thức này vẫn không hề thay đổi. Cùng tham khảo công thức và các bước thực hiện món kẹo lạc không sử dụng mạch nha chi tiết nhất ngay sau đây nhé!

cach-lam-keo-lac-1

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g lạc
  • 100g đường trắng
  • 50g vừng trắng
  • 1 quả chanh
  • 10g bơ thực vật

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên để làm ra món kẹo lạc thơm ngon không cần mạch nha chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu lần lượt. Đầu tiên là rang đậu phộng sau đó đem xát vỏ, bạn có thể đập vụn đậu phộng nếu muốn để thưởng thức. Tiếp đến chúng ta sẽ rang mè chín với lửa vừa và đợi cho mè nguội rồi nhấc xuống bếp.
  • Bước 2: Tiến hành nấu nước đường, chuẩn bị 1 chiếc nồi và cho vào đó ⅓ lượng nước và cho 100g đường vào sau đó đun sôi cho đường tan. Lưu ý bạn chỉ nên để lửa nhỏ hoặc vừa để có thể kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, tránh việc đường bị khét.
  • Bước 3: Sau khi đường sôi bạn cho nước cốt chanh vào đó cho đến khi đường ngả màu cánh gián. Để kiểm tra xem đường đã đạt hay chưa bạn có thể cho 1 giọt đường vào chén nước để chúng đông cứng lại thành viên là bạn đã thành công.
  • Bước 4: Sau khi đường đạt yêu cầu bạn sẽ cho bơ lạc vào khuấy đều và cho lạc vào sau đó tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ khuôn kẹo lạc, sau khi hỗn hợp hoàn thành chúng sẽ sệt nhẹ nên sẽ dễ dán. Bạn cần phải cán thật nhanh để có thể dễ dàng tạo hình kẹo và để nguội trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.
  • Bước 6: Bảo quản kẹo ở nơi thoáng mát và gói trong giấy nên để ăn dần, tốt nhất nên bảo quản kẹo lạc trong tủ lạnh cho kẹo hơi đông lại sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon của kẹo lạc.

Thành phẩm kẹo lạc không mạch nha sẽ cực kỳ đẹp mắt với màu nâu óng ánh của đường và những hạt đậu phộng, lạc trắng lấm tấm bên trên. Cùng với đó là hương vị thơm ngon của bơ, đậu phộng, giòn tan của vừng và đường ngọt ngào. Món ăn này cực kỳ thích hợp sử dụng chung với trà nóng vào các dịp lễ tết hoặc đám dỗ. Đảm bảo đây sẽ là món ăn mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích với công thức dễ thực hiện tại nhà.

XEM NGAY:  Top 10 cách làm kem mát lạnh giải nhiệt mùa hè cực đơn giản

3. Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

cach-lam-keo-lac-4

Kẹo lạc mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến ai cũng mê đắm. Nếu bạn đã trót yêu thích món kẹo lạc thì hãy cùng tham khảo ngay công thức thực hiện kẹo lạc bằng đường trắng mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g lạc
  • 125ml nước
  • 170g đường trắng
  • 40g gừng tươi
  • 2 thìa cà phê
  • 1 quả chanh tươi
  • 100g mạch nha
  • 110g vừng trắng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ở bước đầu tiên chúng ta cũng sẽ rang lạc và mè sau đó xát vỏ lạc và để nguội 2 phần lạc và vừng vừa rang. Khi rang lạc và vừng bạn nên để ở lửa nhỏ, vừa để tránh các nguyên liệu bị khét sẽ có mùi vị không được thơm ngon thậm chí sẽ khiến kẹo có vị đắng.
  • Bước 2: Nấu kẹo bằng cách chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ và cho vào đó 125ml nước lọc cùng với 170g đường trắng. Sau khi cho vào bạn để lửa nhỏ để đường sôi, tuyệt đối không để lửa lớn sẽ khiến kẹo bị khét và dính đáy nồi.
  • Bước 3: Sau khi nước đã sôi nhẹ bạn sẽ bỏ toàn bộ phần gừng tươi đã băm nhuyễn vào để tăng mùi vị thơm ngon của món kẹo lạc. Đây cũng là cách làm kẹo lạc phổ biến ở miền Bắc, tuy nhiên nếu bạn không thích ăn gừng thì vẫn có thể loại bỏ bước này.
  • Bước 4: Đun nóng cho đến khi gừng và nước đường hoà quyện lại với nhau tiếp đến cho nước cốt chanh vào và nấu thâm 5 phút nữa. Một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó chính là không được dùng đũa khuấy đường bởi điều này sẽ khiến đường bị lại và không tạo được hỗn hợp như mong muốn.
  • Bước 5: Cho mạch nha vào và hạ lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu cánh gián. Cuối cùng chúng ta cho đậu phộng rang vào và khuấy đều để lớp mạch nha áo đều lớp đậu phộng và tắt bếp.
  • Bước 6: Cho hỗn hợp kẹo ra khuôn và cán chặt với giấy nến có rắc lớp mè trên đó. Để khoảng 1 giờ cho đường kẹo lại sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và bảo quản ở nơi thoáng mát như tủ lạnh để sử dụng dần.

Thành phẩm kẹo lạc được làm theo cách làm kẹo lạc với đường trắng sẽ mang đến hương vị cực kỳ thơm ngon. Kẹo lạc có hương vị giòn tan trong miệng với hương thơm của bơ cực bùi béo và vị đậu phộng rang kết hợp với vừng vô cùng ấn tượng. Bạn có thể ăn kèm kẹo lạc với nước trà sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn của món kẹo lạc. Đây là món ăn được phục vụ rất nhiều trong những dịp lễ tết, đám và là món ăn yêu thích của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

XEM NGAY:  Cách làm milo dầm mát lạnh thơm ngon không thua kém ngoài hàng

4. Cách làm kẹo lạc bằng mật

cach-lam-keo-lac-5

Kẹo lạc được làm bằng mật sẽ có hương thơm rất đặc trưng khác với khi làm kẹo lạc bằng đường trắng hay mạch nha. Chính vì vậy đây là cách làm kẹo lạc yêu thích của rất nhiều người với công thức thực hiện khá đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Đây còn là một món ăn đặc sản của Hà Tĩnh với cái tên kẹo cu đơ với miếng kẹo giòn tan kết hợp với vị bánh tráng deo dẻo cùng hương thơm ngọt ngào của mật rất khó tả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g lạc
  • 150ml mật mía
  • 100g mạch nha
  • 20ml nước cốt gừng
  • 2 nhánh gừng tươi
  • 300g bánh tráng nướng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cũng sẽ thực hiện việc sơ chế nguyên liệu như đậu phộng và vừng như những công thức bên trên. Bạn có thể lựa chọn việc rang đậu phộng và vừng trên lửa nhỏ hoặc rang bằng nồi chiên không dầu. Lưu ý trong quá trình thực hiện chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh việc nguyên liệu bị khét và không đạt được vị thơm ngon như mong muốn.
  • Bước 2: Nấu mật đường, đầu tiên rửa sạch gừng và cà nhuyễn sau đó chuẩn bị nồi nước cho vào 150ml mật mía. Tiếp đến chúng ta cho thêm mạch nha nếp vào cùng với phần nước cốt gừng và gừng vừa băm nhuyễn sao cho thật tan.
  • Bước 3: Sau khi đặt chảo và đun với lửa nhỏ bạn phải khuấy đều các nguyên liệu bên trên để tránh mật bị khét và có mùi khó chịu. Khi mật đã chín đều thì cho đậu phộng rang đã sơ chế vào và đảo trong khoảng 1 phút cho mật áo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Chuẩn bị bánh tráng và cho kẹo lên sau đó lấy thêm một lớp bánh tráng nữa để kẹp kẹo ở giữa. Lưu ý bạn cần phải làm khi kẹo nóng để tránh việc kẹo đông lại lúc này sẽ rất khó để ép và tạo hình kẹo lạc. Bạn có thể bảo quản kẹo trong tủ lạnh và ăn dần khoảng 2 tháng hoặc bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Tham khảo: Cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt ngày hè chỉ 15 phút

Bên trên là 4 cách làm kẹo lạc hấp dẫn khác nhau nhưng vẫn giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị kẹo lạc truyền thống. Hy vọng bạn sẽ sớm áp dụng thành công để có thể thưởng thức món kẹo lạc nóng hổi tại nhà do chính mình làm ra.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password