[Review] 21 bài học cho thế kỷ 21: Tác giả Yuval Noah Harari

21 bài học cho thế kỷ 21” chính là quyển sách rất có giá trị nhân văn trong thời đại ngày nay. Có lẽ ít có tác giả nào dám nêu lên tiếng nói nhỏ bé trước thời thế biến động về chính trị và kinh tế. Vậy nên quyển sách này trở nên đắt giá và đáng trân quý hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác giả, nội dung của sách 21 bài học cho thế kỷ 21 bạn nhé!

Các thông tin về sách

  • Tác giả: Yuval Noah Harari
  • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
  • Năm phát hành sách: 2018
  • Người dịch: Dương Ngọc Trà
  • Giá bán tham khảo: 150.000 đồng

Tiểu sử của tác giả Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari sinh ngày 24 tháng 2 vào năm 1976. Ông là nhà sử học nổi tiếng tại Israel và hiện đang giảng dạy tại trường đại học Hebrew. Harari sinh ra trong một gia đình có nguồn gốc từ người Do Thái. Ban đầu, ông chuyên tâm nghiên cứu về các vấn đề của sử học. Đặc biệt là những sự kiện đã diễn ra vào thời kỳ Trung Cổ. Sau này, ông bắt đầu viết sách và cho xuất bản nhiều bài báo lớn nhỏ trên thế giới.

21 bài học cho thế kỷ 21 4

Có thể nói, Harari là người có kiến thức sâu rộng về lịch sử phát triển và nguồn gốc của động vật. “Lược sử loài người” chính là tác phẩm đưa tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng hơn. Cuốn sách được dịch với hơn 45 ngôn gngu74 khác nhau và trở thành sách bán chạy nhất tại Israel. Ngoài ra, sự nghiệp của ông còn thành công với các tựa sách như Homo Deus; Trải nghiệm tối thượng; Sapiens, 21 bài học cho thế kỷ 21,…

Nội dung của quyển sách 21 bài học cho thế kỷ 21

Có thể nói, thế kỷ 21 là một kỷ nguyên của khoa học và công nghệ hiện đại. Trí tuệ nhân tạo chính là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho nhiều quốc gia choáng ngợp và đuối sức. Con người cũng đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi robot và người máy thông minh.

XEM NGAY:  Cha giàu cha nghèo - Cuốn sách thay đổi tư duy làm giàu

Vấn đề chính trị và hợp tác thương mại cũng trở nên gay gắt và phức tạp hơn. Lợi ích quốc gia luôn được đề cao và mâu thuẫn dẫn đến chiến tranh là không thể tránh khỏi. Liệu rằng con người sẽ đối mặt hay trốn tránh những vấn đề trên? Tác giả đã đặt ra những vấn đề trên để chúng ta thấy rằng thế kỷ 21 không như ta mong đợi. Mỗi cá nhân phải ý thức được việc mình làm và truyền dạy những điều tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

21 bài học cho thế kỷ 21 5

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 là tập hợp những bài giảng đã được tác giả giảng dạy trong nhiều năm qua. Quyển sách gồm có 5 phần chính như sau:

  • Phần 1: Những thách thức về công nghệ và khoa học.
  • Phần 2: Các thách thức của lĩnh vực chính trị
  • Phần 3: Đôi chút về tuyệt vọng và hy vọng.
  • Phần 4: Chân lý có tồn tại.
  • Phần 5: Khả năng phục hồi của vạn vật

Tham khảo: Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ – Sách khoa học của Stephen Hawking

Một số bài học tiêu biểu của sách 21 bài học cho thế kỷ 21

1. Thế giới ngày nay cực kỳ hỗn loạn và sôi sục

Ngay từ những dòng đầu tiên, tác giả Harari đã đề cập đến sự vận động của thế giới ở thế kỷ 21. Chúng cực kỳ phức tạp và đầy rẫy những rủi ro mà không phải ai cũng tiên đoán được. Có lẽ, đây cũng chính là vấn đề trọng tâm mà ông muốn cảnh báo đến con người. Nạn nhập cư và khủng bố làm mất đi sự cân bằng về quyền lợi của con người. Những định kiến cá nhân, bất ổn về tâm lý sẽ làm gia tăng tệ nạn xã hội.

21 bài học cho thế kỷ 21 1

Ở phần này, tác giả muốn đề cập đến việc cá nhân phải tự vật lộn vớiNhà xuất bản nói rằng cuốn sách giúp chúng ta vật lộn với một thế giới ngày càng khó hiểu, khuyến khích chúng ta tập trung tâm trí vào những câu hỏi thiết yếu mà chúng ta nên tự hỏi hôm nay. Thật không may lịch sử không giảm giá. Nếu tương lai của loài người được quyết định khi bạn vắng mặt, bởi vì bạn quá bận rộn cho ăn và mặc quần áo cho con bạn – bạn và chúng sẽ không được miễn hậu quả.

XEM NGAY:  [Review] Đọc vị bất kỳ ai - Để không bị lừa dối và lợi dụng

2. Biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo đe dọa đến loài người

Thế giới đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu toàn cầu. Nguy cơ các cơn sóng thần và động đất xảy ra liên tục và tàn phá loài người là hiển nhiên xảy ra. Ở phần này, tác giả Harari muốn nhấn mạnh đến những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nhân loại. Con người cần phải đảm bảo giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và tái sinh chúng nhanh nhất có thể.

Trí tuệ nhân tạo cũng là một mối đe dọa ngầm của loài người trong thế kỷ 21. Chúng ta tạo ra người máy thì phải có cách kiểm soát và ngăn chặn chúng. Bởi lẽ một khi trí tuệ của chúng vượt quá giới hạn, tin rằng con người không phải là đối thủ.  Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, trí tuệ nhân tạo đã giúp ích rất nhiều cho con người. Trong y học, chúng giúp kiểm tra sức khỏe và phân tích chỉ số của cơ thể. Từ đó giúp con người lựa chọn cách chữa trị phù hợp nhất. Trong lĩnh vực hàng không, an ninh, trí tuệ nhân tạo giúp con người thoát khỏi nhiều cuộc khủng bố. Và còn rất nhiều những lợi ích khác được Harari đề cập trong quyển sách 21 bài học thế kỷ 21.

21 bài học cho thế kỷ 21 3

3. Chính trị toàn cầu cần thiết hơn ta nghĩ

Có thể nói, ngày nay chính trị toàn cầu đang chiếm một vị thế rất quan trọng với mỗi quốc gia. Chúng ta không thể cứ sống trong ranh giới của quốc gia mà không giao du với các cường quốc khác. Để đưa một quốc gia phát triển, bạn cần phải học hỏi và trao đổi chính sách lẫn nhau. Việc này đảm bảo con người sẽ được phát triển và bảo vệ quyền lợi một cách toàn diện.

Một khía cạnh khác nếu thỏa thuận chính trị không được ký kết thì chiến tranh có thể xảy ra. Một khi chúng bùng nổ, con người sẽ bị thương vọng, thậm chí là lạc hậu hơn trước đó. Đây là điều mà không ai sống trên trái đất mong muốn. Bởi vậy mà quốc gia luôn cân nhắc để nhượng bộ đối phương.

XEM NGAY:  Tôi vỡ tan để ánh sáng ngập tràn: Tình yêu, niềm tin nỗi đau 

Xem thêm: 10 vạn câu hỏi vì sao – Bật mí điều kì diệu của thế giới

4. Nhập cư và một số vấn đề về du nhập văn hóa

Ở bài học về nhập cư, tác giả Harari đã đưa ra 3 tình huống giả định nhìn từ góc độ bên ngoài. Đầu tiên chính là một quốc gia tiếp nhận phải sẵn sàng đối mặt với nhiều hiểm nguy. Bởi nạn nhập cư sẽ khiến dân tố trở nên đông đúc và các tệ nạn xã hội gia tăng. Thứ hai, người nhập cư phải luôn đối diện với những quy tắc mới. Nghĩa là họ phải tuân thủ pháp luật của nước mà họ muốn nhập cư đến. Cuối cùng, người nhập cư cần phải được đối xử công bằng và không bị phân biệt chủng tộc.

21 bài học cho thế kỷ 21 2

5. Khủng bố từ các thế lực ngoại bang

Nạn khủng bố từ thế lực phản động được Harari giải thích rất kỹ càng. Bởi vì ông biết rằng, chúng luôn tồn tại và đe dọa phụ nữ, trẻ em. Nhiều người đã phải chết một cách vô nghĩa chỉ vì họ theo một tín ngưỡng nào đó. Việc làm này quá tàn ác và vi phạm quyền được sống của con người.

6. Chiến tranh và sự ngu ngốc của loài người

Nhân loại đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh lớn nhỏ. Nếu cứ tiếp tục, chắc chắn sẽ phá hủy rất nhiều nền văn minh trên trái đất. Harari đưa ra kết luận rằng hòa bình chính là giải pháp hoàn hảo. Tương lai, chúng ta sẽ đối mặt với nạn chạy đua vũ trang và cả trí tuệ nhân tạo. Khi đó, sự bình yên mà ta mong ước sẽ chỉ xa vời hơn. Vậy nên, nếu không muốn chiến tranh thứ ba xảy ra, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ.

21 bài học cho thế kỷ 21 là cuốn sách giúp chúng ta thức tỉnh về những mối đe dọa vô hình khác nhau. Chỉ khi ta nhìn nhận đúng về nó, con người mới tiếp tục phát triển và hoàn thiện tốt được. Ngoài ra, tác giả Harari còn vô số các tác phẩm hay mà bạn nên tìm đọc. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ nhé!

Tìm hiểu: Phi lý trí – Cuốn sách về kinh tế học hành vi nổi tiếng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password